Sau một tuần triển khai hệ thống thu phí không dừng (ETC), đã ghi nhận hàng chục nghìn trường hợp phát sinh lỗi. Hãy cùng nhìn lại và rút ra những kinh nghiệm quý báu từ thời gian này.

1. Hiện có tổng cộng 10 tuyến cao tốc chỉ thu phí tự động không dừng
Tính từ ngày 1/8, Việt Nam có tổng cộng 10 tuyến cao tốc thu phí tự động không dừng hoàn toàn. Danh sách bao gồm: Nội Bài - Lào Cai, Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Bắc Giang - Lạng Sơn, Hạ Long - Vân Đồn, Hà Nội - Hải Phòng, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Liên Khương - Đà Lạt, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Trung Lương - Mỹ Thuận.
Trong ngày đầu tiên triển khai thu phí không dừng hoàn toàn, nhiều phương tiện không đủ điều kiện hoặc không đủ tiền trong tài khoản vẫn sử dụng làn ETC, dẫn đến tình trạng ùn tắc tại một số cao tốc.

2. Chủ xe không cần phải duy trì số dư tài khoản bằng 50% lệ phí trên các tuyến cao tốc của VEC, miễn là đảm bảo đủ điều kiện vận hành trên cao tốc với thẻ thu phí không dừng
Đối với các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, chủ xe hiện được khuyến cáo chỉ cần duy trì 50% số tiền phí cho chặng xa nhất của xe loại 1 (ô tô dưới 9 chỗ), thay vì bắt buộc như trước đây. Điều này gồm 4 tuyến: Nội Bài - Lào Cai; Cầu Giẽ - Ninh Bình; Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Việc này thể hiện sự rối bời của các nhà cung cấp dịch vụ, cũng đặt ra câu hỏi liệu nếu tài khoản đủ tiền cho 50% quãng đường nhưng xe đi quá mức này thì sẽ xử lý như thế nào, và liệu có cảnh báo qua ứng dụng trên điện thoại hay không. Ngoài ra, việc thu phí trả sau tương tự như điện thoại cũng thu hút sự quan tâm nhưng nguyên nhân vẫn chưa rõ vì sao các nhà cung cấp vẫn đang lên kế hoạch chưa thực hiện phương án này.

3. Các chủ xe dán thẻ ETC mới sẽ không được miễn phí nữa
Từ ngày 5/8, công ty TNHH thu phí tự động (VETC) thông báo sẽ không còn miễn phí lần dán thẻ E-tag đầu tiên, tất cả các chủ xe bây giờ sẽ phải trả 120.000 đồng/lần dán. Trước đó, vào ngày 25/7, công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC) cũng đã chính thức ngừng việc cung cấp thẻ ePass miễn phí cho khách hàng.

4. Lưu ý khi nạp tiền vào tài khoản
Người sử dụng dịch vụ thẻ của VETC cần nạp tiền đều đặn để duy trì tài khoản trước mỗi khi đi trên cao tốc, trong khi thẻ ePass của VDTC có thể kết nối với ví điện tử Viettel Money để tự động trả phí và tránh việc quên nạp tiền.

5. Không được để tài khoản trống hoặc thiếu tiền khi đi qua các trạm thu phí
Theo Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu xe không có thẻ hoặc có thẻ nhưng không đủ tiền trong tài khoản để trả phí khi đi qua làn thu phí điện tử tự động không dừng, người vi phạm sẽ bị phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.
Hơn nữa, người điều khiển phương tiện có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

6. Thực hiện dán thẻ ETC trước khi vào cao tốc
Hiện vẫn còn nhiều xe chưa dán thẻ nhận dạng để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, gây ra tình trạng ùn tắc và lãng phí thời gian trên đường cao tốc. Chủ xe có thể đưa ô tô đến các trạm đăng kiểm (để dán thẻ E-tag của VETC) hoặc đến các cửa hàng Viettel Store và Viettel Post (để dán thẻ ePass của VDTC).
Hiện tại, cả hai nhà cung cấp này đều đã ngừng gửi thẻ ETC cho khách hàng để tự dán tại nhà.

7. Chú ý tốc độ và giữ khoảng cách khi qua trạm
Các xe đã dán thẻ ETC phải đảm bảo đi với tốc độ không quá 40 km/h khi đi qua trạm thu phí tự động không dừng và duy trì khoảng cách ít nhất 8 mét so với xe phía trước.
Điều này giúp các thiết bị tại trạm thu phí có thể đọc được mã nhận dạng của phương tiện. Tuy nhiên, tài xế có thể đi chậm và tạo khoảng cách lớn hơn để kịp thời dừng lại và tránh va chạm khi có sự cố xảy ra tại trạm.

8. Chú ý vị trí dán và bảo quản thẻ ETC
Đối với các loại thẻ dán trên kính, tài xế không nên dùng film cách nhiệt để tránh trường hợp trạm thu phí không đọc được mã nhận dạng.
Trong khi đó, đối với thẻ dán ở đèn trước, chủ xe cần chú ý đến các yếu tố bên ngoài như mưa, nắng, hoặc rửa xe... cũng như tìm vị trí phù hợp để dán. Thẻ dán không sử dụng trong thời gian dài có thể bị giảm chất lượng.

9. Không sử dụng tiền mặt khi gặp sự cố ở làn ETC
Nếu gặp sự cố khi qua làn ETC mặc dù đã dán thẻ, chủ xe không nên thanh toán bằng vé lượt hoặc tiền mặt mà nên yêu cầu nhân viên BOT kiểm tra và mở barrier cho phương tiện di chuyển, để 2 nhà cung cấp dịch vụ thống nhất trừ tiền sau khi kiểm tra (trừ tiền sau).

10. Lưu ý khi barrier không mở sau khi tài khoản đã bị trừ tiền
Chủ xe nên cung cấp thông tin qua tin nhắn hoặc ứng dụng điện thoại về việc bị trừ tiền cho nhân viên tại trạm BOT và yêu cầu mở barrier để xe qua, không thanh toán bằng tiền mặt.
