HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Nằm ở đông bắc Thái Lan, bên bờ sông Mekong xinh đẹp và có lịch sử tình thân bền chặt với Việt Nam, Nakhon Phanom của Thái Lan nay đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho du lịch kết hợp thăm thân nhân của người Việt. Không chỉ vậy, Nakhon cũng là một điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước bởi ngôi chùa nổi tiếng và những địa điểm tham quan thú vị.

 

Cửa khẩu với quy mô hoành trắng giữa biên giới Thái Lan - Lào nếu đi bằng xe khách từ Việt Nam qua Nakhon Phanom

Cửa khẩu với quy mô hoành trắng giữa biên giới Thái Lan - Lào nếu đi bằng xe khách từ Việt Nam qua Nakhon Phanom - Ảnh: Tú Uyên

 

CÓ MỘT VIỆT NAM Ở ĐÔNG BẮC THÁI LAN

 

Nakhon Phanom từng là nơi Bác Hồ dừng chân trong những ngày tháng hoạt động chính trị, đây cũng là nơi mà nhiều người Việt khi xưa đã ở lại. Ngày nay ở Nakhon vẫn lưu giữ ngôi nhà của Bác và có rất nhiều người Việt vẫn sinh sống ở mảnh đất này. Ở Nakhon đôi khi ta sẽ có cảm giác như đang ở Việt Nam bởi cuộc sống sinh hoạt thân thuộc và nhiều người biết tiếng Việt sẽ hướng dẫn cho bạn du lịch và mua sắm rất tận tình. Nơi đây còn có hẳn một làng hữu nghị Việt Thái với khung cảnh yên bình của đồng lúa và vườn tược đậm chất quê hương Việt Nam.

 

Ngôi nhà đơn sơ của Bác

Ngôi nhà đơn sơ của Bác - Ảnh: Tú Uyên

 

Đến Nakhon, đừng quên tới tham quan ngôi nhà giản dị của Bác và nhà hữu nghị với những mô hình tái hiện rất chân thực về Việt Nam. Du lịch kết hợp thăm thân nhân là loại hình du lịch phổ biến ở Nakhon vì có rất nhiều người Việt khi xưa tìm về thăm họ hàng, bạn bè Việt kiều ở lại Thái Lan.

 

Nhà sàn bên khu vườn nhỏ của Bác

Nhà sàn bên khu vườn nhỏ của Bác - Ảnh: Tú Uyên

 

Nhà hữu nghị Việt Thái trong khuôn viên rộng nhiều cây xanh -

Nhà hữu nghị Việt Thái trong khuôn viên rộng nhiều cây xanh - Ảnh: Tú Uyên

 

NHỮNG NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG CỦA XỨ SỞ CHÙA VÀNG

 

Thái Lan nổi tiếng là “xứ sở chùa vàng” bởi rất nhiều chùa chiền nằm trên mọi miền đất nước và mang đậm nét kiến trúc Phật giáo đặc trưng. Chùa ở Thái Lan hầu hết đều được sơn son thếp vàng trông rất lộng lẫy xa hoa, như vậy Phật tử có thể đến hành hương còn du khách thì tha hồ tham quan du lịch.

 

Cận cảnh một trong những ngôi chùa vàng đẹp tuyệt ở Nakhon Phanom

Cận cảnh một trong những ngôi chùa vàng đẹp tuyệt ở Nakhon Phanom - Ảnh: Tú Uyên

 

Nakhon Phanom là nơi duy nhất trên đất Thái có đầy đủ các di tích Phật giáo ứng với ngày sinh của từng người trong một tuần lễ và nổi tiếng nhất là 3 ngôi chùa: Mahathat, Phra that Phanom và Phra that Renu.

 

 Thái Lan

Với 95% dân số theo Phật giáo, không có gì lạ khi Thái Lan được mệnh danh là “đất nước của những chiếc áo cà sa” với rất nhiều ngôi chùa quy mô và kiểu cách - Ảnh: Tú Uyên

 

Đầu tiên có lẽ phải kể đến di tích tháp Phra That Phanom độ trì cho những người sinh vào chủ nhật. Tháp cao 53m và có khối vàng trang trí nặng 110kg cùng với khuôn viên rộng lớn với rất nhiều tượng Phật, phòng cầu nguyện, khu di tích. Đây không chỉ là nơi tôn kính của người Nakhon mà còn là biểu tượng tinh thần của người Đông bắc và người Lào.

 

Phra That Phanom - chùa dành cho những người sinh vào chủ nhật

Phra That Phanom - chùa dành cho những người sinh vào chủ nhật - Ảnh: Tú Uyên

 

Mỗi ngôi chùa có một nét kiến trúc khác nhau xong đều lấp lánh sắc vàng và được trang trí cầu kì từng chi tiết. Theo quan niệm Phật giáo ở Thái Lan, chùa Mahathat dành cho người sinh vào thứ 7, Phra that Phanom cho người sinh vào chủ nhật và Phra that Renu dành cho người sinh vào thứ hai.

 

Phra That Phanom có khuôn viên rất rộng lớn với kiến trúc quy mô và nhiều công trình mang tính kỷ lục

Phra That Phanom có khuôn viên rất rộng lớn với kiến trúc quy mô và nhiều công trình mang tính kỷ lục - Ảnh: Tú Uyên

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Lan giá rẻ

 

Một góc nhỏ bên trong khuôn viên rộng lớn của ngôi chùa

Một góc nhỏ bên trong khuôn viên rộng lớn của ngôi chùa - Ảnh: Tú Uyên

 

Tượng Phật được dát vàng cầu kì bên trong chùa -

Tượng Phật được dát vàng cầu kì bên trong chùa - Ảnh: Tú Uyên

 

Biểu tượng thể hiện mối liên kết giữa các nước ASEAN nhằm chào đón năm Kinh tế AEC nằm bên ngoài cổng chùa

Biểu tượng thể hiện mối liên kết giữa các nước ASEAN nhằm chào đón năm Kinh tế AEC nằm bên ngoài cổng chùa - Ảnh: Tú Uyên

 

Một di tích Phật giáo quan trọng khác ở Nakhon Phanom nằm ở chùa Phra that Renu, điểm đặc biệt là bên trong bức tượng Phật tại chùa này có xá lợi của Phật tổ và nơi này cũng lưu giữ được toàn bộ Bộ kinh phật và nhiều kỉ vật quý báu từ thời trước.

 

Ngôi chùa cổ Phra That Renu dành cho người sinh vào thứ 2 -

Ngôi chùa cổ Phra That Renu dành cho người sinh vào thứ 2 - Ảnh: Tú Uyên

 

Khung cảnh uy nghi và lộng lẫy bên trong chùa

Khung cảnh uy nghi và lộng lẫy bên trong chùa - Ảnh: Tú Uyên

 

Cuối cùng phải kể đến là di tích Phra that Nakhon nằm ở chùa Mahathat dành cho những người sinh vào thứ bảy, nơi đây cũng có xá lợi của Phật tổ rất thiêng liêng. Tương truyền những ai sinh vào thứ bảy đến chiêm bái sẽ được những vị thế như mong muốn trong cuộc sống.

 

Mahathat - ngôi chùa dành cho những người sinh vào thứ bảy

Mahathat - ngôi chùa dành cho những người sinh vào thứ bảy - Ảnh: Tú Uyên

 

Một góc của ngôi chùa sơn son thếp vàng tuyệt đẹp

Một góc của ngôi chùa sơn son thếp vàng tuyệt đẹp - Ảnh: Tú Uyên

 

CÓ GÌ BÊN BỜ SÔNG MEKONG?

 

Đi dọc bờ sông Mekong ở Nakhon bạn có thể khám phá ra rất nhiều điểm dừng chân độc đáo mà khách du lịch thường hay lui tới.

 

Chẳng hạn như thư viện tỉnh Nakhon, một thư viện khổng lồ với rất nhiều sách quý, trong đó có cả sách cổ của Thái Lan được lưu trữ từ nhiều năm qua. Không gian trong thư viện đặc biệt yên tĩnh và sạch sẽ, nếu là du khách bạn sẽ được quản lý hướng dẫn tham quan và cho chiêm ngưỡng những quyển sách cổ viết trên gỗ của Thái ngày xưa.

 

Thư viện tỉnh với quy mô rộng lớn

Thư viện tỉnh với quy mô rộng lớn - Ảnh: Tú Uyên

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Lan giá rẻ

 

Không gian yên tĩnh bên trong thư viện

Không gian yên tĩnh bên trong thư viện - Ảnh: Tú Uyên

 

Quyển sách cổ của người Thái

Quyển sách cổ của người Thái - Ảnh: Tú Uyên

 

Khuôn viên rộng lớn bên ngoài thư viện

Khuôn viên rộng lớn bên ngoài thư viện - Ảnh: Tú Uyên

 

Một địa điểm thứ hai nằm bên bờ sông Mekong là Nhà chúa tỉnh. Theo lời kể lại thì đây là nơi “chúa tỉnh” (tức chủ tịch tỉnh Nakhon) thường hay lui tới khi xưa, hiểu đơn giản thì đây cũng là một điểm tham quan như Dinh Bảo Đại ở Đà Lạt vậy. Bạn sẽ thấy được cuộc sống xa hoa của các vị chúa tỉnh ở Thái Lan và những vật dụng mang tính lịch sử được lưu lại trong ngôi nhà to lớn này.

 

Phòng làm việc của chúa tỉnh, trên tường là hình ảnh của các vị chúa tỉnh trước đây

Phòng làm việc của chúa tỉnh, trên tường là hình ảnh của các vị chúa tỉnh trước đây - Ảnh: Tú Uyên

 

Không nằm bên bờ sông Mekong nhưng cách đó không xa có một viện hải dương học của Nakhon với quy mô khá lớn. Đã đến Nakhon thì không thể bỏ qua địa điểm tham quan đặc biệt này. Tuy không rộng lớn như ở Nha Trang nhưng viện hải dương học ở đây cũng rất đáng để xem vì có rất nhiều loài sinh vật phong phú được nuôi trong bể nước khổng lồ nằm ngay trên trần nhà.

 

Bên trong viện hải dương học của Nakhon

Bên trong viện hải dương học của Nakhon - Ảnh: Tú Uyên

 

Có thể nhìn thấy những con cá lớn bơi trên đầu

Có thể nhìn thấy những con cá lớn bơi trên đầu - Ảnh: Tú Uyên

 

Có một điểm dừng chân thú vị khác bên bờ sông Mekong là cột mốc số 0, nơi đánh dấu biên giới giữa Lào và Thái là dòng sông Mekong rộng lớn. Gần đó là ngôi nhà chung với biểu tượng hữu nghị do kiều bào Việt Nam ở Thái Lan cùng chung tay xây dựng. Những người Việt ở Thái sống rất hiền hòa và đoàn kết, mọi người luôn cùng chia sẻ và giúp đỡ nhau trong những ngày tháng ở nước bạn. Vì lẽ đó mà tôi luôn gọi Nakhon Phanom là thành phố tình thân - thành phố của tình thân bền chặt giữa người Việt với người Thái và những người Việt với nhau.

 

Du khách chụp ảnh lưu niệm bên cột mốc số 0km

Du khách chụp ảnh lưu niệm bên cột mốc số 0km - Ảnh: Tú Uyên

 

Nhà lưu niệm của Việt kiều nhân dịp hồi hương

Nhà lưu niệm của Việt kiều nhân dịp hồi hương - Ảnh: Tú Uyên

 

Những điều níu chân du khách ở Thái Lan - Mytour.vn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Lan giá rẻ

 

Những ngày ở Nakhon là một trải nghiệm khó quên đối với du khách và những người Việt năm nào trở về thăm thành phố đầy thân tình khi xưa. Trở về từ Nakhon Phanom, cảm xúc của bạn sẽ đầy những vương vấn, quyến luyến với mảnh đất hiền hòa, thân thiện này. Cảnh đẹp mà bạn được “mục sở thị” cùng những kỉ niệm trong chuyến đi sẽ nằm trong kí ức bạn mãi không thôi. Hãy chia sẻ với Mytour những chuyến đi đặc biệt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam mà bạn có được nhé!

 

Tú Uyên - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem