Dịp nghỉ lễ sắp tới và bạn chưa biết phải đi đâu? Vậy Mytour sẽ gợi ý cho bạn một cung đường nghe có vẻ mới nhưng đã khá quen thuộc với các phượt thủ: cung đường Cao – Bắc – Lạng.

 

Kỳ nghỉ này bạn sẽ đi đâu?

Kỳ nghỉ này bạn sẽ đi đâu? - Ảnh: vns360

 

Cao – Bắc – Lạng là cách gọi tắt của cung đường nối liền 3 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và Lạng Sơn. Tùy ý thích mà bạn có thể đi lên Lạng Sơn, qua Cao Bằng và về đường qua Bắc Kạn hoặc ngược lại. Mỗi tỉnh lại có những điều hay ho thú vị riêng, chính vì thế bạn cần có tối thiểu 4 ngày để dạo chơi, thăm thú một số địa điểm đặc sắc của 3 tỉnh thành vùng Đông Bắc này.

 

Bạn cần tối thiểu 4 ngày cho chuyến đi này

Bạn cần tối thiểu 4 ngày cho chuyến đi này - Ảnh: vietbao

 

Mời bạn xem Cao - Bắc - Lạng khắc khoải một cung đường - Kỳ 1

 

TỈNH CAO BẰNG

 

Cao Bằng là nơi có địa danh Thác Bản Giốc nổi tiếng khắp đất nước và lọt vào nhiều bảng xếp hạng du lịch trên thế giới. Thác Bản Giốc nằm ở huyện Trùng Khánh, còn gọi là cặp thác Đức Thiên – Bản Ước, là thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

 

Thác Bản Giốc nổi tiếng khắp đất nước

Thác Bản Giốc nổi tiếng khắp đất nước - Ảnh: Sưu Tầm

 

Thác nước nằm trên sông Quây Sơn

Thác nước nằm trên sông Quây Sơn - Ảnh: nationalgeographic

 

Chính vì thế, ngọn thác là biên giới tự nhiên của hai nước Việt – Trung. Với độ rộng khoảng 208m và chiều cao khoảng 60 – 70m thì Thác Bản Giốc được xếp vào thác nằm trên đường biên giới lớn thứ tư thế giới sau một số thác nước nổi tiếng như: thác Niagara giữa Canada và Mỹ; thác Victoria nằm giữa Zambia – Zimbabwe và thác Iguazu giữa Brasil – Argentina.

 

Bản Giốc là thác nằm trên đường biên giới lớn thứ tư thế giới

Bản Giốc là thác nằm trên đường biên giới lớn thứ tư thế giới - Ảnh: sưu tầm

 

Góc nhìn toàn cảnh

Góc nhìn toàn cảnh - Ảnh: xomnhiepanh

 

Từ Lạng Sơn đi Bản Giốc đường đã làm khá đẹp, không phải đường đất bụi mờ mịt như trước, vậy nên Bản Giốc càng thu hút được lượng khách du lịch lớn nhờ sự hùng vĩ tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Nhà nghỉ ở Bản Giốc cũng khá nhiều, giá cả phải chăng nên không khó để tìm chỗ ăn nghỉ ở nơi vốn được coi là xa xôi ở vùng biên giới.

 

Ngọn thác là biên giới tự nhiên của hai nước Việt

Ngọn thác là biên giới tự nhiên của hai nước Việt – Trung - Ảnh: vns360

 

Lúa xanh rì khu vực gần thác

Lúa xanh rì khu vực gần thác - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cao Bằng

 

Thác Bản Giốc được xem là một trong những tặng vật vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng. Đó là một thác nước cao, hùng vĩ và đẹp vào bậc nhất của Việt Nam. Sau dòng thác là dòng sông Quây Sơn nước trong xanh. Bờ sông với cảnh quan đẹp nên thơ, trong lành với thảm cỏ, rừng núi xanh ngắt, mây trắng bồng bềnh. Bên kia sông là nước láng giềng Trung Quốc. Ở đây có rượu táo mèo, và hạt dẻ Trùng Khánh được du khách rất ưa chuộng và không quên mang về làm quà cho bạn bè, người thân.

 

Mốc 836 (2) ở thác Bản Giốc

Mốc 836 (2) ở thác Bản Giốc - Ảnh: vnphotography

 

Hạt dẻ Trùng Khánh -

Hạt dẻ Trùng Khánh - Ảnh: Sưu tầm

 

Rời Trùng Khánh để về Cao Bằng theo hướng đi Bắc Kạn, bạn sẽ được ghé thăm di tích lịch sử Hang Pác Bó – nơi Bác Hồ từng sống và làm việc những năm 1941-1945 trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng.

 

Di tích hang Pác Bó

Di tích hang Pác Bó - Ảnh: Sưu Tầm

 

Hang Cốc Pó

Hang Cốc Pó - Ảnh: Sưu Tầm

 

Các di tích ở khu này gồm có: hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, hang Cốc Bó; suối Lê-nin, núi Các Mác; suối Nậm (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp huấn luyện cán bộ và tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương). Tới đây, chúng ta sẽ hiểu rõ thêm về tinh thần lạc quan trong việc đấu tranh giành độc lập nước nhà:

 

"Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Ðảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang."

