Cứ ngỡ rằng qua Tết nàng xuân sẽ dời đi để nhường chỗ cho những ngày mùa hè chói lóa. Thế nhưng, có một nơi mà nàng xuân vẫn lần lữa nơi ngưỡng cửa và vẫn còn đó mơn man trên những chồi non, búp đào phai còn đang chúm chím nụ dù thời gian đã là ngày đầu tháng Tư rực nắng ở nhiều nơi. Nơi mà nàng xuân lưu luyến ấy chính là cao nguyên Y Tý ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

 

Ở Y Tý, nàng xuân muộn vẫn còn nấn ná nơi nụ hoa

Y Tý, nàng xuân muộn vẫn còn nấn ná nơi nụ hoa - Ảnh: Đoàn Quỳnh

 

Ở Y Tý, mùa xuân dường như dài bất tận. Hết xuân, đến hè thênh thang mây rồi thu vàng óng ánh và đông tuyết trắng trời – cả bốn mùa đều mang những vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp bồng bềnh như chính những chùm mây trên mảnh đất này. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng loạt ảnh Y Tý bốn mùa tươi đẹp trước khi chuẩn bị hành trang du lịch Y Tý trong hành trình du lịch mùa hè của mình.

 

Du lịch Y Tý ngắm cảnh sắc tươi đẹp của cả bốn mùa

Du lịch Y Tý ngắm cảnh sắc tươi đẹp của cả bốn mùa - Ảnh: Hoàng Mai

 

MÙA XUÂN DÀI BẤT TẬN

 

Mùa xuân ở Y Tý kéo dài hơn những nơi khác với những cánh hoa đào, hoa mơ vẫn bung nở dù tháng ngày đang chuyển dần sang thời điểm du lịch mùa hè. Điều đó là nhờ địa thế của Y Tý nằm ở độ cao hơn 2000m nên khí hậu cũng khác hẳn những vùng khác.

 

Mùa xuân ở Y Tý dường như bất tận

Mùa xuân ở Y Tý dường như bất tận - Ảnh: Thanh Tùng

 

Thời tiết ấm áp khiến hoa mơ, hoa mận bung nở tạo cho Y Tý một khung cảnh như chốn thần tiên. Dưới ánh nắng vàng, những cánh đào hồng thấp thoáng quanh bản như muốn nói nàng xuân vẫn còn đâu đây.

 

Dù đã tháng 3 nhưng hoa mùa xuân vẫn nở trên cao nguyên Y Tý

Dù đã tháng 3 nhưng hoa mùa xuân vẫn nở trên cao nguyên Y Tý - Ảnh: Thanh Tùng

 

Để đi du lịch Y Tý, bạn phải vượt qua những con đèo ngoằn ngoèo khó đi, nhưng điều đó chẳng có nghĩa lý gì với những tay phượt thủ. Hành trình vất vả, nhưng phần thưởng lại thật tuyệt vời. Cả Y Tý hoang sơ với những mái nhà trình tường ẩn hiện dưới sắc hoa đào hoa mơ đẹp như một bức tranh khiến du khách dường như quên đi mệt mỏi. Những sắc màu khăn áo của bà con dân tộc ở Y Tý hòa vào màu xanh của núi rừng, lẫn trong màu hoa càng làm cảnh sắc thêm đẹp đến khó cưỡng.

 

Con đường lên Y Tý quanh co sườn núi

Con đường lên Y Tý quanh co sườn núi - Ảnh: Thanh Tùng

 

Nhưng lại được ngắm cảnh sắc bồng bềnh như mây

Nhưng lại được ngắm cảnh sắc bồng bềnh như mây - Ảnh: Thanh Tùng

 

HÈ THÊNH THANG MÂY NƯỚC

 

Y Tý những ngày mùa hè thênh thang trời xanh rộng và mây trắng bay. Du lịch Y Tý trong chuyến du lịch mùa hè, ngắm mây ở Y Tý bảng lảng tuyệt đẹp. Vậy nên, du lịch đầu mùa hè ở vùng núi cao này để “săn mây” cũng là hoạt động nhiều người yêu thích.

 

Y Tý biển mây bồng bềnh

Y Tý biển mây bồng bềnh - Ảnh: Đoàn Quỳnh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lào Cai

 

Thênh thang trời rộng mây trắng bay

Thênh thang trời rộng mây trắng bay - Ảnh: sưu tầm

 

Để có thể chiêm ngưỡng cả một tấm thảm mây thênh thang bồng bềnh tuyệt đẹp, bạn chạy vòng qua đường núi. Trời trong xanh, những tia nắng rực rỡ soi rọi tấm thảm mây phía dưới. Thế nên gọi  Y Tý như biển mây trắng cũng chẳng sai chút nào.

 

Khung cảnh tuyệt đẹp ở Y Tý mà bạn có thể chiêm ngưỡng trong chuyến du lịch mùa hè

Khung cảnh tuyệt đẹp ở Y Tý mà bạn có thể chiêm ngưỡng trong chuyến du lịch mùa hè - Ảnh: Lê Quang

 

Giữa mùa hè, cái nắng hanh vàng loang loáng trên những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ cũng tạo nên cảnh sắc đẹp chẳng thua gì mùa xuân. Du lịch Y Tý trên những con đường uốn lượn quanh những thửa ruộng bậc thang bạn sẽ thấy khung cảnh hùng vỹ ấn tượng.

 

Nước lấp loáng, mây bồng bềnh

Nước lấp loáng, mây bồng bềnh - Ảnh: Mèo Già

 

Ruộng bậc thang mùa nước đổ

Ruộng bậc thang mùa nước đổ - Ảnh: Hoang San

 

Giữa màu của đất của nước, thỉnh thoảng vài thửa ruộng cấy sớm lúa đã lên xanh như một nét chấm phá cho bảng màu đa sắc ở Y Tý. Du lịch mùa hè đến Y Tý, bạn còn được ngắm nhìn những vệt hoa mua tím, hoa dại triền núi rất thơ mộng, trữ tình.

 

Mua tím sườn đồi

Mua tím sườn đồi - Ảnh: Hà Duy Phương

 

Những em bé dân tộc đi hái hoa rừng

Những em bé dân tộc đi hái hoa rừng - Ảnh: Mèo Già

 

MÙA THU VÀNG ÓNG ÁNH

 

Sau mùa nước đổ, thu về cả vùng đồi núi Y Tý nhuộm một màu vàng ươm của lúa chín. Lúc này cả Y Tý là thảm vàng óng ánh, lúa vàng trải dài trên những bậc thang như cao tận trời xanh.

 

Tấm thảm vàng trong mùa thu ở Y Tý

Tấm thảm vàng trong mùa thu ở Y Tý - Ảnh: Mèo Già

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lào Cai

 

Trên cánh đồng mùa gặt khói bảng lảng bay

Trên cánh đồng mùa gặt khói bảng lảng bay - Ảnh: sưu tầm

 

Vẻ đẹp của du lịch Y Tý trong mùa thu vàng óng ánh cùng sự hoang sơ nơi này khiến đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Tây Bắc.

 

Đến Y Tý mùa thu, ngắm sắc vàng và đi trong hương lúa chín thơm tỏa khắp đồi nương, nghe mùi cơm gạo mới bạn sẽ không cưỡng lại được mong muốn ở lại nơi thiên nhiên và con người hòa làm một này để tận hưởng, để được hòa làm một vào cái tổng thể ấy.

 

Thu hoạch mùa màng -

Thu hoạch mùa màng - Ảnh: Mèo Già

 

Bình yên mùa vàng

Bình yên mùa vàng - Ảnh: Mèo Già

 

ĐÔNG VỀ MIỀN TUYẾT TRẮNG

 

Mùa đông ở Y Tý tuy khắc nghiệt nhưng cũng tạo nên những cảnh tượng rất đẹp, thu hút nhiều du khách tới đây. Nếu may mắn du lịch Y Tý ngày đông nhưng có chút nắng bạn sẽ có dịp ngắm cả biển mây trắng trong cái lạnh giá nơi cao nguyên.

 

Mùa đông, nhưng nếu may mắn bạn vẫn có thể thấy ánh nắng và biển mây vào buổi trưa

Mùa đông, nhưng nếu may mắn bạn vẫn có thể thấy ánh nắng và biển mây vào buổi trưa - Ảnh: sưu tầm

 

Những ngày mù sương, rừng núi mịt mù, những mái nhà trong bản lúc ẩn lúc hiện trong màn sương mờ cũng thu hút không kém. Tuy nhiên mùa đông Y Tý đẹp nhất là khi sương giá và tuyết phủ núi rừng cây cỏ. Tuyết ở Y Tý phủ khắp mọi nơi, khiến cả khu vực như trời Âu mùa băng giá.

 

Tuyết phủ dày sườn núi

Tuyết phủ dày sườn núi - Ảnh: sưu tầm

 

Tuyết trắng trong sương mù

Tuyết trắng trong sương mù - Ảnh: TTXVN

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Trẻ em ở Y Tý chơi đùa với tuyết

Trẻ em ở Y Tý chơi đùa với tuyết - Ảnh: TTXVN

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa - Lào Cai

 

Mùa nào đi du lịch Y Tý, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc tuyệt đẹp đặc trưng. Chẳng cứ phải đợi xuân đến, hè qua, hay thu về, đông sang bạn mới thực hiện chuyến du lịch đến Y Tý để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên. Ngay bây giờ, bạn cũng có thể lên lịch cho chuyến du lịch mùa hè đến với cao nguyên Y Tý thăm mây và ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ trong ánh nắng lóng lánh vàng. Nào chuẩn bị lên đường thôi!

 

Tùy Phong – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem