HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Tôi thích đi du lịch. Đi để sống. Đi để thấy. Đi để lớn. Đi để cảm. Đi để yêu thêm những bóng dáng Việt Nam trên những chặng đường. Mỗi nơi đến, tôi đều cố gắng trò chuyện thật nhiều với những người dân nơi ấy. Họ là những người lao động, là bác xe ôm, là cô hàng nước, là chị bán rong, là anh nông dân chân lấm bùn… Hình ảnh những con người ấy, có một sức sống lay động đến lạ kì. Nhất là khi tôi vô tình bắt gặp họ dưới những màn mưa ướt lạnh.

 

Những thân thương dưới bóng mưa bụi.

Những thân thương dưới bóng mưa bụi. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Mùa hè, trời đổ mưa nhiều hơn bao giờ hết. Mưa gợi nên nhiều thứ lắm. Về niềm vui, về nỗi buồn, về kỉ niệm, về sự nhớ nhung, về những bóng dáng tất tả ta bắt gặp ở đâu đó trong phút ngẩn ngơ, ngắm nghía đời.

 

Những bóng mưa nhọc nhằn

Những bóng mưa nhọc nhằn. -Ảnh: HoangKhaiNam

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Qúa nửa dân số nước ta là người lao động. Có những người làm việc bàn giấy, có những người làm việc trong nhà máy, có những người làm việc nơi công trường, có những người chang chang dưới trời mưa nắng.

 

Gánh hàng mưa.

Gánh hàng mưa. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Nhà bà ngoại tôi ở quê, ở đó vẫn làm nông là chủ yếu. Tôi chẳng thiếu những lúc thấy người dân phơi thóc, phơi ngô; chẳng thiếu những lúc thấy mọi người cuống cuồng khi trời đổ nước. Ai đời lạ thay, mưa xuống chẳng chịu vào nhà lại lăn ra ngoài chịu trận. Cũng đúng thôi, người có thể ướt, nhưng để công sức mấy tháng ròng ướt theo mưa thì cả nhà đói. Người lớn, người bé vội vàng che đậy, thu dọn. Mưa mà sao tôi thấy cả mồ hôi đang chảy xuống.

 

Vội vã khi giông đang kéo về. -

Vội vã khi giông đang kéo về. -Ảnh: sưu tầm

 

Rồi khi bão về. Người người ngồi yên trong nhà tránh bão. Nhưng vẫn có những người đầu tắt, mặt tối chống chọi với thiên nhiên. Kẻ cứu đê, người cứu lúa, cứu màu. Những cơn mưa lớn, những cơn bão mạnh, những cuồng phong của thiên nhiên như thử sức người. “Dầm mưa, dãi nắng”, người nông dân đã sống những năm tháng đời mình như vậy.

 

Những hạt thóc cuối cùng trong mưa.

Những hạt thóc cuối cùng trong mưa. -Ảnh: Sưu tầm

 

Chạy mưa nhà nông đã khổ. Buổi chạy mưa của diêm dân có lẽ còn khó khăn gấp bộn lần. Muối kết tinh từ những mặn mòi của biển sau tháng ngày nóng nực, nước bốc lên. Mưa xuống, muối loại hòa vào nước, tất cả lại trở về với con số không. Nỗi lòng của những người dân chạy mưa nơi biển đang gào sóng, cuồn cuộn.

 

Vội vã gánh muối về khi trời lóp bóp mưa.

Vội vã gánh muối về khi trời lóp bóp mưa. -Ảnh: Giang Đông Du

 

Ôi. Những cơn mưa.

 

Có người dùng khoảng thời gian ấy để thẫn thờ, mơ mộng. Có những người vội vã, ra sức tìm một nơi trú giữa những mặt đường vừa mới nóng để bỏng cả tay vài phút trước.

 

Đi dưới cơn mưa ấy.

Đi dưới cơn mưa ấy. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Tôi thấy những thúng hoa trong mưa, tôi thấy những mẹt hoa quả trong mưa, tôi thấy những hàng rong lỉnh kỉnh những đồ đạc trong mưa. Trong cơn mưa ấy, họ vẫn phải nhẹ nhàng, từ tốn. Họ chẳng dám vội vàng để làm vương vãi, hỏng hóc số hàng hóa bé con con trên xe đạp cũ kĩ. Bữa cơm hôm nay chờ vào xe hàng ấy.

 

Bình thản khi mặt đường đã ngân ngân ướt.

Bình thản khi mặt đường đã ngân ngân ướt. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Có một lần, đi từ ga về chỗ trọ, trời mưa nhẹ. Trên xe taxi tôi thấy cảnh người xe ôm nhường áo mưa cho khách. Họ tự mình đương đầu với những lâm thâm. Họ, những người lao động nghèo và tử tế. Họ, ướt mưa nhưng đẹp đẽ hơn cả những khô ráo, trơn tru.

 

Những bóng dáng đẹp trong cơn mưa ấy.

Những bóng dáng đẹp trong cơn mưa ấy. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Có người, chạy mưa trong tất tả, và có những người làm việc giữa những cơn mưa.

 

Bạn thích những người cảnh sát giao thông chứ? Những ngày Hà Nội nóng đỉnh điểm, mọi người lao vào phòng điều hòa như thiêu thân, tôi không quên khi thấy cảnh sát giao thông cả ngày dài đứng dưới nắng nóng đó. Và tôi cũng không quên cả những ngày mưa gió, họ vẫn ở ngoài trời phân làn, chỉ đạo giao thông.

 

Cần mẫn dưới những cơn mưa.

Cần mẫn dưới những cơn mưa. -Ảnh: Zing

 

Rồi những người làm công tác thủy văn, những người phòng tránh bão, những người cứu hộ… có biết bao người, có biết bao nghề dưới màn mưa vẫn tận tâm, tất tả.

 

Những tận tâm giữa mùa mưa bão.

Những tận tâm giữa mùa mưa bão. -Ảnh: bienphong

 

Khi chúng ta vội vã về nhà. Khi chúng ta mở Kiss the rain để hòa vào tiếng mưa lãng mạn. Khi chúng ta mộng mơ. Vẫn có những người đang sống thật đẹp dưới màn mưa ấy.

 

Dưới mưa, đẹp và chân thành quá.

Dưới mưa, đẹp và chân thành quá. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Mưa. Uớt nước. Và sau đó trời sẽ sáng hơn. Tôi thấy dưng dưng trước những bóng dáng vẫn tảo tần dưới cơn mưa ấy. Mong rằng sau cơn mưa, trời có nắng, có cầu vồng. Sẽ bớt những buổi chạy mưa, sẽ bớt những ngày dầm mưa, dãi nắng. Sẽ bớt những vất vả, nhọc nhằn.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem