HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Visa du lịch Nhật Bản có nhiều loại và đi kèm theo những quy định riêng. Nhiều người cho rằng việc xin visa du lịch tại xứ sở hoa Anh Đào rất phức tạp và khó khăn nhưng thực tế nếu bạn biết cách và làm theo quy trình, chuyến du lịch này sẽ hoàn toàn trong tầm tay. Mytour sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết về quy trình và những kinh nghiệm cần có khi xin visa du lịch tại Nhật Bản nhé!

 

Xứ sở hoa Anh đào cùng biết bao điều diệu kì đang chờ đón bạn

Xứ sở hoa Anh đào cùng biết bao điều diệu kì đang chờ đón bạn - Ảnh: sưu tầm


A. ĐỊA ĐIỂM ĐỂ XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN

 

Trước khi chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết để du lịch Nhật Bản, bạn cần đến phòng Lãnh Quán  Nhật Bản tại Hà Nội tại 27 Liễu Giai, quận Ba Đình hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM ở  261 Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM để nghe những hướng dẫn cụ thể về việc xin visa nhập cảnh vào Nhật và lấy mẫu đơn xin visa (Application Form).

 

Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, bạn nộp hồ sơ xin visa tại Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hà Nội.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hồ Chí Minh

 

Về nguyên tắc, người xin visa phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ để xin visa, tuy nhiên những trường hợp dưới đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân v.v.) có thể thay thế đến xin visa.

 

1. Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ.

 

2. Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu)

 

3. Nhân viên các công ty du lịch đã đăng ký đại diện xin visa cho khách đoàn du lịch.

 

Khi đi đang ký thay, người được ủy quyền phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận công tác và giấy ủy quyền.

 

Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam - để tránh phải xếp hàng chờ lâu, bạn nên đến từ sớm nhé

Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam - để tránh phải xếp hàng chờ lâu, bạn nên đến từ sớm nhé - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Nhật Bản

 

B. GIẤY TỜ VÀ CHI PHÍ CẦN CHUẨN BỊ

 

Xin visa du lịch nước ngoài thường cần có 2 điều kiện là điều kiện cần và điều kiện đủ. Đặc biệt đối với các nước khắt khe về việc nhập cảnh, điều kiện cần (những yêu cầu ngầm không trình bày trên giấy) sẽ càng quan trọng hơn. Đầu tiên, Mytour sẽ hướng dẫn cho bạn về điều kiện đủ - các hồ sơ thủ tục bắt buộc phải có.

 

ĐIỀU KIỆN ĐỦ

 

1. Hộ chiếu:

 

Còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày

 

2. Đơn xin cấp visa:

 

Tờ khai xin visa du lịch tự túc của Đại Sứ Quán Nhật Bản (bạn có thể xin tại Đại Sứ Quán hoặc tải trển mạng), có dán ảnh thẻ khổ quốc tế (1 tấm hình 4,5 × 4,5cm, chụp trong vòng 6 tháng trở lại).

 

Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu. Bạn có thể tải đơn ngay trên Website của Đại Sứ Quán Nhật Bản để điền và in nộp trực tiếp.

 

3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

 

Đây là bộ giấy tờ liên quan đến công ty bạn đang công tác (bằng tiếng Anh)

 

– Giấy xin nghỉ phép của công ty (ghi rõ họ tên, bộ phận đang làm việc, chức vụ, số ngày nghỉ, các cấp bậc sếp đồng ý cho nghỉ và đóng dấu công ty).

 

– Giấy xác nhận của công ty chứng nhận rõ có tên bạn, chức vụ, mức lương và mục đích của việc xác nhận này là hỗ trợ cho bạn đi xin visa.

 

– Hợp đồng lao động.

 

– Sao kê bảng lương 3 tháng liên tiếp gần nhất.

 

4. Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính

 

- Giấy sao kê tài khoản ngân hàng chứng minh bạn có đủ tài chính cho chuyến đi. Và số tiền cần có ít nhất tương đương 5000 USD hoặc 100.000.000 VND, đã gửi ngân hàng được 3 tháng tính đến thời điểm nộp visa. Số tiền gửi càng nhiều và càng gửi lâu càng tốt.

 

5. Giấy tờ khác

 

Chương trình lưu trú:

 

- Bạn cần trình bày rõ lịch trình lưu trú tại Nhật Bản, cụ thể phải ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình họat động phải rõ ràng, phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại)

 

- Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một, tuy nhiên trường hợp các hoạt động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày tháng năm đến ngày tháng năm.

 

Hồ sơ chứng minh mục đích nhập cảnh vào Nhật:

 

- Nếu bạn đi đến Nhật với mục đích là thăm người quen, bạn cần ghi rõ thời gian và quá trình quen biết: ví dụ thư từ đã trao đổi, e-mail, fax, biên nhận tiền điện thoại quốc tế, hình chụp chung, photo hộ chiếu (tất cả các trang gồm trang chi tiết nhân thân, trang đóng dấu xuất nhập cảnh và dấu có liên quan đến việc cho phép lưu trú, đối với người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản phải có photo hai mặt Thẻ Cư trú v.v.

 

- Nếu bạn đi với mục đích là tham quan: bạn cần có giấy đặt tour, chương trình tham quan do công ty tổ chức tour cấp, giấy xác nhận đăng ký khách sạn, nhà nghỉ.

 

Nền văn hóa đậm màu sắc của Nhật Bản luôn quyến rũ khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới

Nền văn hóa đậm màu sắc của Nhật Bản luôn quyến rũ khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

6. Lệ phí

 

Lệ phí xin visa du lịch Nhật Bản chỉ phải thanh toán khi bạn được đồng ý cấp visa. Nếu bạn không được cấp visa, bạn sẽ không phải trả lệ phí. Hiện tại theo bảng lệ phí trên trang web chính thức của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại tp.HCM, đối với công dân Việt Nam lệ phí sẽ và khoảng 580.000 VND.

 

Điều đặc biệt trong việc xin visa du lịch Nhật Bản là chỉ khi nhận được visa, bạn mới phải trả lệ phí

Điều đặc biệt trong việc xin visa du lịch Nhật Bản là chỉ khi nhận được visa, bạn mới phải trả lệ phí - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Nhật Bản

 

ĐIỀU KIỆN CẦN:

 

Điều kiện cần là những yêu cầu nên được thoả mãn khi trong bộ hồ sơ. Nếu những yêu cầu này càng được thực hiện, cơ hội được cấp visa của bạn sẽ càng cao:

 

- Hộ chiếu (passport) của bạn không được trắng tinh. Bạn nên có vài con dấu chứng minh đã từng xuất cảnh khỏi Việt Nam, ít nhất là những chuyến du lịch qua các nước Đông Nam Á không cần visa. Nếu hộ chiếu của bạn có dấu hoặc xin được visa qua các nước khó xin visa như Châu Âu, Mỹ, Úc thì cơ hội thành công sẽ càng cao. Từng du lịch qua những nước trên khẳng định rõ ràng khả năng về mặt tài chính cũng như xuất thân đáng tin cậy của bạn. Mục đích chuyến đi của bạn sẽ được làm rõ là thuần du lịch chứ không phải là nhập cảnh lưu trú dài hạn. Bộ phận xét duyệt visa Nhật Bản rất lưu ý những điểm này.

 

- Chứng minh nghề nghiệp: Bộ hồ sơ giấy tờ liên quan đến đơn vị công tác của bạn cần chứng minh được thời gian bạn đã làm cho công ty hiện tại trong bao lâu, thời gian bạn công tác càng lâu sẽ càng tốt. Điều này minh chứng cho công việc hiện tại của bạn liệu có ổn định và khả năng gắn bó với Việt Nam. Việc xét duyệt visa du lịch tại nước ngoài khá kỵ những trường hợp muốn lưu trú lâu dài tại nước du lịch, vì một số trường hợp lợi dụng visa du lịch để nhập cư bất hợp pháp.

 

- Chứng minh tài chính: Trong giấy sao kê tài khoản ngân hàng chứng minh khả năng tài chính của bạn cho chuyến đi, số tiền gửi tiết kiệm ít nhất là 5000 USD và được gửi từ 3 tháng trở lên kể từ ngày nộp hồ sơ. Nếu số tiền cáng lớn và thời gian gửi càng lâu, việc xét duyệt visa của bạn càng có cơ hội thành công

 

- Chứng minh về quan hệ của bạn đối với người nào đó đang sống ở Nhật Bản: Nếu bạn có người thân hay bạn bè hiện đang lưu trú tại Nhật, bạn nên đưa vào bộ hồ sơ luôn nhé. Chứng minh được quan hệ tốt giữa bạn và người hiện đang sống ở Nhật Bản sẽ tăng khả năng được xét duyệt visa đấy.

 

Nước Nhật xinh đẹp luôn chờ đón bạn để khám phá

Nước Nhật xinh đẹp luôn chờ đón bạn để khám phá - Ảnh: sưu tầm

 

D. QUÁ TRÌNH NỘP HỒ SƠ XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN

 

- Thời gian nhận hồ sơ tại Lãnh Sự Quán: sáng 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 (Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày lễ và ngày nghỉ)

 

- Hồ sơ xin visa nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường thư tín bưu phẩm sẽ không được thụ lý. Hồ sơ phải được gửi cho người xin visa.

 

- Tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa, nếu hồ sơ không đầy đủ sẽ được trả lại kèm theo tờ "Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung" bằng hai tiếng Nhật-Việt, phía người mời cần xác nhận nội dung tờ danh sách này. Khi đầy đủ các hồ sơ yêu cầu, vui lòng nộp lại tờ danh sách này.

 

- Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý.

 

- Hồ sơ khi được thụ lý sẽ được cấp một Biên nhận hồ sơ.

 

E. QUÁ TRÌNH CHỜ VÀ LẤY VISA

 

- Thời gian trả kết quả: chiều 1 giờ 15 đến 4 giờ 45, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày lễ và ngày nghỉ)

 

- Bạn sẽ nhận được kết quả tối thiểu 05 ngày làm việc tính từ ngày tiếp theo sau ngày nhận hồ sơ (tuy nhiên, tùy trường hợp mà thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn). Sau đây là ví dụ về cách tính:

 

  • Trường hợp thông thường: Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Hai tuần kế tiếp có kết quả

 

  • Trường hợp trong tuần có một ngày nghỉ lễ: Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Ba tuần kế tiếp có kết quả

 

- Thời gian xét duyệt ít nhất là 01 tuần làm việc.

 

- Trong thời gian xét duyệt, tùy từng trường hợp có thể cần thiết phải phỏng vấn đương sự xin visa hoặc phải nộp hồ sơ bổ sung. Trường hợp không nộp được hồ sơ bổ sung hoặc không thể phỏng vấn đương sự thì có thể ngưng việc xét duyệt hoặc thời gian xét duyệt có thể kéo dài.

 

Việc xin visa du lịch Nhật Bản không quá khó, nhưng bạn cần chuẩn bị từ sớm nếu có ý định muốn đi du lịch nhé. Mytour chúc bạn thành công và có một chuyến đi như ý

Việc xin visa du lịch Nhật Bản không quá khó, nhưng bạn cần chuẩn bị từ sớm nếu có ý định muốn đi du lịch nhé. Mytour chúc bạn thành công và có một chuyến đi như ý - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Nhật Bản

 

Mystique - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem