Hủ tiếu là một món ăn đặc trưng của miền Nam với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ 10 cách nấu hủ tiếu ngon, đơn giản và chuẩn vị ngay tại nhà để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình.
1. Cách nấu hủ tiếu khô đơn giản
Hủ tiếu khô có cách ăn khác biệt, không kết hợp nước dùng với sợi hủ tíu. Dưới đây là cách nấu món ngon này đơn giản mà bạn có thể thử:
Nguyên liệu làm mì quảng
- 1 phần tim heo
- 1 miếng gan heo
- 1 củ cải trắng
- Dầu tỏi
- 200g tôm tươi
- 300g mỡ heo
- 400g xương đuôi heo
- Trứng cút
- 4 tép tỏi, 5 củ hành tím
- 200g thịt bằm
- 1-2 con khô mực
- 10 con tôm khô
- Giá đỗ, hẹ
- Mì quảng
- Gia vị: Đường phèn, hạt nêm, tiêu, hắc xì dầu, dầu ăn, giấm, tương đen, tương ớt, dầu hào,…
Các bước nấu mì quảng
- Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu:
- Nấu một nồi nước sôi. Cho vào 1 trái chanh và 1 ít giấm rồi cho xương heo vào trụng để tẩy hết mùi hôi.
- Củ cải trắng sau khi lột vỏ và rửa sạch thì bạn cắt thành từng khúc.
- Khô mực nên cán mỏng và nướng lên sẽ giúp cho phần nước dùng thơm ngon hơn.
- Trứng cút sau khi luộc chín thì bóc vỏ hoàn toàn.
- Bước 2: Bạn cho xương heo, tôm khô, khô mực nướng, tim heo và củ cải trắng vào trong nồi chứa khoảng 3 lít nước rồi đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn bằng các loại gia vị thông dụng. Sau khoảng 17 – 18 phút, bạn vớt tim heo ra ngoài, cho gan heo và tôm vào rồi nấu đến khi nước sôi thì vớt nguyên liệu ra rồi nêm nếm lại nước dùng.
- Bước 3: Bạn cho mỡ heo đã rửa sạch vào một chiếc chảo và thắng ở lửa vừa. Đến khi nhìn thấy phần dầu chảy ra hết, mỡ heo thì vàng gòn óng ánh thì cho hành tím vào phi thơm. Đến khi thấy hành đã ngả vàng thì cho thịt bằm vào, nêm thêm một ít gia vị rồi đảo đều trên lửa nhỏ. Sau khi thịt chín thì rưới một ít hạt tiêu lên.
- Bước 4: Để làm nước sốt, bạn tiến hành phi thơm tỏi và hành tím. Tiếp đến, cho 1 chén nước lọc, 2 muỗng canh dầu hào cùng các loại gia vị đường, xì dầu, tương ớt, giấm, canh tương đen và hạt nêm tuỳ khẩu vị. Để phần sốt có độ sánh mịn vừa tới, bạn hòa trộn bột bắp với nước lọc rồi cho vào sốt. Cuối cùng, cho 1 muỗng canh dầu mè vào khi sốt đã chín.
- Bước 5: Trộn sốt với mì quảng, sau đó, cho các loại topping ăn kèm (tùy theo sở thích) rồi trộn thật đều tay. Cuối cùng, cho một ít tóp mỡ lên trên cùng và thưởng thức.
2. Cách nấu hủ tiếu thịt bằm thơm ngon
Hủ tiếu thịt bằm có hương vị dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người lớn tuổi. Trọng điểm của món ăn này là phần thịt heo phải tươi và ngon thì mới có thể khiến cho thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức. Cách nấu món ăn này không quá khó, bao gồm các bước như sau:
Nguyên liệu làm hủ tiếu thịt bằm
- 1,5kg xương ống
- 300g gan heo
- 1kg tôm
- 300g thịt băm
- 30 tôm khô
- 1 con mực khô
- 20 quả trứng cút
- 1kg hủ tíu khô
- Hành tím, hành khô, hành lá.
- Gia vị cơ bản: mắm, muối, đường, dầu ăn,…
Các bước nấu hủ tiếu thịt bằm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Khử sạch mùi hôi tanh của xương ống bằng chanh và giấm.
- Rửa sạch tôm, gan heo và thịt heo băm.
- Luộc chín và bóc vỏ trứng cút.
- Rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.
- Bước 2: Đun một nồi nước dùng khoảng 2 lít. Cho lần lượt tôm khô, mực khô (đã nướng chín) và xương ống vào nồi. Đun trên lửa to rồi tiến hành vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Phi thơm hành và tỏi, nướng củ hành tím rồi cho tất cả vào nồi nước dùng. Sau khi ninh khoảng 60 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 3: Luộc chín gan heo, tôm rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 4: Cho hủ tiếu khô vào tô, sắp xếp các loại topping ăn kèm như gan, tôm, thịt bằm vào rồi chan phần nước dùng lên trên. Bạn có thể rắc thêm một ít hành phi khô để làm dậy mùi món ăn.
3. Cách nấu hủ tiếu xương heo thơm ngon
Hủ tiếu xương heo là món ăn truyền thống quen thuộc đối với nhiều người. Đặc trưng với nước lèo có hương vị độc đáo, cách nấu này sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xương heo
- 1,5kg xương heo
- 500g tôm tươi
- 500g củ cải trắng
- 1 kg hủ tíu khô
- 14g nấm đông cô
- 100g hành tây
- 2 củ cà rốt
- 50g cần tây
- 30g tôm khô
- Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, giá,…
- Gia vị thông dụng: dầu hào, muối, bột nêm,…
Quy trình nấu hủ tiếu xương heo
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Trụng xương heo với nước sôi, thêm một chút giấm ăn và muối để loại bỏ mùi tanh của xương.
- Tôm tươi rửa sạch, chỉ giữ lưng và chần sơ với nước sôi trong 1 – 2 phút.
- Cắt bỏ phần chân nấm đông cô và nấm đùi gà, thái thành miếng nhỏ và ngâm nấm trong nước ấm 60 độ C để nấm mềm.
- Rửa sạch cà rốt và thái thành lát dày khoảng 2cm.
- Nướng tôm khô ở 180 độ C trong khoảng 8 – 10 phút.
- Bước 2: Đun sôi khoảng 2 lít nước. Cho xương heo, cần tây, cà rốt, củ cải trắng, hành tây và hành tím vào nước sôi. Thêm gia vị và hầm trong 4 tiếng. Vớt bọt thường xuyên. Thêm tôm khô, nấm đông cô và nấm đùi gà vào nấu chung trong 10 phút.
- Bước 3: Trụng sơ hủ tiếu với nước sôi để sợi hủ tíu mềm hơn.
- Bước 4: Thêm tỏi phi và hành phi thơm vào tô hủ tiếu. Đặt tôm và xương heo lên trên. Sau khi chan nước dùng vào tô, thêm rau sống ăn kèm tùy ý và thưởng thức.
4. Quy trình nấu hủ tiếu bò kho thơm lừng
Hủ tiếu bò kho là một đỉnh cao ẩm thực được ghi nhận cao vì nước dùng đậm đà, gây ấn tượng mạnh mẽ. Thay vì sử dụng nước hầm xương truyền thống, hủ tiếu bò kho nổi bật với nước lèo phô mai, màu sắc quyến rũ, khiến thực khách đắm chìm trong hương vị đặc trưng. Công thức chế biến tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn tái tạo món ngon này một cách dễ dàng:
Nguyên liệu làm hủ tiếu bò kho
- 400g thịt bò (nên lựa chọn thịt thăn hoặc phần thịt có hỗn hợp gân và mỡ)
- 6 củ hành tím
- 1 quả dừa tươi
- 2 củ tỏi
- 1 gói gia vị nấu bò kho
- 3 nhánh sả
- 150g cà rốt
- 100g hành tây
- 1kg hủ tiếu khô
- Rau sống đi kèm như ngò gai, húng quế.
- Gia vị thông thường: mắm, muối, hạt nêm,…
Bước nấu hủ tiếu bò kho
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó thái thành lát vừa.
- Tỏi và hành tím được lột vỏ, sau đó được băm nhuyễn.
- Sả, sau khi rửa sạch, được đập dập thành từng khúc.
- Nước dừa tươi chỉ lấy phần nước bên trong.
- Các loại rau sống sau khi loại bỏ phần héo, được rửa sạch bằng nước muối loãng 3 lần.
- Bước 2: Thịt bò được đặt vào tô sạch cùng với ít tỏi và hành tím băm nhuyễn. Ướp thịt với gói gia vị nấu bò kho và một ít nước cốt chanh trong 30 phút.
- Bước 3: Xào thịt bò đã ướp trong nồi cùng với sả và tỏi băm. Khi thịt bò đã săn lại, đổ nước dừa vào và hầm trên lửa vừa trong khoảng 60 phút. Sau đó, thêm cà rốt, hành tây và nêm gia vị theo khẩu vị. Hầm thêm 30 phút và tắt bếp.
- Bước 4: Đặt hủ tiếu vào tô, đổ nước bò kho lên và rắc thêm ít hành lá lên trên. Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức.
5. Cách làm hủ tiếu xào hải sản tại nhà
Hủ tiếu xào hải sản là một món ăn “độc đáo” với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, hoàn hảo cho toàn bộ gia đình. Món ngon này không chỉ thơm lừng mà còn thích hợp cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào hải sản
- 100g mực ống tươi
- 100g tôm tươi
- Hành tây, cà rốt, ớt chuông, giá đỗ và bông cải mỗi loại 10g
- 500g hủ tiếu khô.
- Gia vị nêm nếm: nước tương, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…
Cách nấu hủ tiếu xào hải sản
- Bước 1: Lột vỏ và loại bỏ phần đen ở lưng tôm. Mực ống cắt thành miếng vừa ăn (nên sử dụng chanh để loại bỏ mùi tanh). Hủ tiếu khô trừng qua nước sôi để sợi tiếu mềm mại.
- Bước 2: Phi thơm hành tím và tỏi. Khi tỏi và hành có màu vàng, thêm hủ tiếu vào xào cho đến khi sợi tiếu có độ giòn vừa ăn.
- Bước 3: Xào hải sản (tôm, mực) cho chín và nêm nếm gia vị phù hợp. Tiếp theo, thêm hủ tiếu xào giòn vào và đảo đều.
- Bước 4: Đặt hủ tiếu ra đĩa, thêm một ít ớt tương và có thể thưởng thức ngay.
6. Cách làm hủ tiếu bò viên
Một lựa chọn thú vị khác để thưởng thức là hủ tiếu bò viên. Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với sợi phở truyền thống, hãy trải nghiệm hương vị đặc biệt của món này, với sự kết hợp độc đáo giữa sợi tiếu và bò viên.
Nguyên liệu làm hủ tiếu bò viên
- 1kg hủ tiếu khô
- 300g thịt nạm bò
- 500g bò viên loại 1
- 100g mỡ bò
- Các loại rau ăn kèm như giá đỗ, húng quế, ngò gai,…
- Gia vị nêm nếm: hạt tiêu, tỏi băm, muối,….
Cách làm hủ tiếu bò viên
- Bước 1: Rửa sạch mỡ bò và thịt nạm. Bò viên, khi đã rã đông, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đun sôi 2 lít nước, đặt mỡ bò và thịt nạm vào nồi, hầm 30 phút. Vớt mỡ và thịt nạm, để nguội. Nêm nếm nước dùng với gia vị, đun thêm 5 phút. Thái thịt nạm thành miếng nhỏ.
- Bước 3: Đặt hủ tiếu vào tô, thêm nước dùng, bò viên, thịt nạm và rau ăn. Rắc hạt tiêu, bạn sẽ có ngay tô hủ tiếu bò viên thơm ngon, nóng hổi để thưởng thức cùng gia đình.
7. Bí quyết nấu hủ tiếu xào chay
Nếu bạn muốn thưởng thức hủ tiếu vào những ngày ăn chay như rằm, mùng 1, hãy thử ngay công thức hủ tiếu xào chay độc đáo, quyến rũ.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay
- 1kg hủ tiếu khô
- 1 miếng đậu phụ
- 200g nấm kim châm hoặc nấm đùi gà
- Rau mà gia đình yêu thích.
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, muối, đường, nước tương,…
8. Bí quyết nấu hủ tiếu xào chay
- Bước 1: Trước hết, trụng sơ hủ tiếu khô để sợi tiếu mềm và không bị dính. Rửa sạch các loại rau và để ráo. Cắt đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn. Nấm đùi gà hoặc kim châm, cắt bỏ phần gốc và rửa sạch.
- Bước 2: Rán đậu phụ cho đến khi vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu. Xào nấm kim châm trên lửa vừa trong 2-3 phút, sau đó thêm hủ tiếu và các nguyên liệu đã sơ chế. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị, đảo đều tay cho đến khi thấy mọi nguyên liệu đã chín. Gắp ra đĩa.
- Bước 3: Đặt hủ tiếu xào chay ra dĩa, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức ngay khi nóng.
8. Cách làm hủ tiếu xí quách
Hủ tiếu xí quách xuất phát từ cộng đồng người Hoa ở Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này đặc trưng bởi nước dùng ninh từ xương, với lớp mỡ, tủy xương và gân bên trong, tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy độc đáo.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xí quách
- 1kg hủ tiếu khô
- 1 con mực khô
- 50g tôm khô
- Ngò rí, hành lá, hành tây, củ cải trắng
- 150g xương ống
- 100g mỡ heo
- Các loại gia vị khác: tiêu xay, ớt tương, muối, đường, hạt nêm,..
Bí quyết nấu hủ tiếu xí quách
- Bước 1: Loại bỏ mùi tanh của xương ống bằng chút giấm loãng. Rửa sạch củ cải trắng, ngò rí, hành lá với nước muối loãng.
- Bước 2: Đun sôi 2 lít nước, cho xương ống vào ninh thật nhừ. Sau 30 phút, thêm tôm khô, mực khô đã nướng, hành lá, củ cải trắng, hành tây vào nấu chung 90 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút là xong.
- Bước 3: Đặt hủ tiếu vào tô, thêm xương ống, hành lá, hành phi, tóp mỡ, rót nước dùng lên là có thể thưởng thức.
9. Cách làm hủ tiếu Nam Vang chuẩn vị
Hủ tiếu Nam Vang, món ăn đặc sắc từ miền Tây Nam Bộ, lưu truyền hương vị Trung Hoa. Với nước dùng từ xương và sốt vang độc đáo, món ăn này mang đến hương vị béo ngậy khó cưỡng.
Cách làm hủ tiếu Nam Vang
- 800g giò heo
- 200g thịt nạc dăm
- 300g tôm tươi
- 3 nhánh hành lá
- 15 quả trứng cút
- 2 củ hành tím
- 1 bó hủ tiếu loại dai.
- Các loại rau sống ăn kèm: Xà lách, tía tô, húng lủi, giá đỗ,…
- Gia vị nêm nếm: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,…
Các bước nấu hủ tiếu Nam Vang
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Chân giò sau khi rửa sạch thì ngâm với giấm pha loãng để khử mùi tanh.
- Thịt nạc dăm sau khi rửa thật sạch thì băm nhuyễn.
- Tôm rửa thật sạch, lấy chỉ tôm và lột bỏ phần vỏ.
- Luộc trứng cút trong vòng 10 phút. Sau khi trứng chín thì lột sạch vỏ.
- Bước 2: Cho khoảng 2 con tôm và thịt băm nhuyễn vào tô sạch. Thêm đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,…cùng hành tím băm nhuyễn vào và trộn đều tay. Tiến hành phi thơm hành tím, sau đó, cho hỗn hợp tôm thịt đã trộn vào xào trong 10 phút
- Bước 3: Đổ 2 lít nước vào nồi áp suất, cho toàn bộ phần giò heo vào trong rồi đun lửa vừa trong 1 tiếng. Khi thấy chân giò đã mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 10 phút thì cho tôm vào nấu chung trong khoảng 5 phút là hoàn thành..
- Bước 4: Cho hủ tiếu ra tô, thêm thịt, tôm, trứng cút rồi đổ nước dùng vừa đủ ăn. Rắc thêm một ít tiêu và bỏ thêm rau sống thì đã có thể thưởng thức ngay.
11. Cách nấu hủ tiếu cá
Hủ tiếu cá là món ăn phổ biến, đậm đà hương vị biển cả. Nếu bạn muốn thưởng thức một phiên bản mới của hủ tiếu, hãy thử ngay cách nấu hủ tiếu cá ngon miệng tại nhà. Đơn giản, ngon mắt, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của gia đình bạn.
Nguyên liệu làm hủ tiếu cá
- Hủ tiếu gõ - Món ngon đặc trưng quê nhà (Nguồn: Sưu tầm)
13. Cách nấu hủ tiếu gõ hương vị gia đình
- Thực hiện bước nấu hủ tiếu gõ này để tận hưởng hương vị ngon miệng, thấm đẫm tình cảm gia đình. Dù không cần nhiều nguyên liệu phức tạp, món ăn vẫn đảm bảo sẽ làm hài lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.
Những địa chỉ quán hủ tiếu hấp dẫn ở Sài Gòn
Nếu thời gian không đủ để nấu nước dùng tại nhà, hãy khám phá những quán hủ tiếu ngon tại Sài Gòn sau đây để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình.
1. Quán Hồng Phát - Hương vị truyền thống
- Địa chỉ: 389 – 391 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP HCM
- Giờ mở cửa: 6:30 – 22:00
- Giá tham khảo: 60.000 – 110.000 VNĐ
2. Quán hủ tiếu Nam Vang “Quỳnh”
- Địa chỉ: A65 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
- Giờ mở cửa: 6:30 – 22:00
- Giá tham khảo: 69.000 – 80.000 VNĐ
3. Quán hủ tíu sườn Ba Đô
- Địa chỉ: 132E Nguyễn Tri Phương, Phường 9, Quận 5, TP HCM
- Giờ mở cửa: 18:00 – 00:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ
4. Quán Thái – Bangkok
- Địa chỉ: 377 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5, TP HCM
- Giờ mở cửa: 10:00 – 00:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 66.000 VNĐ
5. Quán hủ tiếu ngon, rẻ Ba Chấm
- Địa chỉ: 77 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, TP HCM
- Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
- Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ
Một số quán hủ tiếu ngon ở Hà Nội
Ở Hà Nội, có nhiều quán hủ tiếu thơm ngon được đánh giá cao. Dưới đây là 5 địa điểm nổi bật mà bạn có thể ghé đến thưởng thức.
1. Quán hủ tiếu Nam Vang “Minh Châu”
- Địa chỉ: 67 Tuệ Tĩnh, Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ
2. Nhà hàng Gia Thành nổi tiếng tại Hà Nội
- Địa chỉ: 36C Mai Hắc Đế, Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 7:00 – 23:00
- Giá tham khảo: 18.000 – 55.000 VNĐ
3. Hủ tíu – Mì vằn thắn Duy Anh
- Địa chỉ: 98 Trần Hưng Đạo, Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 7:00 – 23:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 55.000 VNĐ
4. Quán hủ tiếu mực Ba Hiếu
- Địa chỉ: 29 Nguyễn Huy Tự, Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6:30 – 22:00
- Giá tham khảo: 35.000 – 50.000 VNĐ
5. Quán Mì & Hủ tiếu khô Hàng Bồ
- Địa chỉ: 16 Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 19:00 – 1:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 35.000 VNĐ
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những cách nấu hủ tiếu chuẩn vị tại nhà và các địa chỉ bán hủ tiếu ngon ở Sài Gòn và Hà Nội. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được cách nấu yêu thích để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình. Để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của Mytour nhé!