Khi già đi, cơ thể trải qua nhiều thay đổi, đặc biệt là trên hệ xương. Mặc dù không thể ngăn chặn quá trình lão hóa, nhưng việc bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp có thể giúp làm chậm lại quá trình này.
Thực phẩm là cách tốt nhất để cung cấp dưỡng chất và nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong. Vì vậy, khi gặp phải các vấn đề như loãng xương, đau dạ dày, da kém sức sống,... chúng ta thường được các chuyên gia khuyên sử dụng một thực đơn riêng hoặc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để cải thiện tình trạng.
Hôm nay, cùng với Mytour khám phá 10 loại thực phẩm tốt cho xương mà người lớn tuổi cần bổ sung ngay trong bài viết này nhé.
Rau xanh sạch
Rau xanh sạchTheo thông tin từ USDA, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, các loại rau xanh sẫm như cải bó xôi, bắp cải xanh, cải xoăn,.. chứa nhiều vitamin D và K, đây là yếu tố quan trọng giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ viêm khớp.
Ngoài ra, các loại rau này còn chứa canxi phong phú, giúp xương cứng cáp, không dễ gãy trước các tác động vật lý.
Các loại cá có mỡ
Các loại cá có mỡCác loại cá có mỡ như cá hồi, cá ngừ chứa axit béo omega-3, là chất có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch ngăn chặn viêm khớp, giảm đau mỏi,..
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn từ 200-300g thịt cá mỡ 2 lần mỗi tuần, để cung cấp omega-3, giúp giảm đau mỏi ở khớp gối.
Trái cây tươi
Trái cây tươiTrái cây tươi là nguồn cung cấp rất nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như vitamin A, E, D, K,.. và các khoáng chất như canxi, magiê,...
Do đó, các bác sĩ thường khuyên chúng ta
Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và sản phẩm từ sữaTheo thông tin từ USDA, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, một cốc sữa tươi hoặc một hũ sữa chua là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, vi khuẩn có lợi trong sữa và sữa chua có ích cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Khi xương được bổ sung đủ canxi cần thiết, chúng sẽ trở nên chắc khỏe và cứng cáp hơn, giảm thiểu các vấn đề về xương khớp.
Các loại hạt
Loại hạtLoại hạt như hạnh nhân, hạt lanh, hạt óc chó… chứa nhiều canxi, magiê và photpho. Canxi là yếu tố cấu trúc quan trọng trong xương. Vậy các chất còn lại có tác dụng gì?
“Magiê là nguyên tố quan trọng giúp cơ thể hấp thụ và lưu trữ canxi trong xương. Còn photpho cùng canxi tham gia vào việc xây dựng xương và răng.” Theo trích dẫn từ NIH, Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ.
Trà xanh
Trà xanhTrong trà xanh chứa flavonoid, có khả năng chống oxi hóa, giảm thiểu tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốcTheo các chuyên gia dinh dưỡng, ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch,... chứa nhiều chất tốt như vitamin A, E, D, K, và các khoáng chất như canxi, magiê,...
Do đó, việc ăn ngũ cốc giúp xương chắc khoẻ, dẻo dai, ngăn ngừa quá trình lão hoá, hạn chế loãng xương và các bệnh về xương khớp.
Nấm và mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩNấm và mộc nhĩ cung cấp các loại vitamin A, E, D, K… tốt cho xương. Ngoài ra, ăn nấm giúp tạo dịch nhầy bôi trơn khớp và chống thoái hoá xương khớp.
Xương ống
Xương ốngTrong xương ống hoặc nước hầm xương chứa các chất như glucosamin, chondroitin và canxi, là các thành phần chính cấu tạo nên xương và sụn.
Vì vậy, ăn xương ống giúp bôi trơn các khớp, tăng khả năng linh hoạt của khớp xương và sụn, giúp cơ thể di chuyển dễ dàng, xương dẻo dai hơn.
Đậu nành
Đậu nànhĐậu nành chứa nhiều khoáng chất như: Canxi, kali, magiê, photpho,... Đây đều là những khoáng chất cần thiết trong việc cấu tạo và duy trì sự dẻo dai của xương.
Ngoài ra, đậu nành còn kích thích sản sinh collagen cho cơ thể, đặc biệt với các tế bào sụn, giúp các khớp linh hoạt, giảm tình trạng thoái hoá khớp.
Tìm hiểu thêm: Cách ăn uống phù hợp với bệnh xương khớp giúp hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp nhé!
Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về thực phẩm tốt cho xương khớp, giúp bạn lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gia đình của mình.