Hãy khám phá cùng Mytour về những loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe để cung cấp lợi khuẩn và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn.
Thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, nhưng liệu bạn đã biết loại nào tốt cho sức khỏe chưa? Theo BS. Nguyễn Bích Ngọc trên trang báo Sức khỏe và đời sống, dưới đây là một số loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe.
Sữa chua
Sữa chua là một thực phẩm lên men tốt cho sức khỏeSữa chua là một thực phẩm lên men tốt, được sản xuất từ sữa lên men bởi axit lactic và bifidobacteria. Việc tiêu thụ sữa chua có thể cải thiện sức khỏe xương khớp, cân bằng huyết áp và giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) ở trẻ em.
Ngoài ra, sữa chua cũng phù hợp cho những người không dung nạp đường sữa (lactose), nhờ axit lactic và chứa men vi sinh probiotic, tạo nên một nguồn cung cấp men vi sinh tốt cho sức khỏe.
Kefir - Đồ uống từ nấm sữa
Kefir - Đồ uống từ nấm sữaKefir là một loại đồ uống được làm từ sữa lên men, tương tự như sữa chua, nhưng độ đặc cao hơn nhờ hạt kefir - một dạng hạt nuôi cấy vi khuẩn axit lactic và nấm men súp lơ. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc ăn kèm với ngũ cốc hoặc trộn với các thực phẩm khác.
Kefir có hàm lượng protein cao, giúp cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe xương và hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời, nấm sữa Kefir cũng phù hợp với những người không dung nạp lactose.
Nấm sữa Kefir cũng phù hợp cho những người mắc chứng không dung nạp lactose vì chứa lợi khuẩn và men vi sinh như sữa chua.
Dưa bắp cải muối
Dưa bắp cải muốiDưa bắp cải muối (Sauerkraut) - Món ăn lên men truyền thống của Đức
Dưa bắp cải muối chứa nhiều men vi sinh và giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B, vitamin K, natri, sắt, giúp cân bằng pH dạ dày và tốt cho sức khỏe mắt.
Kim chi Hàn Quốc
Kim chi Hàn QuốcKim chi Hàn Quốc - Món ăn lên men nổi tiếng với cải thảo, cà rốt, tỏi, hành lá và ớt bột, giàu vi khuẩn axit lactic có lợi cho hệ tiêu hóa.
Kim chi từ bắp cải hoặc cải thảo cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin B2 và sắt.
Tempeh đậu nành
Tempeh đậu nành có nguồn gốc từ IndonesiaTempeh được làm từ đậu nành lên men, có hương vị tương tự hạt dẻ hoặc nấm, giàu protein. Quá trình lên men giúp giảm axit phytic và tăng lượng khoáng chất hấp thụ.
Tempeh cung cấp nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B12, phù hợp cho người không ăn thịt.
Miso
Miso là gia vị truyền thống của Nhật BảnMiso là gia vị từ đậu nành lên men, thường được dùng trong súp miso và là món ăn sáng phổ biến ở Nhật. Nó cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Quá trình lên men đậu nành tạo ra các peptide có lợi, giúp điều chỉnh cơ thể, giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường, ung thư, chống nhiễm trùng và hạ huyết áp.
Ngoài ra, việc tiêu thụ thường xuyên miso cũng được cho là hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trung niên và nguy cơ đột quỵ.
Nấm thủy sâm (Kombucha)
Nấm thủy sâm (Kombucha)Kombucha là một loại đồ uống được làm từ trà đen hoặc trà xanh lên men, chứa một số loại nấm men và vi khuẩn có thể khuyến khích sức khỏe hệ thống miễn dịch, đồng thời chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại tác động của các gốc tự do - nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư và viêm mạn tính.
Sữa chua bơ (Buttermilk)
Sữa chua bơ là chất lỏng còn lại từ quá trình làm bơSữa chua bơ là một loại sữa lên men và có 2 dạng chính là sữa chua bơ truyền thống và sữa chua bơ chế biến. Sữa chua bơ truyền thống là chất lỏng còn lại từ quá trình làm bơ, chứa các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe và thường được sử dụng chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal và Pakistan, trong khi sữa chua bơ chế biến thường được sử dụng nhiều ở Mỹ.
Sữa bơ có ít chất béo và calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B12, riboflavin, canxi và phốt pho.
Natto (Đậu nành lên men)
Natto có vị đặc biệt và kết cấu nhầyNatto là một sản phẩm làm từ đậu nành lên men của Nhật Bản, natto có vị đặc biệt và kết cấu nhầy, thường được kết hợp với cơm và dùng trong bữa sáng.
Trong natto chứa vi khuẩn bacillus subtilis và giàu protein, vitamin K2 nên rất có ích cho sức khỏe xương và tim mạch. Một nghiên cứu ở Nhật Bản đã chỉ ra rằng natto giúp tăng mật độ khoáng xương nhờ vào hàm lượng vitamin K2 cao, cũng như giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Giấm táo
Giấm táo được sử dụng rộng rãi hàng ngàyGiấm táo là một nguyên liệu phổ biến, được làm từ trái táo lên men tự nhiên và thường được sử dụng để chế biến các món salad, món nấu và một số loại trà.
Giấm táo có tác dụng tốt đối với sức khỏe vì chúng có thể giúp loại bỏ triệu chứng đầy hơi, táo bón, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và giúp giảm cân an toàn.
Một nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm vào năm 2014 cũng chỉ ra rằng giấm táo có thể chống oxy hóa, chống đái tháo đường, kháng khuẩn và chống béo phì, làm giảm lượng cholesterol,...
Hy vọng rằng qua những loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe mà Mytour chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của mình.
Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống
Bổ sung thực phẩm lên men với kim chi ăn liền tại Mytour