HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Một đất nước với một nửa dân số không biết chữ và hơn 30% là người nghèo. Nhưng đó là một quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nơi mà mọi người đều thỏa mãn với cuộc sống của mình; hầu hết du khách đến đây một mình đều muốn quay lại – Bhutan đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

 

Đất nước Bhutan  quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Đất nước Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. -Ảnh: His Majesty the King of Bhutan

 

Có lẽ nhiều người còn chưa nghe thấy tên nước nhỏ bé này. Bhutan nằm ở Nam Á giữa Ấn Độ và Trung Quốc, lọt thỏm giữa điệp điệp trùng trùng rừng núi của dãy Himalaya nhưng nơi đây lại có cuộc sống hạnh phúc.

 

Thiên nhiên hùng vĩ ở Bhutan

Thiên nhiên hùng vĩ ở Bhutan. -Ảnh: Timothyneessa

 

Kể từ năm 1971 đất nước này đã bỏ chỉ số GDP mà thay thế vào đó là chỉ số mới lạ GNH (chỉ số tổng hạnh phúc quốc dân) theo đó đời sống tinh thần -  văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường… được ưu tiên hàng đầu. Người được coi là Phật sống, chính là người đề ra tiêu chuẩn tổng hạnh phúc quốc dân – vua thứ tư Jigme Singye Wangchuck. Đây là nước đầu tiên và duy nhất sử dụng chỉ số này, cũng vì thế mà đất nước nhỏ đã được thế giới biết đến.

 

Thiên nhiên hùng vĩ ở Bhutan

Người dân đi đến ngôi đền cầu nguyện. -Ảnh: Timothyneessa

 

Nhà vua cho rằng, bốn điểm mấu chốt để làm nên Hạnh phúc Quốc gia là: phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa và lãnh đạo tốt. Mọi quan điểm này đều được vua Jigme Singye Wangchuck thực thi một cách hiệu quả.

 

Ngôi đền ở Bhutan.

Ngôi đền ở Bhutan. -Ảnh: Pawo Choyning Dorji

 

Bhutan đã đi đầu thế giới cho rằng sự hạnh phúc, khỏe mạnh của người dân quan trọng hơn sự phát triển kinh tế. Và giờ, trong khi thế giới đã và đang lao đao trước những cơn khủng hoảng kinh tế, tình trạng thiên nhiên bị hủy hoại, khí hậu nóng lên… thì riêng một mình quốc gia bé nhỏ Bhutan lại ngày càng nổi lên như một quốc gia thịnh vượng, đã định hướng được cách phát triển bền vững, lâu dài và hiệu quả.

 

Lễ hội Paro Tsechu.

Lễ hội Paro Tsechu. -Ảnh: Tymothynessam

 

Bhutan đang nổi lên là nơi du lịch Phật giáo bí ẩn mà thế giới quan tâm. Họ không đẩy mạnh phát triển xã hội mà thay vào đó là duy trì cuộc sống hạnh phúc, thanh bình của họ. Bhutan mở cửa để phát triển kinh tế du lịch nhưng đồng thời áp dụng các chính sách để hạn chế khách du lịch để đáp ứng cơ sở hạ tầng cũng như không ảnh hưởng tới di sản văn hóa và đời sống nhân dân.

 

Lễ hội Paro Tsechu.

Xa xa một ngôi đền. -Ảnh: Tymothynessam

 

Được mệnh danh là quốc gia Phật giáo, đất nước sở hữu nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống duy nhất còn sót lại. Nếu bạn là một Phật tử, bạn không thể không tới Bhutan, thật là thú vị khi học hỏi Phật giáo của người Bhutan ngay cả một đứa trẻ chỉ mới 10 tuổi cũng thích thú với các nghi lễ, giáo điều của nhà Phật.

 

Cầu nguyện

Cầu nguyện. - Ảnh: Pawo Choyning Dorji

 

Cờ Phật giáo treo khắp nơi ở Bhutan, hầu hết các chính sách về tổng hạnh phúc quốc gia đều có nguồn gốc từ Phật giáo. Hạnh phúc là việc một người nhìn nhận như thế nào về cuộc sống của mình và các giá trị của Phật giáo giúp cho mọi người trân quý và chú tâm vào những gì mình có hơn là vào những gì mình không có. Các giá trị như từ bi và tôn trọng giúp thúc đẩy hơn nữa sự tương tác trong xã hội. Đó là những gì người dân Bhutan hướng tới.

 

Những lời cầu nguyện treo mọi nơi ở Bhutan.

Những lời cầu nguyện treo mọi nơi ở Bhutan. -Ảnh: Pawo Choyning Dorji

 

Không có quốc gia nào có thể bảo vệ bản sắc dân tộc như Bhutan, mọi người đều mặc quốc phục hằng ngày như một thói quen. Quốc phục cho nam được gọi là “Gho” – là một bộ trang phục gồm có chiếc áo khoác rộng tay dài đến gối, buộc thắt ngang hông và bên trong mặc quần sọt, chân mang giày với vớ cao đến gối.

 

Còn quốc phục của nữ được gọi là “kira” gồm áo dài tay và váy dài đến gót chân. Giá trị đó không chỉ tồn tại ở vẻ bề ngoài mà còn ghi dấu đậm nét trong tính cách của họ, chân thật và hướng thiện theo đúng như những lời Phật dạy. Và thật chẳng ngạc nhiên khi đã thế khỉ 21 rồi mà Bhutan không có các tệ nạn trộm cắp, giết người, ma túy…

 

Các lời cầu nguyện treo như rung cây.

Các lời cầu nguyện treo như rung cây. -Ảnh: Pawo Choyning Dorji

 

Với hơn 60% diện tích quốc gia được bao phủ bởi rừng Bhutan cấm xuất khẩu gỗ, bảo vệ môi trường là một trong những chính sách hàng đầu của quốc gia này. Với người dân nơi đây thì phá rừng phá biển để làm giàu thì quá dễ, chúng tôi tin rằng đó không phải là cách để thịnh vượng dài lâu. Chỉ có cách bảo vệ thiên nhiên – môi trường, chăm sóc cho chất lượng cuộc sống thì một quốc gia mới thực sự được coi là phát triển.

 

Thiên nhiên Bhutan

Thiên nhiên Bhutan. -Ảnh : Pere Aleu Casanovas

 

Sức khỏe người dân là yếu tố quan trọng để có được hạnh phúc chính vì thế người dân kể cả khách du lịch đều được chăm sóc sức khỏe miễn phí. Các chất hóa học không được dùng trong sản xuất nông nghiệp vì vậy phân bón hóa học bị cấm nhập khẩu tại nước này. Tất cả các lương thực thực phẩm đều đảm bảo 100% hữu cơ và các sản phẩm trong nước đều phải thân thiện với môi trường.

 

Chợ của người dân Bhutan.

Chợ của người dân Bhutan. -Ảnh : Pere Aleu Casanovas

 

Các trường học ở Bhutan, trẻ em đi học không phải đóng bất cứ 1 khoản nào mà còn được cung cấp thực phẩm, sách vở. Ngoài các môn học chính, học sinh còn được học cách thân thiện với môi trường… Giáo dục Bhutan không chú trọng vào thành tích của các em mà họ muốn các em trở thành những công dân tốt.

 

Nụ cười luôn trực trên môi những đứa trẻ nơi đây.

Nụ cười luôn trực trên môi những đứa trẻ nơi đây. -Ảnh : Christopher Michel

 

Ngoài ra còn rất nhiều điều đặc biêt và thú vị tại đất nước này như: cả đất nước chỉ có một sân bay quốc tế duy nhất nằm ở độ cao 6000m được bao quay bởi ngọn núi Himalaya, cấm bán thuốc và hút thuốc, thủ đô Thimphu là thủ đô duy nhất không có đèn giao thông, đất nước duy nhất có Bộ Hạnh Phúc…

 

Thiên nhiên hùng vĩ ở Bhutan.

Thiên nhiên hùng vĩ ở Bhutan. -Ảnh : Pere Aleu Casanovas

 

Xem thêm: Các tour du lịch giá rẻ

 

Bhutan ngày càng được các nước trên thế giới quan tâm và khen ngợi về thành tích của họ. Có nhiều nước cử các chuyên gia của mình đến để nghiên cứu, học hỏi, về chỉ số GNH cũng như chiến lược phát triển của quốc gia nhỏ bé này. Ta thấy rằng, ở đâu đó, niềm vui cuộc sống vẫn đong đầy, một cách giản dị đáng ngưỡng mộ.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Khách sạn đã xem