Nước chấm là trái tim của mỗi món ăn, và mỗi món ăn đều kết hợp với một loại nước chấm đặc biệt. Dưới đây là 10 cách pha nước chấm cho các món ăn gia đình của bạn
Hãy tham khảo ngay 10 cách pha nước chấm dưới đây để mỗi bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng nhé!
1. Cách pha nước chấm mắm nên (chấm thịt lợn luộc cuộn bánh tráng)
Nguyên liệu:
- Mắm nêm: 3 muỗng;
- Nước: 3 muỗng canh;
- Đường: 2 muỗng canh;
- Nước chanh: 1 muỗng canh;
- Tỏi, ớt băm: 2 muỗng canh.
Các bước thực hiện
Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo, thêm 1/2 ớt và tỏi băm vào xào thơm. Sau đó, kết hợp nước mắm nêm, đường, và nước, đun sôi và tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra chén, vắt nước cốt chanh, thêm ớt và tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Nước mắm pha ngon cho bánh tráng
2. Cách pha nước chấm mắm sả (ăn ốc luộc, hấp)
Nguyên liệu:
- Sả thái lát mỏng: 2 muỗng canh;
- Sợi gừng tươi: 1 muỗng cà phê;
- Ớt thái nhỏ: 1 muỗng canh;
- Tỏi băm nhuyễn: 2 tép;
- Nước mắm ngon: 1,5 muỗng canh;
- Đường trắng: 2 muỗng canh;
- Nước sôi để nguội: 1,5 muỗng canh;
- Nước cốt chanh tươi: 1,5 muỗng canh;
- Vài lát chanh thái nhỏ và lá chanh thái chỉ.
Cách thực hiện
Hòa đường trong nước mắm trong một chén. Sau đó, thêm nước và nước cốt chanh vào hỗn hợp (nên nêm lại theo khẩu vị). Cuối cùng, thêm tất cả nguyên liệu còn lại và khuấy đều để hoàn tất.
Nước chấm mắm sả
3. Cách pha nước chấm chua ngọt hấp dẫn
Cách làm
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh giấm.
Bước 1: Vắt nước chanh vào bát.
Bước 2: Thêm nước mắm và giấm vào bát, khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Cách làm
Chuẩn bị nguyên liệu: 4 muỗng canh nước, 2,5 muỗng canh đường, 2 tép tỏi băm nhuyễn, 3 trái ớt băm nhuyễn.
Bước 1: Hòa đường vào nước, khuấy đều cho đường tan.
Bước 2: Thêm tỏi băm và ớt băm vào, khuấy đều tạo thành nước chấm.
- Lá ngò gai thái sợi: 2 lá.
Cách thực hiện
Hòa giấm + đường + nước lạnh vào một cái chén, sau đó cắt 1/2 trái chanh bật ngược và dùng nĩa cạo nhỏ tép chanh cho vào chén. Cuối cùng, thêm ớt + tỏi và lá ngò gai vào nhẹ nhàng trộn đều là hoàn tất chén nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
Nước chấm chua ngọt hấp dẫn
4. Cách pha nước chấm mắm tương ớt
Nguyên liệu:
- Tương ớt: 3 muỗng (chili sauce);
- Tỏi băm: 2 tép;
- Ớt băm nhỏ: 2 trái;
- Đường: 2 muỗng canh;
- Giấm: 2,5 muỗng canh;
- Nước lạnh: 4 muỗng canh;
- Muối: 3g. Các bước thực hiện
Muối + nước + đường + giấm đun sôi trong nồi với lửa nhỏ từ 7 - 10 phút. Sau đó thêm chili sauce vào hòa chung và tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội, sau đó thêm ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí với vài lá ngò để tạo điểm nhấn màu sắc và hấp dẫn.
Nước chấm mắm tương ớt hấp dẫn
5. Cách pha nước chấm mắm nêm dứa (thích hợp với bò nhúng dấm)
Nguyên liệu:
- Dứa băm nhỏ: 3 muỗng canh;
- Nước: 1 muỗng canh;
- Mắm nêm: 3 muỗng canh;
- Đường: ½ muỗng canh;
- Tỏi, ớt băm: 1 muỗng canh;
- Hành phi: 1 muỗng canh;
Cách làm
Bật bếp, đun nóng dầu trong chảo. Cho nước mắm nêm + nước + đường vào đun sôi, sau đó tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén. Thêm ớt tỏi băm và hành phi, khuấy đều.
Nước chấm ngon cho món nhúng dấm
7. Cách pha nước chấm gừng (dùng chấm thịt vịt)
Nguyên liệu:
- 2 tép tỏi băm nhuyễn;
- Chanh: ½ trái;
- Nước mắm: 2 muỗng canh;
- Đường: 2 muỗng canh;
- 5 trái ớt;
- 1 miếng gừng.
Các bước thực hiện
Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.
Cách pha nước chấm thịt vịt
7. Cách pha nước chấm mắm chanh (chấm cá và thịt chiên)
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh nước mắm;
- 1 muỗng canh đường;
- 1 muỗng canh nước cốt chanh;
- 1 muỗng canh ớt xanh đỏ thái khoanh;
- 2 tép tỏi băm sơ; - 1 lá chanh thái chỉ.
Cách thực hiện
Chuẩn bị chén, hòa tan đường trong nước chanh. Sau đó thêm ớt và tỏi vào trộn đều. Cuối cùng, thêm nước mắm và lá chanh vào khuấy nhẹ. Nêm gia vị sao cho vừa ăn.
Nước chấm mắm chanh ngon cho món cá và thịt viên
Cách pha nước chấm dưa leo cực ngon
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 2 muỗng canh;
- Đường: 1,5 muỗng canh đường;
- Giấm: 1 muỗng canh;
- Hành khô thái lát mỏng: 1 củ;
- Ớt thái khoang mỏng: 1-2 trái;
- Dưa leo thái lát không quá dày: 1 quả;
- Đậu phụng rang giã nhỏ: 2 muỗng canh.
Các bước thực hiện
Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, sau đó cho nước mắm vào hòa chung. Tiếp theo mới cho dưa leo + ớt + hành trộn đều. Cuối cùng các bạn cho đậu phụng rang vào hòa chung. Nêm nếm có vị chua ngọt là ok.
Nước chấm dưa leo hấp dẫn
9. Cách pha nước chấm tỏi ớt
Nguyên liệu:
- Nước cốt chanh: 30ml;
- Đường: 20g;
- Nước mắm: 2,5 muỗng;
- Tỏi băm: 2 tép;
- Ớt xanh, đỏ băm nhỏ: 3 trái.
Các bước thực hiện
Nước cốt chanh + đường cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng các bạn cho nước mắm vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Nước chấm tỏi ớt cực ngon
10. Cách pha nước chấm mắm me cay
Nguyên liệu:
- Sốt nước mắm me: 1 muỗng canh;
- Đường: 2,5 muỗng canh;
- Nước mắm: 1 muỗng canh;
- Nước lạnh: 1 muỗng canh;
- Ớt thái băm: 1 muỗng canh;
- Tỏi băm: 2 tép
Cách thực hiện
Nước mắm + đường + nước sốt me + nước đun sôi trên lửa nhỏ. Khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt hơi nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung.
Thành phẩm của cách pha nước chấm me cay
Nguồn: Lam Anh Đào
Các công thức nấu ăn ngon khác:
• Bí quyết làm bánh mì tươi thơm ngon như ở quán
• Cách làm bánh bí ngô hấp sữa dừa giúp tăng cân nhanh
• Tổng hợp các phương pháp làm bánh mochi siêu ngon