Trứng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết mức calo trong 1 quả trứng gà là bao nhiêu. Hôm nay Mytour sẽ tiết lộ cho bạn. Bạn biết không, 1 quả trứng gà cung cấp bao nhiêu calo? Cách ăn trứng sao cho an toàn.
Nếu bạn quan tâm đến lượng calo trong 1 quả trứng và cách chế biến an toàn từ trứng, hãy đọc ngay bài viết dưới đây!
1 quả trứng gà cung cấp bao nhiêu calo?
Số calo phụ thuộc vào kích thước của trứngTheo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả trứng gà có trọng lượng 50g chứa khoảng 72 calo. Mức calo phụ thuộc vào kích thước của trứng như sau:
- Trứng loại jumbo 63g: 90 calo
- Trứng cỡ lớn 56g: 80 calo
- Trứng cỡ lớn 50g: 72 calo
- Trứng cỡ vừa 44g: 63 calo
- Trứng cỡ nhỏ: 38g : 54 calo
Lưu ý: Đây là lượng calo trong một quả trứng trước khi chế biến. Khi đã chế biến như nấu, luộc, hay rán kèm thịt xông khói,... lượng calo có thể thay đổi và thường sẽ tăng lên. Ví dụ, trứng luộc thường có khoảng 78 calo, còn trứng rán kèm phô mai thường có từ 95 - 120 calo.
So sánh lượng calo trong lòng trắng và lòng đỏ trứng, có một sự chênh lệch đáng kể giữa hai phần này. Lòng đỏ của một quả trứng cỡ lớn chứa khoảng 55 calo trong khi lòng trắng chỉ có khoảng 17 calo.
Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà
Lượng calo khác nhau giữa lòng trắng và lòng đỏ trứngLượng calo trong lòng trắng và lòng đỏ trứng không giống nhau. Trong đó, lòng đỏ trứng chứa khoảng 55 calo trong khi lòng trắng chỉ có khoảng 17 calo. Tuy nhiên, trứng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác.
Protein
Trứng là nguồn cung cấp proteinProtein là một trong các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Protein cũng giúp sản xuất hormone, enzyme và kháng thể.
Một quả trứng lớn cung cấp 6,28g protein, trong đó lòng trắng trứng chiếm 3,6g. Lượng protein khuyến nghị là 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Chất béo
Chất béo tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứngKhoảng một nửa lượng calo trong trứng đến từ chất béo. Chất béo tập trung ở lòng đỏ trứng. Một quả trứng lớn cung cấp dưới 5g chất béo, trong đó có khoảng 1,6g chất béo bão hòa.
Lòng đỏ trứng chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Loại axit này giúp giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và viêm khớp.
Cholesterol
Không phải tất cả cholesterol đều có hạiLượng cholesterol trong một quả trứng lớn trung bình là khoảng 186mg. Tuy nhiên, không phải tất cả cholesterol đều độc hại vì có một số chức năng quan trọng trong cơ thể.
Hầu hết mọi người có thể ăn 1 - 2 quả trứng/ngày mà không gặp vấn đề gì.
Nếu bạn có tiểu đường hoặc cholesterol cao, bạn có thể ăn 4 - 6 quả trứng/tuần.
Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo trans.
Carbohydrate
Trứng ít chứa carbohydrateMột quả trứng lớn chỉ chứa rất ít carbohydrate, chỉ khoảng 0,36g.
Vitamin
Trứng cung cấp lượng vitamin lớnTrứng chứa vitamin B, đặc biệt là vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B12 (cobalamin).
Vitamin B12 giúp tạo ADN - vật liệu di truyền trong tế bào, duy trì hệ tuần hoàn máu khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tim và thiếu máu hồng cầu khổng lồ.
Ngoài ra trứng cung cấp nhiều loại vitamin khác như vitamin A, vitamin E, vitamin D, biotin, folate và choline. Lòng đỏ trứng cung cấp hầu hết các loại vitamin, trừ riboflavin.
Chất khoáng
Trứng cung cấp đầy đủ chất khoáng cần thiếtTrứng
Ăn nhiều trứng gà có tốt không?
Trứng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, trứng chứa một lượng cholesterol khá cao (khoảng 200mg) và axit béo bão hòa, trong khi cơ thể chúng ta không nên hấp thụ quá 300mg cholesterol mỗi ngày.
Hạn chế ăn quá 2 lòng đỏ trứng mỗi ngày và không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn có thể ăn lòng trắng trứng thoải mái vì chúng tốt cho sự phát triển cơ bắp.
Đối với những người mắc tăng huyết áp, xơ vữa động mạch vành, hãy hạn chế ăn trứng, đặc biệt là lòng đỏ. Khi ăn trứng, kết hợp với rau củ quả để cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn trứng luộc để các dưỡng chất như protein, lipid, khoáng chất được bảo toàn.
