Bạn đã biết tỏi được xem là một trong những 'thần dược' mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chưa? Hãy cùng chuyên gia khám phá 10 lợi ích của tỏi dưới đây.
Tỏi thường xuyên xuất hiện trong bếp của mỗi gia đình. Chúng được sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày, đặc biệt là các món xào và chiên.
Mặc dù nhiều người không thích mùi của tỏi, nhưng bạn có biết rằng tỏi lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể hỗ trợ trong điều trị bệnh?
Theo báo Hindustan Times, tỏi là một loại thực phẩm mà bạn nên thường xuyên sử dụng. Hãy cùng khám phá những điều đặc biệt về tỏi mà khiến các chuyên gia phải thán phục.
Giảm cholesterol
Cholesterol có hại, hay còn gọi là LDL, có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe như xơ vữa động mạch. Tỏi là một loại thực phẩm rất hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol có hại (LDL) và tăng lượng cholesterol có ích (HDL) trong cơ thể.
Theo một nghiên cứu của tạp chí Nutrition vào năm 2001, việc bổ sung tỏi hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu tới 10%. Do đó, tỏi được xem là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Giảm đường máu
Tỏi có khả năng tăng cường insulin trong máu, làm cho tỏi trở thành một liệu pháp hiệu quả cho những người có đường máu cao và bệnh nhân tiểu đường. Điều này làm cho tỏi trở nên rất có ích đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Hạ huyết áp
Tỏi chứa các hợp chất giúp làm giãn các mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong những vùng tiêu thụ nhiều tỏi, tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp thấp hơn. Y học Trung Quốc cổ điển từ lâu đã sử dụng tỏi để điều trị đau thắt ngực và rối loạn tuần hoàn máu.
Kháng khuẩn
Các chuyên gia đã phát hiện tính kháng khuẩn của tỏi từ năm 1858, khi Louis Pasteur phát hiện ra vi khuẩn bị tiêu diệt khi tiếp xúc với tỏi. Trong chiến tranh, đặc biệt là thế chiến 2, các bác sĩ Anh đã sử dụng tỏi như một phương pháp điều trị vết thương.
Tăng cường sức khỏe xương
Một nghiên cứu trên phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh đã chứng minh rằng việc sử dụng bột tỏi hoặc tỏi băm nhỏ giúp giảm thiếu hụt hormone estrogen, một trong những nguyên nhân gây suy giảm xương. Điều này cho thấy tỏi có tác dụng cải thiện sức khỏe xương rất hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Tỏi có chứa nhiều chất xơ, một thành phần quan trọng giúp hỗ trợ quá trình di chuyển của phân trong đường tiêu hóa, từ đó giúp giảm triệu chứng như táo bón.
Tốt cho thai nhi
Theo các nghiên cứu của bác sĩ tại bệnh viện London, tỏi có thể giúp tăng cân cho thai nhi mắc chứng thiếu cân. Đồng thời, tỏi cũng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề khác trong thai kỳ như tiền sản giật.
Phòng chống ung thư
Trong tỏi, chất chống oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do khỏi cơ thể. Gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa và đặc biệt có thể gây ra khối u.
Sử dụng tỏi tăng cường lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể, ngăn chặn và ức chế tế bào ung thư. Do đó, nếu bạn hoặc gia đình có tiền sử ung thư, hãy xem xét sử dụng tỏi để hỗ trợ cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư.
Giàu khoáng chất và vitamin
Tỏi chứa nhiều vitamin A, B, C, D, PP cùng với các khoáng chất quan trọng như iot, canxi,... Tuy đã qua nhiều xử lý nhưng tỏi vẫn giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng.
Tốt cho sinh lý nam
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tỏi là bạn đồng hành lý tưởng cho nam giới có vấn đề về sinh lý. Các nhà khoa học giải thích rằng để cải thiện sinh lý nam, cần có enzyme nitric oxide synthase và tỏi chứa các hoạt chất giúp sản sinh enzyme này.
Tỏi ăn sống hoặc chín đều có lợi cho sức khỏe. Để tăng hiệu quả của tỏi, nên nghiền nhuyễn và sử dụng.
Tham khảo: Tạp chí Sức khỏe và Cuộc sống