Châu Đốc, một thị xã giáp biên giới thuộc tỉnh An Giang, nổi bật với các địa điểm du lịch như Núi Sam, miếu bà Chúa Xứ,... và thu hút đông đảo du khách hàng năm. Bên cạnh đó, ẩm thực nơi đây cũng để lại ấn tượng sâu sắc với thực khách. Cùng Mytour.com khám phá những món đặc sản nổi bật của Châu Đốc nhé.
1. Xôi Xiêm đặc trưng của Châu Đốc
Xôi xiêm là một phần quan trọng của nền ẩm thực Châu Đốc. Được làm từ gạo nếp mềm, nấu vừa đủ, không khô cũng không nhão. Đặc trưng của xôi xiêm là mùi thơm dịu nhẹ của lá dứa, cùng với nước sốt ngọt nhẹ, hơi béo, được làm từ nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, đường thốt nốt và bột mì. Mùi thơm từ lá dứa hòa quyện với nước sốt tạo nên hương vị đặc biệt, thu hút du khách. So với các vùng miền khác, xôi xiêm Châu Đốc có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, hòa quyện những đặc trưng văn hóa ẩm thực của địa phương, rất phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Địa chỉ tham khảo:
- Tiệm xôi Xiêm cô Tư Liên, Tân Châu, An Giang
- Cổng chợ Châu Đốc
2. Lẩu cá bông lau Châu Đốc
Khi nói về đặc sản Châu Đốc, không thể không nhắc đến lẩu cá bông lau, món ăn với hương vị đậm đà đã khiến du khách phải nhớ mãi. Những con cá bông lau tươi ngon, thịt chắc kết hợp với nước dừa tươi, me chín, hành tím băm nhuyễn, gia vị và các loại rau, rau thơm cùng cà chua tạo nên hương vị hòa quyện, thanh mát, độc đáo, thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực miền núi. Dù đơn giản, lẩu cá bông lau được người dân địa phương yêu thích và dần chinh phục trái tim của du khách.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Đồng Quê, 108 Trưng Nữ Vương, Phường 8, TP Châu Đốc.
- 46 Trưng Nữ Vương, P. Châu Phú B, TP Châu Đốc.
3. Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui không chỉ là một món ăn đặc sản của Châu Đốc mà còn là sự thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng Tây Nam Bộ. Cá lóc đồng sau khi làm sạch được nướng trên than hồng cho đến khi chín tới, không bị khô hay nhão. Món cá lóc nướng trui chín đều, thịt trắng thơm lừng, ăn kèm với bánh tráng, bún tươi, rau thơm, chuối chát, khế chua, đọt xoài, đọt cóc kèn… và chấm với nước mắm chua ngọt hay nước mắm me, mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú và đậm đà văn hóa, thu hút những tín đồ ẩm thực yêu thích khám phá.
Địa chỉ tham khảo:
- 70 Lê Lợi, P. Châu Phú B, TP Châu Đốc, An Giang
4. Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc là một trong những món ăn đặc sản nổi bật, thu hút thực khách từ khắp nơi. Mùi thơm của cá kết hợp với nước lèo đậm đà tạo nên món bún cá lôi cuốn, hấp dẫn. Đặc biệt, bún cá Châu Đốc thường được ăn kèm với rau diếp cá, húng quế, bắp chuối, và bông điên điển, mang đến hương vị thanh mát và đặc trưng miền Tây, khiến món ăn này trở nên thật sự quyến rũ và khó cưỡng.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún cá dì Lệ, Lê Công Thành, TP. Châu Đốc
- Bún cá Lê Công Thành, P. Châu Phú A, TP. Châu Đốc
- Bún cá Bé Hai, đường Chi Lăng, P. Châu Phú A, TP. Châu Đốc.
5. Bò tái me
Nếu thiếu món bò tái me, ẩm thực Châu Đốc sẽ bớt đi phần hương vị đặc trưng. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò xào chín tới, ít dầu mỡ, khổ qua đắng nhẹ, hành tây hăng, và gừng cay thơm, món ăn này khi thưởng thức cùng bánh đa hoặc phồng tôm và nước mắm chua ngọt sẽ kích thích tất cả các giác quan, để lại ấn tượng sâu đậm cho thực khách. Đây cũng là món nhắm yêu thích của nhiều cánh mày râu.
Địa chỉ tham khảo:
- Khu vực Núi Sam, TP. Châu Đốc, An Giang
6. Bánh canh Vĩnh Trung
Một đặc sản Châu Đốc khác mà Mytour.com muốn giới thiệu là bánh canh Vĩnh Trung. Món ăn này nổi bật với sợi bánh làm từ bột gạo vùng Bảy Núi, mang đến vị ngọt lạ và độ dai tự nhiên. Khi ăn, bánh canh Vĩnh Trung không hề béo ngậy mà vẫn giữ được sự đậm đà. Súp của bánh canh được ninh từ xương heo, xương gà, cá đồng, và tôm, kết hợp với ớt cay, ngò gai và lá hành tạo nên một dư vị đặc biệt, khiến thực khách khó quên trong chuyến du lịch miền Tây sông nước.
Địa chỉ tham khảo:
- Vĩnh Trung, Tịnh Biên, An Giang
7. Gỏi bưởi khô cá lóc
Châu Đốc, với danh tiếng về mắm và khô cá, không thể thiếu món gỏi bưởi khô cá lóc. Những miếng khô cá được xé nhỏ, hòa quyện với tép bưởi chín vàng, thêm ngò gai và rau thơm, được trộn với nước mắm ngon và đường cát. Khi thấm đều và dậy mùi thơm, món gỏi này mang đến sự kết hợp giản dị nhưng đậm đà, làm say lòng thực khách.
Địa chỉ tham khảo:
- Khu vực chợ Châu Đốc, An Giang
Hy vọng những đặc sản Châu Đốc mà Mytour.com vừa giới thiệu sẽ mang đến cho bạn những gợi ý hữu ích để chuyến đi sắp tới thêm phần thú vị và ý nghĩa. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch đến Châu Đốc, đừng quên ghé thăm các địa chỉ trên để trải nghiệm và cảm nhận trọn vẹn hương vị văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất này.
8. Gỏi sầu đâu
Khi nhắc đến đặc sản Châu Đốc, món đầu tiên xuất hiện trong tâm trí người ta chính là gỏi sầu đâu. Loại cây này mọc phổ biến ở Châu Đốc, với lá và hoa có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó gỏi sầu đâu là món ăn truyền thống, gần gũi và rất được lòng du khách. Lá non và hoa sầu đâu sau khi được làm sạch, trần qua nước sôi để giảm bớt đắng, rồi trộn cùng tôm, thịt, cá để tạo thành món gỏi. Sự kết hợp của chút đắng từ lá sầu đâu, chua từ xoài, vị đậm đà của hải sản và chua ngọt từ nước chấm mắm me, tạo nên một hương vị hòa quyện tinh tế, làm say lòng thực khách.
Địa chỉ tham khảo:
- 104 Đống Đa, P. Châu Phú A, TP. Châu Đốc, An Giang
9. Tung lò mò
Món tiếp theo mà Mytour.com muốn giới thiệu là tung lò mò – một đặc sản truyền thống của người Chăm tại Châu Đốc. Mặc dù tung lò mò có vẻ bề ngoài tương tự như lạp xưởng của người Kinh và người Hoa, nhưng hương vị của nó lại hoàn toàn khác biệt. Được chế biến từ ruột, mỡ, đùi bắp bò không xương cùng các gia vị truyền thống, tung lò mò thường được cắt thành khoanh nhỏ, nướng trên vỉ than và thưởng thức cùng rau quế, dưa đu đủ, ngò gai và nước chấm. Mùi thơm quyến rũ của thịt bò nướng kết hợp với vị béo ngậy của mỡ bò, cùng với sự hòa quyện của tiêu, rau quế tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, lôi cuốn ngay từ lần đầu thưởng thức. Món ăn này không chỉ thu hút người Chăm mà còn khiến du khách không khỏi mê mẩn.
Địa chỉ tham khảo:
- 279 Phan Bội Châu, Bình Khánh, TP. Long Xuyên
10. Bánh đúc Châu Đốc
Bánh đúc Châu Đốc, nằm trong danh sách các đặc sản nổi tiếng của địa phương, đã chinh phục được nhiều tín đồ ẩm thực. Mặc dù cách chế biến không quá phức tạp, bánh đúc ở đây lại sở hữu hương vị độc đáo và khác biệt. Vị béo ngậy của bánh và nước cốt dừa thơm ngon khiến du khách không thể quên, ngay cả những người lần đầu đặt chân đến đây.
Địa chỉ tham khảo:
- Đối diện bến xe Châu Đốc