HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Trong khi cả thế giới cùng chạy đua văn minh hóa, tiến bộ hóa với những công trình tân tiến và khoa học kỹ thuật hiện đại, ấy vậy mà vẫn có một đất nước nhỏ bé chọn đứng ngoài cuộc chạy đua văn minh ấy. Và bất ngờ thay, đất nước đó được coi là đất nước hạnh phúc nhất thế giới ngày nay. Hãy cùng Mytour dạo một vòng đến đất nước Bhutan xinh đẹp và đầy bí ẩn nhé.

 

Trốn khỏi cuộc chạy đua văn minh thế giới, Bhutan vẫn khiến người dân của mình hạnh phúc

Trốn khỏi cuộc chạy đua văn minh thế giới, Bhutan vẫn khiến người dân của mình hạnh phúc - Ảnh: daikynguyenvn

 

Bhutan là một quốc gia rất nhỏ, nằm trong vùng Nam Á, lọt thỏm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Nằm trong vùng rừng núi trập trùng của dãy Himalaya, khung cảnh quen thuộc của đất nước này là những cánh rừng xanh bát ngát, những tu viên lặng tịch uy nghiêm, và đặc biệt nhất chính là niềm vui, hạnh phúc lấp lánh trong mắt mỗi con dân tại đây. Mọi người dân nơi đây dường như cực kỳ hài lòng và thỏa mãn với cuộc sống của mình, khách du lịch đã “lỡ chân” du lịch đến Bhutan một lần cũng mong muốn quay lại.

 

Bhutan nằm lọt giữa vùng đồi núi Himalaya

Bhutan nằm lọt giữa vùng đồi núi Himalaya - Ảnh: wikimedia

 

Các công trình đều mang màu sắc của Phật Giáo

Các công trình đều mang màu sắc của Phật Giáo - Ảnh: himalayanworkshops

 

Trước năm 1974, dường như rất ít người biết đến sự tồn tại của đất nước Bhutan này do chính sách đất nước này không cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Bhutan, ngay cả người Bhutan cũng chưa có điều kiện để đi ra nước ngoài. Thế nhưng ngay cả hơn 30 năm sau đó, Bhutan gần như vẫn đứng ngoài thế giới văn minh, đến tận năm 1999 sóng truyền mình mới xuất hiện tại đây. Cả đất nước chỉ có duy nhất một sân bay, và cũng chỉ cho phép máy bay lên xuống vào lúc trời sáng. Thêm vào đó, địa hình hiểm trở của đất nước này cũng là một thách thức đến các phi công, chỉ có tám phi công trên thế giới có đủ khả năng và được cho phép hạ cánh ở Bhutan.

 

Không có nhiều người biết đến đất nước này trước năm 1974

Không có nhiều người biết đến đất nước này trước năm 1974 - Ảnh: wikimedia

 

Thay vì tham gia vào cuộc chạy đua tiến bộ trên thế giới, đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, họ lại duy trì cuộc sống thanh bình, chậm rãi của người dân, chú ý vào chất lượng cuộc sống và các giá trị tinh thần. Chính vì thế kể từ năm 1971, Bhutan đã loại bỏ chỉ số GDP, vốn được dùng làm thước đo của sự phát triển, và thay bằng chỉ số mới - GNH, Gross National Happiness, dùng để đo độ “hạnh phúc” của con người.

 

GNH là tên của loại thước đo đánh giá mức độ hạnh phúc của người dân nơi đây

GNH là tên của loại thước đo đánh giá mức độ hạnh phúc của người dân nơi đây - Ảnh: sacbee

 

Niềm hạnh phúc lấp lánh trong mắt mỗi người dân đất nước này

Niềm hạnh phúc lấp lánh trong mắt mỗi người dân đất nước này - Ảnh: boston

 

Chính Jigme Singye Wangchuck, vị vua thứ tư của đất nước này, đã đề ra tiêu chuẩn cho thang đo GNH để đánh giá độ phát triển của đất nước thay vì các chỉ số phát triển kinh tế. Theo vị vua này, để một đất nước thật sự hạnh phúc cần có bốn điều, đó là: phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa và có sự lãnh đạo tốt.

 

Tất cả người dân nơi đây dường như rất hài lòng với cuộc sống của mình

Tất cả người dân nơi đây dường như rất hài lòng với cuộc sống của mình - Ảnh: adventurewomen

 

Sự phát triển và giáo dục trẻ em được chú trọng

Sự phát triển và giáo dục trẻ em được chú trọng - Ảnh: amanda

 

Mặc dù ngày nay Bhutan đã mở cửa để du khách thập phương có thể đến Bhutan để du lịch và tìm hiểu văn hóa, thế nhưng để đảm bảo du lịch không ảnh hưởng đến việc bảo tồn di sản văn hóa, đất nước này đã hạn chế số lượng du khách hàng năm. Bhutan không hạn chế cấp visa, nhưng lại quy định rằng, nếu du khách muốn đến đây du lịch thì phải mua tour du lịch trọn gói của các công ty du lịch do nhà nước quản lý. Cách làm này vừa đảm bảo lượng khách du lịch vừa phải, vừa giúp nhà nước kiểm soát và dùng lợi nhuận từ du lịch để phục vụ cuộc sống.

 

Một bữa ăn cho khách du lịch tại Bhutan

Một bữa ăn cho khách du lịch tại Bhutan - Ảnh: ebizity

 

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới làm tốt việc bảo tồn bản sắc văn hóa như ở Bhutan. Đại đa số người dân Bhutan đều vẫn còn mặc những trang phục truyền thống của đất nước hàng ngày. Nam giới mặc áo khoác gho dài đến đầu gối, thắt lưng ở eo, còn nữ giới mặc loại váy quấn kira. Đường phố Bhutan lúc nào cũng ngập tràn màu sắc truyền thống của những loại trang phục này.

 

Đại đa số nhân dân Bhutan đều mặc trang phục truyền thống hằng ngày

Đại đa số nhân dân Bhutan đều mặc trang phục truyền thống hằng ngày - Ảnh: newnation

 

Phụ nữ ở Bhutan mặc loại váy quấn có tên là kira

Phụ nữ ở Bhutan mặc loại váy quấn có tên là kira - Ảnh: stasiareport

 

Một điều nữa làm du khách cực kỳ hài lòng khi đến Bhutan đó là những bảng chỉ dẫn. Nếu như đến những đất nước khác, du khách đọc bảng chỉ dẫn cho phép làm điều này, không được làm điều kia, hoặc tệ hơn là các biển hiệu quảng cáo làm che đi tầm nhìn bao quát, còn ở Bhutan, nhiều câu khẩu hiệu hẳn sẽ khiến khách du lịch mỉm cười. Chẳng hạn như: “Cuộc sống là một cuộc hành trình! Hãy lên đường!”, “Hãy để thiên nhiên dẫn đường chỉ lối!” hoặc “Rất xin lỗi nếu có bất cứ sự bất tiện nào!”… thật tuyệt vời phải không nào.

 

Bhutan đã làm rất tốt công tác bảo tồn bản sắc văn hóa

Bhutan đã làm rất tốt công tác bảo tồn bản sắc văn hóa - Ảnh: photoiconic

 

Bhutan hiện nay là quốc gia duy nhất trên thế giới xem mức độ hạnh phúc của người dân là thước đo đánh giá sự phát triển chứ không phải các thông số về kinh tế. Nếu bạn có điều kiện, hãy du lịch đến Bhutan, đất nước trốn mình khỏi văn minh thế giới, nhưng vẫn làm cả thế giới phải suy ngẫm này.

 

Huyscout - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem