Khổ qua không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe như giảm cân, làm đẹp da và dáng vóc. Nếu bạn muốn thử ăn chay nhưng không biết làm món gì, hãy vào bếp cùng với 10 món chay từ khổ qua phổ biến này.
Khổ qua, hay còn được gọi là mướp đắng, có vị đắng nhưng lại có hậu ngọt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon mà khổ qua còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn là người thường xuyên ăn chay, đừng bỏ qua bài viết này nhé. Hãy cùng khám phá 10 món chay từ khổ qua để bổ sung vào thực đơn chay của bạn ngay thôi!
Salad khổ qua chay
Salad khổ qua chayNguyên liệu
- 2 trái khổ qua
- 1 miếng đậu hũ chiên vàng
- 50gr chả chay
- Đậu phộng giã dập
- Rau răm
- Gia vị: mè, giấm, đường, muối, tiêu, hạt nêm chay
Cách làm gỏi khổ qua chay
Gỏi khổ qua cần rửa sạch với nước muối sau đó thái mỏng và ngâm trong nước lạnh từ 5-15 phút để giòn và khử đắng, sau đó vớt ra để ráo.
Pha hỗn hợp giấm đường với tỷ lệ 1 giấm : 1 đường và ngâm khổ qua trong 1-2 tiếng trước khi trộn gỏi.
Đậu hũ và chả chay được xắt thành sợi.
Sau đó, cho khổ qua, rau răm, đậu phộng và mè rang vào tô lớn và trộn đều.
Canh khổ qua chay
Nguyên liệu
- 5-6 trái khổ qua
- Nấm rơm
- Hành boa rô
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, mì chính, muối, tiêu
Cách làm canh khổ qua
Rửa sạch khổ qua và để ráo. Nấm tươi được ướp với một ít bột nêm, mì chính.
Cho dầu vào chảo, sau đó phi thơm boa rô, tiếp theo là nấm và đổ nước vào để nấu cho sôi, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, thả khổ qua vào nồi và nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Khổ qua chiên giòn
Nguyên liệu
- 2 trái khổ qua
- 1 bịch bột chiên giòn
- Gia vị: hạt nêm chay, tiêu
Cách làm khổ qua chiên giòn
cho đặc, sau đó thêm hạt nêm chay và tiêu.
Khổ qua được cắt thành miếng vừa rồi lăn qua bột và chiên vàng. Thưởng thức kèm với tương ớt.
Khổ qua sốt cà chua
Nguyên liệu
- 3-4 trái khổ qua
- 2 trái cà chua
- Hành boa rô
- Ngò rí
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, đường, mì chính, tiêu, ớt
Cách làm khổ qua sốt cà chua
Khổ qua sau khi rửa sạch được cắt thành khúc nhỏ phù hợp, không cần loại bỏ ruột (nếu bạn muốn tránh đắng có thể lấy ruột ra). Chiên cho vàng ươm.
Thêm một chút dầu ăn vào chảo, sau đó phi thơm hành boa rô. Cho cà chua đã băm nhuyễn vào xào cho mềm, sau đó nêm vào nước tương, đường, mì chính, tiêu và nước, rồi đặt khổ qua vào rim với lửa nhỏ.
Khi thấy khổ qua gần chín thì thêm ngò rí và tắt bếp. Thêm một ít ớt để tạo hương vị cay cay kích thích vị giác.
Khổ qua nhồi chay
Nguyên liệu
- 3 trái khổ qua
- 2 miếng đậu hũ tươi
- 1/2 gam nấm mèo
- 1 quả cà chua chín
- 1 cây hành boa rô
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, muối, đường, tiêu
Cách thực hiện khổ qua nhồi chay
Đậu hũ được luộc trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm, sau đó bóp nát và ép để khô nước.
Nấm mèo được ngâm nước cho mềm, sau đó loại chân, rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó nêm gia vị như hạt nêm, đường, boa rô và tiêu vào hỗn hợp đậu hũ và nấm để thấm gia vị.
Khổ qua được cắt thành khúc dài 4-5cm, sau đó lấy ruột ra và ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút.
Nhồi nhân vào khổ qua và chiên vàng đều 2 mặt, sau đó cho vào nồi.
Phi thơm boa rô trên chảo, sau đó thêm cà chua vào xào cho chín mềm, sau đó thêm nước tương, hạt nêm, đường và một ít nước vào nấu cho hỗn hợp sôi, sau đó cho vào nồi có khổ qua đã chiên vàng. Khoảng 5 phút với lửa nhỏ và nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt bếp.
Khổ qua kho nấm
Nguyên liệu
- 300g khổ qua
- 100g nấm hương
- 100g cà rốt
- 100g củ cải trắng
- 1 trái dừa
- Hành boa rô
- Ớt hiểm, ngò rí
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, dầu ăn, nước tương, bột ngọt
Cách làm món khổ qua kho nấm
Khổ qua được bổ đôi theo chiều dọc. Cà rốt được tỉa hình hoa, củ cải trắng được cắt thành khúc.
Nấm hương được cắt đôi và ướp với đường, bột ngọt, nước tương, tiêu, một chút hành boa rô băm.
Phi thơm boa rô và sau đó xào khổ qua và nấm hương. Thêm vào cà rốt, nước dừa, sau đó nêm gia vị vừa ăn và kho trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn.
Khổ qua kho đậu hũ
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 3 trái khổ qua
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bọt ngọt, nước tương, tỏi băm
Cách làm khổ qua kho đậu hũ
Đậu hủ chiên sạch sẽ, cắt thành miếng vuông nhỏ.
Khổ qua lột ruột, thái lát mỏng và cắt xéo sau đó rửa sạch.
Phi thơm tỏi băm trước khi cho khổ qua và đậu hũ chiên vào chảo. Nêm gia vị cho vừa ăn với hạt nêm, muối, bột ngọt, nước tương và đảo đều trong 3 phút, sau đó tắt bếp.
Khổ qua xào chay
Nguyên liệu
- 1kg khổ qua
- 300gr cà rốt
- Hành boa rô
- 20g nấm đông cô
- 300g chả chay chiên vàng, cắt nhỏ
- 1 bát nước dừa xiêm hoặc nước lạnh
Cách làm khổ qua xào chay
Cắt lát mỏng hành boa rô. Cà rốt cắt lát. Khổ qua cắt khúc.
Nấm đông cô thì ngâm nước cho nở rồi luộc nấm cho mềm.
Cà tím cắt múi cau sau đó ngâm nước muối cho cà không bị thâm.
Phi thơm hành boa rô rồi cho nấm vào xào cho thơm. Sau đó cho cà rốt và khổ qua vào xào sơ rồi nêm gia vị cho vừa ăn và thêm 1 bát nước dừa. Đậy nắp lại chờ khổ qua và cà rốt chín mềm.
Cuối cùng, chỉ cần cho cà tím, đậu hũ và chả chay vào đảo đều cho thấm và chín là được.
Khổ qua rim nước tương
Nguyên liệu
- 1kg khổ qua
- 50g mè
- Nước tương và đường
Cách làm khổ qua rim nước tương
Khổ qua rửa sạch, bào mỏng, lấy cả hạt rồi phơi ngoài nắng khoảng 3-5 tiếng cho héo.
Bắc chảo nóng và cho khổ qua vào chiên cho vàng rồi lấy ra để ráo dầu.
Bắc một chảo mới, cho dầu, 3 thìa nước tương, 1 thìa đường và mè vào nấu sôi đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Cho khổ qua chiên vào trộn cho ngấm là được.
Canh khổ qua nấu rong biển
Nguyên liệu
- 5 trái khổ qua
- 1 bịch rong biển
- Hành boa rô
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột nêm chay, bột ngọt
Cách làm canh khổ qua nấu rong biển
Khổ qua thái lát mỏng rồi rửa sạch để ráo.
Cho dầu vào phi thơm boa rô rồi bỏ vào nấu sôi. Nước sôi bạn nêm nếm cho vừa miệng thì thả rong biển và khổ qua vào.
Đến khi tắt bếp thì cho ít tiêu vào cho thơm.
Trong tháng 7 âm lịch với ngày lễ Vu Lan, hy vọng 10 món chay từ khổ qua mà Mytour tổng hợp sẽ giúp cả gia đình bạn có những bữa ăn thật ngon lành và thanh tịnh. Nhanh tay lưu lại rồi thực hiện ngay cho những ngày ăn chay nào!