1. Bánh xếp
Bánh xếp là món bánh không thể cưỡng lại với hương vị giòn tan của lớp vỏ và nhân bánh bổ dưỡng bên trong. Hãy cùng Mytour khám phá công thức làm bánh xếp chiên siêu giòn và hấp dẫn trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Bột mì
- Bột nở (nếu muốn bánh phồng hơn);
- Trứng gà;
- Một ít nước sạch;
- Dầu ăn (nếu chiên bánh);
- Nhân bánh có thể là thịt hoặc hoa quả tùy thích, nếu ăn chay thì không cần thịt. Thịt cần xay nhuyễn, hoa quả thì thái nhỏ hoặc sợi mỏng.
- Cần có thêm cây cán bột để cán vỏ bánh mỏng.
Cách làm:
- Chuẩn bị nhân: Sau khi sơ chế nguyên liệu, xào chín và nêm gia vị vừa ăn.
- Chuẩn bị vỏ bánh: Trộn bột mì, bột nở, trứng gà và nước vào tô, khuấy đều đến khi thành hỗn hợp mịn, không dính tay. Nhồi bột đều và để nghỉ khoảng 10 – 30 phút. Sau đó, chia bột thành nhiều phần, cán thành miếng mỏng hình tròn.
- Nặn bánh: Đặt một ít nhân vào giữa vỏ bánh, dùng nĩa hoặc khuôn nhấn mép bánh cho chặt. Đảm bảo mép bánh được khép kín để khi chiên hoặc hấp không bị rò rỉ nhân ra ngoài.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh xếp giòn rụm và thơm ngon rồi đấy!
2. Bánh bông lan nho khô
Bánh bông lan nho khô là một món bánh truyền thống được yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa hương bơ, vị ngọt của nho và sự béo ngậy của sữa. Bạn hoàn toàn có thể làm những chiếc bánh bông lan nho thơm ngon tại nhà chỉ với chiếc lò nướng sẵn có trong bếp.
Nguyên liệu:
- 80 ml sữa tươi không đường
- 5 ml nước cốt chanh
- 260 g bột mì số 13
- 5 g men nở
- 30 ml sữa tươi không đường
- 42 g bơ nhạt
- 1 quả trứng gà nguyên quả
Cách làm:
- Bước 1: Kết hợp 80ml sữa tươi và 5ml nước cốt chanh, khuấy đều và để hỗn hợp nghỉ khoảng 5 phút.
- Bước 2: Đun chảy bơ và trộn với 25g đường và 2g muối, khuấy đều. Thêm 1 quả trứng gà (50g không tính vỏ) vào hỗn hợp.
- Bước 3: Kết hợp hỗn hợp từ bước 1 vào hỗn hợp từ bước 2.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào bột và nhồi đến khi bột mịn và không dính tô.
- Bước 5: Thoa ít dầu ăn vào tô và ủ bột trong 45 - 70 phút (tùy thời tiết). Đấm bột để loại bỏ bọt khí, nhồi sơ lại và cán bột thành hình chữ nhật. Quét 20g bơ đun chảy lên bề mặt bột.
- Bước 6: Trộn 50g đường nâu với 5g bột quế và rắc đều lên bề mặt bột hình chữ nhật. Cuộn bột lại, cắt thành 7 khúc đều nhau, sau đó đặt vào khuôn như hình.
- Bước 7: Ủ lần 2 cho đến khi bột đạt khoảng 80% chiều cao khuôn, sau đó nướng ở 180 độ C trong 20 - 22 phút (nhớ làm nóng lò trước).
3. Bánh táo
Hướng dẫn làm bánh táo nướng cho bữa sáng cực kỳ đơn giản tại nhà, giúp bạn chuẩn bị món ăn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho cả ngày. Cùng theo dõi các bước dưới đây để thực hiện món bánh táo thơm ngon này.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 200g
- Bột nở: 5g
- Trứng gà: 1 quả
- Đường trắng: 80g
- Sữa tươi: 160ml
- Bơ mềm: 10g
- Táo: 2 quả
- Đường nâu: 15g
- Bơ lạt: 15g
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch táo, gọt vỏ và cắt thành lát mỏng khoảng 5mm. Đặt táo vào chảo, thêm 40g đường trắng, 15g đường nâu và 15g bơ lạt, đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đường và bơ hòa quyện, thấm đều vào táo.
- Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng với 2 thìa đường, sau đó trộn vào 200g bột mì, sữa tươi và bột nở. Khuấy đều cho đến khi bột mịn, ủ bột trong 30 phút.
- Bước 3: Đổ nước đường và táo vừa đun vào nồi cơm điện. Xếp táo sao cho đều và đẹp mắt, sau đó đổ bột đã ủ lên trên để phủ kín mặt táo.
- Bước 4: Đặt nồi cơm điện ở chế độ nấu, sau khoảng 30 phút mở nắp để kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng tăm. Nếu cần, nấu thêm 10 phút nữa cho bánh chín hoàn toàn.
Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có ngay món bánh táo thơm ngon, hấp dẫn mà không mất nhiều thời gian.
4. Cupcake
Bánh Cupcake là món bánh ngọt được chế biến từ bột trộn đặt vào các khuôn nhỏ rồi nướng lên. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm bánh cupcake đẹp mắt và đáng yêu nhé!
Nguyên liệu:
- Bột mì: 100g
- Đường: 65g
- Bột nở: 3g
- Bơ mềm: 60g
- Trứng gà: 1 quả
- Nước: 600ml
- Vani: 1 muỗng
- Phô mai kem: 100g
- Sữa đặc: 120ml
- Khuôn giấy cupcake
Cách làm:
- Bước 1: Đánh tan lòng đỏ trứng gà với đường, sau đó dùng máy đánh trứng để tạo bọt.
- Bước 2: Làm tan bơ và trộn đều với sữa tươi. Cho bột mì vào tô lớn, thêm đường, sữa đặc, bơ và sữa tươi, cùng trứng gà đã đánh, trộn đều.
- Bước 3: Thêm vani vào hỗn hợp và ủ trong 30 phút. Trong thời gian này, thoa lớp dầu ăn vào khuôn bánh. Khi bột đã ủ xong, cho vào khuôn và thêm một khối phô mai kem nhỏ vào giữa mỗi phần bột.
- Bước 4: Đặt khuôn vào xửng và hấp trong 30 phút. Trong quá trình hấp, mở nắp 1-2 lần và kiểm tra bánh bằng tăm.
5. Bánh bột mì chiên giòn
Bột mì có thể chế biến thành nhiều món ngon như bánh gối, bánh tai heo, và một món đơn giản là bánh bột mì chiên. Cùng Mytour khám phá cách làm bánh bột mì chiên giòn, dễ thực hiện, không ngấy và giá cả phải chăng nhé!
Nguyên liệu:
- 50g bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
- 1,5 thìa canh sữa đặc
- Gia vị: Muối, đường, vani, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Đầu tiên, trộn sữa đặc vào tô bột mì. Sau đó, đánh đều 2 quả trứng gà với 1,5 thìa canh đường, ½ thìa cà phê muối và 1 ống vani (2,2g) cho đến khi hỗn hợp tạo bọt. Đổ hỗn hợp này vào tô bột mì, khuấy đều cho đến khi các thành phần hòa quyện hoàn toàn. Nếu cần, có thể lọc qua rây để mịn hơn.
- Bước 2: Chiên bánh: Đun nóng dầu ăn trong chảo. Múc 1 muỗng bột vào chảo (tùy theo kích thước bánh bạn muốn). Chiên bánh với lửa nhỏ, khi một mặt đã vàng đều thì lật bánh để chiên mặt còn lại cho đến khi vàng giòn.
6. Bánh rán Doremon
Bánh rán Doremon là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng của bé. Hãy cùng Mytour tìm hiểu công thức làm bánh rán Doremon từ bột mì đơn giản mà không cần bột nở để bé yêu nhà bạn thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
- 250 g bột mì
- 5 g bột nở
- 10 g đường
- 2 quả trứng gà
- 5 ml nước lọc
- 50 g đậu đỏ
- 50 g đường
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nhân đậu đỏ: Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước khoảng 3 giờ để đậu mềm. Đun đậu đỏ với nước ngập mặt cho đến khi đậu mềm. Xay nhuyễn đậu bằng máy xay sinh tố. Thêm đường vào đậu và nấu nhỏ lửa khoảng 30 phút cho đường hòa tan và đậu thấm đều.
- Bước 2: Đánh trứng gà với đường cho tan đều, rây qua rây cho mịn. Thêm bột vào và trộn đều, rây thêm để bột không bị vón cục. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong 30 phút cho nở.
- Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, múc bột đổ vào chảo với lượng đều nhau. Chiên cho đến khi vàng giòn, lật mặt để chín đều. Gắp bánh ra đĩa, phết nhân đậu đỏ lên một mặt bánh và kẹp lại với chiếc bánh khác. Như vậy bạn đã có món bánh rán Doremon thơm ngon.
7. Bánh mì cuộn quế
Bánh mì cuộn quế với hương thơm quyến rũ và lớp bánh mềm mịn, ngọt ngào là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng của gia đình bạn. Đặc biệt, món bánh này không cần nhồi bột phức tạp, dễ thực hiện với công thức đơn giản. Hãy cùng Mytour vào bếp để thực hiện nhé!
Nguyên liệu:
- 80 ml sữa tươi không đường
- 5 ml nước chanh
- 260 g bột mì số 13
- 5 g men nở
- 30 ml sữa tươi không đường
- 42 g bơ nhạt
- 1 quả trứng gà nguyên quả
Cách làm:
- Bước 1: Kết hợp 80ml sữa tươi và 5ml nước chanh, khuấy đều và để riêng khoảng 5 phút để tạo hỗn hợp chua.
- Bước 2: Đun chảy bơ và thêm vào 25g đường cùng 2g muối, khuấy đều. Đập trứng gà vào hỗn hợp này và tiếp tục khuấy cho đều.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp từ bước 1 vào hỗn hợp từ bước 2 và trộn đều.
- Bước 4: Cho toàn bộ hỗn hợp vào bột và nhồi cho đến khi bột mịn, không còn dính vào âu.
- Bước 5: Thoa một lớp dầu ăn vào tô để ủ bột trong 45 - 70 phút (tùy theo thời tiết). Sau khi bột đã nở, đấm bột để loại bỏ bọt khí, nhồi lại sơ và cán bột thành hình chữ nhật. Đun chảy 20g bơ để quét lên mặt bột.
- Bước 6: Trộn 50g đường nâu với 5g bột quế và rắc lên mặt bột hình chữ nhật. Cuộn bột lại và cắt thành 7 phần đều nhau, sau đó cho vào khuôn.
- Bước 7: Ủ bột lần 2 cho đến khi đạt khoảng 80% kích thước khuôn, sau đó nướng ở 180 độ C trong 20 - 22 phút (nhớ làm nóng lò trước khi nướng).
8. Bánh quy nướng
Bánh quy là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh quy siêu dễ với những nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 250g bột mì
- 10g bột nở
- 100g bơ lạnh
- 100g đường
- 60ml sữa tươi
- 1 quả trứng gà
- Dầu ăn, muối
- Socola vụn, bột hoa hồi, bột quế
Cách làm:
- Bước 1: Cắt bơ lạnh thành miếng nhỏ và cho vào tô cùng với bột nở, bột mì, đường và socola vụn. Trộn đều và thêm bột hoa hồi cùng bột quế. Cuối cùng, cho sữa tươi và lòng đỏ trứng gà vào, nhào bột cho đến khi mềm mịn và không dính tay.
- Bước 2: Đặt bột lên mặt phẳng, cán mỏng và cắt thành các miếng nhỏ theo hình dạng bạn thích.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, chiên bánh đến khi vàng đều cả hai mặt, sau đó vớt ra giấy thấm dầu. Đợi bánh nguội rồi thưởng thức.
9. Bánh bao
Bánh bao là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Dù bánh bao có thể dễ dàng tìm thấy ở ngoài hàng, nhưng nếu bạn lo lắng về chất lượng, hãy tự làm tại nhà. Dưới đây, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao đơn giản với bột mì tại nhà.
Nguyên liệu:
- 600g bột mì hoa ngọc lan
- 80g đường cát trắng
- 6g men ngọt
- 20g sữa bột
- 30ml dầu ăn
- 320-340ml sữa tươi không đường hoặc nước cốt dừa
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều bột mì với men và đường, sau đó thêm sữa bột và tiếp tục trộn đều. Thêm dầu ăn và sữa tươi, rồi cho vào máy nhồi bột trong 20 phút. Sau khi nhồi xong, lấy bột ra, nhồi lại 2-3 lần, sau đó chia thành các viên nhỏ để tạo hình.
- Bước 2: Sau khi tạo hình xong, đặt một cốc nước lạnh và thả một viên bột vào. Khi viên bột nổi lên, tức là bánh đã nở đều và sẵn sàng để hấp.
10. Bánh trứng gà
Nếu bạn đã từng thử bánh trứng gà non (món ăn đặc sản từ Hong Kong đã có mặt tại Việt Nam), thì chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi sự ngọt ngào của sữa và độ béo ngậy của trứng gà. Công thức làm bánh trứng gà khá đơn giản, hãy cùng Mytour vào bếp để thực hiện món bánh hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu:
- Bột mì: 200g
- Bột bắp: 20g
- Trứng gà: 4 quả
- Sữa tươi: 250ml
- Nước: 65ml
- Muối
- Đường trắng: 400g
- Bơ mềm: 200g
Cách làm:
- Bước 1: Đun chảy bơ và thêm một ít muối, trộn đều. Rây bột mì và bột bắp rồi trộn với đường và bơ cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm mịn.
- Bước 2: Dùng nồi cơm điện, lót đáy bằng một lớp dầu ăn hoặc bơ. Đổ bột đã trộn vào và tạo hình bánh sao cho vừa với đáy nồi, không quá dày hoặc quá mỏng.
- Bước 3: Đánh lòng đỏ trứng với một chút muối, đường và nước cho bông lên, dùng máy đánh trứng để đạt được kết quả tốt nhất.
- Bước 4: Đổ phần nhân trứng vào nồi cơm điện lên phần vỏ bánh và bật nồi. Sau khoảng 30 phút, kiểm tra bánh bằng tăm để xem bánh đã chín chưa.
Với cách làm bánh từ bột mì này, bạn có thể thưởng thức món bánh trứng gà thơm ngon ngay tại nhà.