Hiện nay, mọi người đều có xu hướng lựa chọn chuyến du lịch nước ngoài trong dịp nghỉ ngơi của mình. Dù là đi một mình hay đi theo đoàn cũng khó có thể tránh khỏi tình trạng lạc đường giữa nơi “đất khách quê người”. Vậy làm thế nào nếu du khách bị lạc đường trong chuyến du lịch nước ngoài? Cùng Mytour điểm qua những chia sẻ sau đây nhé!

 

Làm gì khi bị lạc ở nước ngoài

Làm gì khi bị lạc ở nước ngoài?- Ảnh: Sưu tầm

 

MANG THEO BẢN ĐỒ HAY ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH KHI RA ĐƯỜNG

 

Khi đi du lịch ở nước ngoài, dù là đi theo tour hay đi một mình, bạn cũng có thể dễ dàng bị lạc vì không thông thạo đường phố, ngõ hẻm của nơi đây như quê hương của mình. Chính vì thế, khi ra đường, bạn nên mang theo bản đồ có đánh dấu những “mốc” quan trọng như nhà thờ, quảng trường, ga tàu, bến xe buýt… Khi hỏi dùng bản đồ và chỉ tay vào các biểu tượng đó và bạn sẽ rất dễ dàng nhờ taxi hay phương tiện công cộng đưa trở về.

 

Mang theo bản đồ như một đồ dùng không thể rời

Mang theo bản đồ như một đồ dùng không thể rời- Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Thái Lan

 

Hiện nay, những chiếc điện thoại thông minh, có tích hợp những tính năng 3G và GPS rất phổ biến, bạn có thể download các phầm mềm hỗ trợ để xác định vị trí của mình cũng như tìm lối ra trên bản đồ có sẵn để dễ dàng tìm được đường trở về.

 

Google maps

Phần mềm “Google maps” trên điện thoại rất cần thiết- Ảnh: Sưu tầm

 

GHI NHỚ

 

Trước khi ra khỏi nhà nghỉ hay khách sạn nơi bạn đang ở, bạn nên viết lại tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc mang theo namecard của khách sạn để trong túi quần áo và balô. Mỗi nơi đi qua, bạn nên ghi nhớ những "mốc" quan trọng, dễ nhớ như nhà thờ, quảng trường, ga tàu hay bến xe buýt. Nếu khó nhớ thì bạn nên chụp ảnh những địa điểm đó lại, vừa lưu giữ những tấm ảnh đẹp, vừa thuận tiện khi bạn bị lạc.

 

Namecard của khách sạn nơi bạn đang ở đôi khi cũng rất cần thiết

Namecard của khách sạn nơi bạn đang ở đôi khi cũng rất cần thiết- Ảnh: Sưu tầm

 

Còn nếu đang đi tour, nên ghi lại số điện thoại của trưởng đoàn và hướng dẫn địa phương để có thể dễ dàng liên lạc với họ khi bạn bị lạc. Và nếu có thể bạn hãy ghi nhớ địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam ở nơi bạn đến trước chuyến đi.

 

Ghi chép những điều cần thiết trong cuốn sổ tay

Ghi chép những điều cần thiết trong cuốn sổ tay- Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Nhật Bản

 

HỎI THĂM NGƯỜI DÂN BẢN ĐỊA

 

Bạn hãy tìm một người dân bản địa thân thiện để xin sự giúp đỡ, đó có thể là những người phụ nữ, học sinh hay những người lớn tuổi. Trước khi đi du lịch, bạn có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay về những câu hỏi đường hay những lời chỉ dẫn đường đi bằng tiếng anh thông dụng. Hoặc nếu không biết tiếng anh, bạn có thể diễn tả bằng hành động, cử chỉ, người dân bản địa sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

 

Hỏi thăm người dân bản địa thân thiện

Hỏi thăm người dân bản địa thân thiện- Ảnh: Sưu tầm

 

BÌNH TĨNH, ĐỪNG TỎ VẺ LO SỢ

 

Nếu bạn bị lạc đường, bạn cần phải bình tĩnh, tránh tỏ ra vẻ hoảng sợ vì đôi khi kẻ xấu sẽ nhận thấy được “điểm yếu” của bạn và dựa vào đó sẽ gây hại cho bạn. Tránh đi vào những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, trở ngược lại đường cũ khi cảm thấy đã đi quá xa, giữ thái độ điềm tĩnh nếu có bị kẻ lạ quấy rầy.

 

Bình tĩnh trong mọi trường hợp để tìm đường về

Bình tĩnh trong mọi trường hợp để tìm đường về- Ảnh: Sưu tầm

 

Đặc biệt, nếu bạn đang đi du lịch ở những đất nước có tình trạng an ninh, chính trị kém ổn định, bạn càng cần phải chú ý đến an toàn của mình. Bạn nên mang theo cuốn sổ nhỏ để ghi lại những số điện thoại khẩn cấp mà bạn có thể cần: cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương để phòng những trường hợp cần thiết.

 

ĐẾN KHÁCH SẠN, CỬA HÀNG GẦN NHẤT

 

Nếu quên mang theo điện thoại hoặc điện thoại của bạn gặp khó khăn lúc bạn đang bị lạc, bạn nên ghé vào một khách sạn hay cửa hàng gần nhất, mua một món đồ nhỏ và xin sử dụng nhờ điện thoại hay máy tính công cộng. Và bạn sẽ dễ dàng tìm được đường về hay gọi một chiếc taxi.

 

TÌM NHÓM KHÁCH KHÁC

 

Bạn có thể tìm một nhóm khách du lịch khác, đặc biệt là những nhóm khách có hướng dẫn viên du lịch đi kèm theo vì họ rất thông thạo đường phố tại nơi bạn du lịch để hỏi đường về.

 

Tìm những nhóm du lịch khác để tìm đường cũng là một cách hữu ích

Tìm những nhóm du lịch khác để tìm đường cũng là một cách hữu ích- Ảnh: Alex Woodman

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Trung Quốc

 

Cách hay nhất để đừng bị lạc là hãy cứ bị lạc trước đi”, ý của câu nói này là dù muốn hay không, khi đi du lịch ở nước ngoài bạn cũng sẽ một lần bị lạc và nếu bị lạc, bạn cứ bình tĩnh và làm theo những hướng dẫn mà Mytour chia sẻ trên đây, đường về nhà sẽ rất gần!

 

Thùy Dương- Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem