Gà nướng là một món ăn ngon và thường được thưởng thức trong những dịp quan trọng. Điều quan trọng nhất để tạo nên sự đặc biệt cho mỗi món gà nướng chính là cách ướp và gia vị. Hãy tham khảo 7 cách ướp thịt gà ngon với các loại gia vị phổ biến.
Nếu bạn đã quá chán chường với các món gà chiên hoặc gà luộc thông thường, hãy thử thưởng thức món thịt gà nướng thơm ngon với 7 cách ướp thịt gà ngon sử dụng các loại gia vị phổ biến. Với những loại gia vị đơn giản có sẵn trong bếp, bạn sẽ bất ngờ với hương vị thơm ngon, đậm đà của món gà nướng. Hãy cùng khám phá bí quyết ẩm thực này cùng Mytour ngay hôm nay!
Cách ướp thịt gà nướng mật ong ngon
50 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu ướp thịt gà nướng mật ong ngon
-
1 con gà (khoảng 1.1kg)
-
Mật ong
-
Ruốc sấy
-
Muối tôm
-
Ớt băm, tỏi băm, sả băm
-
Gia vị: Dầu ăn
Cách ướp thịt gà nướng mật ong ngon
Bạn đặt 2 muỗng canh ruốc sấy, muối tôm vào máy xay để xay nhuyễn 2 loại gia vị này. Sau đó, bạn thoa đều lên thịt gà và thêm 1 muỗng canh tỏi ớt băm và 1 muỗng canh sả băm.
Khi gia vị đã được thoa đều, thêm 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu ăn lên thịt gà, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong 30 - 60 phút trong ngăn mát của tủ lạnh.
Xem chi tiết: Cách làm đùi gà nướng mật ong thơm lừng cả gian bếp
Bạn mang gà đi nướng.
Trộn 2 muỗng canh mật ong với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó phết hỗn hợp này lên da gà. Tiếp theo, đặt gà vào lò nướng cho đến khi da gà chuyển sang màu vàng.
Phết mật ong lên gà
Gà nướng mật ong thường có đặc điểm là da gà giòn vàng, ngọt ngào vị mật ong thấm đều. Món này thường được kết hợp với rau răm, dưa leo, và muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị.
Gà nướng mật ongGà nướng muối ớt
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món gà nướng muối ớt
-
1 con gà ta
-
Ớt bột
-
Hành tím băm, tỏi băm
-
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối hột, ớt khô, mật ong, nước mắm
Cách làm món gà nướng muối ớt
Chén tỏi, hành tím: Bạn dùng 1 chén để trộn 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím, và 1 muỗng canh dầu ăn.
Chén tỏi, hành tímChén muối ớt: Sử dụng một chén khác để trộn 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh mật ong, và 5 muỗng canh nước.
Chén muối ớtChén sốt mật ong: Đổ 1 muỗng canh mật ong và 3 muỗng canh nước lọc vào một chén và khuấy đều cho tan.
Chén sốt mật ong
Bắt đầu bằng việc đặt một chiếc chảo lên bếp và chờ cho đến khi chảo nóng. Sau đó, đổ chén tỏi, hành tím vào phi thơm. Khi hỗn hợp này thơm, cho gia vị muối ớt đã pha vào và đun sôi.
Nấu sốt
Bạn phết đều chén gia vị đã nấu lên toàn bộ con gà và để yên trong 15 - 20 phút.
Tiếp theo, bạn đặt gà lên bếp và nướng mỗi mặt trong khoảng 20 phút. Sau khi đã nướng cả con gà trong khoảng 40 phút, bạn phết chén sốt mật ong đã chuẩn bị lên gà.
Cuối cùng, bạn thoa đều 1 chén nhỏ ớt bột lên toàn bộ con gà, và món gà của bạn đã hoàn thành.
Ướp và nướng gà
Gà sau khi nướng không chỉ giữ được độ ẩm mà còn mềm mịn nhờ mật ong được phết lên trong quá trình nướng. Vị gia vị thơm ngon và đậm đà với hương vị mặn mà từ muối và hương cay nồng của ớt bột.
Gà nướng muối ớt
Xem chi tiết: Cách làm gà nướng muối ớt da giòn, không bị khô ngon khó cưỡng
Gà nướng sốt nước mắm cay
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm gà nướng sốt nước mắm cay
-
Nước mắm nhỉ 40 độ đạm
-
1kg cánh gà
-
1kg đùi tỏi gà
-
4 trái ớt sừng (loại không cay), tỏi, đầu hành lá, ớt hiểm, hành tím
-
Gia vị: Đường thốt nốt, muối, đường phèn, tương ớt, bột ngọt, màu dầu điều
Bước 1: Chuẩn bị và ướp gà
Bạn cắt đầu hành lá thành khúc khoảng 3 - 4cm, đập nhẹ 5 - 6 củ hành tím. Sau đó, cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, và 1/2 muỗng canh muối vào.
Tiếp theo, bạn đặt gà vào hỗn hợp gia vị, trộn đều với hành lá và hành tím phía trên, ướp trong khoảng 5 phút.
Ướp gà
Đặt gà đã ướp vào nồi hấp trong vòng 20 phút. Sau thời gian này, gắp gà ra và lưu lại nước hấp. Nước hấp gà được lọc qua một tấm vải mỏng.
Sử dụng nước hấp gà đã lọc pha cùng 20g nước mắm, 20g đường phèn, khuấy đều cho đường tan. Hỗn hợp này sẽ được sử dụng để chấm khi ăn gà.
Hấp gà
Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho 60g dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, thêm 40g tỏi băm, 40g hành tím băm, 80g ớt sừng, 10g màu dầu điều vào phi thơm. Tiếp theo, thêm 80g nước mắm, 40g tương ớt, 10g bột ngọt (nếu muốn), 20g đường thốt nốt vào và đun sôi. Cho hỗn hợp này nguội.
Khi hỗn hợp đã hoàn thành, xay nhuyễn để tránh khi nướng sốt bị khét làm ảnh hưởng đến gà.
Cuối cùng, phết hỗn hợp này đều lên gà và mang đi nướng.
Chuẩn bị gia vị nướng gà
Gà nướng theo công thức này sẽ thấm vị và có da giòn cháy xém với những mảng ớt đỏ làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn. Miếng thịt gà khi cắn vào không chỉ mềm mại mà còn ngấm nước và thơm phức từ lớp gia vị.
Xem chi tiết: Cách làm gà nướng sốt nước mắm cay
Gà nướng phô mai Hàn Quốc
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm gà nướng phô mai Hàn Quốc
-
Nguyên liệu và cách chuẩn bị
Cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc
Bạn đập trứng gà vào tô, thêm bột mì, gia vị ướp gà, tiêu, muối, và dầu hào. Sau đó, thấm đều hỗn hợp này vào thịt gà và chiên cho giòn.
Sau khi gà đã được chiên vàng giòn, bạn chỉ cần gói phô mai lên và thưởng thức ngay.
Ướp và chiên gà
Bạn lát phô mai và xếp lên đáy nồi, sau đó đặt gà đã chiên lên trên. Tiếp theo, thêm một lớp phô mai sợi, sau đó một lớp phô mai lát, lặp lại cho đến khi hết gà và phô mai. Cuối cùng, đem nướng ở 200 độ trong 10 phút là xong.
Nướng gà với phô mai
Gà nướng phô mai Hàn Quốc với hương vị béo ngậy từ phô mai và vị cay nồng từ sốt ớt Hàn Quốc. Miếng gà thấm đẫm hương vị, thơm ngon, thịt mềm mịn, đặc biệt là vỏ giòn tan từ lớp bột chiên bên ngoài.
Xem chi tiết: Cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc khiến giới trẻ phát cuồng
Gà nướng muối
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm gà nướng muối
-
1 con gà làm sạch
-
Sả băm
-
Gia vị: Muối, ớt khô, ớt bột, bột tỏi
Cách làm gà nướng muối
Bạn cần chuẩn bị 1 cái chén, đặt vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê sả băm, sau đó trộn đều lên.
Sau đó, bóp và chà xát gia vị này lên da gà cho thấm đều và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để ướp trong 2 tiếng.
Sau khi ướp, bạn lấy thịt ra từ tủ lạnh và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào để da gà được vàng và giòn nhé.
Ướp gà
Gà nướng muối với da gà vàng ươm, giòn giòn cháy xém hấp dẫn vô cùng. Món này thường được ăn kèm với dưa leo, cà chua, đồ chua, và một ít rau răm thêm hương vị đặc biệt nhé.
Gà nướng muối
Xem chi tiết: Hãy thử ngay công thức nướng gà với muối
Cách làm gà nướng giấy bạc thơm ngon phục vụ cả nhà vào cuối tuần
Gà nướng cỏ xạ hương
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm gà nướng cỏ xạ hương
-
4 miếng má đùi gà đã rút xương
-
8 nhánh cỏ xạ hương tươi (thyme)
-
Tỏi
-
Mật ong
-
Húng lủi
-
Gia vị: Muối hột, tiêu, tương ớt, nước tương, giấm gạo lên men, xốt mayonnaise, bột ngọt, dầu olive
Cách làm gà nướng cỏ xạ hương
Đầu tiên bạn thái nhỏ lá xạ hương, 2 muỗng canh lá húng lũi, 1/2 củ tỏi, 1/2 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó giã nhuyễn hỗn hợp này.
Bạn tiếp tục thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh mật ong vào, sau đó trộn đều hỗn hợp lên.
Mẹo nhỏ
Công thức này cần có giấm gạo lên men để khử mùi thịt gà và tăng hương vị cho món ăn nhé.
Bạn ướp thịt gà trong hỗn hợp gia vị trong 15 - 20 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn lấy thịt ức và 2 nhánh xạ hương để nướng cho chín vàng là xong nhé.
Nướng gà
Gà nướng xạ hương đặc biệt khác biệt so với các công thức khác với hương thơm đặc trưng của xạ hương, kết hợp với giấm gạo giúp tăng hương vị cho gà nướng lên bậc nhất.
Xem chi tiết: Cách làm gà nướng cỏ xạ hương độc đáo, thử rồi sẽ mê!
Gà nướng trái dừa
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm gà nướng trái dừa
-
1 cái đùi gà rút xương
-
Đầu hành lá, gừng băm
-
Gia vị: Muối, nước tương, bột ngọt
Cách làm gà nướng trái dừa
Đầu tiên bạn ướp thịt gà với đầu hành lá băm nhỏ, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương trong 15 phút.
Ướp thịt gà
Thịt gà sau khi ướp bạn đặt vào lò nướng ở 180 độ trong 15 phút. Chú ý để mặt da gà phía trên để giòn nhé.
Gà nướng trái dừaĐây là các bước ướp gà cho món gà nướng trái dừa. Để hoàn thành món gà nướng trái dừa, bạn có thể xem chi tiết dưới đây.
Xem chi tiết: Sum vầy bữa cơm cuối tuần với món gỏi gà nướng trái dừa độc đáo
Gà nướng bơ tỏi
20 phút Chế biến
2 tiếng Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm gà nướng bơ tỏi
-
1.8kg thịt gà (cánh gà/đùi gà)
-
50g bơ
-
500g măng tây
-
Tỏi băm, ớt băm, hánh lá cắt nhỏ
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, bột ngũ vị hương, bột ớt, bột nêm
-
Giấy bạc, giấy nến
Cách làm gà nướng bơ tỏi
Thịt gà sau khi rửa sạch bạn trộn với 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 bột ớt để đều. Tiếp theo bạn thêm 2 muỗng canh dầu hào rồi trộn đều và để ướp từ 30 phút - 1 tiếng.
Đun tan bơ sau đó trộn bơ tan chảy với tỏi băm, ớt băm và hành lá cắt nhỏ.
Ướp thịt gà
Bạn lót dưới khay nướng gà bằng 1 lớp giấy bạc, sau đó thêm 1 lớp giấy nến. Tiếp theo, xếp măng tây lên khay nướng và rắc lên 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó rưới 1 muỗng cà phê nước sốt bơ tỏi lên trên.
Sau đó, bạn đặt vỉ gà chuẩn bị nướng lên trên khay và đặt vào lò nướng. Đặt nhiệt độ nướng là 200 độ C trong 25 phút.
Sau 25 phút, bạn lấy gà ra và quét sốt bơ tỏi lên trên gà, sau đó đặt lại vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 225 độ trong 5 phút.
Nướng gà
Đặt gà nướng lên đĩa, phục vụ kèm với muối ớt chanh. Gà nướng có màu vàng nâu hấp dẫn, vỏ ngoài giòn rụm, thơm mùi bơ tỏi đặc trưng, thịt gà mềm mịn, đậm đà vị gia vị sẽ khiến bạn thích thú ngay lập tức.
Thành phẩm gà nướng bơ tỏiGà nướng sầu riêng
30 phút Chế biến
1 tiếng Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm gà nướng sầu riêng
-
1.5kg thịt gà
-
300g thịt sầu riêng
-
Tỏi băm, hành tím băm
-
Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, nước tương, tương ớt
Cách làm gà nướng sầu riêng
Kết hợp 2 muỗng canh nước tương cùng với hành, tỏi băm nhuyễn, trộn đều rồi thêm 1 muỗng cà phê tiêu. Với 300g thịt sầu riêng, bạn để dành khoảng 2 muỗng canh để tạo nước chấm, phần còn lại trộn đều với hỗn hợp trên cho nhuyễn mịn.
Xoa đều phần sốt ướp bên trong và bên ngoài con gà sau đó để thấm gia vị trong 1 tiếng.
Ướp thịt gà
Đầu tiên, bạn đun nóng bếp than sau đó thoa dầu lên vỉ nướng. Sau đó, đặt gà lên và nướng cho đến khi gà chín vàng đều và thơm phức, thời gian nướng khoảng 1 tiếng. Hãy nhớ lật gà thường xuyên để không bị cháy nhé!
Nướng gà
Gà nướng sầu riêng hấp dẫn, thịt gà mềm mại, ngọt và béo ngậy, thưởng thức cùng nước sốt thịt sầu riêng kết hợp với tương ớt và một ít muối sẽ là trải nghiệm khó quên.
Thành phẩm gà nướng sầu riêngGà nướng sốt BBQ
Gà nướng sốt BBQNguyên liệu làm gà nướng sốt BBQ
-
1.5 kg thịt gà
-
400g sốt BBQ
-
100g mứt đào
-
Gia vị: dầu olive, tỏi, muối, tiêu.
Cách làm gà nướng sốt đào BBQ
Bạn đổ 400g sốt BBQ vào nồi cùng với 100g mứt đào, tỏi băm và tương ớt, đem đun trên lửa vừa từ 5 - 10 phút, vừa đun vừa khuấy cho hòa tan thì tắt bếp.
Làm sốt ướp thịt
Thịt gà làm sạch, thấm khô rồi quét một lớp dầu olive bên ngoài. Bạn nướng ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 25 phút. Sau đó, bạn lấy gà ra và quét đều sốt BBQ lên gà.
Đặt khay thịt vào lò nướng 7 phút rồi lấy ra, quét thêm một lớp sốt và đặt vào lò nướng tiếp 7 phút. Tiếp tục lấy thịt gà ra, quết một lớp sốt dày lên thịt để phủ đều. Đặt khay gà vào lò, tăng nhiệt độ lên 215 độ C và nướng 5 phút hoặc cho đến khi thịt chín, có màu sậm là được.
Nướng gà
Gà nướng sốt đào BBQ ăn đậm đà, ngon ngọt, có vị chua chua đặc trưng.
Thành phẩm gà nướng sốt đào BBQNhững lưu ý để món gà nướng của bạn được ngon hơn
-
Tránh sử dụng gà công nghiệp cho món nướng vì thịt dễ bở và nướng có thể bị nở ra. Chọn gà ta, gà đi bộ,... có tuổi vừa phải để thịt thơm và ngọt hơn.
-
Sau khi rã đông gà, tránh nướng ngay vì vi khuẩn có thể phát triển nhanh. Hãy nướng gà sau khi đã rã đông để thịt mềm và thơm hơn.
-
Sau khi đã ướp, đặt thịt gà vào tủ lạnh giúp thấm gia vị nhanh hơn. Chia gia vị ướp thành hai phần, một phần để ướp và một phần dùng để quét lên khi nướng để thịt thấm đều hơn.
-
Trước khi nướng, thoa một lớp dầu ăn lên vỉ nướng và thịt gà hoặc sử dụng chất chống dính để thịt không bị dính và chín đều.
-
Canh lửa cho phù hợp khi nướng. Lưu ý rằng một số sốt ướp có đường nhiều sẽ dễ bị cháy.
-
Thịt mỏng và nhỏ nên nướng trên lửa lớn. Với thịt dày và to hoặc gà nguyên con bạn nên nướng ở lửa nhỏ để thịt chín đều từ bên trong.
Trên đây là tổng hợp về 10 cách ướp gà nướng ngon nhất cùng với mẹo chọn và nướng gà đơn giản nhất. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào thực hiện cho bữa tiệc cuối tuần của gia đình thôi nào!
Mua gà, vịt nguyên con tươi ngon tại Mytour: