Chương 113 Shuumatsu no Valkyrie mở ra một cốt truyện đau thương, khi hành động xuất phát từ lòng tốt của Velk lại vô tình dẫn đến thảm họa diệt vong cho làng. Những bí mật về cổ thần, các tác phẩm của Gollnir và sự hi sinh của Feldis cuối cùng cũng được tiết lộ.
Spoiler Shuumatsu no Valkyrie chap 113: Bi kịch bắt nguồn từ lòng tốt
Chương truyện bắt đầu với cảnh Feldis – người đã già yếu – nằm trên giường bệnh, sức lực gần như kiệt quệ. Velk đến thăm như mọi khi, mang theo rượu, và trong khoảnh khắc tưởng chừng bình thường, Feldis trao cho cậu món quà cuối cùng: chiếc dây chuyền tên [Gungnir]. Đây là một tạo tác do Gollnir chế tạo, mang ý nghĩa bảo vệ và đem lại may mắn, với hy vọng Velk sẽ được bảo vệ trong tương lai.
Ngôi làng của tộc Gollnir không chỉ được bảo vệ bởi Gungnir. Nó còn có một tạo tác khác mang tên [Jotunspegl] – một kết giới khổng lồ hoạt động bằng cách hấp thụ sinh mệnh lực của một người, người này trở thành 'nguồn năng lượng sống'. Feldis đã truyền lại toàn bộ cơ chế vận hành của Jotunspegl cùng với thần chú giải trừ nó cho Saga, người sẽ kế nhiệm vị trí trưởng làng.

Tuy nhiên, Velk đã vô tình nghe được toàn bộ câu chuyện khi trốn ngoài cửa sổ. Biết rằng Feldis sắp phải hy sinh để duy trì rào chắn, Velk cảm thấy đau đớn và tuyệt vọng.
Không thể chấp nhận số phận ấy, Velk quyết định hành động một cách bồng bột nhưng xuất phát từ lòng tốt: cậu tin rằng nếu thế giới ngoài kia không còn mối đe dọa nào, Feldis sẽ không phải hy sinh. Velk đã sử dụng thần chú tạm thời hóa giải kết giới và lén rời khỏi làng.
Sự thật gây sốc được phơi bày: ngôi làng Gollnir thực chất được ngụy trang như một tảng đá khổng lồ, tồn tại để tránh sự phát hiện của các Cổ Thần.
Lần đầu tiên ra ngoài thế giới, Velk choáng ngợp trước những gì cậu chứng kiến. Cậu nhận ra rằng các Cổ Thần giờ chỉ còn là huyền thoại. Không ai trong thế hệ Tân Thần còn nhớ về họ, và mọi dấu vết lịch sử liên quan đến các Cổ Thần đã bị xóa bỏ.
Tin rằng các Cổ Thần đã tuyệt diệt, Velk phấn khởi trở về làng để mang tin vui. Tuy nhiên, niềm vui đó nhanh chóng tan vỡ.
Ngay khi Velk dùng thần chú để phá bỏ rào chắn, cậu bị một mũi tên xuyên người ngay lập tức.
Sự thật tàn nhẫn được phơi bày: vẫn còn ba Cổ Thần sống sót. Dù đang hấp hối và trên đường về Niflheim, họ đã phát hiện ra Velk. Chính hành động vô tình của cậu đã mở ra rào chắn, đưa mối nguy vào thôn.
Chương kết thúc với khoảnh khắc lạnh sống lưng khi ba Cổ Thần cúi đầu xin lỗi Velk, nhưng đồng thời tuyên bố rằng toàn bộ người dân Gollnir phải bị tiêu diệt để xóa sạch mọi dấu vết lịch sử còn sót lại.
Một thảm kịch diệt vong cho làng Gollnir đang đến gần.
