Mai Châu những ngày chớm hạ tháng Năm. Cánh đồng lúa rì rào thì thầm lời yêu thương. Cả không gian xanh một màu: Xanh trời, xanh núi, xanh của những cánh đồng bát ngát vô tận. Bình yên và trong trẻo. Mùa này, những ruộng nước đang vào mùa trổ đòng, những ai trót yêu mến thị trấn bé nhỏ lại quyến rũ này, tìm đến, để được ngắm nhìn những ruộng lúa xanh ngắt, thoang thoảng trong gió là hương sữa non ngọt dịu.

 

Mùa này, Mai Châu không có hoa cải vàng rực, Mai Châu không ngập hoa mận hoa ban trắng muốt khi mùa về và cũng chẳng có tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để những "phượt thủ" khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo đến. Mai Châu lặng lẽ như chỉ dành riêng cho những người bình dị muốn tìm cho mình nơi tĩnh dưỡng và chỉ là điểm dừng chân tạm của lữ khách trên cung đường đi Mộc Châu, Sơn La... còn dài phía trước.

 

Nhưng mùa này chỉ có những cánh đồng lúa xanh rì

Mai Châu mùa cải trắng - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng mùa này chỉ có những cánh đồng lúa xanh rì

Nhưng mùa này chỉ có những cánh đồng lúa xanh rì - Ảnh: Stephen Cunningsworth

 

Du lịch Mai Châu mùa này, chỉ thấy xanh. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nõn nà dưới kia, màu xanh của những đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của những ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của những bụi tre vườn chuối đang e ấp bên những ngôi nhà sàn ở phía xa xa. Đứng trên cột cờ nhìn xuống chỉ thấy màu xanh mát mắt. Cánh đồng lúa như tấm thảm xanh bao bọc lấy những ngọn núi, hòa cùng màu nắng tạo nên bức tranh thiên nhiên hài hòa, ấn tượng.

 

Xanh lúa, xanh trời

Xanh lúa, xanh trời - Ảnh: Rich

 

 

Khách sạn đã xem