Mùa hè nắng nóng khiến thức ăn trong nhà bạn dễ bị ôi thiu và hỏng nặng. Bách hoá XANH chia sẻ 10 bí quyết giữ thức ăn luôn tươi ngon và không bị ôi thiu trong mùa hè này.
Giữ thức ăn ấm
Luôn hâm nóng thức ăn giúp chúng giữ được 'an toàn' trong thời tiết nóng bức. Hãy đảm bảo rằng thức ăn đã được hâm sôi trước khi để qua đêm và hâm nóng lại trên 75oC sau vài tiếng.
Bảo quản nhanh chóng sau khi mua
Nếu bạn mua thức ăn từ cửa hàng hoặc siêu thị và chúng còn nguội, hãy đưa chúng về nhà nhanh chóng và bảo quản trong hộp bảo quản.
Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản
Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để giữ tươi lâu. Ngăn mát tủ lạnh nên đặt dưới 5oC và ngăn đá từ -15 đến -18o
Bảo quản riêng thực phẩm chín và sống
Để thực phẩm sống và chín ở cùng một nơi có thể làm cho vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thực phẩm đã nấu chín. Điều này rất nguy hiểm. Hãy làm sạch dao và thớt sau khi sử dụng để giữ thực phẩm an toàn vệ sinh.
Rã đông thực phẩm
Không nên chế biến thực phẩm ngay khi chúng chưa được rã đông kỹ càng cả bên trong và bên ngoài. Trước khi nấu, hãy dành thời gian để rã đông hoặc sử dụng lò vi sóng để hỗ trợ rã đông nhanh hơn.
Không đợi thực phẩm nguội trước khi đưa vào tủ lạnh
Ngay khi thực phẩm ngừng tỏa hơi, hãy nhanh chóng đưa chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Hoặc bạn có thể làm nguội nhanh hơn bằng cách chia nhỏ thực phẩm thành nhiều hộp hoặc ngâm chúng vào nước đá.
Không nên làm đầy đủ tủ lạnh
Dù tủ lạnh của bạn còn một số khoảng trống nhỏ, đừng cố gắng nhồi nạp thực phẩm vào đó để bảo quản. Thực tế, mọi loại tủ lạnh đều cần một số khoảng trống để hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn.
Bảo quản thực phẩm thừa một cách an toàn
Bảo quản thức ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3 - 5 ngày. Nếu bạn không có kế hoạch ăn chúng trong vòng 3 - 5 ngày, hãy đặt chúng trong ngăn đá.
Hãy vứt bỏ khi thực phẩm không còn sử dụng được nữa
Đừng tạo thói quen quá tiết kiệm với các thực phẩm đã hết hạn sử dụng. Đối với các loại thực phẩm như thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín và đã được đưa ra khỏi tủ lạnh trong vòng 4 giờ mà không sử dụng hết, hãy nên vứt đi. Vì nếu bạn lưu trữ lại thì lần sau khi lấy ra thì chúng đã hỏng từ bên trong rồi.
Không nên chia sẻ thực phẩm với người khác khi bạn thấy chúng không ổn
Nếu bạn ăn phải một loại thực phẩm gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn ói, đau họng, sốt, tiêu chảy, hãy đến ngay với bác sĩ và ngừng ăn loại thực phẩm đó ngay, không nên chia sẻ cho người khác. Vì vô tình có khả năng bạn sẽ làm người khác gặp phải những triệu chứng tương tự như bạn.
Dưới đây là 10 phương pháp giúp bạn bảo quản thực phẩm lâu hơn trong những ngày nóng bức này. Hãy kiểm tra thực phẩm kỹ trước khi sử dụng nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
- Bí quyết giúp bạn tránh ăn phải thực phẩm ôi thiu
Chọn mua trái cây các loại bán tại Mytour để thưởng thức nhé: