Thịt bò cho bà bầu có thể biến thành những món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Khám phá ngay các công thức từ chuyên mục Thai kỳ của Mytour để biết cách chế biến thịt bò cho bà bầu với các nguyên liệu dễ tìm.
Lợi ích của thịt bò đối với bà bầu
Nhiều mẹ bầu thường tự hỏi liệu có nên ăn thịt bò khi mang thai không? Câu trả lời là CÓ. Cùng tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thịt bò dành cho bà bầu cùng Mytour:
- Giúp tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, bổ sung máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ nhờ vào lượng chất sắt cho bà bầu khổng lồ có trong thịt bò.
- Cung cấp protein giúp thai nhi phát triển và mẹ được khỏe mạnh.
- Thịt bò giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt, tránh được bệnh tật và nhiễm khuẩn.
- Mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ, ăn thịt bò là giải pháp hiệu quả kích sữa về nhiều
- Chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ bầu và em bé được phát triển tốt.
- Cung cấp vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa.
- Chứa nhiều vitamin B6 giúp xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.
- Thịt bò cũng giúp bổ sung canxi cho bà bầu tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Lưu ý quan trọng cho bà bầu khi tiêu thụ thịt bò
Mặc dù thịt bò mang lại nhiều lợi ích, nhưng mẹ bầu cần nhớ một số điều sau đây để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi:
- Chọn mua thịt bò chỉ từ các nguồn uy tín.
- Chọn mua những miếng thịt đỏ tươi, có màu sắc tự nhiên và không có mùi lạ.
- Ưu tiên lựa chọn thịt bò nhỏ, mềm, tránh những miếng thịt to và cứng.
- Tránh tiêu thụ thịt bò tái sống.
- Kết hợp thịt bò với đa dạng thực phẩm, đặc biệt là rau củ xanh để cân bằng dinh dưỡng.
Thịt bò cho bà bầu - Món ngon bò xào rau muống
Món bò xào rau muống - Món ăn đơn giản dễ làm cho bà bầu
Bước chuẩn bị:
- Nhặt rau muống thành từng khúc dài khoảng 7 – 8 cm, rửa sạch và để ráo nước.
- Bóc vỏ tép tỏi và băm nhỏ.
- Thịt bò thái miếng mỏng hình chữ nhật, ướp với hạt nêm, bột ngô và dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Phi tỏi với dầu ăn trong chảo, sau đó thêm thịt bò và xào đến khi thịt chín.
- Đun sôi nước, cho muối vào rồi luộc sơ rau muống. Khi rau chín, vớt ra để ráo nước.
- Tiếp tục phi tỏi băm với dầu ăn trong chảo khác, sau đó xào rau muống với nước mắm, hạt nêm và đường.
- Thêm thịt bò vào xào cùng rau muống, sau đó tắt bếp.
- Dọn ra đĩa và rắc thêm một ít tiêu lên trên món ăn.
Việc ăn tỏi cũng giúp bà bầu trị sổ mũi khi mắc cảm cúm.
Món thịt bò hầm khoai tây - Sự lựa chọn tốt cho bà bầu
Món thịt bò hầm khoai tây cho bà bầu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Bước chuẩn bị:
- Rửa sạch thịt bò và thái thành miếng vuông.
- Kéo vỏ khoai tây và cà rốt, sau đó thái thành miếng dày.
- Rửa sạch cà chua và khía chéo ngoài vỏ.
- Rửa sạch gừng và thái lát mỏng.
Bước nấu:
- Đun sôi nước và chần thịt bò trong 2 phút.
- Chần cà chua trong nước sôi.
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm gừng với dầu ăn.
- Thêm thịt bò và xào cùng hạt nêm.
- Thêm khoai tây, cà rốt, xào trong 5-10 phút rồi đổ nước ngập thịt bò và khoai.
- Thêm cà chua và nấu đến khi sôi, sau đó giảm lửa.
- Nêm gia vị và tắt bếp.
- Cho canh ra đĩa, rắc rau mùi và thưởng thức.
Việc ăn khoai tây cũng giúp bà bầu nhận được sắt và axit folic cho sự phát triển của thai nhi.
Món thịt bò xào nấm kim châm - Sự lựa chọn khác cho bà bầu
Thịt bò cho bà bầu xào nấm kim châm thơm ngon và dễ tiêu hóa
Cách chuẩn bị:
- Rửa sạch thịt bò và thái mỏng, sau đó ướp với tiêu, dầu hào, tỏi và muối.
- Nấm kim châm ngâm trong nước muối, rồi rửa sạch và để ráo.
- Cà rốt thái lát mỏng, còn hành lá thì cắt khúc nhỏ.
Cách chế biến:
- Bật bếp, thêm một ít dầu và đun nóng, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại, sau đó để riêng ra một bát.
- Phi thơm hành tỏi, sau đó thêm cà rốt, ớt và xào đều cho đến khi chín, sau đó thêm hành và nấm vào xào đều trong khoảng 10 phút.
- Nêm gia vị vừa ăn, sau đó thêm sa tế và tắt bếp.
Bà bầu thích ăn cay như ớt cũng cần hạn chế do có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh: khó tiêu, ốm nghén, ợ chua
Thịt bò cho bà bầu - cháo thịt bò
Cháo thịt bò cho bà bầu phù hợp cho những ngày bà bầu muốn ăn đơn giản
Cách chuẩn bị:
- Vo sạch gạo nếp, ngâm nước trong 2 tiếng.
- Thịt bò rửa sạch, chia làm hai phần bằng nhau. Một phần thái miếng mỏng, phần còn lại băm nhuyễn.
- Gừng làm sạch.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Cách nấu:
- Thêm đường, muối, hạt tiêu, mắm, tỏi băm và hành đã thái nhỏ vào phần thịt bò đã băm nhuyễn. Trộn đều rồi nặn thành những viên thịt nhỏ.
- Cho toàn bộ gạo nếp vào nồi, thêm nước vừa đủ, 2 thìa muối. Đun sôi, hạ lửa nhỏ và ninh cho tới khi chín nhừ.
- Thêm gừng và thịt bò vào, đảo đều cho đến khi thịt bò chín. Tắt bếp.
- Múc cháo ra bát và rắc thêm một ít tiêu.
Bà bầu ăn giá cung cấp nhiều vitamin quan trọng: vitamin E, vitamin C và là thực phẩm giàu chất xơ
Thịt bò cho bà bầu - canh rau má với viên bò
Thịt bò cho bà bầu có thể làm thành viên bò và nấu chung với rau má
Cách chuẩn bị:
- Rau má rửa sạch và để ráo.
- Hành tím rửa sạch, băm nhỏ.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị thịt bò và thịt heo xay trong một tô cùng với hành tím băm, tiêu, hạt nêm, và dầu ăn, sau đó trộn đều để gia vị thấm vào hỗn hợp. Sau đó, làm viên bò vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước, sau đó cho thịt viên vào nấu cùng với hạt nêm và đường để nước canh đậm đà hơn. Khi nước sôi, vớt bọt để làm sạch nước canh.
- Thêm rau má vào nồi, nấu cho đến khi sôi lại, sau đó tắt bếp và thưởng thức canh nóng ngon.
Ngoài ra, việc bà bầu dùng rau má cũng giúp chữa trị bệnh trĩ sau sinh một cách hiệu quả
Thịt bò cho bà bầu - thịt bò xào cải
Thịt bò cho bà bầu xào với rau cải là món ăn nhanh chóng và giàu dinh dưỡng
Cách chuẩn bị:
- Rau cải sau khi rửa sạch để ráo.
- Thịt bò được rửa sạch và thái mỏng.
- Hành và tỏi sau khi bóc vỏ được băm nhỏ.
Cách nấu:
- Ướp thịt bò với dầu ăn và hạt nêm trong 10 phút để thịt hấp thụ gia vị.
- Trên bếp, đun nóng chảo với ít dầu ăn để phi thơm hành và tỏi.
- Thêm thịt bò vào chảo và xào cho đến khi thịt chín, sau đó cho ra đĩa.
- Xào rau cải trong chảo khoảng 5-7 phút cho đến khi chín, sau đó thêm thịt bò và khuấy đều.
- Nêm lại gia vị theo khẩu vị, sau đó đưa món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Bà bầu ăn cải bó xôi là cách tốt để bổ sung sắt và axit folic, mẹ nên chọn cải bó xôi để tăng dinh dưỡng thai kỳ nhé !
Thịt bò cho bà bầu - thịt bò xào bông cải xanh
Thịt bò cho bà bầu xào bông cải chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể trong thai kỳ
Cách chuẩn bị:
- Bông cải sau khi rửa sạch thì thái nhỏ và để ráo.
- Thịt bò sau khi được rửa sạch thì thái lát mỏng.
- Hành tỏi sau khi bóc vỏ thì băm nhỏ.
Cách nấu:
- Ướp thịt bò đã qua sơ chế với gia vị và dầu ăn trong 10 phút.
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào và phi thơm hành rồi cho thịt bò vào xào đều cho đến khi thịt chín thì để riêng ra đĩa.
- Cho bông cải vào chảo và xào trong khoảng 5 phút rồi cho thịt bò vào xào cùng.
- Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mẹ có biết, bông cải xanh nằm trong top 13 loại thực phẩm cho bà bầu khoẻ mạnh không?
Thịt bò cho bà bầu - thịt bò xào ớt chuông
Thịt bò cho bà bầu xào cùng ớt chuông giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn
Cách sơ chế:
- Thịt bò sau khi được thái mỏng thì để riêng ra.
- Quả ớt chuông sau khi được rửa sạch thì thái sợi.
Cách nấu:
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng, sau đó cho ớt vào xào đều đến khi chín tái rồi thả thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn, nêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Sau khi thịt bò và ớt chuông đã chín thì tắt bếp và thưởng thức.
Thịt bò cho bà bầu - bò viên
Thịt bò cho bà bầu có thể chế biến thành bò viên bổ dưỡng
Cách sơ chế:
- Thịt bò và mỡ heo rửa sạch, sau đó thái thành miếng nhỏ.
Cách nấu:
- Ướp mỡ heo với đường trong 20 phút.
- Ướp thịt bò với đường, bột ngọt, dầu hào, nước mắm, dầu ăn sau đó để trong tủ lạnh 30 phút.
- Sau 30 phút, lấy thịt bò ra xay nhuyễn.
- Xay mỡ heo cùng bột ngọt, đường, bột năng.
- Trộn đều với một muỗng tiêu và để trong tủ lạnh thêm 30 phút.
- Thoa dầu lên găng tay và vo viên thịt.
- Luộc bò viên trong nước sôi.
- Vớt bò viên ra, để nguội và thưởng thức.
Thịt bò cho bà bầu - bò bít tết
Thịt bò cho bà bầu chế biến thành bít tết giúp giữ chất dinh dưỡng trong thịt bò
Cách sơ chế:
- Thịt bò sau khi rửa sạch, loại bỏ mỡ và gân, đặt vào ngăn đá 15 phút để thịt săn.
- Sau đó, cắt thịt thành miếng vừa ăn và dùng búa nhỏ đập nhẹ để làm thịt mềm.
Cách nấu:
- Ướp thịt bò với nước ép tỏi và nước ép gừng, sau đó rắc muối và hạt tiêu đều lên cả hai mặt của miếng thịt, ướp tiếp trong khoảng 30 phút.
- Trên bếp, nấu nóng một chảo dầu và chiên thịt bò với lửa vừa.
- Khi thịt chín, mang ra đĩa, rưới thêm một ít nước cốt chanh và để nguội trước khi dùng.
Đôi lời từ Mytour
Với những công thức nấu thịt bò dành cho bà bầu ở trên, hy vọng các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới để biến bữa ăn hàng ngày trở nên phong phú hơn, đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn thai kỳ. Chúc các mẹ bầu thành công trong việc thực hiện!
Linh Linh tổng hợp