Ăn lòng trắng trứng thoải mái vì chúng tốt cho sức khỏeMột số điều cần lưu ý khác khi ăn trứng gà
Hãy tránh kết hợp trứng với các loại thực phẩm không phù hợp- Trứng kết hợp với axit tannic trong trà có thể gây khó tiêu. Do đó, bạn không nên uống trà khi ăn trứng gà.
- Để tránh ảnh hưởng đến dạ dày, bạn không nên sử dụng thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng.
- Không nên ăn trứng cùng với đậu nành vì có thể làm giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.
- Không nên ăn trứng đã để qua đêm.
- Tránh kết hợp trứng với các loại thực phẩm kỵ như thịt thỏ, quả hồng và óc heo.
- Không nên chiên trứng cùng tỏi.
Làm thế nào để ăn trứng một cách an toàn?
Nôn ói là một trong những biểu hiện của dị ứngTrứng gà là một trong những thực phẩm gây dị ứng. Dưới đây là một số biểu hiện phổ biến của dị ứng:
- Nghẹt mũi
- Hoặc cảm giác ngực bị tức
- Buồn nôn, nôn mửa và chuột rút
- Sốc phản vệ
- Nổi mề đay trên miệng hoặc xung quanh miệng
Ăn trứng sống không an toàn vì có thể dẫn đến vi khuẩn salmonella, gây sốt, chuột rút và mất nước. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ sơ sinh, người già, phụ nữ mang thai,...có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng hơn.
Cách tốt nhất để ngăn chặn vi khuẩn salmonella là bảo quản trứng trong tủ lạnh ngay sau khi mua và đảm bảo nấu chín trứng, ít nhất là ở nhiệt độ 160 độ F trước khi sử dụng. Nếu muốn ăn trứng sống, hãy chọn loại trứng đã được tiệt trùng!
Một số kinh nghiệm giảm cân bằng trứng gà
Kết hợp trứng với rau cải, hoa quảTrứng gà là một loại thực phẩm dễ chế biến, dễ tiêu hóa mà không lo tăng cân. Ăn trứng gà đúng cách sẽ giúp bạn giảm cân mà không cần phải áp dụng chế độ ăn kiêng quá khắt khe. Dưới đây là một số mẹo giảm cân bằng trứng gà:
Thích hợp ăn trứng gà luộc vì cách nấu này không chỉ giữ được chất dinh dưỡng mà còn có lượng calo thấp.
Hạn chế tiêu thụ các món trứng có hàm lượng calo cao như chiên với dầu mỡ, phô mai,...
Tốt nhất ăn trứng luộc vào buổi sáng vì trứng giữ cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cảm giác đói và giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày.
Khi giảm cân, hãy uống đủ nước, khoảng 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày.
Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp trứng với các loại trái cây, rau củ để tăng hiệu quả giảm cân, không cảm thấy ngán và vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Không nên ăn quá nhiều trứng mỗi ngày. Nên ăn tối đa 2 quả/ngày và không quá 3 ngày/tuần. Ăn quá nhiều trứng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như làm đầy bụng, khó tiêu,...
Câu hỏi thường gặp về trứng gà
Ăn trứng gà sống có lợi ích gì?
Ăn trứng gà sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ não, phòng chống ung thư, tăng cường sức khỏe xương, tốt cho thai phụ, cải thiện thị lực, giảm căng thẳng, giảm cân,... Bạn có thể ăn trứng sống trực tiếp hoặc kết hợp với bún, phở hoặc chiên nhẹ. Tuy nhiên, đừng lạm dụng ăn trứng sống vì có thể gây ngộ độc và các dưỡng chất trong trứng sống thường khó tiêu hóa hơn.
Ăn trứng gà sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏeTrứng gà có chứa chất béo không?
Trứng gà chứa nhiều protein và nhiều dưỡng chất khác giúp cảm thấy no nhanh. Đồng thời, protein giúp giảm cảm giác đói và kích thích cơ thể ngưng ăn. Trong mỗi trứng gà chứa khoảng 78 calo và nhiều dưỡng chất khác nhau. Bạn có thể ăn 3 quả trứng gà (khoảng 240 calo) với rau củ để giảm cân một cách hiệu quả.
Ăn trứng kèm rau củ giúp giảm cânTránh ăn trứng gà cùng với những thực phẩm nào?
Khi kết hợp trứng gà với rau củ sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần chú ý khi ăn kèm với các thực phẩm sau đây:
- Quả hồng
- Cá
- Óc lợn
- Khoai tây
- Tỏi
- Sữa đậu nành
- Sữa
- Nước trà
Với những thông tin trên, Mytour đã cung cấp cho bạn lượng calo trong 1 quả trứng gà và cách ăn trứng một cách an toàn. Hy vọng bạn đã có được thông tin hữu ích cho bữa ăn của mình!
Tham khảo: Mytour