 

Cửa hang Pác Bó

Cửa hang Pác Bó - Ảnh: Nghia Nguyen

 

Suối Lênin

Suối Lênin - Ảnh: vov4

 

Ngoài ra còn 1 số địa danh đẹp bạn không nên bỏ qua như hồ Thang Hen, thành Bạch Mã, Nghiêu Sơn Lĩnh, thành Bạch Mã… và một số món ăn khác của Cao Bằng rất hấp dẫn và ngon miệng: rau dạ hiến, rau bò khoai, bánh coong phù, hạt dẻ Trùng Khánh, phở Chua, Lê Đông Khê, cá hồ Thang Hen, măng chua, mận Bảo Lạc…

 

Khu di tích Kim Đồng

Khu di tích Kim Đồng - Ảnh: Sưu Tầm

 

Nộm măng chua

Nộm măng chua - Ảnh: Sưu Tầm

 

Lưu ý đối với hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng, bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân để chứng thực nếu cần, bởi đây là khu vực biên giới đôi khi có tình huống phát sinh phức tạp.

 

Bánh Coong Phù của người Tày

Bánh Coong Phù của người Tày - Ảnh: hanhtrinhviet

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Cao Bằng

 

TỈNH BẮC KẠN

 

Bắc Kạn là tỉnh giàu tiềm năng du lịch bởi sự phong phú của tài nguyên, khoáng sản và nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc miền núi đông bắc Việt Nam. Địa điểm không thể bỏ qua khi tới đây là Hồ Ba Bể - danh thắng thiên nhiên được công nhận là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia, còn Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

 

Một góc vườn quốc gia Ba Bể

Một góc vườn quốc gia Ba Bể - Ảnh: vncreatures

 

Tuyệt diệu Ba Bể

Tuyệt diệu Ba Bể - Ảnh: minhdttn

 

Ba Bể một sớm mai

Ba Bể một sớm mai - Ảnh: dukutu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Kạn

 

Các hoạt động ở hồ Ba Bể bạn cần phải thử là đi thuyền trên mặt hồ, tắm ở đảo Bà Góa, khám phá bức tranh thạch nhũ tuyệt đẹp ở động Puông, ngắm dòng thác nhỏ nhưng khúc khuỷu ở đầu hồ… Toàn bộ hồ Ba Bể được bao bọc với những dãy núi đá và các cánh rừng nguyên sinh chính vì vậy lúc nào Ba Bể cũng vô cùng mát mẻ.

 

7-du-lich-cao-bac-lang-mytour-19

Đi thuyền trên hồ Ba Bể - Ảnh: Sưu Tầm

 

Thiên nhiên xanh mướt Ba Bể

Thiên nhiên xanh mướt Ba Bể - Ảnh: Sưu Tầm

 

Đi thuyền trên mặt hồ, bạn sẽ thấy dòng nước xanh lững lờ, không gian khoáng đạt, những dãy núi đá thấp thoáng phía xa điểm những chú chim, cò trắng đang mải mê kiếm ăn… Hội xuân Ba Bể được tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm, thu hút rất đông khách du lịch tề tựu, thăm quan, vui chơi, khiến Vườn quốc gia trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

 

Địa điểm du lịch hấp dẫn

Địa điểm du lịch hấp dẫn - Ảnh: Sưu tầm

 

Ao Tiên

Ao Tiên - Ảnh: sưu tầm

 

Bình yên hồ Ba Bể

Bình yên hồ Ba Bể - Ảnh: Xóm Nhiếp Ảnh

 

Thưởng thức các món như cá nướng Pác Ngòi, lợn sữa quay, gà chạy bộ, xôi nếp nương, măng hấp thịt, mắm tép chua Ba Bể, giò heo hầm, tôm chua Ba Bể, bánh gio, bánh Coóc Mò… uống cùng rượu ngô Bó Nặm sẽ khiến hành trình của bạn được trọn vẹn, đủ đầy. No say cơm rượu mới có sức vui chơi, chắc chắn những món ăn ở đây sẽ làm vừa lòng cả những thực khách khó tính nhất.

 

Homestay ở bản Pác Ngòi

Homestay ở bản Pác Ngòi - Ảnh: Sưu Tầm

 

Cá nướng Pác Ngòi

Cá nướng Pác Ngòi - Ảnh: sưu tầm

 

Một địa điểm khác là căn cứ địa cách mạng - ATK Chợ Đồn, một trong những khu căn cứ của Hồ Chí Minh và các cán bộ cấp cao của Đảng Cộng Sản trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Chợ Đồn nằm phía tây Bắc Kạn. Ngoài việc là một trong những khu căn cứ thời chiến, nơi đây còn chiều lòng du khách với những ngôi nhà ẩn hiện trong cây, những con dốc hay những con suối uốn lượn, mát rượi.

 

Di tích lịch sử đồi Khau Mạ (ATK Chợ Đồn)

Di tích lịch sử đồi Khau Mạ (ATK Chợ Đồn) - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngoài ra phải kể đến những danh thắng nổi tiếng như: động Puông, động Nả Poỏng, động Ba Cửa, hang Sơn Dương, khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ…

 

Động Hua Mạ

Động Hua Mạ - Ảnh: chilk2411

 

Động Puông

Động Puông - Ảnh: Pham Bao Ngoc

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Kạn

 

Qua những gợi ý về 3 địa danh Lạng Sơn, Cao Bằng và Bắc Kạn kể trên, hẳn bạn có thể tự sắp xếp cho mình một chuyến đi đầy hứng khởi tới 3 địa điểm lạ mà quen bằng cung đường Cao – Bắc – Lạng nổi tiếng trong cộng đồng xê dịch. Đừng quên chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng và đem theo tiền dự phòng, bởi có thể bạn sẽ muốn lưu lại lâu hơn ở những nơi xinh đẹp như thế này đấy. Chúc các bạn một kỳ nghỉ vui vẻ!

 

Hoa Cát – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem