Sử dụng cá chim làm nguyên liệu, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là tổng hợp các món ngon từ cá chim đơn giản, dễ nấu tại nhà. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Cá chim là một loài cá quen thuộc với hầu hết các bà nội trợ. Chúng giàu axit béo omega-3, cũng như canxi, vitamin A, D, B12... Việc nấu các món ăn từ cá chim không chỉ làm cho bữa ăn gia đình thêm phong phú mà còn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.
Lợi ích của cá chim đối với sức khỏe
Tăng cường sự phát triển của trí não, đặc biệt là ở trẻ em: Trong cá chim có chứa dầu cá và một số chất như DHA, EPA, Omega 3, giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Giúp xương chắc khỏe: Một cách tốt nhất để giữ cho xương chắc khỏe là bổ sung thịt cá chim vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Thịt cá chim giàu vitamin D, một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe của xương.
Giúp giảm cân: Cá chim không chứa calo và carbohydrate, là lựa chọn hoàn hảo để hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, cá chim còn cung cấp protein giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau thương tổn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Omega 3, một axit béo lành mạnh có trong cá chim, giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, chống viêm, cải thiện hoạt động co bóp của tim và ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch.
Tổng hợp 10 món cá chim ngon và dễ làm
Để bữa ăn gia đình phong phú hơn, bạn không nên bỏ qua cơ hội chế biến những món ngon từ cá chim dưới đây:
Cá chim kho gừng, ớt
Gừng và ớt là những loại gia vị quen thuộc không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh đặc trưng của cá mà còn làm cho món ăn thêm phần thơm ngon.
Nguyên liệu
-
1 con cá chim trắng (khoảng 600g)
-
2 trái ớt sừng
-
1 cây hành boaro
-
1 củ gừng
-
1 muỗng nước cốt gừng
-
1 muỗng rượu trắng
-
Muối, đường, tương ớt
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Chiên cá chim cho đến khi vàng đều hai mặt
Bước 2: Thêm 1 chén nước sôi vào, sau đó nêm 1 muỗng đường, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng rượu, 4 muỗng nước tương.
Bước 3: Thêm ớt sừng, gừng sợi và hành boaro vào, rim nhỏ lửa.
Bước 4: Rưới hỗn hợp sốt lên cá, tiếp tục rim nhỏ lửa cho đến khi nước cạn sánh là xong.
Món cá chim kho gừng, ớt sẽ mang lại hương vị mới mẻ cho bữa ăn gia đình với phần thịt cá chim ngọt, đậm đà, kết hợp với mùi thơm của gừng và vị cay của ớt, khiến bạn ăn mãi không chán.
Cá chim kho rim
Bạn muốn thưởng thức thịt cá chim mà không biết làm món gì ngon và hấp dẫn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thử làm món cá chim kho rim.
Nguyên liệu
-
1 con cá chim
-
Gia vị: Gừng, hạt tiêu, tỏi, hạt nêm, hành lá
Cách thực hiện
Bước 1: Lăn cá trong lớp bột mỏng và chiên vàng đều hai mặt.
Bước 2: Đặt cá vào chảo, thêm hành, tỏi, ớt, gừng vào rim với lửa nhỏ.
Bước 3: Đặt cá ra đĩa và thêm ít hạt tiêu.
Món cá chim kho rim với phần thịt cá ngon, gia vị đậm đà, và màu sắc bắt mắt sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên thêm phong phú chỉ trong tích tắc.
Cá chim chiên giòn sốt nước tương, hành, ớt
Bạn đã từng thử món cá chim chiên giòn sốt nước tương, hành, ớt chưa? Nếu chưa, thì đó là một thiếu sót lớn, vì đây là món ăn tuyệt vời với thịt cá béo ngậy, giòn rụm, và hòa quện với nước sốt cay nồng, đậm đà.
Nguyên liệu
-
2 con cá chim
-
2 nhánh hành lá
-
1 củ gừng
-
Tỏi băm, ớt, sả
-
Nước tương, hạt nêm, tiêu, đường
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị hành, gừng, sả, tỏi.
Bước 2: Làm sạch cá chim, khía bụng, sau đó chiên vàng hai mặt.
Bước 3: Chuẩn bị sốt từ gừng, sả, hành, tỏi và phi thơm trong dầu ăn, sau đó nêm gia vị.
Bước 4: Đưa cá vào sốt và rim trong 1-2 phút, sau đó tắt bếp là có thể thưởng thức.
Vào cuối tuần này, hãy thêm ngay món cá chim chiên giòn sốt nước tương, hành, ớt hấp dẫn vào menu cơm gia đình bạn nhé! Chắc chắn mọi người sẽ thích mê.
Cá chim chiên giòn
Cá chim chiên giòn là một món ăn đơn giản trong cách chế biến nhưng lại rất ngon, với lớp da cá giòn vàng, thịt cá mềm mịn, ngọt ngào bên trong. Khi thưởng thức kèm với nước mắm gừng hoặc nước tương, bạn sẽ không thể cưỡng lại được sự ngon miệng này.
Nguyên liệu
-
Cá chim
-
Gừng, sả
-
Rau sống
Cách thực hiện
Bước 1: Cá chim rửa sạch, khía caro ở bụng và chiên cho đến khi vàng đều.
Bước 2: Làm nước mắm gừng ăn kèm với cá bằng cách pha đường, nước mắm, gừng và tỏi.
Bước 3: Thưởng thức cá chiên cùng nước mắm gừng và ăn kèm với rau sống.
Cá chim trắng hấp nước tương
Món hấp là một trong những cách chế biến giữ được hương vị món ăn trọn vẹn nhất. Món cá chim trắng hấp nước tương với cách làm đơn giản chỉ cần thêm chút nước tương, hành lá, gừng và một ít lát ớt đỏ là bạn đã có ngay một món ngon với thịt cá ngọt tự nhiên, không hề có mùi tanh.
Nguyên liệu
-
Cá chim
-
Xì dầu
-
Hành, thì là, mùi tàu, gừng
-
Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch cá chim, ướp với hành, tiêu, hạt nêm trong 15 phút, sau đó nhồi mùi tàu và hành lá vào bụng cá.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt từ xì dầu, hạt tiêu, và nước lọc.
Bước 3: Phi thơm hành rồi rưới lên cá để trang trí.
Bước 4: Rưới xì dầu lên và đặt cá vào hấp cho đến khi chín.
Khi ăn chấm cùng nước mắm gừng hoặc cuốn bánh tráng chấm nước chấm chua ngọt đều rất ngon.
Cá chim nướng sa tế
Nếu bạn là người yêu thích món nướng, thì đừng bỏ qua món cá chim nướng sa tế này nhé! Trong những buổi chiều mưa hoặc khi trời trở lạnh, được thưởng thức miếng thịt cá chim nướng sa tế với hương vị ngọt thơm và cay cay khi ăn kèm với chút muối ớt chanh, đó thật sự là trải nghiệm tuyệt vời.
Nguyên liệu
-
Cá chim
-
Tỏi, ớt
-
Bột ngọt, muối, tiêu
-
Sốt Teriyaki
Cách thực hiện
Bước 1: Làm sạch cá, trộn đều tất cả gia vị, sau đó ướp trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Đặt cá vào nướng cho đến khi thấy mùi thơm lan tỏa.
Cá chim nướng muối ớt
Chưa biết bạn đã thử làm món cá chim nướng muối ớt chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay nhé, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc. Đây là một món ngon được nhiều gia đình yêu thích với phần thịt cá chim ngấm đầy hương vị của muối ớt, thịt cá thơm mà không hề có vị tanh, và cá có màu vàng đều rất bắt mắt.
Nguyên liệu
-
Cá chim
-
Rau răm, hành tím, tỏi băm, ớt
-
Hạt nêm, dầu điều, nước tương
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị cá, làm sạch và khía bụng
Bước 2: Chế biến sốt: phi thơm hành, tỏi sau đó cho các gia vị còn lại vào chén nước, đun sôi rồi đổ ra
Bước 3: Sơ qua việc nướng cá, sau đó thoa sốt lên và nướng tiếp cho đến khi cá chín vàng
Cá chim chiên sả ớt
Nhiều bà nội trợ thường e ngại khi chế biến món từ thịt cá chim vì lo sợ mùi tanh. Nhưng với món cá chim chiên sả ớt này, chị em có thể hoàn toàn xua tan lo lắng này, bởi mùi thơm đặc trưng của sả và ớt sẽ làm mất đi hoàn toàn mùi tanh của cá.
Nguyên liệu
-
Cá chim
-
Sả, ớt
-
Nước mắm, hạt nêm, muối
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị cá, khía bụng, ướp muối ớt.
Bước 2: Sả được xay nhuyễn, phi vàng sau đó vớt ra.
Bước 3: Cá chín sau đó bỏ ra đĩa, đổ sả đã phi lên và thưởng thức.
Món cá chim chiên sả, ớt không chỉ thơm ngon mà còn giữ được nguyên vị ngọt của cá kết hợp với gia vị tẩm ướp đơn giản, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Cá chim om chua ngọt
Món cá chim om chua ngọt là một món ăn kích thích vị giác với thịt cá chim chiên giòn chín, béo ngậy, ngấm đều gia vị chua cay, mặn ngọt thấm đậm, hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn khiến cả gia đình mê mẩn.
Nguyên liệu
-
Cá chim
-
Rượu vang
-
Tỏi, gừng, hành lá
-
Nước tương, muối, hạt nêm, đường, dầu mè, giấm, sốt ớt đậu cay
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá, ướp với rượu vang và gừng cắt sợi.
Bước 2: Chiên cá chim đến khi vàng đều.
Bước 3: Làm sốt ngay trong chảo chiên cá với hỗn hợp gừng, tỏi, hành lá, sốt ớt đậu và chén nước lọc, đun sôi cùng cá.
Bước 4: Vớt cá ra, đun sôi phần nước sốt còn lại cho đặc sệt rồi rưới lên cá là có thể thưởng thức.
Cá chim chiên giòn sốt me
Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với những món cá chiên đơn giản, hãy thử thay đổi thực đơn cho cả gia đình với món cá chim chiên giòn sốt me nhé! Đây là một món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng nữa đấy.
Nguyên liệu
-
Cá chim
-
Bột cà ri
-
Gừng, ớt, hành lá, ngò rí
-
Nước cốt chanh, nước cốt me, nước cốt dừa
Cách thực hiện
Bước 1: Ướp cá với bột cà ri.
Bước 2: Chuẩn bị gừng, hành, ngò.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp gừng, ớt, nước cốt me và dừa, rượu, nước cốt chanh.
Bước 4: Chiên cá cho đến khi vàng đều, sau đó đặt lên đĩa và thưởng thức cùng nước sốt nóng.
Với thành phần chứa nhiều chất béo, canxi, vitamin A, D, B12 từ cá chim và vitamin C, B, sắt từ me, đây là sự kết hợp hoàn hảo tạo ra một món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Nó cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ xương và não bộ.
Món cá chim chiên giòn sốt me sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình vào cuối tuần.
Mẹo để cá chim không bị tanh
Đánh sạch vảy và loại bỏ nội tạng cá
Rửa sạch bụng cá để loại bỏ mùi tanhĐể tránh cá chim bị tanh hoặc có mùi khó chịu, bạn nên đánh sạch vảy và loại bỏ nội tạng cá. Đồng thời, hãy làm sạch khoang bụng của cá để loại bỏ mùi tanh.
Sử dụng chanh và giấm
Dùng chanh để loại bỏ mùi tanh của cá chimNhờ vào axit hữu cơ tự nhiên, chanh và giấm dễ dàng loại bỏ mùi tanh của cá chim và tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt cá.
Lưu ý: Hãy pha loãng nước cốt chanh và giấm và không ngâm cá quá lâu trong dung dịch này để tránh làm chín thịt cá.
Sử dụng nước vo gạo hoặc nước muối, rượu trắng
Sử dụng nước vo gạo để loại bỏ mùi tanh của cá chimNước vo gạo, nước muối loãng và rượu trắng giúp cá chim không còn mùi tanh. Đơn giản chỉ cần ngâm cá chim trong nước gạo, rượu trắng hoặc nước muối loãng khoảng 15 phút sau khi rửa sạch cá. Bạn sẽ có thể thưởng thức các món cá chim không mùi tanh nữa đấy.
Sử dụng các loại gia vị khác trong khi nấu
Khi chế biến món ăn từ cá chim, bạn có thể thêm vào nồi các loại gia vị như sả, gừng, riềng, nghệ,... để làm cho món ăn thơm ngon hơn và giảm mùi tanh của cá.
Thêm sả, gừng, riềng,... vào món ăn để cá chim không bị tanhBạn cũng có thể sử dụng khế chua, me chua, mẻ,... để khử mùi tanh của cá và tạo ra hương vị chua ngọt cho món ăn.
Đối với cá chim chiên, bạn có thể ngâm cá trong sữa tươi, như vậy khi chiên cá sẽ không còn mùi tanh mà lại thơm ngon hơn.
Ngâm cá chim trong sữa tươi để cá thơm và không tanhĐây là những mẹo nhỏ để tạo ra các món ngon từ cá chim, đơn giản mà vẫn đảm bảo ngon và bổ dưỡng. Hãy lưu lại bài viết để có thể sử dụng ngay khi cần, và tạo sự đổi mới cho bữa ăn gia đình nhé!
Chọn mua cá chim tươi ngon tại Mytour: