Thức ăn như thức ăn mốc, đồ đóng hộp có thể gây tổn thương gan. Hãy tìm hiểu thêm về 10 thực phẩm không tốt cho gan.
Gan chịu trách nhiệm chuyển hoá và loại bỏ độc tố trong cơ thể. Thức ăn được xử lý qua gan, vì vậy thức ăn không tốt có thể làm tổn thương gan nếu tiêu thụ thường xuyên.
Hôm nay, cùng Mytour tìm hiểu về những thực phẩm gây hại cho gan và 10 loại thực phẩm không tốt cho gan mà bạn nên tránh.
Rượu, bia và các đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn khi tiêu thụ sẽ gây áp lực lớn cho gan và nếu uống quá mức có thể gây ngộ độc gan và làm suy yếu chức năng gan.
Đặc biệt, việc tiêu thụ quá nhiều cồn có thể gây nguy hiểm cho gan, làm giảm chức năng gan và gây ra ngộ độc cấp.
Rượu, bia và các đồ uống có cồnThức ăn bị nấm mốc
Đậu tương, lạc, ngũ cốc, ngô,... khi bị nấm mốc sẽ tạo ra aflatoxin - chất độc mạnh có thể gây hại cho gan, gây tổn thương hoặc thậm chí ung thư gan.
Trước khi ăn, hãy kiểm tra kỹ xem thức ăn có nấm mốc không. Đừng ăn thức ăn hỏng để tránh tổn thương gan nhé!
Thực phẩm bị nấm mốcĐồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh hoặc thức ăn đã chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo và đường, gây áp lực cho gan và thận, có thể dẫn đến béo phì và nhiễm mỡ gan.
Ăn quá nhiều thức ăn nhanh trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan
Đồ ăn nhanhĐồ ăn có nhiều dầu mỡ
Thức ăn nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo, gây áp lực lớn cho gan.
Tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ tăng lượng chất béo gan phải xử lý, ảnh hưởng đến gan.
Thức ăn có nhiều dầu mỡDưa chua muối
Dưa muối, mặc dù phổ biến và ngon miệng, thường chứa nhiều muối và nitrit.
Sử dụng dưa muối thường xuyên có thể làm tăng gánh nặng và gây tổn thương cho gan.
Dưa muối mua ngoài hàng có thể chứa chất phụ gia hoặc bị nhiễm độc, khuẩn, gây tổn thương cho gan.
Hãy hạn chế ăn dưa chua muối để bảo vệ gan của bạn.
Dưa chua muốiThịt đỏ
Thịt đỏ có nhiều protein, nhưng cắt giảm lượng thịt đỏ có thể cải thiện sức khỏe gan.
Khi gan khỏe mạnh, thịt dễ phân hủy, nhưng gan yếu sẽ khó khăn trong việc xử lý protein, dẫn đến dư thừa protein.
Cá, thịt gà, vịt là lựa chọn tốt để nhận protein mà không gây hại cho gan.
Thịt đỏMăng tươi
Măng tươi ngon nhưng có chứa cyanide, chất này khi vào cơ thể sẽ gây hại trực tiếp đến gan.
Măng tươiThịt nướng
Thịt nướng ngon nhưng ăn quá nhiều có thể gây hại cho gan, có thể gây nguy cơ ung thư gan.
Thịt nướng thường chứa nhiều chất béo, muối và phụ gia, khi tiêu thụ nhiều sẽ áp lực cho gan, thận.
Thịt nướngThức ăn có muối cao
Muối cần thiết cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều sẽ gây hại, đặc biệt tới gan.
Ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, muối cũng không tốt cho gan.
Muối có thể gây tắc nước và nhiễm mỡ gan, đặc biệt nếu cơ thể giữ nước.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, không nên ăn quá 1500mg muối mỗi ngày nếu dễ giữ nước. Hãy tránh thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích, mắm,...
Thức ăn muối caoChất ngọt nhân tạo
Chất tạo ngọt nhân tạo thường có fructose, gây béo phì và tổn thương gan.
Fructose gây tổn thương gan và áp lực cho gan khi xử lý.
Chất ngọt nhân tạoNhững chia sẻ về thực phẩm hại gan và hy vọng bạn rút kiến thức hữu ích từ bài viết này. Cảm ơn bạn đã đọc!
Tham khảo tại: Mytour.com
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour để cung cấp thêm dinh dưỡng nhé: