HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Hẳn là tuổi thơ của ai đó cũng có một phần kí ức gắn liền với Doremon. Ước mơ về những chiếc cờ cá chép cũng trở nên in đậm trong tâm trí nhiều người. Giờ đây, khi lớn lên rồi, liệu bạn có nghĩ sẽ biến ước mơ thuở nào thành sự thật, sẽ tới đất nước hoa anh đào vào một ngày nào đó để tham dự lễ hội Koinobori với vô vàn cờ cá chép bay trên không.

 

Những chiếc cờ cá chép xinh đẹp trên bầu trời Nhật Bản

Những chiếc cờ cá chép xinh đẹp trên bầu trời Nhật Bản. -Ảnh: ポーハン

 

Koinobori có thể nghe xa lạ nhưng nói đến cờ cá chép thì mọi người đều nhớ tới hình ảnh những chiếc cờ lớn sắc màu hình cá đón gió của Nhật Bản. Tại xứ sở hoa anh đào, cờ cá chép Koinobori được treo để kỉ niệm ngày lễ truyền thống, ngày Thiếu nhi – ngày dành cho các bé trai Nhật.

 

Koinobori Matsuri  ngày lễ dành cho các bé trai Nhật

Koinobori Matsuri – ngày lễ dành cho các bé trai Nhật. -Ảnh: Florent

 

Có một điều trùng hơp là Koinobori Matsuri được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, chính là ngày tết đoan ngọ của Việt Nam. Tuy nhiên, không khó để bắt gặp người Nhật treo cờ cá chép từ một hai tháng trước đó. Cả một trời cá chép bay trên không trung, ta như được đến xứ sở thần tiên và trở về với những ước mơ thuở bé.

 

Một bầu trời cá chép như trong giấc mơ

Một bầu trời cá chép như trong giấc mơ. -Ảnh: Aikawa Ke

 

Koinobori được tạo ra bởi những mẫu cá chép vẽ trên giấy và trang trí màu sặc sỡ, trên vải lụa hoặc cả những loại sợi không dệt khác. Một cột cờ cá chép thường có năm màu cơ bản, đó là: vàng, xanh lá, xanh da trời, đỏ và đen. Năm màu này đại diện cho quan niệm ngũ hành.

 

Những sắc màu cá chép.

Những sắc màu cá chép. -Ảnh: akaitori

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Nhật Bản

 

Bên cạnh đó, màu sắc và số lượng của cá chép cũng mang một ý nghĩa khác rất dễ thương và ấm áp. Koinobori bao giờ cũng gắn hình cá chép màu đen to nhất, bởi nó tượng trưng cho hình ảnh của các ông bố trong gia đình, sau đó là những màu khác. Nhà nào càng có nhiều con trai thì treo càng nhiều cờ.

 

Những dải cờ cá chép hiện diện trong cuộc sống của người dân Nhật.

Những dải cờ cá chép hiện diện trong cuộc sống của người dân Nhật. -Ảnh: Jean-Marie

 

Koinobori Matsuri được tổ chức lần đầu tiên từ năm 1981 tại thị trấn Kanna tỉnh Gunma. Ngày nay, nơi đây vẫn là nơi tổ chức Koinobori Matsuri nhộn nhịp nhất. Trên dòng sông Kanna, 800 lá cờ cá chép phất phới, tạo nên điểm nhấn văn hóa độc đáo của vùng. Hàng năm, mỗi dịp lễ hội diễn ra, Gunma lại trở thành một điểm du lịch tấp nập với rất nhiều không gian và loại hình hấp dẫn. Không chỉ người Nhật Bản mà còn rất nhiều người khác chờ đón Koinobori Matsuri diễn ra.

 

Dòng sông nhiệm màu giấc mơ người trẻ.

Dòng sông nhiệm màu giấc mơ người trẻ. -Ảnh: Yoshikazu TAKADA

 

Koinobori Matsuri  điểm nhấn văn hóa của Nhật Bản

Koinobori Matsuri – điểm nhấn văn hóa của Nhật Bản. -Ảnh: Shinichi Higashi

 

Bạn có thể tưởng tượng được hình ảnh gió trời lộng thổi bay những Koinobori giữa màu hoa anh đào nở rộ mùa xuân về đẹp đến nhường nào. Một không gian đẹp như mơ và tràn đầy sức sống.

 

Một không gian tràn sức sống

Một không gian tràn sức sống. -Ảnh: Yoshikazu TAKADA

 

Có nhiều người thắc mắc, tại sao trong vô vàn loài cá, người Nhật lại chọn cá chép để làm vật tượng trưng cho ngày lễ truyền thống. Việc này một phần bắt nguồn từ câu chuyện cá chép vượt vũ môn mà hóa rồng.

 

Câu chuyện cá chép với nhiều ý nghĩa đối với người dân Nhật Bản

Câu chuyện cá chép với nhiều ý nghĩa đối với người dân Nhật Bản. -Ảnh: July august

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Nhật Bản

 

Và ngay cả trong cuộc sống bình thường, người ta cũng nhận ra, cá chép nếu mổ sống hoặc thậm chí là nấu sống cũng chẳng bao giờ hoảng loạn hay giãy giụa. Cá chép luôn chịu đựng, chấp nhận ra đi mà không hoảng sợ. Hình ảnh này gắn với hình ảnh các samurai với lòng dũng cảm, danh dự. Cách hành xử đàn ông và nam tính là cách hành xử mà người Nhật muốn những bé trai của mình có thể học được.

 

Hình ảnh cá chép mang ý nghĩa niềm tin

Hình ảnh cá chép mang ý nghĩa niềm tin. -Ảnh: Hugh

 

Vì thế, cá chép trở thành một biểu tượng cho bản lĩnh sống và sự thành công. Những người lớn mong đứa trẻ của mình sống một cách đáng tự hào, tự thân vươn lên và đạt những thành tựu trên con đường đã chọn. Đằng sau những vui tươi, rộn ràng là cả những ước vọng, niềm tin dành cho thế hệ trẻ.

 

Những ước mơ lớn lao từ những điều bé nhỏ

Những ước mơ lớn lao từ những điều bé nhỏ. -Ảnh: Shinichi Higashi

 

Được thưởng thức trọn vẹn Koinobori Matsuri có lẽ sẽ trở thành ước mơ của rất nhiều người. Nhật Bản sẽ trở thành một chuyến đi đầy thú vị và ấn tượng trong những ngày Koinobori Matsuri diễn ra. Tuy nhiên, không chỉ có thế, đất nước và con người nơi đây luôn mang một vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ.

 

Koinobori Matsuri chào đón bạn với những nụ cười

Koinobori Matsuri chào đón bạn với những nụ cười. -Ảnh: Hanuyo Photo

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Nhật Bản

 

Chúc cho mỗi người sớm thực hiện được ước mơ thấy bầu trời cá chép như tưởng tượng hồi bé. Mytour sẽ chờ, đồng hành và nghe các bạn kể câu chuyện thú vị trên đất nước hoa anh đào xinh đẹp. Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem