Với phong cảnh đa dạng, từ biển, núi, đồng bằng đến đầm lầy, Phú Yên cũng là nơi đặc sản đa dạng. Hãy cùng khám phá danh sách 10 món đặc sản nổi bật tại địa điểm này!
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp mà còn là nguồn lợi thủy sản phong phú. Nhưng điều làm nên thương hiệu của vùng này chính là sò huyết. Đây được coi là một trong những món đặc sản của Phú Yên 'danh bất hư truyền', không có nơi nào sánh kịp. Sò huyết đầm Ô Loan có hương vị ngọt ngào, béo ngậy, đậm đà cùng với lớp thịt tươi ngon. Có nhiều cách chế biến sò huyết như hấp sả, nấu cháo, nướng, rang me... Đặc biệt, món tiết canh sò huyết thơm ngon dù không phải ai cũng biết cách làm.
Những địa điểm thưởng thức sò huyết đầm Ô Loan ngon ở Phú Yên:
Hải sản Năm Ánh: 303 Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên.
Hải sản Thúy Kiều: đầm Ô Loan, xã An Hải, huyện Tuy An, Phú Yên.
Mắt cá ngừ đại dương
Bên cạnh sò huyết đầm Ô Loan, mắt cá ngừ đại dương cũng là món đặc sản nổi tiếng nhất ở Phú Yên. Du khách sành ăn đến đây không thể bỏ qua món ăn vừa độc đáo, vừa hấp dẫn. Mắt cá ngừ đại dương có kích thước lớn, mỗi con nặng khoảng 100 – 200g. Mắt cá được chế biến thành nhiều món như tiềm, nấu cháo, súp, lẩu… Đặc biệt, tại Phú Yên, món ăn đặc sắc nhất chính là mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc. Mắt cá ngừ được đặt trong hũ đất nung nhỏ cùng với táo tàu, kỷ tử… thêm một chút rau củ và gia vị.
Những quán mắt cá ngừ đại dương ngon ở Phú Yên:
Quán bà Tám: 289-293C Lê Duẩn, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Hải sản Chúc Xíu: 5 Độc Lập, Tuy Hòa, Phú Yên.
Nhà hàng hải sản Canary: 29 Mai Xuân Thưởng, phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên.
Dê núi Chóp Chài
Dê núi Chóp Chài là một trong những món đặc sản của Phú Yên được biết đến. Trên triền núi Chóp Chài ở ngoại ô thành phố Tuy Hoà, dê được chăn thả tự nhiên. Thức ăn của chúng hoàn toàn từ cỏ tự nhiên nên thịt dê rất thơm ngon. Từ thịt dê Chóp Chài, người dân chế biến nhiều món ngon như dê hấp cuốn lá mơ. Ngoài lá mơ, món ăn này thường được kết hợp với cải xanh, rau ngò, bắp chuối bào… Ngoài ra còn có thể thưởng thức các món như lẩu, nướng, tái chanh, hấp gừng, hoặc dê nướng lá lốt.
Những quán dê núi Chóp Chài ngon ở Phú Yên:
Lẩu dê Chóp Chài:
Quán dê tươi Tuy Hòa: đường Hồ Xuân Hương (sau lưng điện máy xanh Hùng Vương), phường 7, Tuy Hoà, Phú Yên.
Cá bớp nướng
Cá bớp có thịt nạc nhiều, săn chắc và ngọt. Chính vì vậy, cá bớp trở thành một trong những món đặc sản nổi tiếng ở Phú Yên. Để làm phong phú ẩm thực miền Trung, cá bớp được chế biến thành nhiều món ăn. Một trong những món độc đáo là cá bớp nướng. Cá được cắt thành khoanh, ướp gia vị và nướng trên than hồng. Dù chỉ đơn giản nhưng đã thu hút được nhiều thực khách khi đến đây.
Những quán cá bớp nướng ngon ở Phú Yên:
Hải sản cây phượng: bờ kè Bạch Đằng, Tuy Hòa, Phú Yên.
Nhà hàng bè nổi Bốn Thịnh: Vũng Rô, Đông Hòa, Phú Yên.
Bún mực
Nếu bún mực ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) thường có vị ngọt thanh của mực, thì bún mực Phú Yên lại có vị chua dịu. Mặc dù giản dị nhưng món ăn này đã gây ấn tượng mạnh cho nhiều du khách. Nguyên liệu để chế biến bún mực Phú Yên bao gồm: bún, mực cơm, cà chua, dứa, hành củ, hành lá, giá đỗ, các loại rau thơm. Món ăn hấp dẫn không chỉ nhờ vào nguyên liệu tươi ngon mà còn nhờ vào nước dùng thơm mùi dứa và màu đỏ đẹp của cà chua.
Những quán bún mực ngon ở Phú Yên:
Quán Hoàng Linh: 166 Hùng Vương, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán Đất Phú: 169 Lê Thánh Tôn, Tuy Hòa, Phú Yên.
Chả dông
Con dông có hình dáng giống như kỳ nhông nhưng nhỏ hơn, sống nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển Phú Yên và các tỉnh miền Trung. Vào cuối xuân đầu hè, con dông đến mùa sinh sản nên thịt mập, ngon. Đây là thời điểm lý tưởng để làm món chả dông. Thịt dông được băm nhỏ, ướp gia vị và cuốn trong bánh tráng mỏng, sau đó chiên giòn. Chả dông chiên giòn được ăn kèm với rau sống, dưa leo thái mỏng nhỏ và nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt. Một số bước đơn giản nhưng đã tạo ra món đặc sản Phú Yên hấp dẫn.
Những địa điểm bán chả dông ở Phú Yên:
Quán Linh chả dông: 90A Nguyễn Công Trứ, phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán nem nướng 92: 92 Nguyễn Công Trứ, Phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên.
Bánh bèo chén
Mặc dù món bánh bèo có thể tìm thấy ở nhiều nơi nhưng bánh bèo chén Phú Yên luôn mang một vị riêng biệt. Bánh bèo được làm từ gạo địa phương ở đồng Tuy Hòa, loại gạo này không quá dẻo mà cũng không quá nhão, không khô. Gạo được ngâm mềm, xay nhuyễn, sau đó thêm chút muối, trộn đều với nước ấm. Bột được để yên vài giờ trước khi múc vào khoảng 1/3 chén và hấp trong hơi nước sôi trong vài phút cho đến khi chín. Nhân bánh bao gồm thịt chà bông, bánh mì chiên giòn và mỡ hành. Bánh được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tạo nên một hương vị đơn giản nhưng thơm ngon.
Những quán bánh bèo chén ngon ở Phú Yên:
Bánh bèo nóng Phú Yên: 94 đường Lê Trung Kiên, phường 1, Tuy Hoà, Phú Yên.
Bánh bèo cô Mai: 152 đường Lý Thường Kiệt, phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên.
Cơm gà Phú Yên
Gà ở Phú Yên được nuôi thả ngoài tự nhiên nên thịt chắc ngọt. Gà luộc để lấy nước và nấu chung với gạo, cho thêm chút nghệ xay, tạo mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra, nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn, trộn đều tạo thành chén nước chấm đậm đà. Trong thành phần nước chấm có một chút thịt gà xay, tăng độ béo ngậy. Ăn cơm gà Phú Yên không thể không ăn kèm dưa chuột thái lát, ngò, rau răm… Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả là món hành chua ngâm. Thông thường, hành được ngâm với chanh, đường từ chiều hôm trước để phục vụ vào ngày hôm sau.
Những quán cơm gà Phú Yên:
Quán Tuyết Nhung: 189 Lê Thánh Tôn, phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán cơm gà Thiên Hương: 211 Lê Thánh Tôn, phường 4, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán cơm gà Phương: Trần Quý Cáp, phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên.
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ là món ăn quen thuộc ở vùng Nam Trung Bộ nhưng cách chế biến của người Phú Yên có chút khác biệt. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, sợi dẻo, thơm, không bị bở khi chế biến. Chả cá có thể được làm từ cá mối, cá cờ, cá nhổng… Cá phải tươi mới tạo nên hương vị đặc trưng, ngon nhất của món ăn. Chả cá giã nhuyễn, thêm các loại gia vị rồi nắn thành các miếng nhỏ vừa ăn, rồi mang đi hấp hoặc chiên vàng. Một tô bánh canh hẹ hoàn chỉnh khi có vài miếng chả cá, trứng cút, nước dùng đậm vị và một lớp hẹ thái nhỏ đầy đặn trên bề mặt.
Những quán bánh canh hẹ Phú Yên:
Quán Thanh Tâm: 53 đường Điện Biên Phủ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán bánh canh cô Thi: 81B Trần Phú, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán Xứ Nẫu: 222 Trường Chinh, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Bò một nắng muối kiến vàng
Huyện miền núi Sơn Hòa là nơi có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa sinh trưởng. Đây là nguyên liệu để có món bò một nắng muối kiến vàng đặc sản Phú Yên nổi tiếng. Để làm món bò một nắng đúng vị cần chọn phần thịt bắp và thăn. Thịt bò làm sạch, thái miếng, ướp với hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối.
Sau khi ướp, người ta mang thịt đi phơi nắng. Tùy thuộc vào độ nắng mà có thể phơi trong thời gian linh hoạt. Bò một nắng khi ăn sẽ được nướng chín, rồi đập cho mềm. Món ăn được chấm với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất này là đặc sản của người Ê-đê. Kiến vàng cùng với trứng kiến đem rang, cho vào cối giã chung với ớt, muối, rau ngổ, rau răm và lá then len. Tất cả tạo thành loại muối chấm vô cùng độc đáo.
Các điểm bán bò một nắng muối kiến vàng:
Quán bò một nắng Diệp An: 1 đường 30/04, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán bò một nắng hai sương Bà Trung: 7B Nguyễn Chí Thanh, Sơn Hòa, Phú Yên.
Theo Mytour.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch Mytour.com
Mytour.comNgày 11 tháng 6 năm 2024