Những loại rau củ và trái cây màu tím thường ít được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, nhưng lại chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Cùng Mytour khám phá ngay!
Bạn đã biết rằng các loại rau củ và trái cây màu tím chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin có nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não. Hôm nay cùng Mytour khám phá về những loại rau củ và trái cây đó nhé!
Những loại rau củ màu tím
Cà tím
Cà tím là một món ăn thơm ngon, giàu dưỡng chất với lượng vitamin K, C, B6 và chất xơ phong phú. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ về tim mạch và ngăn chặn quá trình lão hóa của não.
Cà tímCủ cải đường
Củ cải đường, hay còn gọi là củ dền, có màu tím đậm và chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Ngoài ra, chúng cũng giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và nhiều khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Betaine trong củ cải đường cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Hơn nữa, củ cải đường có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp, tránh mất trí nhớ, tăng hiệu suất khi tập thể dục và tăng tốc độ phục hồi sau khi tập.
Củ cải đườngBí tím
Tương tự như bí trắng, bí tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, bí tím cũng chứa nhiều vitamin C, K, B6 và folate.
Bí tím cùng họ với bắp cải, bông cải xanh và cải brussel. Những loại rau này giúp
Bắp cải màu tím
Bắp cải màu tím chứa anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác, có tác động tích cực đến quá trình viêm và một số hormone trong cơ thể. Những chất này đóng vai trò giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, bắp cải màu tím còn cung cấp nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho sức khỏe.
Bắp cải màu tímCà rốt tím
Cà rốt tím mang lại sự hấp dẫn cho bữa ăn của bạn và cung cấp anthocyanin bổ dưỡng thường thấy trong các loại rau củ màu tím. Ngoài ra, cà rốt tím cũng có lượng beta-carotene hoặc vitamin A tương đương cà rốt cam.
Cà rốt tímLoại hoa quả màu tím
Nho tím
Nho có 70 – 80% là nước và 15 – 20% là đường. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát tiểu đường, và huyết áp cao…
Nho tímLê Hàn Quốc
Lê Hàn Quốc không chứa chất béo, nhưng giàu chất xơ và protein cùng nhiều loại vitamin khác. Loại hoa quả này có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ, kiểm soát đường huyết, bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư và cải thiện thị lực.
Lê Hàn QuốcChanh dây
Chanh dây có vỏ ngoài màu tím nhưng bên trong lại là phần ruột màu vàng sáng với hạt đen. Ruột chanh dây có vị chua ngọt, và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, dưỡng chất thực vật cùng vitamin A và C.
Chanh dâyViệt quất
Quả việt quất màu tím kết hợp với xanh là nguồn cung cấp anthocyanin, quercetin và kaempferol có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, vitamin K và C, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, Alzheimer và béo phì.
Quả việt quấtMâm xôi
Quả mâm xôi cũng giống như việt quất, có các chất chống oxy hóa như vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magiê. Đây là những loại trái cây giúp làm giảm gốc tự do nhờ có nhiều chất chống oxy hóa. Quả mâm xôi cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Quả mâm xôiNgoài các loại rau củ, trái cây màu tím đã được đề cập, bạn cũng có thể thêm vào thực đơn như sung, ô liu, khoai tây tím, ngô tím…. Hãy cân nhắc bổ sung thêm các loại rau củ và trái cây mà bạn thích để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể!
Tham khảo: Hellobacsi
Mua rau, củ, trái cây tươi ngon tại Mytour: