Những miền quê Việt Nam không chỉ đẹp rực rỡ bởi những ruộng lúa ngập sắc vàng mùa thu hoạch hay hình ảnh biển xanh, cát trắng, nắng vàng đã đi sâu vào tiềm thức mà thấp thoáng đâu đó, ở những vùng ven biển, người ta còn bị mê hoặc bởi những cánh đồng muối được kết tinh từ giọt ngọc của biển cả, bởi những người diêm dân chân chất, lam lũ bao đời với công cuộc mưa sinh.

 

Đẹp ngỡ ngàng cánh đồng muối ở Việt Nam

Đẹp ngỡ ngàng cánh đồng muối ở Việt Nam - Ảnh: Công Tiến

 

Dọc theo những vùng ven biển, bên cạnh cái nghiệp ngàn đời lênh đênh trên sóng nước, trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm này đến tháng 5 năm sau, một số vùng lại rộn ràng trong công việc làm muối để tìm kiếm thêm thu nhập.

 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những cánh đồng muối ở Việt Nam để hiểu hơn về cuộc sống khó nhọc của diêm dân, để thấy quý trọng hơn từng hạt muối mặn chát thấm đẫm giọt mồ hôi của người lao động.

 

Từng hạt muối mặn chát thấm đẫm giọt mồ hôi của người lao động

Từng hạt muối mặn chát thấm đẫm giọt mồ hôi của người lao động - Ảnh: Rain8x

 

Trải dài trên mảnh đất hình chữ S, người ta có thể bắt gặp vô vàn cánh đồng muối ở những địa danh trên một số miền tổ quốc. Đó có thể là cánh đồng muối Phương Cựu - Ninh Thuận đẹp đến ngỡ ngàng, là cánh đồng muối Sa Huỳnh - Quảng Ngãi, nơi mang đậm dấu tích của một nền văn hóa cổ xưa hay cái đẹp bình dị của cánh đồng muối Hòn Khói – Khánh Hòa nơi mảnh đất miền Trung bao mùa nắng gió.

 

Đẹp bình dị cánh đồng Hòn Khói, Khánh Hòa

Đẹp bình dị cánh đồng Hòn Khói, Khánh Hòa - Ảnh: VHTC

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Khánh Hòa

 

Cánh đồng muối Sa Huỳnh

Cánh đồng muối Sa Huỳnh - Ảnh: Sưu tầm

 

Nơi đất phương Nam phóng khoáng, du khách lại bồi hồi với cánh đồng muối Ba Tri – Bến Tre hay vẻ đẹp đầy nét hoang sơ của cánh đồng muối Long Điền – Vũng Tàu.

 

Cánh đồng muối Long Điền, Vũng Tàu

Cánh đồng muối Long Điền, Vũng Tàu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bà Rịa Vũng tàu

 

Không dừng lại ở đó, mảnh đất thuần nông phía Bắc cũng có những hình ảnh ruộng muối đẹp lạ lùng dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia. Đó là một cánh đồng muối Diêm Điền – Thái Bình đầy sức sống, một cánh đồng muối Hải Hậu mang bao khắc khoải.

 

Cánh đồng muối Cần Giờ

Cánh đồng muối Cần Giờ - Ảnh: Rain8x

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cần Giờ

 

Dường như mỗi vùng là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh thiên nhiên hùng vỹ của biển cả mà điểm nhấn ở đó là hình ảnh những diêm dân đang cần mẫn chăm chút cho từng vụ muối.

 

Hình ảnh người nông dân đang chăm chút cho từng vụ muối

Hình ảnh người nông dân đang chăm chút cho từng vụ muối - Ảnh: VTCH

 

Ai đã từng một lần đặt chân lên những vùng đất ấy mới thấy được cái vẻ đẹp mộc mạc, bình dị mà có sức hút đến nao lòng. Còn gì đẹp hơn khi được ngắm nhìn những cánh đồng muối dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời. Ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày, người ta dường như cảm nhận vẻ đẹp của những cánh đồng muối ở những góc độ khác nhau đầy trữ tình và lưu luyến.

 

Từng dòng người nối đuôi nhau trên cánh đồng muối

Từng dòng người nối đuôi nhau trên cánh đồng muối - Ảnh: Sưu tầm

 

Một ngày làm muối của diêm dân bắt đầu từ sáng sớm tinh mơ, khi những tia nắng đầu tiên của ngày mới đang e ấp sau lũy tre làng. Từng đoàn người đầu đội nón lá, vai mang quang gánh, tay xách bồ cào rộn ràng đi về phía biển.

 

Bình minh trên cánh đồng muối

Bình minh trên cánh đồng muối - Ảnh: Truongca

 

Lần đầu tiên được chứng kiến các công đoạn làm muối, du khách sẽ phải ngỡ ngàng với độ khó nhọc mà những diêm dân phải trải qua để tạo nên những hạt muối trắng tinh được sử dụng hằng ngày.

 

Công đoạn làm đất, chuẩn bị cho một ngày làm muối

Công đoạn làm đất, chuẩn bị cho một ngày làm muối - Ảnh: Sưu tầm

 

Đầu tiên là công đoạn làm đất, ngâm cát cùng nước biển sau đó đem cát san đều, phơi trên ruộng đất và tưới nước biển lên sân phơi, rắc muối mồi. Khi cát khô, trên từng hạt cát sẽ kết tinh từng hạt muối nhỏ.

 

Ngâm cát cùng nước biển trong quá trình làm muối

Ngâm cát cùng nước biển trong quá trình làm muối - Ảnh: Sử Hà

 

Vào khoảng giữa trưa nắng, độ 12h đến 1h là khoảng thời gian người dân sử dụng công cụ đo độ mặn nước biển để xác định nồng độ muối. Không quản ngại trời nắng gắt, trên từng thửa ruộng trồng muối, những chiếc lưng oằn lên, phơi mình trong cái nắng om da để chờ đợi thành quả lao động của mình. Trời càng nắng, muối càng mau tạo hình, cái nắng bỏng rát da thịt là ưu ái của thượng đế để vụ mùa được bội thu, để những hạt muối thêm trắng trong, tinh khiết.  

 

Những hạt muối trắng trong dưới ánh nắng gắt của buổi trưa

Những hạt muối trắng trong dưới ánh nắng gắt của buổi trưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Muối bắt đầu kết tinh vào khoảng 14h hằng ngày, diêm dân lại hối hả bắt tay vào công đoạn thu hoạch muối. Từng ụ muối được gom lại, trắng tinh được phản chiếu dưới cái nắng của mặt trời càng thêm lấp lánh như những giọt ngọc trời ban.

 

Từng hạt muối lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời như những giọt ngọc trời ban

Từng hạt muối lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời như những giọt ngọc trời ban - Ảnh: Lư Quyền

 

Bóng chiều dần buông xuống, từng đoàn người lại nối đuôi nhau với gánh muối nặng trĩu trên vai, vui vẻ tiến về địa điểm tập kết muối. Dường như trên khuôn mặt của mỗi người đều ngập tràn vẻ thỏa mãn, vui mừng vì thành quả lao động của một ngày dài.

 

Từng đôi quang gánh nặng trĩu muối tiến về địa điểm tập kết

Từng đôi quang gánh nặng trĩu muối tiến về địa điểm tập kết - Ảnh: Lư Quyền

 

Họ cứ mải miết như thế đến đến lúc hoàng hôn, khi cuối chân trời xa tít tắp, ông mặt trời đang dần dần lui về sau sườn núi, hình ảnh những người nông dân trên ruộng muối vẫn tất tả những công việc cuối ngày.

 

Tất bật những công việc lúc cuối ngày

Tất bật những công việc lúc cuối ngày - Ảnh: Sưu tầm

 

Phải nói rằng, trong khung cảnh mênh mông của biển cả, trong tiếng sóng rì rầm, hình ảnh những diêm dân trên cánh đồng muối Việt Nam nhỏ bé vô cùng, nhưng ở họ, người ta cảm nhận được một sức sống tràn trề, một tinh thần vươn lên mãnh liệt. Trên những đôi vai gầy ấy là sản vật của đất trời, những hạt muối do họ tạo ra trở thành một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con người.

 

Sự đối lập giữa con người nhỏ bé và khung cảnh thiên nhiên hoành tráng

Sự đối lập giữa con người nhỏ bé và khung cảnh thiên nhiên hoành tráng - Ảnh: Buiducthau

 

Xem thêm: Các tour du lịch Khánh Hòa giá rẻ

 

Cảm ơn tạo hóa đã ban tặng cho Việt Nam những vùng biển trữ tình đến thế, cảm ơn những người nông dân lam lũ, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, gồng mình chắt chiu từng giọt ngọt của biển cả, để yêu sao đất nước và con người Việt Nam, nhỏ bé nhưng kiên cường đến lạ.

 

Loan vtp - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Khách sạn đã xem