Trong những ngày đầu năm mới, người dân Hà thành lại nhộn nhịp đón chào những lễ hội xuân đặc sắc, độc đáo mang phong vị riêng của đất kinh đô Hà Nội. Trong tour du lịch Hà Nội, du khách có dịp về thôn An Định sẽ được chia lửa – lấy lộc đỏ tròn đầy bản thân và gia đình trong năm mới. Du khách cùng Mytour khám phá lễ hội chia lửa thú vị, độc đáo của làng An Định – Hà Nội nhé!

 

Trong chuyến du lịch Hà Nội những ngày đầu xuân, du khách sẽ được hòa vào không khí nhộn nhịp, tưng bừng cùng người dân làng An Định trong dịp lễ hội chia lửa diễn ra hàng năm. Làng An Định nằm bên dòng sông Đáy, thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông và cách trung tâm thủ đô Hà thành khoảng 20 km. Làng An Định là một phần của đô thị Hà Nội sầm uất và hiện đại, nhưng trải qua bao năm tháng thì mảnh đất này vẫn đậm chất dân dã, mộc mạc của làng quê giữa chốn Hà thành.

 

Những vị cao niên làm lễ chia lửa

Những vị cao niên làm lễ chia lửa - Ảnh: Sưu tầm

 

Nghi thức trang nghiêm trong tục chia lửa tháng Giêng âm lịch

Nghi thức trang nghiêm trong tục chia lửa tháng Giêng âm lịch - Ảnh: Lê Hiếu

 

Với những tục lệ cổ trải qua vài trăm năm, tục chia lửa - lấy đỏ là một trong những truyền thống nằm trong lễ hội xuân đầu năm của làng An Định từ ngày mùng 7 – 11 tháng Giêng âm lịch.

 

Tiếng tù báo hiệu lễ chia lửa bắt đầu khiến du khách thích thú trong chuyến du lịch Hà Nội

Tiếng tù báo hiệu lễ chia lửa bắt đầu khiến du khách thích thú trong chuyến du lịch Hà Nội - Ảnh: Lê Hiếu

 

Trong đó, ngày rã đám hội xuân có tục xin lửa (hay còn gọi là “xin đỏ”) diễn ra 21 giờ ngày 11 tháng Giêng âm lịch tại đình làng, do các vị cao tuổi trong làng thực hiện. Mỗi năm, hầu hết người dân trong làng đều tụ họp cùng tham gia lễ hội chia lửa và mang theo hương, vàng mã, mâm quả để dâng lên đình làng.  

 

xin đỏ

Mọi người chờ đợi, háo hức trong lễ “xin đỏ” mỗi năm trong dịp đầu năm mới - Ảnh: Sưu tầm

 

Bé gái ôm bó hương đến xin lửa

Bé gái ôm bó hương đến xin lửa - Ảnh: Lê Hiếu

 

Người dân chờ đợi thời khắc quan trọng của buổi lễ

Người dân chờ đợi thời khắc quan trọng của buổi lễ - Ảnh: Lê Hiếu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Vào đúng thời khắc của lễ chia lửa, vị cao niên sẽ bắt đầu thổi tù và kết hợp đánh trống báo hiệu vang dội liên tục để mọi người chuẩn bị nghi thức linh thiêng lâu đời này. Sau đó, vàng mã và hương của tất cả mọi người sẽ được mang ra sân đốt và hóa thành lửa lộc rực rỡ bừng sáng trong màn đêm đen tuyền.

 

Lễ vật của người dân dâng trong lễ hội

Lễ vật của người dân dâng trong lễ hội - Ảnh: Lê Hiếu

 

Lễ vật được dâng lên đình làng

Nghi thức cúng tế của lễ hội chia lửa - Ảnh: Sưu tầm

 

Lễ vật được dâng lên đình làng

Lễ vật được dâng lên đình làng - Ảnh: Sưu tầm

 

Kế đến, mọi người dân làng và du khách du lịch Hà Nội có mặt tại lễ hội sẽ cùng nhau chia lửa, châm hương và ai nấy đều hớn hở, vui mừng vội vã song hành về nhà để dân lên bàn thờ tổ tiên trong gia đình. Không khí lễ hội luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc trong không gian nhộn nhịp, đông đúc.

 

Hương khói bàn thờ tổ tiên nghi ngút sau lễ chia lửa

Lễ hội chia lửa chính thức bắt đầu - Ảnh: Lê Hiếu

 

Từ các chàng thanh niên đến nữ thiếu, người già người trẻ không ngừng châm hương, mang thật nhiều lửa về nhà với hy vọng sẽ được nhiều may mắn và tài lộc. Du khách du lịch Hà Nội cũng có thể đến xin lửa đấy!

 

Hương khói bàn thờ tổ tiên nghi ngút sau lễ chia lửa

Hương khói bàn thờ tổ tiên nghi ngút sau lễ chia lửa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Tục chia lửa đã tồn tại cùng làng An Định qua bao thế hệ, nối tiếp nhau lưu giữ và phát huy, thể hiện khát vọng, niềm tin của người dân địa phương về cuộc sống ấm no, may mắn, thịnh vượng, bình yên và vui vẻ, hòa thuận trong gia đình.

 

Từng bừng lấy lộc đỏ

Từng bừng lấy lộc đỏ - Ảnh: Lê Hiếu

 

Dân làng thôn An Định vui mừng khi được lấy lửa lộc

Dân làng thôn An Định vui mừng khi được lấy lửa lộc - Ảnh: Lê Hiếu

 

Đồng thời, trong lễ “xin đỏ” còn thể hiện đậm nét tình làng nghĩa xóm gắn bó của xóm làng An Định. Mọi người vui vẻ vun lửa cho nhau và nhường nhịn, thuận hòa khi chia lửa. Khắp các ngõ phố thôn An Định trở nên huyên náo, tưng bừng hơn bao giờ hết. Du khách có dịp du lịch Hà Nội trong dịp này cũng được chào đón tham gia lễ hội chia lửa cùng người dân.

 

Người dân thôn An Định chia lửa cho nhau

Người dân thôn An Định chia lửa cho nhau - Ảnh: Sưu tầm

 

Du khách du lịch Hà Nội sẽ được trải nghiệm lễ hội truyền thống tốt đẹp giữa mảnh đất kinh kỳ Hà thành trong ngày đầu năm. Bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp rực đỏ nổi bật của ngọn lửa lớn bùng cháy và sau đó hẳn rất thích thú hòa vào dòng người tấp nập xin lửa.

 

Người dân thôn An Định cùng nhau chia lửa

Người dân thôn An Định cùng nhau chia lửa - Ảnh: Sưu tầm

 

Năm mới đến, thôn An Định lại cùng nhau đón niềm vui đượm tình làng nghĩa xóm chân thành, giản dị qua tục chia lửa – lấy đỏ. Đâu đó quanh những góc phố xứ kinh kỳ cổ kính, du khách sẽ được khám phá những điều giản đơn, tốt đẹp của tính cộng đồng chan hòa trên đất Việt.

 

Trẻ em hào hứng lấy lộc cho mình và gia đình

Trẻ em hào hứng lấy lộc cho mình và gia đình - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Đó chính là sự liên kết, gắn bó giữa các gia đình, các thành viên trong làng với nhau. Đồng thời, cũng chính là cơ sở để hình thành tinh thần đoàn kết dân tộc, trọng tình nghĩa, góp phần hun đúc những giá trị văn hóa ứng xử truyền thống tốt đẹp, quý báu của người Việt.

 

Nụ cười tươi rói của cậu nhóc khi lấy được lửa

Nụ cười tươi rói của cậu nhóc khi lấy được lửa - Ảnh: Lê Hiếu

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Trong chuyến du lịch Hà Nội dịp tháng Giêng âm lịch, du khách về thôn An Định trải nghiệm lễ hội chia lửa tưng bừng cùng người thân địa phương thân thiện và nồng hậu để tìm hiểu nét đẹp truyền thống lâu đời nhé! Đồng thời, trong lễ hội chia lửa du khách còn có thể dâng hương và cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình và người thân trong năm mới và những tháng ngày sau đấy! Hãy cùng đón năm mới độc đáo với lộc đỏ trong lễ hội chia lửa nào!

 

Mỹ Phượng – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem