Yaourt hoặc sữa chua là một món tráng miệng phù hợp với mọi lứa tuổi. Hôm nay hãy cùng xem Mytour để biết cách làm yaourt từ sữa ông thọ và tóm tắt các cách làm sữa chua tại nhà.
Trong những ngày nóng như thế này, một ly sữa chua thơm ngon và bổ dưỡng thật sự là tuyệt vời. Với công thức dưới đây, bạn có thể tự làm thức uống này ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài. Hãy vào bếp và thực hiện ngay thôi!
Cách làm sữa chua từ sữa đặc ông thọ
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa đặc ông thọ
- Sữa đặc ông thọ 1 lon 380g
- Sữa chua 1 hộp
Cách làm sữa chua từ sữa đặc ông thọ
Đổ 1 lon sữa đặc ông thọ vào một tô, sau đó đong 1 lon nước sôi vào lon sữa và khuấy tan hỗn hợp. Tiếp tục thêm nước sôi để nguội vào hỗn hợp sữa và khuấy đều.
Chuẩn bị sữa đặcĐổ 1 hộp sữa chua vào tô chứa sữa đặc đã pha loãng, sau đó lọc qua rây để hỗn hợp sữa chua trở nên mịn mượt.
Lưu ý: Trước khi thêm sữa chua, hãy đảm bảo rằng sữa đặc không quá nóng (khoảng 32 - 40 độ C) để tránh làm chết men sữa và không thể ủ thành công nhé.
Đổ hỗn hợp sữa pha vào một cái ca lớn, sau đó đổ từ từ vào hũ sữa chua và đậy kín nắp hoặc túi nilon. Đặt các hũ sữa chua vào nồi và đổ nước ấm khoảng 50 độ C vào ngập 2/3 phần hũ sữa chua, đậy kín nắp và phủ lên bằng một lớp khăn. Ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 5 - 8 tiếng để sữa chua lên men.
Ủ sữa chuaSữa chua được pha từ sữa đặc ông thọ thơm ngon, mềm mịn, mát lạnh. Sau khi ủ đủ thời gian, bạn có thể bảo quản sữa chua trong ngăn đá nếu muốn ăn cứng, hoặc ngăn mát nếu muốn ăn mềm. Bạn cũng có thể sử dụng sữa chua để làm các món như vải nhân sữa chua, sữa chua vải hoa đậu biếc,...
Sản phẩm cuối cùng là sữa chua được pha từ sữa ông thọPhương pháp làm sữa chua uống mịn màng
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho sữa chua uống
- 500ml sữa tươi có đường
- 1/2 lon sữa đặc
- 1000ml nước
- 2 hộp sữa chua
Phương pháp làm sữa chua uống
Bắt đầu bằng việc đun nước sôi và thêm sữa đặc vào, khuấy đều. Sau đó, thêm sữa tươi và đun cho đến khi sữa bắt đầu bốc hơi, khoảng 70 - 80 °C. Tắt bếp và để nguội khoảng 30 phút.
Lưu ý: Muốn thêm ngọt, bạn có thể thêm một ít sữa đặc hoặc đường trong quá trình đun sữa.
Sau khi hỗn hợp sữa để nguội xuống khoảng 40 - 45 °C, kết hợp sữa chua cái vào hỗn hợp sữa bằng cách khuấy nhẹ nhàng theo một hướng để tránh sự vón cục.
Mẹo: Sử dụng rây lọc để loại bỏ các cục vón từ hỗn hợp sữa chua, tạo ra sản phẩm sữa chua uống mịn và đặc.
Phân chia hỗn hợp sữa chua vào các lọ hoặc khay và ủ ở nhiệt độ khoảng 40 °C trong 7 - 8 tiếng
Ủ sữa chua uốngSau khi ủ, bạn sẽ có sữa chua uống với hương vị nhẹ nhàng, độ đặc vừa phải, mịn màng nhưng không quá đặc như sữa chua truyền thống.
Nếu không muốn quá ngọt, bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua không đường bằng cách thay sữa tươi bằng loại không đường.
Sữa chua uống mịn màngCách làm sữa chua ngon từ sữa tươi ngon
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho sữa chua từ sữa tươi
- 1 lít sữa tươi
- 1 hộp sữa đặc
- 2 hộp sữa chua
- 2 lít nước
Cách làm sữa chua từ sữa tươi
Đun 2 lít nước trong nồi cho đến khi nước sôi rồi tắt bếp. Sau đó, thêm 1 hộp sữa đặc và 1 lít sữa tươi vào nồi.
Chờ cho nước nguội đến ấm ấm thì thêm 2 hộp sữa chua vào, lúc này sữa chua cần ở nhiệt độ phòng, không được lạnh.
Không nên thêm sữa chua khi nước vẫn còn nóng, vì nước nóng sẽ làm chết men của sữa chua trong bước sau.
Trong quá trình pha hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và sữa chua vào, cần khuấy đều liên tục để hỗn hợp tan chảy.
Khi hỗn hợp đã tan chảy, đổ vào chai hoặc lọ nhỏ và đem đi ủ để sữa lên men. Hoặc bạn có thể đổ hỗn hợp vào nồi, bọc kín bằng màng thực phẩm, sau đó quấn bằng khăn để ủ.
Bạn cũng có thể ủ sữa trong nồi cơm điện ở nhiệt độ ấm, hoặc đặt vào thùng xốp, sau đó đổ nước nóng đã đun sôi vào đến miệng chai sữa chua, đậy nắp và để qua đêm.
Thời gian ủ khoảng từ 5 đến 8 tiếng tùy thuộc vào khẩu vị của bạn (trong quá trình ủ, hãy tránh va chạm vào hộp ủ).
Bây giờ chúng ta đã tạo ra được một mẻ sữa chua uống thơm ngon và mịn màng. Bạn có thể thưởng thức cùng với các loại siro và sinh tố trái cây mà bạn yêu thích để tạo ra những hương vị thơm ngon mới lạ cho sữa chua.
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu sữa chua của mình thành món sinh tố dưa hấu hoặc sinh tố xoài dầm thơm ngon.
Cách làm sữa chua trân châu trái cây tươi ngọt mát
1 giờ 30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho sữa chua với trân châu trái cây
- 100gr bột năng
- Nửa trái thanh long ruột đỏ
- 40ml nước
- Trái cây (xoài, kiwi, bơ, mít, dâu...)
- 2 hộp sữa chua không đường
- Đường
- Nước cốt 1/2 quả chanh, vài lát chanh cắt mỏng
Cách làm sữa chua với trân châu trái cây
Xắt nhỏ trái cây và để vào tủ lạnh để mát.
Trộn đều sữa chua, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh và một vài lát chanh mỏng.
Xay nhuyễn thanh long đỏ và đổ vào chén chưng, giữ ấm bằng cách đặt chén trên nồi nước sôi.
Kết hợp bột năng với nước thanh long nóng để tạo thành hỗn hợp dẻo mịn. Sau đó, tạo thành viên nhỏ.
Lưu ý: Bạn cũng có thể tạo ra các viên trân châu màu khác nhau bằng cách tương tự như này.
Cho viên trân châu vào nước sôi và luộc với lửa nhỏ. Khi trân châu nổi lên, giảm lửa và tiếp tục luộc thêm 5 - 7 phút. Sau đó, tắt bếp.
Đặt viên trân châu vào tô nước lạnh và sau đó thêm 2 muỗng canh đường vào khuấy đều.
Đây không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực như này. Hãy thưởng thức cùng gia đình nhé!
Công thức làm sữa chua vải hoa đậu biếc hấp dẫn
1 giờ 30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua vải hoa đậu biếc
- 100gr bột báng
- 800gr vải thiều
- 115gr đường
- 400ml sữa chua
- 100ml sữa tươi
- 2 muỗng canh hoa đậu biếc khô
Cách làm sữa chua vải hoa đậu biếc
Ngâm bột báng trong nước khoảng 15 phút để bột nở, sau đó vớt ra để ráo.
Cho 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hoa đậu biếc vào nấu với nước. Sau đó, cho bột báng vào nấu cùng.
Luộc bột báng cho chín, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Loại bỏ hoa đậu biếc. Sau đó, vớt bột báng ra và để ráo nước.
Lột vỏ và lấy hạt vải sao cho phần thịt vải vẫn giữ được hình dáng.
Nấu 200ml nước với phần đường còn lại và 1 muỗng canh hoa đậu biếc. Khi đường tan hết, cho vải vào rim sơ 3-5 phút.
Khuấy đều sữa tươi, sữa chua và nước đã rim vải.
Đặt bột báng vào mỗi quả vải, sau đó xếp vải vào ly.
Cho phần hỗn hợp sữa chua vào ly. Có thể đặt sữa vào tủ lạnh trước để món ăn thêm ngon.
Món ăn này không tốn quá nhiều thời gian và công sức, nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo. Hãy thử làm ngay cho gia đình thưởng thức nhé.
Cách làm sữa chua nha đam thanh mát
1 giờ 30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua nha đam
- 1 hũ sữa chua Vinamilk không đường
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 100ml sữa đặc
- 1 nhánh nha đam
- Hũ đựng sữa chua
Cách làm sữa chua nha đam
Gọt bỏ vỏ xanh của nha đam, chỉ giữ lại phần trắng rồi rửa sạch qua nhiều lần.
Cho muối và nước vào tô, đặt nha đam vào ngâm, vắt nửa quả chanh vào. Đợi khoảng 5 phút để nha đam loại bỏ chất nhờn. Sau đó, cắt nha đam nhỏ thành hạt lựu và rửa lại nha đam nhiều lần qua nước lạnh.
Đặt muối và nước vào tô, cho nha đam vào ngâmĐun sôi nước trong nồi, sau đó thả nha đam vào nấu khoảng 1 phút để loại bỏ độ nhớt và cảm giác đắng của nha đam. Sau đó, vớt ra và rửa lại nha đam bằng nước lạnh, để ráo.
Cho 100ml sữa đặc và 2 bịch sữa tươi không đường vào cùng một nồi, khuấy đều. Đun hỗn hợp sữa chua đến khi nhiệt độ đạt khoảng 6-7%. Chú ý không đun sôi sữa.
Sau khi sữa đã nấu và nguội, thêm nha đam và sữa chua không đường Vinamilk vào, khuấy đều.
Đặt hũ đựng sữa chua vào xửng hoặc nồi có nắp đậy. Sau đó, múc sữa chua vào trong hũ. Sử dụng tăm để khuấy đều sữa chua trong hũ, sau đó đậy nắp lại. Bạn cũng có thể tái sử dụng hũ sữa chua Vinamilk để đựng sữa chua.
Đặt sữa chua vào trong hũĐổ nước ấm vào nồi sao cho nước ngập 1/3 phần hũ sữa chua (Có thể pha nước ấm theo tỉ lệ 1 phần nước nóng và 1 phần nước lạnh). Đậy nắp nồi lại và ủ trong khoảng 8-12 tiếng.
Đổ nước ấm vào nồi sao cho nước ngập 1/3 phần hũ sữa chuaSau đó, đặt vào ngăn đá tủ lạnh.
Bảo quản sữa chua trong ngăn đá tủ lạnhSữa chua nha đam dẻo mịn mát lạnh, là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày nắng. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món sữa chua nha đam này!
Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà
90 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm
- 200gr gạo nếp cẩm
- 600ml nước
- 1 ít muối
- 100gr đường phèn
- 1 hộp sữa chua tự làm hoặc mua
- Lá dứa
- Nước cốt dừa
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Vo sạch gạo nếp cẩm, ngâm trong nước ấm qua đêm hoặc vài tiếng trước khi làm, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
Vo sạch gạo nếp cẩm, ngâm trong nước ấmĐổ gạo nếp cẩm, muối, nước, và lá dứa vào nồi rồi đun sôi với lửa ở mức vừa.
Đổ gạo nếp cẩm, muối, nước, và lá dứa vào nồi rồi đun sôiKhi nước gần cạn, nếp đã chín thì thêm nước cốt dừa vào và nấu tiếp trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho đường vào và nấu tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Khi thấy nước đường sánh lại, hạt nếp bóng mượt, hơi nhão thì tắt bếp.
Nếp đã chín thì thêm nước cốt dừa vàoKhi ăn, bạn hãy trộn đều sữa chua cùng với nếp cẩm và thưởng thức. Với cách làm sữa chua nếp cẩm này vừa đơn giản lại ít tốn kém, bạn đã có được món giải nhiệt vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với công thức đơn giản trên nhé!
Trộn đều sữa chua cùng với nếp cẩmCách làm sữa chua dẻo mịn, mát lạnh ngay tại nhà
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua dẻo mịn
- 220ml sữa tươi
- 1 hũ sữa chua
- Sữa đặc
- 20gr bột gelatin
Cách làm sữa chua dẻo mịn
Dần dần đổ nước vào bột gelatin và khuấy đều tay để ngâm 15 phút cho gelatin nở ra.
Cho gelatin vào nướcCho 1 muỗng canh sữa đặc vào tô lớn, sau đó thêm 220ml sữa tươi và một ít nước ấm (điều chỉnh lượng sữa theo khẩu vị) và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, sau đó đổ hỗn hợp vào nồi.
Trộn hỗn hợp sữaĐặt nồi hỗn hợp sữa lên bếp, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi sữa sôi lăn tăn, sau đó tắt bếp và để nguội.
Khi sữa đã nguội khoảng 60-70 độ, bạn thêm lần lượt gelatin và sữa chua vào, khuấy đều cho hỗn hợp tan hòa. Tiếp theo, bạn lọc hỗn hợp qua rây để mịn.
Cho gelatin và sữa chua vàoĐổ hỗn hợp vào khay có nắp, xếp khay vào nồi, cho nước ấm vào 2/3 khay và đậy nắp.
Tiến hành ủ trong vòng 8 tiếng để lên men (có thể đặt khay hỗn hợp sữa vào tủ lạnh, nhưng việc ủ sẽ làm món sữa chua dẻo trở nên ngon hơn rất nhiều).
Sau 8 tiếng, bạn đặt khay vào tủ lạnh trong khoảng 3-4 tiếng là đã hoàn thành món sữa chua dẻo.
Ủ sữa chuaXem chi tiết: Cách làm sữa chua dẻo tại nhà bằng sữa Ông Thọ
Sữa chua dẻo có vị chua ngọt hòa quyện với sự béo ngậy của sữa, tạo thành một món ăn rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.
Sữa chua dẻo có vị chua ngọtCông thức làm sữa chua trân châu Hạ Long ngon như ngoài tiệm
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua trân châu Hạ Long
Phần sữa chua
- 1 lít sữa tươi
- 1 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua men cái
- Dụng cụ: vá, nồi, hũ đựng sữa chua, thùng xốp
Phần trân châu
- 100 gram bột năng
- 5 gram bột rau câu giòn
- 20 gram đường cát
- 60 ml nước sôi
- Dụng cụ: tô, thau nhỏ và nồi
Nước cốt dừa
- 400 gram dừa nạo
- 250 ml nước ấm
- Bột năng
- Muối
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, vải mùng, nồi...
Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
Bạn hãy cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi.
Dùng vá khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan rồi đặt lên bếp, đun lửa vừa đến khi sữa bốc khói thì tắt bếp. Lưu ý không nấu sôi sữa vì sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng.
Tiếp theo, bạn để nguội sữa chua, sau đó cho sữa chua làm men cái vào hỗn hợp và khuấy đều cho sữa chua tan hoàn toàn. Lưu ý bạn nên bảo quản sữa chua làm men cái ở nhiệt độ phòng để hòa tan dễ dàng hơn nhé.
Cho hỗn hợp sữa chua đã được hòa tan vào từng hũ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp
Đặt những hũ thủy tinh vào trong thùng xốp đã chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua là được.
Cuối cùng, bạn đậy kín nắp thùng xốp và ủ sữa chua lên men khoảng từ 6 – 8 tiếng là có thể sử dụng.
Bạn hãy trộn đều bột năng, bột rau câu giòn và đường lại với nhau. Sau đó vừa rót nước sôi, vừa dùng đũa khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho bột nguội một chút rồi tiến hàng nhào bằng tay để bột dẻo mịn. Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột nghỉ 20 phút.
Nhào bột thành những sợi dài, nhỏ và có kích thước bằng đầu đũa. Sau đó bạn sử dụng dao để cắt bột thành từng viên bột nhỏ vừa ăn.
Bắc sôi nồi nước, cho trân châu vào luộc trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó, bạn tắt bếp, lấy nắp đậy kín và tiếp tục ủ thêm 15 phút cho trân châu được nở đều.
Cuối cùng, bạn vớt trân châu ra thau nhỏ, xả qua nước lạnh nhiều lần rồi cho vào một cái tô nhỏ. Bạn hãy thêm nước đường vào để tạo độ ngọt và giúp bảo quản trân châu được dẻo dai, thơm ngon trong suốt 24 tiếng đồng hồ.
Bạn cho cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước ấm và xay nhuyễn. Sau đó lấy vải mùng, vắt nước cốt.
Cho nước cốt dừa vào nồi, nêm một chút muối để tăng độ đậm đà cho nước cốt rồi mở lửa nấu sôi.
Bạn hoà tan 2 muỗng canh bột năng với ít nước rồi vừa rót hỗn hợp vào nước cốt dừa, vừa khuấy đều cho hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn hãy cho trân châu trắng đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt dừa, tiếp tục ủ thêm 3 – 5 phút là có thể sử dụng.
Bạn cho ít đá bào vào 1 ly thủy tinh.
Sau đó, bạn lần lượt cho 100 gram sữa chua, 60 gram trân châu trắng và rưới một chút nước cốt dừa lên trên.
Bạn có thể rắc một ít đậu phộng rang hoặc dừa sấy để tăng thêm hảo vị và độ bắt mắt cho món tráng miệng này nhé.
Hương vị của món sữa chua trân châu Hạ Long này thật sự rất khó quên. Vị chua lên men của sữa kết hợp cùng độ dẻo giòn của trân châu trắng, nó tạo một làn dư vị mới đậm đà khi bạn ăn kèm cả hai cùng một lúc. Không thể không quên nước cốt dừa - thứ đã làm nên sự bứt phá trong mùi vị đã làm nên thương hiệu của món ăn này đối với mọi người.
Công thức làm sữa chua hoa quả thơm ngon, thấm vị và không bị lỏng
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua hoa quả
- 500ml sữa chua có đường
- 200g trái cây tùy chọn (xoài, dâu, mận, mơ, táo, kiwi, đu đủ, thanh long, mít,...)
- 1 muỗng canh đường
- 20ml nước
- 4g gelatin dạng lá (có thể mua ở các siêu thị lớn như Big C, Vinmart,... hoặc tiệm bán nguyên liệu làm bánh)
Cách làm sữa chua hoa quả
Gọt vỏ các loại trái cây sau đó cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi lớn cùng với 20ml nước và 1 muỗng canh đường, trộn đều và để khoảng 1 giờ cho thấm đường.
Sơ chế nguyên liệuNgâm lá gelatin trong nước lạnh cho nở.
Ngâm lá gelatin trong nước lạnhSau khi đã ngâm được 1 tiếng, cho nồi trái cây lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ, đun cho đến khi thấy trái cây hơi mềm nhưng không bị nát, nước trong nồi rút bớt thì bạn vắt lá gelatin cho ráo nước rồi cho vào nồi, khuấy cho gelatin tan hết thì tắt bếp, để nguội bớt.
Làm sữa chua hoa quảKế đến, cho 500ml sữa chua vào một cái thau lớn, đổ hỗn hợp trái cây đã để nguội bớt vào, trộn đều và múc sữa chua vào từng hũ thủy tinh nhỏ rồi cho vào tủ lạnh để 3-4 tiếng là có thể dùng được.
Sử dụng cách này để làm sữa chua, bạn sẽ có một loại sữa chua mịn màng, không bị lỏng, và hương vị trái cây hòa quện một cách hoàn hảo.
Sữa chua hòa quện với trái câyVới 10 công thức trên, việc tự làm sữa chua bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè không còn là điều khó khăn nữa phải không? Chúc bạn thành công ngay từ lần làm đầu tiên!