Thường thì, bạn thích ăn đu đủ chín vì vị ngọt và mềm nhưng có bao giờ bạn nghĩ về sự khác biệt giữa đu đủ xanh và chín. Và loại nào nên ưa thích hơn? Hãy cùng Mytour khám phá vấn đề này nhé.
Đu đủ mang lại nhiều lợi ích và là một thực phẩm bổ dưỡng bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy cùng xem những lợi ích và lời khuyên khi sử dụng đu đủ xanh nhé!
Lợi ích của đu đủ xanh
Kháng viêm, ngừa nhiễm trùng
Enzyme papain trong đu đủ có tác dụng tốt trong việc giảm viêm như viêm khớp, hen suyễn, gút và viêm khớp dạng thấp.
Ngoài ra, đu đủ xanh chứa nhiều vitamin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn có hại, từ đó giúp giảm sưng, ngừa nhiễm trùng và làm lành vết thương hiệu quả.
Kháng viêm, ngừa nhiễm trùngChống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch
Đu đủ thực sự là một “thực phẩm vàng” có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
Chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tim mạchGiảm nguy cơ mắc ung thư
Đu đủ giàu chất xơ, khi ăn thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các độc tố gây ung thư trong đại tràng ra khỏi cơ thể khi đi tiêu.
Chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tim mạchHỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa
Ăn đu đủ thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như chảy máu, tiêu chảy mãn tính hoặc táo bón,…
Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóaHàm lượng Vitamin A cao
Trong quả đu đủ chứa nhiều vitamin A giúp giảm viêm trong phổi. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với thuốc hoặc khói thuốc, hãy bổ sung nước ép đu đủ thường xuyên.
Ngoài ra, ăn đu đủ còn cải thiện sức khỏe mắt, tốt cho những người có vấn đề về thị lực như cận thị, loạn thị,… và ngăn ngừa tình trạng mắt mờ ở người già.
Ăn đu đủ giúp cải thiện sức khỏe mắtĐiều hòa kinh nguyệt
Đu đủ chín hoặc nước ép đu đủ giúp điều hòa kinh nguyệt rất tốt. Tuy nhiên, nếu đang mang thai, hãy tránh xa đu đủ sống có nhiều mủ.
Đu đủ chín hoặc nước ép đu đủ giúp điều hòa kinh nguyệt rất tốtCải thiện kích thước vòng một
Enzyme trong nhựa đu đủ xanh kích thích tiết nội tiết tố nữ và hỗ trợ phân hủy protein, giúp cơ thể hấp thụ protein tốt hơn, làm tăng kích thước vòng một đáng kể và ngăn chặn sự chảy xệ của vòng một.
Ăn đu đủ giúp cải thiện kích thước vòng mộtTrị mụn nhọt và vảy nến
Chỉ cần áp dụng nước ép hoặc thịt của đu đủ xanh lên vùng da bị mụn hay vảy nến, làn da của bạn sẽ nhanh chóng phục hồi như ban đầu và trở nên mịn màng, tươi trẻ.
Trị mụn nhọt và vảy nếnTrị tàn nhang và nám
Sử dụng nhựa đu đủ xanh lên những vết nám hay đốm tàn nhang sẽ giúp chúng mờ đi hiệu quả.
Lưu ý không nên áp dụng lên toàn bộ mặt, để tránh tác dụng kháng khuẩn trong nhựa đu đủ gây tổn thương da nhạy cảm.
Sử dụng nhựa đu đủ xanh lên những vết nám hay đốm tàn nhang sẽ giúp chúng mờ đi hiệu quả.Tẩy tế bào chết
Enzyme trong đu đủ xanh giúp loại bỏ chất bẩn, bã nhờn và tế bào chết do tính chất tẩy rửa mạnh mẽ.
Tránh sử dụng đu đủ xanh trên các vùng da nhạy cảm như da mắt, da non,…
Sự khác biệt giữa đu đủ xanh và chín
Theo nghiên cứu, đu đủ xanh và chín đều có thành phần dinh dưỡng và công dụng tới sức khỏe gần như nhau. Tuy nhiên, mỗi loại cũng có một số điểm khác biệt như sau:
Đu đủ xanh | Đu đủ chín | |
Hàm lượng Kali | Nhiều hơn gấp nhiều lần so với đu đủ chín vì khoáng chất này là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của rễ cây cũng như việc điều chỉnh lượng nước và chất dinh dưỡng khi quả xanh. | Hàm lượng sẽ giảm dần khi quả chín vì thế nó sẽ ít hơn nhiều trong đu đủ xanh. |
Mủ | Nhiều hơn, khi tiếp xúc da có thể gây dị ứng. | Ít hơn và không ảnh hưởng nhiều đến da. |
Phụ nữ mang thai | Hạn chế ăn do mủ của đu đủ xanh sẽ gây co bóp tử cung dẫn đến tình trạng sẩy thai không đáng có. | Ăn bình thường, tốt cho sức khỏe. |
Người có vấn đề vệ hệ tiêu hóa | Nên ăn vì hàm lượng papain có trong đu đủ xanh cao hơn so với quả chín giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. | Không tốt bằng đu đủ xanh vì hàm lượng papain đã bị giảm nhiều. |
Nên ăn đu đủ xanh hay đu đủ chín?
Từ sự so sánh trên, ta thấy đu đủ xanh và chín đều có lợi và hại riêng. Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa thì nên ăn đu đủ xanh vì có thể giúp chữa táo bón.
Hàm lượng Kali trong đu đủ xanh khá cao nên phù hợp với những người cao huyết áp, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và hô hấp.
Nếu bạn thích ăn gỏi hoặc nấu canh, đu đủ xanh là lựa chọn tuyệt vời, giúp thịt, xương trong canh mềm và ngọt hơn.
Đu đủ chín phù hợp với hầu hết mọi người, có vị ngọt dễ ăn và chế biến. Có tác dụng cải thiện vòng một, hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng, thích hợp với những người thích uống sinh tố hoặc nước ép.
Nên ăn đu đủ xanh hay đu đủ chín?Tuy nhiên, bạn không nên ăn đu đủ quá nhiều vì có thể gây biến đổi màu da và rối loạn hô hấp. Vì vậy, nếu ăn đúng cách và phù hợp với đối tượng thì bạn sẽ nhận được giá trị dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định ăn để tránh kết quả không tốt và có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.
Những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh
Đu đủ xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có những trường hợp không nên ăn để hạn chế các nguy hại cho cơ thể.
- Những người có cơ địa dị ứng với đu đủ, tiêu hóa kém, tiêu chảy, bị dạ dày, bị bệnh loãng máu hoặc có dấu hiệu vàng da.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh vì có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí có nguy cơ sảy thai.
Đu đủ xanh làm món gì ngon?
Với đu đủ, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa đổi khẩu vị vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món bạn có thể tham khảo:
- Đu đủ xanh nộm tôm thịt
- Đu đủ ngâm chua ngọt
- Đu đủ xanh hầm móng giò
- Chè đu đủ xanh nấm tuyết
- Mắm đu đủ chay
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.
Đu đủ xanh hoặc chín đều có lợi nếu sử dụng đúng cách và phù hợp với đối tượng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày cùng Mytour.
Mua đu đủ tươi ngon tại Mytour: