Gà chiên giòn là một món ăn mà ai cũng thích. Hãy khám phá cách làm và ướp gà chiên giòn đơn giản ngay tại nhà với nước mắm, bơ, Coca...
Mỗi chiếc đùi có vỏ ngoài vàng óng, giòn rụm. Bên trong, thịt vừa chín tới, thơm phức và hấp dẫn. Với món ăn này, cả nhà sẽ thích mê vì nó ngon như ở ngoài tiệm luôn. Cách thực hiện thì rất đơn giản và nhanh chóng, hãy bắt đầu thôi.
Đùi gà chiên giòn theo phong cách của KFC
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm đùi gà chiên giòn theo phong cách của KFC
-
6 chiếc đùi gà
-
Bột bắp
-
Bột mì
-
Bột chiên xù
-
Tỏi xay nhuyễn, hành tím xay nhuyễn
-
Sữa tươi không đường
-
Nước cốt chanh
-
Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, bột ớt, dầu ăn
Mẹo chọn đùi gà ngon: Hãy chọn những phần đùi gà có màu hồng nhạt, da gà vẫn dính vào thịt, thịt mềm mịn khi chạm vào, không có mùi khó chịu. Tránh chọn những chiếc đùi có thịt bị nhão, da không bám chặt vào thịt và không chọn những chiếc đùi có dấu hiệu chảy nước.
Cách làm đùi gà chiên giòn kiểu KFC
Để thực hiện món này, bạn cần khoảng 45 phút nhé!
Sau khi rửa sạch thịt gà, bạn hãy dùng mũi dao xăm từng lỗ nhỏ trên bề mặt của đùi gà. Như vậy thịt gà sẽ thấm gia vị tốt hơn.
Bạn có thể ướp thịt gà với 3 thìa canh hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ớt, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Thêm tỏi và hành xay nhuyễn vào hỗn hợp và trộn đều. Sử dụng tỏi và hành xay sẽ giúp món gà không bị cháy khi chiên.
Để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Chỉ cần lăn bột và chiên sẽ không đảm bảo thịt gà chín đều. Vì vậy, có thể nướng thịt gà trước khoảng 80% để khi chiên, thịt chín đều và ngon hơn.
Đặt một chiếc chảo chống dính lên bếp, đợi khi chảo nóng rồi đặt thịt gà vào, đậy nắp và nướng như vậy với lửa nhỏ khoảng 3 phút. Sau đó, lật thịt và tiếp tục nướng với lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút nữa. Khi thấy thịt đã chín khoảng 80% là đủ.
Trộn đều bột mì và bột bắp theo tỉ lệ 3 bột bắp : 1 bột mì. Đánh tan 2 quả trứng gà với 1 thìa canh sữa tươi không đường. Đặt bột chiên xù ra 1 đĩa để lăn thịt gà. Bạn có thể thay thế bằng bột chiên giòn nếu muốn.
Sau khi thịt gà nướng chín, lăn qua bột khô (bột bắp và bột mì đã trộn), nhúng qua trứng, và cuối cùng lăn qua bột xù. Nếu muốn có lớp bột dày hơn, bạn có thể lặp lại quá trình này.
Thịt gà sau khi lăn bột, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để bột dính chặt vào, khi chiên sẽ không bị rơi ra.
Đặt chảo hoặc nồi lên bếp, đổ dầu đến mức đủ để ngập gà. Khi dầu nóng, bạn chiên gà cho đến khi gà chín vàng hấp dẫn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi!
Sắp xếp gà lên dĩa, ăn nóng kèm với mayonnaise và tương ớt sẽ rất ngon luôn.
Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Xem video hướng dẫn làm gà chiên:
Cánh gà chiên nước mắm
25 phút Chế biến
35 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
-
0.5kg cánh gà (có thể dùng nguyên cánh hoặc chỉ phần dưới như mình)
-
1.5 muỗng canh nước mắm ngon
-
Một ít hạt tiêu
-
1 chén bột gạo (hoặc bột bắp)
-
Dầu ăn
-
Giấy thấm dầu
Mẹo chọn cánh gà ngon: Hãy chọn những phần cánh gà có nhiều thịt để món này trở nên ngon hơn. Những phần cánh có màu hồng nhạt, thịt có độ đàn hồi, không chảy dịch lạ và không có mùi khó chịu là những phần thịt ngon nhất.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm
Ướp cánh gà với 1.5 muỗng canh nước mắm ngon trong khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, lấy cánh gà ra để thấm bớt nước mắm bằng khăn ăn để làm giảm lượng nước mắm.
Rắc thêm một ít tiêu để tăng hương vị thơm ngon.
Lăn cánh gà qua một lớp bột gạo (hoặc bột bắp) để khi chiên cánh gà sẽ giòn hơn.
Đặt cánh gà lên một cái ray và nhẹ nhàng lắc để loại bỏ bột thừa.
Đổ dầu ăn vào chảo đủ để ngập cánh gà và đợi cho dầu nóng rồi đặt cánh gà vào chiên trong khoảng 5 phút cho đến khi cánh gà chín vàng đều.
Sau 5 phút, lật gà sang mặt khác và tiếp tục chiên trong khoảng 2-3 phút.
Khi gà đã vàng đều, vớt gà ra để ráo dầu.
Với cách làm này, gà sẽ có hương vị đậm đà và lớp da rất giòn, không giống với cách làm truyền thống. Hy vọng bạn sẽ thích cách làm này và thực hiện thành công.
Ngoài phương pháp trên, bạn cũng có thể thử làm món gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian. Thịt gà sau khi tẩm ướp được đặt vào nồi chiên không dầu chiên ở 180 độ C trong 30 phút, nhớ lật gà thường xuyên nhé.
Sau 30 phút, mang gà ra và rim với nước mắm thêm vài phút là đã có ngay món gà chiên nước mắm thơm ngon.
Cánh gà chiên bơ
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn có thể thưởng thức ngay một đĩa cánh gà chiên bơ vàng ươm, thơm phức rồi.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên bơ
-
450g cánh gà
-
100ml sữa tươi
-
3 muỗng bơ thực vật
-
6 muỗng canh bột chiên giòn
-
3 tép tỏi
-
Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, bột tỏi, ớt bột
Cách làm cánh gà chiên bơ
Cánh gà sau khi mua về, rửa sạch, bóp với nước muối để làm giảm mùi tanh, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Đặt cánh gà vào tô, sau đó thêm sữa vào, ngâm trong 15 phút để cánh gà giảm hẳn mùi, thịt thơm và mềm hơn sau khi chiên.
Sau khi ngâm sữa, rót sữa ra khỏi tô, sau đó ướp cánh gà với một chút bột tỏi, hạt nêm, tiêu và đường. Nếu không có bột tỏi, bạn có thể thay thế bằng tỏi băm cũng được nhé.
Trộn đều gia vị vào thịt, rồi ướp trong 15 phút.
Sau khi ướp, cánh gà được lăn qua bột chiên giòn, đảo đều để bột bao phủ đều lên bề mặt thịt gà.
Đặt một chảo dầu lên bếp, khi dầu đã nóng, thả cánh gà vào, chiên cho đến khi cánh gà vàng và giòn thì vớt ra.
Trên chảo và bơ thực vật, hâm nóng cho bơ tan chảy, sau đó thêm tỏi vào, nếu bạn muốn cay thì thêm bột ớt vào cũng được nhé.
Tiếp theo, đặt cánh gà đã chiên vào, lăn đều trong chảo bơ ở lửa nhỏ để cánh gà thấm đều mùi vị của bơ, vẫn giữ được độ giòn ngon, sau đó tắt bếp.
Đặt cánh gà lên dĩa, trang trí theo sở thích của bạn, và cánh gà chiên bơ đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy.
Gà sau khi chiên có lớp vỏ giòn rụm và màu vàng óng ả, cùng với hương thơm của lá é thơm ngào ngạt. Món ăn này rất phù hợp để ăn nhắm hoặc kèm cơm đều rất ngon.
Gà chiên lá é
Gà chiên lá é có hương vị thơm ngon, gà được ướp đậm đà, vừa miệng, và lớp vỏ giòn tan. Thêm vị chua chua của lá é làm cho món ăn trở nên độc đáo hơn. Hãy thử làm ngay nhé!
Xem chi tiết: Cách làm gà chiên lá é
Gà chiên với lớp bột giòn tan
Gà được ướp gia vị vừa phải, áo ngoài lớp bột giòn rụm, màu vàng nâu hấp dẫn. Khi cắn vào, phần thịt bên trong mềm ẩm, không khô, món này kết hợp với tương ớt hoặc tương cà sẽ thêm phần ngon miệng đấy.
Xem chi tiết: Cách làm gà chiên bột giòn tan
Gà chiên với Coca Cola
Đổi gió cho bữa ăn gia đình với món gà chiên Coca Cola cực kỳ độc đáo nhé! Gà chiên mềm mịn, thơm ngon, đậm đà vị, vừa ngọt vừa mặn.
Xem chi tiết: Cách làm gà chiên Coca Cola
Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn có nồi chiên không dầu thì hãy thử ngay công thức cánh gà chiên nước mắm thơm ngon này nhé! Cánh gà giòn rụm, nước sốt đậm đà, khi kết hợp với cơm nóng sẽ rất ngon.
Xem chi tiết: Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
Gà chiên với sốt cam
Gà chiên với sốt cam là một món ngon bạn nên thử ít nhất một lần. Gà thơm mềm, kết hợp với nước sốt cam chua ngọt hài hòa, một lần thử là mê ngay.
Xem chi tiết: Cách làm gà chiên giòn sốt cam
Gà chiên xá xị
Xá xị không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể làm món gà chiên xá xị rất độc đáo. Thịt gà vàng ươm, giòn rụm ngấm đầy vị xốt xá xị đậm đà, cay cay, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê.
Xem chi tiết: Cách làm gà chiên xá xị
Gà chiên tỏi lá chanh
Gà chiên giòn ngon kèm vị thơm của tỏi và chanh rất kích thích vị giác. Món này ngon nhất khi ăn kèm với cơm nóng và rau sống.
Xem chi tiết: Bí quyết làm gà chiên tỏi lá chanh
Lưu ý khi ướp gà chiên
- Ướp gia vị: Đặt miếng thịt gà vào hỗn hợp sữa và trứng gà, sau đó lăn qua gia vị khô để gia vị bám chặt vào thịt. Việc này giúp thịt gà giòn và thơm hơn.
- Dầu ăn: Chọn loại dầu có khả năng chịu nhiệt cao như mỡ heo hoặc dầu đậu phộng. Lượng dầu trong chảo cần đủ để phủ một phần của miếng thịt.
- Kỹ thuật chiên: Sử dụng kẹp để đặt thịt vào chảo nước dầu nóng. Đặt phần da của thịt xuống chảo trước. Để thịt không bị văng, nên đặt từng miếng gà theo chiều cạnh của chảo.
Đó là 10 cách ướp gà chiên ngon mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bạn có thêm nhiều ý tưởng món ăn ngon cho bữa cơm gia đình!