Tháng chín gọi về những mùa vàng lấp lánh, màu vàng của nắng cuối hạ sang thu, màu vàng của lá rơi xao xác, mùa vàng của những thửa ruộng bậc thang ăm ắp đầy nơi Tây Bắc xa xôi. Một mùa vàng nữa lại về trên mảnh trời Y Tý. Mùa vàng Y Tý đẹp đến rụng rời, khoảnh khắc ngắn ngủi mà khiến lòng người miên man biết bao nhiêu là cảm xúc.

 

Mùa vàng Y Tý. -

Mùa vàng Y Tý. - Ảnh: An Nghiem Xuan

 

Y Tý cách thành phố Lào Cai chừng 80km, thuộc huyện Bát Xát. Nơi đây nằm trên một độ cao ấn tượng, hơn 2000m so với mặt nước biển. Quanh năm Y Tý chìm trong sương, mờ ảo như giấc mộng. Nơi đây là điểm đến quen thuộc đối với dân mê phượt. Khi mùa vàng trở về, Y Tý tấp nập, đông vui đến lạ thường. Trên cung đường tìm về Y Tý, không khó để bắt gặp những người quen.

 

Con đường tìm về lúa vàng Y Tý.

Con đường tìm về lúa vàng Y Tý. -Ảnh: Tăng Trần Minh Thành

 

Giống như những vùng cao Tây Bắc khác của tổ quốc, Y Tý trồng lúa trên những ruộng bậc thang. Nhưng với không gian mênh mông núi đồi nơi đây, ruộng bậc thang trải dài óng ả khiến cho Y Tý vào mùa trở nên hút hồn đến lạ. Cả một không gian mây núi trập trùng ngập sắc hương, nhìn qua ảnh thôi mà đã mê lắm rồi. Tự mình đứng trước khung ảnh ấy, có lẽ bạn sẽ bần thần cả một lúc lâu.

 

Bần thần ngắm nhìn những khoảng trời Y Tý.

Bần thần ngắm nhìn những khoảng trời Y Tý. -Ảnh: Michelle EDT

 

Hỏi người dân bản, ruộng bậc thang Y Tý có từ bao giờ, họ cũng không rõ. Ruộng bậc thang nơi đây đã có từ lâu rồi. Người dân quen với nó như là một phần trong cuộc sống. Nơi ruộng bậc thang ấy, những cuộc đời gắn bó, từ thời của ông bà, cha mẹ và có lẽ cả con cái mai sau. Họ vun trồng từng mạ non, từng nắm lúa. Lúa nơi đây được làm nên bởi tình yêu thương và cả những nhọc nhằn, chịu khó, chịu thương.

 

Ruộng đồng nơi đây gắn bó với người dân cũng rất lâu rồi.

Ruộng đồng nơi đây gắn bó với người dân cũng rất lâu rồi. -Ảnh: Michelle EDT

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Người dân yêu ruộng đồng và ngày ngày chăm chỉ lên nương từ khi gà cất tiếng. Âm vang núi đồi của buổi sớm mai theo nhịp cày, nhịp quốc. Y Tý sống động và tươi vui lạ kỳ. Nhịp sống nơi đây khiến cho người ta mê mẩn. Lắm kẻ ước gì được ở đây mãi mà chẳng phải về. Giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ?

 

Sống giữa khói sương và lúa vàng.

Sống giữa khói sương và lúa vàng. -Ảnh: An Nghiem Xuan

 

Bức tranh Y Tý mùa vàng bình yên và trong trẻo. Lúa lên màu và nắng cũng lên hương. Y Tý hiện lên rõ ràng đến từng chi tiết, từng chuyển động. Sóng lúa theo gió bay, mềm mại, thơm tho. Lúa vàng ôm lấy các dải đồi, quấn quýt. Khung cảnh ấy sao mà yêu đến thế, sao mà bình yên đến thế.

 

Lúa ôm lấy đồi, quấn quýt.

Lúa ôm lấy đồi, quấn quýt. -Ảnh: Michelle EDT

 

Ngay giữa ruộng mênh mông, ngôi nhà bé bé xinh xinh lấp ló. Sẽ thế nào khi mỗi sớm mai thức dậy chung quanh đều là hương lúa thơm lành nhỉ? Có lẽ sẽ sảng khoái lắm, khoan khoái lắm. Được tận hưởng bầu không khí trong trẻo, thơm tho, điều mà ở thành phố người ta khó mà tìm ra nổi.

 

Ngôi nhà nhỏ lấp ló, xinh xinh

Ngôi nhà nhỏ lấp ló, xinh xinh. -Ảnh: Michelle EDT

 

Xem thêm: Các khách sạn 3 sao tại Lào Cai

 

Lúa của Y Tý, mây khói của Y Tý, hòa vào nhau. Đôi khi trong lớp mây mờ mờ, thấp thoáng những dải vàng óng ánh. Ta mơ hồ như được sống trong thế giới cổ tích mộng mơ. Trong thế giới ấy, ta có một giấc mơ sẽ được nắm tay người bạn của mình, rong ruổi trên những thân đèo xinh xắn.

 

Bên lúa và mây.

Bên lúa và mây. -Ảnh: Tăng Trần Minh Thành

 

Hóa ra không chỉ có Hà Nội, Y Tý cũng có một mùa thu vàng đáng mê hoặc và ao ước. Những mùa thu vàng gắn kết những nẻo đường xa xôi, từ đồng bằng cho đến những miền núi. Hình bóng màu thu vàng Y Tý đọng lại trong kí ức những ngày thu Hà Nội, xinh đẹp, duyên dáng chẳng kém gì.

 

Y Tý duyên đâu kém phần thu Hà Nội. -Ảnh: Michelle EDT

 

Trong những chuyến đi tìm về với những mùa vàng Y Tý, ta lại gặp gỡ thêm một vài con người. Chỉ là những người đi chung với nhau một đoạn đường ngắn, kể cho nhau nghe vài chuyện hay hay, ấy mà sao nhớ thế. Giọng nói dân tộc lơ lớ, chẳng thạo tiếng Kinh nhưng nghe thân quen lắm. Nụ cười của họ cũng như mùa lúa vàng nơi đây, lấp lánh.

 

Nơi ấy có những điều ta chẳng thể nào quyên.

Nơi ấy có những điều ta chẳng thể nào quyên. -Ảnh: Tăng Trần Minh Thành

 

Y Tý của những ngày đẹp nhất trong năm, trốn tránh khói xe, bụi đường. Hẹn hò một ai đó cùng nhau “xách xe lên và đi”. Chuyến đi vội vàng và không chuẩn bị trước nhưng trải nghiệm và cảm xúc thu về nhiều hơn tất cả những ngày tháng qua bó chân lại với công việc đầy mệt mỏi. Y Tý mùa này dành cho tuổi trẻ và dành cho tình yêu với những cung đường.

 

Hẹn bạn một mùa vàng Y Tý.

Hẹn bạn một mùa vàng Y Tý. - Ảnh: Tăng Trần Minh Thành

 

Ruộng bậc thang Lào Cai

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

Mùa vàng Y Tý không còn dài, có lẽ sẽ trôi qua trong một thời gian ngắn nữa. Lúa chín đều tay, người dân tấp nập lên nương đem lúa về. Tranh thủ khi lúa vàng đang trải hoa trên những đồi Tây Bắc, về đây để tận hưởng những ngày thu ấm áp nhất trong năm. Đến Y Tý và mang hương lúa về, để gặp những người ta chưa từng gặp, để sống những ngày mà bình thường ta không sống. Nắng trên nương, lấp lánh tiếng cười.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem