Ghẹ là nguồn canxi quan trọng giúp xương và khớp của trẻ phát triển tốt. Nếu bạn chưa biết cách nấu cháo ghẹ cho bé, hãy đọc bài viết này trong phần Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour để biết thêm chi tiết!
Những lợi ích của ghẹ đối với sức khỏe của bé
Hỗ trợ phát triển cơ thể của trẻ
Ghẹ là nguồn protein giàu có, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, xương và tế bào trong cơ thể của trẻ. Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.
Hỗ trợ sự phát triển của não và tim mạch
Omega 3 có trong ghẹ giúp cải thiện sự phát triển của não và tim mạch. Cùng với đó, các dưỡng chất khác trong thịt ghẹ như vitamin và khoáng chất (đặc biệt là selen) cũng rất tốt cho hệ tim mạch của trẻ.
Hỗ trợ phát triển hệ thống xương khớp cho trẻ
Canxi, vitamin D và omega-3 trong ghẹ giúp xương và khớp của bé phát triển mạnh mẽ. Trước khi thêm ghẹ vào chế độ ăn của bé, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé.
Bé nên ăn cháo ghẹ từ bao nhiêu tháng tuổi?
Mặc dù ghẹ rất giàu dinh dưỡng, nhưng mẹ nên chờ đến khi bé 12 tháng tuổi trước khi cho bé ăn ghẹ. Mẹ có thể thêm thịt ghẹ vào thực đơn cho bé 1 tuổi và quan sát bé trong khoảng 1 - 2 ngày liên tục để kiểm tra dị ứng.
Nên chọn thịt ghẹ từ những con có 2 càng to để nấu cháo cho bé. Trong một tuần, bé chỉ nên ăn ghẹ từ 1 - 2 bữa. Nếu phát hiện bé nôn liên tục hoặc có dấu hiệu viêm da dị ứng, mẹ nên ngừng cho bé ăn ghẹ ngay lập tức.
Bé nên bắt đầu ăn cháo ghẹ khi bé đủ 12 tháng tuổi.
Những điều mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn cháo ghẹ
Một số điều mẹ cần nhớ khi nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm:
- Dù nấu chế biến như thế nào, luôn phải đảm bảo cháo ghẹ được ăn lúc còn nóng hoặc ấm vì thịt ghẹ nguội sẽ không ngon và có thể gây lạnh bụng cho bé.
- Nếu cho bé ăn ghẹ trực tiếp, hãy bóc tách thịt ghẹ cẩn thận để tránh bị sót các mảnh vỏ ghẹ nhỏ, sắc nhọn có thể gây hóc cho bé.
- Trẻ nhỏ không nên ăn quả hồng và trà xanh trước hoặc sau khi ăn cháo ghẹ.
Mẹo để cháo ghẹ cho bé thêm thơm ngon
Cách chọn mua ghẹ đúng cách
Cháo ghẹ - món ăn dặm cho bé
- Ghẹ đực có yếm nhỏ, hình dạng giống chữ Y và thân khít. Thường có nhiều thịt.
- Ghẹ cái có yếm to và thường tròn. Thường có nhiều gạch.
- Chọn ghẹ cầm vừa tay, nặng sẽ ngon và thịt chắc. Nên mua ghẹ sống, chân linh hoạt và gai sắc nhọn.
- Không nên chọn ghẹ quá to, vì kích thước không đảm bảo chất lượng.
- Chú ý yếm ghẹ, nếu yếm khít với ức ghẹ thì thịt chắc và nhiều.
Bí quyết sơ chế ghẹ không bị tanh
- Sử dụng vật nhọn để huỷ tuỷ ghẹ, sau đó dùng bàn chải để rửa sạch.
- Sơ chế ghẹ bằng rượu trắng hoặc gừng đập nhuyễn pha nước để khử mùi tanh.
- Nên sơ chế ghẹ ngay khi còn sống để thịt tươi và ngọt hơn.
- Trong quá trình sơ chế, không nên tháo dây buộc của ghẹ vì ghẹ còn sống có thể gây thương tổn cho mẹ.
Thực đơn cháo ghẹ dinh dưỡng cho bé
Cháo ghẹ
Cháo ghẹ cho bé là lựa chọn phổ biến vì dễ nấu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 40 g gạo tẻ
- 1 kg ghẹ tươi
- 5 ml dầu mè
- 50 g hành lá
- 6 lát gừng
- 1 chén cá cơm khô bỏ ruột
- 3 g x sò điệp khô
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 chén gừng băm nhỏ
Bước sơ chế
- Gạo tẻ được ngâm trước 1 - 2 tiếng để gạo sạch hơn và mềm hơn trước khi nấu.
- Hành lá được rửa sạch và thái nhỏ.
Bước nấu
- Đun sôi 2 lít nước trong nồi, thêm cá cơm khô, sò điệp khô và gạo đã ngâm.
- Nấu sôi trên lửa nhỏ trong 30 phút, sau đó vớt cá cơm khô và sò điệp khô ra.
- Thêm thịt ghẹ, gừng và hành lá cắt nhỏ vào nồi.
- Cháo sôi, múc ra tô và cho bé ăn.
- Trước khi ăn, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và dầu mè, khuấy đều.
Cháo ghẹ với cà rốt
Với những nguyên liệu đơn giản, mẹ có thể nhanh chóng chế biến cách làm bột cà rốt ăn dặm kết hợp với ghẹ.
Cà rốt là một nguyên liệu dễ tìm để nấu cháo ghẹ cho bé
Bước chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con ghẹ
- 1/2 củ cà rốt
- 2 tép hành tím
- 60g gạo nếp
- 60g gạo tẻ
- 1/2 muỗng canh dầu ăn dinh dưỡng Kiddy
Bước sơ chế
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Hành tím được thái nhuyễn.
- Gạo nếp và gạo tẻ được ngâm trước 1 - 2 tiếng để sạch và mềm hơn, sau đó rửa sạch.
Bước nấu
- Luộc ghẹ trong nồi ít nước khoảng 10 phút cho ghẹ chín.
- Sau đó tách thịt ghẹ ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 1 phút.
- Phi hành tím trong dầu ăn cho đến khi vàng và thơm, sau đó cho thịt ghẹ vào xào sơ trên lửa nhỏ.
- Nấu gạo trong nồi nước khoảng 30 phút trên lửa nhỏ, sau đó thêm cà rốt và thịt ghẹ đã xào vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Cháo ghẹ với cà rốt là một công thức nấu ngon được nhiều mẹ ưa chuộng và thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng để bé thích thú hơn.
Cháo ghẹ với rau chùm ngây
Bữa sáng cho bé 1 tuổi không thể thiếu món cháo ghẹ kết hợp với rau chùm ngây.
Rau chùm ngây cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho món cháo ghẹ cho bé
Bước chuẩn bị nguyên liệu
- 40g gạo tẻ
- 01 con ghẹ tươi
- 01 nhúm rau chùm ngây
- Gia vị Biojunior
Bước sơ chế
- Rau chùm ngây được nhặt lá sạch và rửa sạch.
- Gạo tẻ được vo sạch và rửa lại bằng nước sạch, ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút rồi để ráo.
Bước nấu
- Thịt ghẹ được băm nhuyễn hoặc tán mịn sau đó xào cùng hành tím.
- Rau chùm ngây có thể được cắt nhỏ, băm hoặc xay nhuyễn tùy theo sở thích ăn của bé.
- Gạo tẻ được ninh trong nồi áp suất với lửa nhỏ cho đến khi gạo nở chín mềm, hơi sánh.
- Khi cháo chín, thêm thịt ghẹ đã xào và rau chùm ngây vào, khuấy đều và thêm gia vị vừa ăn.
- Cháo được đun sôi lần nữa và sau đó tắt bếp.
- Múc ra chén và cho bé thưởng thức món cháo ghẹ với rau chùm ngây khi cháo còn ấm.
Cháo ghẹ với lá hành
Lá hành là nguyên liệu dễ kiếm để nấu cháo ghẹ cho bé
Bước chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo tẻ
- 01 con ghẹ tươi sống
- 01 nhánh nhỏ gừng
- 03 nhánh hành lá
- 6ml dầu mè
- Gia vị cho bé ăn dặm
Phương pháp chuẩn bị
- Hành lá sau khi rửa sạch, thái nhỏ.
- Gừng được làm sạch, băm nhỏ sau khi đập dập.
- Gạo được ngâm nước trong khoảng 30 - 45 phút để mềm, sau đó vớt ra và vo sạch.
Phương pháp nấu
- Gạo sau khi đã vo sạch, đem nấu trong nồi với 300ml nước lọc, đun sôi sau đó hầm nhỏ lửa trong 45- 60 phút cho gạo nở đều và mềm.
- Sau khi hầm được 15 phút, thêm gừng và thịt ghẹ vào nồi, hầm cho chín và mềm.
- Khi cháo đã mềm và ăn được, thêm gia vị vừa ăn với bé.
- Múc cháo ra bát, thêm ít lá hành băm nhỏ và dầu mè, cho bé ăn ngay khi còn nóng.
Cháo ghẹ với rau muống
Rau muống là một nguyên liệu dễ dàng tìm mua tại chợ để nấu cháo ghẹ cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
- 01 con ghẹ tươi sống
- 50g gạo tẻ
- 50g rau muống
- 01 nhánh nhỏ gừng
- Gia vị cho bé
Cách chuẩn bị nguyên liệu
- Rau muống sau khi nhặt sạch và loại bỏ phần lá già héo, giữ lại phần ngọn và lá non, rồi rửa sạch rau với nước, có thể ngâm qua nước muối loãng.
- Gạo được vo qua nước và ngâm trong khoảng 30 phút để mềm, sau đó vớt gạo ra và rửa sạch.
Cách nấu
- Rau muống thái nhỏ và xay nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi cùng 400ml nước lọc, đun sôi, sau đó hầm cháo trong 30 - 45 phút để tạo độ dẻo và thơm.
- Khi chờ cháo chín, mẹ xào thịt ghẹ đã xé và rau muống xay nhuyễn trong một chảo nóng với dầu ăn và hành khô băm nhỏ.
- Nêm gia vị cho vừa miệng và chờ thịt ghẹ chín thì tắt bếp.
- Khi cháo đã hầm đủ, thêm thịt ghẹ và rau muống đã xào vào nồi, khuấy đều và nêm gia vị thêm để chín đều trong khoảng 10 phút nữa là có thể dùng.
Cháo ghẹ với khoai sọ
Ngoài khoai sọ, mẹ có thể nấu món ăn dặm từ khoai tây cho bé một cách ngon miệng.
Hương vị ngọt ngào của khoai sọ làm cho món cháo ghẹ dành cho bé trở nên thêm ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 01 con ghẹ tươi sống
- 50g gạo tẻ
- 50g khoai sọ
- 01 nhánh nhỏ hành khô
- Gia vị cho bé
Cách sơ chế
- Khoai sọ được rửa sạch và gọt vỏ.
- Thịt ghẹ được hấp chín và tách ra.
- Hành lá được rửa sạch và băm nhuyễn.
- Gạo được vo qua nước và ngâm trong khoảng 30 phút để mềm, sau đó được vớt ra và rửa sạch.
Cách nấu
- Thịt ghẹ sau khi tách ra thì được xào sơ với dầu ăn và hành khô.
- Khoai sọ sau khi ninh mềm được tán nhuyễn.
- Thịt ghẹ và rau được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ rồi đưa vào nồi cháo đã ninh sẵn.
- Đun sôi cháo thêm một lần nữa trong khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
- Trước khi cho bé ăn, thêm chút dầu ô liu để tăng hương vị thơm ngon và béo ngậy.
Cháo ghẹ với đậu xanh
Đậu xanh trong cháo ghẹ cho bé có tác dụng làm mát cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 01 con ghẹ tươi sống
- 50g gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 01 nhánh nhỏ hành khô
- Gia vị cho bé
Cách sơ chế
- Đậu xanh sau khi rửa sạch được ngâm trong nước khoảng 60 phút để mềm.
- Ghẹ được làm sạch và để ráo.
Cách nấu
- Đậu xanh sau khi luộc chín, lọc vỏ, giữ lại ruột và nước luộc.
- Ghẹ sau khi làm sạch, hấp chín rồi tách thịt ra.
- Phi thơm hành khô trong dầu ăn, cho thịt ghẹ vào xào qua, thêm gia vị.
- Đậu xanh được xay nhuyễn bằng máy sinh tố.
- Thịt ghẹ và đậu xanh xay nhuyễn được đặt vào nồi chứa nước luộc đậu xanh ban đầu để ninh thành cháo.
- Khi cháo chín, có thể múc ra bát để bé ăn.
Ngoài cháo đậu xanh với ghẹ, mẹ cũng có thể nấu cháo đậu xanh cho bé với các nguyên liệu khác.
Cháo ghẹ rau ngót
Thêm một món cháo ghẹ cho bé với rau ngót mà bé nào cũng thích. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chuẩn bị súp rau củ cho bé.
Cháo ghẹ cho bé kết hợp với rau ngót giúp cháo thêm phong phú về hương vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- 01 con ghẹ tươi sống
- 50g gạo tẻ
- 50g rau ngót
- 01 nhánh nhỏ hành khô
- Gia vị cho bé
Cách sơ chế
- Rau ngót được chọn lựa kỹ lưỡng, loại bỏ các lá già héo, sau đó rửa sạch với nước.
- Gạo được lựa chọn, ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo mềm, sau đó vớt gạo ra để ráo.
Cách chế biến
- Ghẹ được luộc hoặc hấp chín, sau đó tách lấy thịt.
- Hành được phi thơm, sau đó thêm thịt ghẹ xào đến khi săn lại.
- Rau ngót được luộc qua, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Sau đó, đổ các nguyên liệu vào nồi cháo, khuấy đều.
- Đun sôi thêm khoảng 3-5 phút, nêm gia vị, thêm chút dầu olive, sau đó tắt bếp.
Cháo ghẹ với mướp
Nếu bé đã cảm thấy ngán món mặn, mẹ có thể chuẩn bị món ăn chay để bổ sung vào thực đơn ăn dặm chay cho bé.
Vị ngọt và giòn của miếng mướp làm cho cháo ghẹ cho bé trở nên thú vị hơn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 01 con ghẹ tươi sống
- 50g gạo tẻ
- 50g mướp
- 01 nhánh nhỏ hành khô
Sơ chế
- Bí ngô được rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
- Gạo được vo qua nước, ngâm trong vòng 30 phút để gạo mềm, sau đó vớt gạo ra, rửa sạch và để ráo.
Cách nấu
- Ghẹ được luộc hoặc hấp chín, sau đó lấy riêng phần thịt.
- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và phi thơm hành, sau đó cho thịt ghẹ vào xào cho săn lại.
- Với bí ngô, nấu luộc cho đến khi mềm.
- Sau đó, đặt các nguyên liệu đã chế biến vào nồi cháo trắng.
- Đun sôi cháo trong khoảng 3-5 phút, thêm một ít dầu oliu rồi tắt bếp.
Cháo ghẹ với bí ngô
Món cháo ghẹ bí ngô là lựa chọn tốt cho bữa phụ của bé khi ăn dặm BLW.
Món cháo ghẹ bí ngô có vị ngọt bùi hấp dẫn, giúp bé thêm ngon và thích thú.
- 01 con ghẹ tươi sống
- 50g gạo tẻ
- 50g bí ngô
- 01 nhánh nhỏ hành lá
- Ghẹ được làm sạch, sau đó hấp cùng gừng và sả để loại bỏ mùi tanh.
- Bí ngô được lột vỏ sạch, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Gạo được vo qua nước, ngâm trong vòng 30 phút để gạo mềm, sau đó vớt gạo ra, rửa sạch và để ráo.
Cách chế biến
- Cho gạo vào nồi cùng 400ml nước sạch để ninh nhừ.
- Thịt ghẹ sau khi tách ra được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Bí ngô sau khi hấp chín được tán nhuyễn.
- Khi cháo đã chín, thêm bí ngô và thịt ghẹ đã xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều.
- Khi phục vụ, thêm một ít dầu olive vào mỗi phần cháo.
- Đối với bé lớn, có thể thêm chút hành lá băm nhỏ lên trên chén cháo.
Ngoài cháo ghẹ bí ngô, mẹ cũng có thể nấu các món ăn dặm từ bí ngô khác để mang lại sự đa dạng cho bữa ăn dặm của bé.
Cháo ghẹ hỗn hợp
Cháo ghẹ cho bé với nhiều nguyên liệu giúp cung cấp đầy đủ chất bổ cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
- 60g gạo nếp
- 180g gạo tẻ
- 125g thịt heo băm
- 100g chả cá
- 30g cồi sò điệp khô
- 250g tôm
- 1,5 muỗng cà phê bột bắp
- 100 ml dầu ăn cho bé
- 01 con ghẹ tươi sống
- Gia vị cho bé
Cách sơ chế
- Tôm sau khi bóc vỏ và tách phần đầu, chân, đuôi cùng rút chỉ lưng, được ướp với rượu để loại bớt mùi tanh.
- Tiếp theo, tôm được ướp với muối và đường.
- Gạo được ngâm trong nước trong 30 phút và sau đó để ráo.
- Cồi sò điệp khô được ngâm với một chén nước cho mềm.
Cách nấu
- Khi cồi sò điệp mềm, thêm vào nồi cơm điện cùng với 60g gạo nếp và 180g gạo tẻ, nấu trong 30 phút.
- Chả cá và thịt heo băm được ướp với muối và bột bắp, sau đó trộn đều.
- Thịt viên chả được tạo hình và cho vào nồi cơm khi cháo còn 5 phút để nấu thêm 30 phút nữa.
- Dầu ăn được cho vào chảo, khi nóng thì xào đầu tôm và vỏ tôm cho đến khi vỏ tôm chuyển sang màu cam hoặc đỏ, sau đó lọc dầu ra.
- Sau khi cháo nấu thêm 30 phút, thêm tôm và ghẹ vào nồi, đun sôi thì tắt bếp.
- Để cháo nguội khoảng 10 phút, thêm dầu xào đầu tôm và gia vị vào.
Mytour tin rằng những gợi ý về hơn 10 công thức cháo ghẹ dành cho bé ở đây sẽ mang lại nhiều ý tưởng thú vị cho các bà mẹ trong việc chuẩn bị cháo ăn dặm cho bé. Chúc các bà mẹ thành công khi nấu cháo ghẹ cho bé!
Bảo Nghi tổng hợp