Món ăn từ gà, đặc biệt là gà nướng, luôn khiến mọi người say mê với hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Hãy thể hiện tài năng nấu ăn của bạn với cách pha chế gà nướng trong bài viết dưới đây từ Mytour. Đảm bảo gà nướng của bạn chín vàng, thơm lừng, không kém cạnh những món tại nhà hàng.
Cách ướp gà nướng sốt mật ong đậm vị
Mật ong nguyên chất thơm ngon là một gia vị phổ biến được sử dụng trong các món nướng. Mật ong không chỉ làm cho thịt gà thêm ngọt thanh mà còn mang lại sự mềm mại, không bị nhão. Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây cho món ăn này:
Nguyên liệu
- Củ tỏi, củ hành khô: 1 củ.
- Giấm táo: 1 thìa.
- Muối: 1 thìa.
- Mật ong: 3 thìa.
- Tiêu xay: ½ thìa.
- Dầu hào: 1 thìa.
- Đường: 1 thìa.
- Nước mắm: 1 thìa.
- Tương ớt: 1 thìa.
Cách thực hiện
- Bước 1: Bóc vỏ củ tỏi, củ hành rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc chén, đặt tỏi và hành tím băm nhỏ, 1 thìa giấm táo, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, ½ thìa tiêu xay, 2 thìa mật ong vào chén. Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho hòa quyện.
- Bước 3: Phết đều hỗn hợp sốt lên gà và nướng là xong.
Gà nướng với cách ướp này sẽ mang lại hương vị ngòn ngọt của mật ong và thơm mùi hành tỏi. Thịt gà nướng có màu vàng đẹp, lớp da mềm, đậm vị, thơm ngon tuyệt vời.
Cách ướp gà nướng sốt mật ong thơm lừng và quyến rũ (Nguồn: Internet)Cách ướp gà nướng muối ớt hấp dẫn
Công thức ướp gà nướng muối ớt với hương vị cay cay, giòn giòn độc đáo. Hãy sẵn sàng cho bữa tiệc ngon miệng với nguyên liệu dễ kiếm ngay nhé!
Nguyên liệu
- Nghệ tươi: 1 nhánh.
- Bột ngọt: 1 thìa.
- Dầu ăn: 2 thìa.
- Ớt hiểm: 4 trái.
- Đường: 1 thìa.
- Nước mắm: 2 thìa.
- Tiêu xay: ½ thìa.
Cách thực hiện
- Bước 1: Nghệ tươi sau khi cạo vỏ và rửa sạch, giã nhuyễn cùng hành tím đã bóc vỏ. Phần nghệ giúp gà có màu vàng đẹp mắt hơn.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt bao gồm 4 trái ớt hiểm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn và ½ thìa tiêu xay, nghệ hành đã giã nhuyễn.
- Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan hết. Sau đó, lấy nước sốt rưới đều lên trên gà. Sử dụng găng tay thực phẩm để chà xát cho thấm đều gia vị hơn.
Sốt ướp gà nướng muối ớt đã sẵn sàng, bạn chỉ cần đặt gà lên vỉ nướng sau đó bật bếp than là xong. Nhớ phết nước sốt và nghệ lên da gà mỗi 5 phút để thịt thấm vị và có màu sắc hấp dẫn.
Cách làm món gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Hương vị lôi cuốn của món gà nướng sa tế nằm ở hương vị cay nồng, lớp da giòn rụm. Thích hợp cho những ngày se lạnh bên gia đình, hoặc kết hợp với strongbow khi sum họp bạn bè. Để thực hiện món này, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau:
Bí quyết nướng gà sốt sa tế độc đáo
- Gà: 1 kg .
- Hành tím băm: 120 g.
- Tỏi băm: 2 thìa canh.
- Ớt sa tế: 3 thìa canh.
- Dầu sa tế: 1 thìa canh.
- Ớt bột: ½ thìa cà phê.
- Mật ong: 3 thìa canh.
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, gừng, xì dầu.
> Mua các loại gia vị làm món gà nướng tại MytourNGON.
Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm gà với nước muối pha loãng, thêm 1 ít gừng đã đập dập và rượu trắng trong 10 – 15 phút rồi rửa lại vài lần nước sạch.
- Bước 2: Cho vào tô ½ phần tỏi và hành băm cùng các gia vị: ớt sa tế, xì dầu, mật ong, đường và ớt bột. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi đem ướp gà trong 5 tiếng.
- Bước 3: Sau khi đã ướp xong bạn tiến hành nướng gà. Lót bên dưới 1 lớp giấy bạc và đặt gà lên khay nồi chiên không dầu. Bạn nướng gà lần 1 trong 40 phút với nhiệt độ 170 độ C.
- Bước 4: Sau 40 phút, bạn lật gà lại và phết thêm sốt, tiếp tục nướng ở 170 độ C trong 25 phút. Cuối cùng, bạn phết thêm sốt rồi nướng 5 phút nữa là xong.
- Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ làm phần nước chấm sa tế để ăn cùng gà nướng. Cho vào chảo 1 thìa canh dầu sa tế, khi dầu nóng thì cho số tỏi và hành tím còn lại vào phi trong 3 phút. Sau đó, cho vào chảo 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước mắm, 2 muỗng canh mật ong rồi đun sôi với lửa vừa khoảng 5 phút.
Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với dưa leo hoặc các loại rau khác để tăng thêm vị ngon của món gà nướng.
> Xem chi tiết: Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu tại nhà
Gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu dễ dàng thực hiện ngay tại nhà (Nguồn: Internet)Phương pháp ướp gà nướng than thơm ngon
Ướp gà nướng than giúp món ăn giảm bớt độ béo nhờ cơ chế chảy mỡ. Còn than đốt tạo hương vị hấp dẫn mà các phương pháp nướng khác không có.
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 kg.
- Sả: 4 tép.
- Muối tiêu: 2 thìa canh.
- Chanh: 1 trái.
- Bột ngọt: ¼ thìa cà phê.
- Tỏi: 3 tép.
- Muối hột: ½ thìa canh.
- Đường: 1 thìa canh.
- Dầu ăn: 100 ml.
- Ớt sừng trâu: 3 trái.
- Hành lá cắt nhuyễn: 50 gr.
Quy trình thực hiện
- Bước 1: Rửa gà sạch bằng nước muối và chia thành từng khúc vừa ăn. Rửa sạch rau sống và dưa leo để ráo nước.
- Bước 2: Giã nhuyễn 3 tép tỏi và 2 trái ớt. Thêm nửa thìa canh muối hột, 1 thìa canh đường, ¼ thìa canh bột ngọt, rồi giã cho đến khi muối nhuyễn. Băm nhuyễn sả và trộn đều với hỗn hợp muối.
- Bước 3: Ướp gà bằng cách xoa đều phần sốt vừa chuẩn bị trong khoảng 15 đến 30 phút.
- Bước 4: Nướng thịt gà trên bếp nướng than ở độ nhiệt vừa. Lưu ý luân phiên để thịt không bị cháy.
Món gà nướng than đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn vị giác với hương vị của sả, tỏi, ớt. Thích hợp để chiêu đãi bạn bè và gia đình.
Cách ướp thịt gà nướng sốt BBQ
Bạn có thể thưởng thức món gà nướng sốt BBQ ngon tại nhà mà không cần đến nhà hàng sang trọng. Hãy thử cách ướp đơn giản dưới đây để có một bữa ăn ngon miệng.
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500 g.
- Sốt BBQ: 1 chén nhỏ.
- Gia vị: ớt bột, bột tỏi, hạt tiêu, muối.
Quy trình thực hiện
- Bước 1: Trộn đều muối, tỏi, tiêu, ớt bột trong đĩa lớn. Dùng tay lăn lớp dầu lên thịt gà và ấn nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt.
- Bước 2: Quét dầu lên khay nướng nồi chiên không dầu, nướng gà ở 180 độ C trong 10 phút.
- Bước 3: Lật miếng gà và nướng thêm 10 phút để thịt chín đều.
- Bước 4: Phết nước sốt BBQ lên da gà, nướng thêm 2 phút. Nghỉ 5 phút, bày ra dĩa và thưởng thức.
> Sản phẩm nồi chiên không dầu Panasonic tại Mytour.
Cách ướp thịt gà sốt BBQ ngon như ngoài nhà hàng (Nguồn: Internet)Cách ướp gà nướng phô mai Hàn Quốc
Nếu bạn yêu thích phô mai, đây là cách ướp gà độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. Hương vị thơm ngon, béo ngậy hòa quyện với lớp da gà dẻo dai sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Nguyên liệu
- Phô mai: 300 g.
- Dầu ăn: 3 thìa.
- Bột ớt: ½ chén.
- Xì dầu: 1 thìa.
- Tỏi băm: 2 thìa.
- Tiêu xay: ½ thìa.
- Mật ong: 1 thìa.
Cách thực hiện
- Bước 1: Kết hợp mật ong, bột ớt, dầu ăn, xì dầu, tiêu xay, tỏi băm và phô mai, sau đó khuấy đều. Nếu muốn cay hơn, bạn có thể thêm một ít tương ớt.
- Bước 2: Ướp sốt lên gà và để 3 tiếng để gia vị ngấm đều. Trong thời gian này, chuẩn bị phô mai để nướng cùng gà.
- Bước 3: Bọc gà bằng giấy bạc để giữ phô mai không chảy ra khi nướng thịt.
Như vậy, bạn đã hoàn thành món gà nướng phô mai béo ngon, lớp vỏ giòn thơm mùi kích thích vị giác. Để tránh ngán, bạn có thể thêm salad và dưa leo khi ăn kèm.
Công thức và gia vị ướp gà nướng ngũ vị hương
Chỉ cần áp dụng cách làm sốt ướp gà nướng ngũ vị hương này, bạn sẽ có món ăn ngon như ở tiệm, mà chi phí không quá cao.
Nguyên liệu
- Nước mắm: 1 thìa.
- Ngũ vị hương: 1 thìa.
- Mật ong: 2 thìa.
- Dầu ăn: 2 thìa.
- Gia vị: Sả, tỏi, ớt,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Loại bỏ lớp vỏ khô héo bên ngoài và rửa sạch thịt gà, sau đó băm nhỏ. Bóc vỏ lụa tỏi và băm nhuyễn.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt ướp gồm 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, sả, tỏi băm nhuyễn, và ớt tươi. Ướp hỗn hợp này cùng thịt gà trong 1 đến 2 tiếng.
- Bước 3: Bạn có thể nướng gà bằng bếp than hoặc bếp nướng điện, nhớ quậy gà thường xuyên để tránh cháy.
Với công thức ướp này, phần thịt gà nướng sẽ có màu sắc đẹp mắt, phát triển mùi ngũ vị hương. Khi kết hợp với nước chấm muối ớt chanh, món gà trở nên thêm phần hấp dẫn.
Cách ướp gà nướng ngũ vị hương với vẻ ngoại hình cuốn hút (Nguồn: Internet)Cách làm gà nướng sầu riêng độc đáo
Khi kết hợp giữa thịt gà và sầu riêng, món ăn không chỉ mới lạ mà còn tạo nên hương vị đặc trưng, béo ngậy mà bạn sẽ say mê.
Danh sách nguyên liệu
- Củ hành tím: 1 củ.
- Ớt sừng trâu: 1 củ.
- Ớt bột: 1 thìa.
- Thảo mộc hương thơm: 1 nhánh.
- Muối: 2 thìa.
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Băm nhuyễn củ hành tím, ớt sừng trâu, và thảo mộc hương thơm, sau đó đặt chúng vào một chén riêng. Múi sầu riêng bạn tách bỏ hạt và dầm nhuyễn.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt bao gồm 1 thìa hành băm nhuyễn, 2 thìa muối, 1 thìa ớt bột, 1 thìa thảo mộc hương thơm băm nhuyễn, và 4 thìa sầu riêng dầm nhuyễn. Nếu muốn cay hơn, bạn có thể thêm 2 thìa ớt bột.
- Bước 3: Trộn phần sốt với thịt gà và ướp trong khoảng 1 tiếng. Sau đó đem nướng trên bếp than hoặc nồi chiên không dầu đều được.
Với hỗn hợp nước sốt này, thịt gà nướng sẽ tỏa hương thơm của sầu riêng kết hợp với vị cay mặn từ gia vị, tạo nên một món ngon hấp dẫn. Hãy thử sức tài năng nấu ẩm của bạn bằng cách làm món ăn ngon này cho gia đình thưởng thức!
> Tham khảo: Cách sử dụng nồi chiên không dầu mới mua đúng chuẩn
Những điều quan trọng khi chuẩn bị sốt ướp gà nướng
Trong quá trình chuẩn bị nước sốt ướp gà, đảm bảo bạn chú ý đến những điều quan trọng sau:
- Trước khi nướng gà, hãy khâu vài đường nhẹ trên bề mặt da để gia vị thấm sâu vào thịt, tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon.
- Để món gà có hương vị ngon hơn, nên ướp ít nhất từ 2 đến 3 tiếng trước khi đem nướng. Quá trình này giúp gia vị thấm đều và làm cho thịt gà trở nên thơm ngon hơn.
FAQ
Làm thế nào để tránh gà bị cháy khét và dính vào đáy nồi chiên?
Khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu, hãy quét một lớp dầu mỏng lên khay nướng bạc trước khi đặt gà vào. Đồng thời, lựa chọn nhiệt độ vừa phải để thịt chín đều. Hạn chế chọn mức nhiệt độ tối đa để tránh tình trạng cháy da gà nhưng thịt bên trong vẫn chưa chín đều.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà như thế nào?
Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên từ 160 – 200 độ C tùy thuộc vào trọng lượng gà. Hạn chế sử dụng nhiệt độ quá lớn để tránh làm cháy da gà nhưng thịt bên trong vẫn chưa chín đều. Nướng gà lần đầu trong khoảng 20 phút, sau đó lật gà và tiếp tục nướng trong 15 phút để thịt chín đều cả hai mặt.
Với những cách ướp gà nướng độc đáo trên, thịt gà trở nên thơm ngon và đậm đà hơn. Đây là món ăn phù hợp cho các bữa tiệc nhỏ như sinh nhật, họp lớp, đám cưới. Bạn có thể sử dụng đồ dùng nhà bếp như nồi chiên không dầu, bếp nướng điện,... để giúp đơn giản hóa quá trình chuẩn bị.