Những món ăn chay ngày Tết không chỉ ngon miệng không kém các món mặn mà còn dễ chế biến.
Ăn chay vào dịp lễ Tết đã trở thành một truyền thống quen thuộc với người theo đạo Phật và những người ăn kiêng. Các món ăn chay không chỉ giúp bổ sung chất xơ và dinh dưỡng mà còn giúp giảm cảm giác chướng bụng, đầy hơi sau khi ăn các món dầu mỡ từ thịt, cá hay uống nhiều rượu bia trong dịp Tết.
Hãy cùng Mytour khám phá 5 món chay ngày Tết ngon miệng, dễ nấu và không kém phần hấp dẫn như các món mặn dưới đây.
Thịt đông chay
Thịt đông chay là một món ăn ngày Tết hấp dẫn với hương vị ngọt mát, thú vị và thường ăn mãi không chán. Bạn có thể sử dụng rau củ và nấm thay thế cho thịt để tạo ra một món ăn tương tự như thịt đông với hương vị không kém phần hấp dẫn. Đây chắc chắn là một món ăn giúp phong phú thực đơn của bữa cơm Tết.
Thịt đông chayNguyên liệu cần chuẩn bị:
-
200g nấm hương
-
150g bột gạo lứt rang
-
Bí đỏ
-
2 tai nấm mộc nhĩ
-
Bột tảo
-
Gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm chay
Cách thực hiện:
- Hãy ngâm nấm hương và nấm mộc nhĩ cho chúng nở rồi sau đó rửa sạch với nước và thái thành từng sợi. Cắt bí đỏ thành từng hạt lựu nhỏ.
- Trong một tô, hòa tan 100ml nước với 1 thìa cà phê bột tảo và khuấy đều. Đây sẽ là dung dịch tảo.
- Hâm nóng một chút dầu trong chảo, sau đó xào nấm hương, nấm mộc nhĩ, bí đỏ và nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân. Khi các thành phần đã chín, thêm dung dịch tảo vào và đun sôi trên lửa lớn. Sau đó, giảm lửa và đun thêm một lát nữa cho tan đều.
- Khi bí đỏ đã chín, hãy thêm nấm tươi vào và đun sôi lần nữa. Sau đó, đổ hỗn hợp vào khuôn và để nguội.
- Đợi cho khuôn nguội, sau đó đặt vào tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng để thịt đông hoàn toàn.
Nem nấm chay
Đây là một món ăn chay ngày Tết không cần phải phức tạp, với cách chế biến đơn giản nhưng vẫn mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn không kém các món mặn khác.
Nem nấm chayNguyên liệu cần chuẩn bị:
-
1 củ khoai sọ
-
1 củ cà rốt
-
50g nấm rơm khô
-
3 tai nấm mèo
-
20 tai nấm hương
-
100g đậu xanh
-
2 gói bánh tráng đậu xanh.
Cách thực hiện:
- Đậu xanh được ngâm nở, vỏ được làm sạch và hấp chín. Nấm cũng được ngâm trong nước ấm để nở ra, sau đó vắt ráo và cắt nhỏ.
- Lột vỏ và cắt sợi cà rốt cùng khoai môn.
- Đổ dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho nấm, khoai môn, cà rốt vào xào sơ. Nêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng đường và một ít bột ngọt, sau đó tắt bếp.
- Thêm đậu xanh và hành phi vào hỗn hợp, sau đó trộn đều. Khi hỗn hợp nguội, bắt đầu cuốn.
- Khi cuốn xong, đưa vào chảo dầu, chiên cho đến khi vỏ có màu vàng giòn, sau đó vớt ra.
Dưa giá chay
Món dưa giá chay sẽ làm tăng hương vị cho bữa ăn ngày Tết. Với vị chua mát, giòn tan, món này sẽ kích thích vị giác và làm cho bữa ăn trở nên thêm hấp dẫn.
Dưa giá chayNguyên liệu:
-
½ chén đường
-
2 muỗng muối
-
1 chén giấm
-
500g giá đỗ
-
1 củ cà rốt
-
hành lá và hẹ.
Cách thực hiện:
- Đổ đường, muối, và giấm vào nồi nước nhỏ, đặt lên bếp và đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi đường tan, sau đó tắt bếp và để nguội.
- Lột vỏ và cắt cà rốt thành sợi. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Cắt hành lá và hẹ thành khúc.
- Trộn đều cà rốt, giá đỗ, hành hẹ, giấm đường trong một tô. Để hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng, thỉnh thoảng khuấy nhẹ.
- Cuối cùng, đặt giá hẹ vào lọ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Chả lụa rim nước tương
Một món ăn chay ngày Tết khác mà Mytour muốn giới thiệu là chả lụa rim nước tương, với hương vị đậm đà và hấp dẫn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chuẩn bị món chay gì cho gia đình, bạn có thể thử làm món này nhé.
Chả lụa rim nước tươngNguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Chả lụa chay
-
Củ sen
-
Hành lá
-
Gia vị: dầu ăn, đường, nước tương, giấm
Cách thực hiện:
- Rửa sạch và lột vỏ củ sen, sau đó thái thành những que nhỏ.
- Rửa sạch chả lụa chay, để ráo nước và cắt thành những khúc ngắn vừa ăn.
- Sử dụng đũa để tạo một lỗ nhỏ trên mỗi khúc chả lụa, sau đó nhét củ sen qua lỗ đó để tạo hình giống như đùi gà.
- Chuẩn bị nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường.
- Đun nóng 25ml dầu ăn, xếp các khúc chả lụa chay vào chảo, sau đó chiên cho chín vàng.
- Sau đó, đổ nước sốt đã pha vào chảo và rim chả lụa cho đến khi sốt cạn và chả lụa có màu đẹp đều.
- Đặt chả lụa ra đĩa, rắc thêm hành lá lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.
Khoai mỡ chiên
Chỉ cần một nguyên liệu chính là khoai mỡ được mài nhuyễn và ướp thêm một chút gia vị, bạn sẽ có ngay một món ăn chay ngày Tết thơm ngon, giòn rụm và thực sự hấp dẫn.
Khoai mỡ chiênNguyên liệu: Khoai mỡ, gia vị như muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.
Cách chế biến: Gọt vỏ và rửa sạch khoai mỡ, sau đó mài nhuyễn.
Cách chế biến: Gọt vỏ và rửa sạch khoai mỡ, sau đó mài nhuyễn.
Trộn đều hỗn hợp bao gồm khoai mỡ, ¼ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt và ½ muỗng tiêu.
Tạo hình khoai mỡ thành từng miếng mỏng sau đó chiên vàng 2 mặt.
Khi khoai đã chín thì vớt ra để ráo dầu và bày lên đĩa.
Đậu phụ xốt Tứ Xuyên
Đậu phụ xốt Tứ XuyênNguyên liệu: 400gr đậu phụ, 50gr nấm hương khô, 1 củ hành khô, 2 tép tỏi, 1 củ gừng nhỏ, dầu ăn, gia vị như nước tương, sa tế chay, đường, muối.
Cách chế biến
Cách chế biến: Bạn cắt đậu phụ thành những miếng vuông vừa ăn, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng, vớt ra và để ráo nước.
Ngâm nấm hương trong nước nóng cho mềm trong 30 phút, sau đó vớt ra thái mỏng.
Hành, tỏi và gừng bạn lột bỏ vỏ và đem băm nhỏ.
Pha nước sốt gồm các nguyên liệu: 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương, và 1 thìa muối. Trộn đều lên.
Phi thơm hành, tỏi và gừng với dầu ăn sau đó cho nấm hương vào xào cho đến khi chín, mềm.
Bạn cho phần nước ngâm nấm hương và nước sốt vào chảo bắt lửa vừa. Khi bắt đầu sôi nhẹ thì bạn cho đậu vào và đun lửa nhỏ trong 5 phút.
Sau khi rót ra đĩa và tráng nước sốt, món ăn đã sẵn sàng.
Bún xào chay là một lựa chọn ngon miệng.
Bún xào chay là một món ăn độc đáo.Nguyên liệu:
- 150g bún gạo
- 1 miếng đậu phụ chiên
- Nửa củ cà rốt
- 5 cây cải thìa
- 3 cây nấm đùi gà
- Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu)
- Gia vị: Nước tương, đường, muối
Cải thìa sau khi mua về, hãy tách ra thành 3 phần, ngâm vào nước muối pha loãng trong 5 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Cải thìa sau khi mua về, hãy tách ra thành 3 phần, ngâm vào nước muối pha loãng trong 5 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Bún gạo được trụng qua nước sôi để mềm, sau đó vớt ra và trộn cùng một thìa dầu ăn để bún không bị dính lại.
Đậu phụ bạn cắt thành miếng vừa ăn. Tàu hủ sau khi ngâm nước cho đến khi mềm cũng được cắt thành miếng.
Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi. Nấm đùi gà sau khi rửa sạch cũng được thái thành miếng vừa ăn.
Hành tím được xào thơm với dầu ăn, sau đó thêm nấm, cà rốt vào xào đều. Khoảng 2 phút sau đó, bạn cho cả cải thìa vào xào chung.
Khi tất cả các nguyên liệu đã chín, thêm đậu phụ, tàu hủ ki vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường và xào nhẹ nhàng để gia vị thấm đều.
Sau khi tất cả đã chín, bạn có thể dùng bún gạo kèm với topping đã xào nhé!
Rau củ kho chay là một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Món rau củ xào chayDanh sách nguyên liệu:
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 củ su hào
- 200gr đậu đũa
- 100gr nấm rơm
- 2 trái khổ qua
- Tương hột
- 0.5ml nước dừa
- Gia vị: Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm
Rửa sạch và bào vỏ các loại củ: cà rốt, củ cải trắng, su hào, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sau khi mua đậu đũa, bạn lặt sạch và rửa qua với nước.
Khổ qua được bỏ hạt, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Trước hết, ngâm nấm rơm trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và cắt đôi.
Đậu hủ sau khi rửa qua, cắt thành từng miếng nhỏ.
Phi thơm tỏi trong dầu, sau đó thêm tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào và xào cho thơm.
Sau đó, đổ nước dừa và 2 muỗng canh tương hột vào và điều chỉnh lửa vừa.
Khi chín, bạn chỉ cần múc ra đĩa và thưởng thức ngay.
Món nấm kim châm hấp xì dầu
Món nấm kim châm hấp xì dầuDanh sách nguyên liệu:
- Nấm kim châm: 300 g
- Ớt băm 2 thìa cà phê
- Gia vị: Xì dầu, đường, dầu ăn
Cách làm
Rửa sạch nấm kim châm, loại bỏ phần chân, sau đó đem hấp trong khoảng 7 - 10 phút.
Sau đó, thêm đường vào, khuấy đều với xì dầu và đổ lên nấm, sau đó hấp thêm khoảng 2 phút nữa.
Khi nấm đã chín, rưới ớt băm lên và thưởng thức.
Món nấm rơm kho chay
Món nấm rơm kho chayDanh sách nguyên liệu:
- Nấm rơm 500gr
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, muối, hạt nêm
Cách làm
Sau khi mua nấm rơm về, bạn ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo.
Bạn ướp nấm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 thìa canh nước tương.
Sau đó, bạn cho nấm đã ướp vào nồi và nấu trên lửa vừa.
Sau khi nấm đã chín và nước sánh sệt, bạn cho thêm một chút dầu ăn và trộn đều, sau đó tắt bếp là có thể dùng ngay.
Ở Việt Nam, việc ăn chay vào ngày mồng một tết có thể đã tồn tại từ lâu, được thừa kế từ đời cha ông. Trong suốt một năm làm việc, người ta thường chỉ ăn chay vào ngày mồng một tết để cầu phước, an lành và may mắn cho năm mới, cũng như sám hối những việc không đạo đức đã làm trong năm cũ. Việc ăn chay ngày tết mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, là một trong những đặc trưng văn hóa tết của dân tộc Việt Nam.
10 món ăn chay ngày Tết dễ chế biến mà chúng tôi đã giới thiệu sẽ làm phong phú thực đơn của gia đình bạn. Hy vọng bạn và gia đình sẽ cùng nhau tận hưởng mâm cơm ngày Tết đầy đủ hương vị.