Bánh xèo thường được làm từ bột gạo, là một loại bánh phổ biến ở châu Á. Trong 100g bánh xèo có bao nhiêu calo? Ăn bánh xèo có làm tăng cân không? Làm sao để ăn bánh xèo sao cho tốt cho sức khỏe?
Bánh xèo là một món ăn được nhiều người yêu thích ở Việt Nam. Hãy khám phá lượng calo trong bánh xèo và cách ăn bánh xèo tốt cho sức khỏe qua bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của bánh xèo
Giá trị dinh dưỡng của bánh xèo
Bánh xèo thường được làm từ bột gạo, thường được nhân với tôm, thịt, giá, và được ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm. Trong 100g bánh xèo chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- Chất béo: 4.9g
- Cholesterol: 23mg
- Sodium: 99mg
- Potassium: 145mg
- Carbohydrate: 18mg
- Protein: 6.2g
Bên cạnh đó, khi ăn bánh xèo thường kèm theo nhiều loại rau như diếp cá, rau húng, xà lách, cải xanh, mã đề, tía tô, lá lốt,... nên cũng cung cấp thêm một số chất dinh dưỡng tốt khác như chất xơ, vitamin C, vitamin E, chất khoáng.
Tác dụng của bánh xèo
- Tốt cho tim mạch và huyết áp: Trong bánh xèo chứa thịt, tôm giàu dinh dưỡng, có giá đậu xanh giàu vitamin C, vitamin E với lượng cholesterol và calo thấp nên sẽ có những tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch và huyết áp.
- Hỗ trợ giảm cân: Bánh xèo thường ăn kèm với nhiều loại rau xanh khác nhau nên giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn, giúp bạn dễ dàng giảm cân hơn.
- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng: Một món ăn giàu rau xanh và protein như bánh xèo sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những ai đang gặp phải các vấn đề như béo phì cũng như ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh này.
- Cung cấp năng lượng: Lượng protein và carbohydrate phong phú trong bánh xèo sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng để học tập, làm việc.
100g bánh xèo chứa bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một miếng bánh xèo 226g chứa khoảng 315 calo, tức là 100g bánh xèo sẽ có khoảng 140 calo. Nhìn chung, lượng calo này không cao và trong 100g bánh xèo còn cung cấp cho bạn rất nhiều protein, chất xơ và chất béo tốt cho cơ thể.
Bánh xèo có bao nhiêu calo trong 100g?Ăn bánh xèo có làm bạn béo không?
Lượng calo trung bình cần tiêu thụ mỗi ngày là khoảng 2000 calo, tức là mỗi bữa ăn bạn cần cung cấp khoảng 667 calo. Có thể thấy lượng calo trong 100g bánh xèo là khoảng 140 calo, một miếng bánh xèo khoảng 226g chứa 315 calo, ít hơn lượng calo cần thiết cho một bữa ăn, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc tăng cân khi ăn bánh xèo.
Ăn bánh xèo có khiến bạn béo không?Tuy nhiên, bánh xèo chứa khá nhiều tinh bột và chất béo, nên nếu bạn ăn quá nhiều trong một bữa hoặc ăn quá thường xuyên, cơ thể sẽ không thể chuyển hóa chúng thành năng lượng được, dẫn đến việc chất béo tích tụ và bạn sẽ nhanh chóng tăng cân.
Cách ăn bánh xèo để tốt cho sức khỏe
Để bảo vệ sức khỏe, các bác sĩ khuyên rằng bạn nên hạn chế ăn quá 2 chiếc bánh xèo trong một bữa ăn và chỉ ăn bánh xèo một lần mỗi tuần.
Ngoài ra, bạn nên tự làm bánh xèo tại nhà để sử dụng nguyên liệu tươi ngon và dầu ăn tốt cho sức khỏe, cũng như dễ dàng kiểm soát lượng calo trong bánh để điều chỉnh khẩu phần ăn hàng ngày.
Cách ăn bánh xèo để tốt cho sức khỏeSau khi ăn bánh xèo, bạn nên >uống nước detox để loại bỏ chất béo độc hại và thực hiện hoạt động nhẹ nhàng để đốt cháy mỡ thừa. Bạn cũng có thể ăn một hộp sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa và kích thích trao đổi chất cơ thể.
Một số đối tượng nên hạn chế ăn bánh xèo bao gồm các bà bầu và những người mắc bệnh tiểu đường. Lý do là dầu mỡ trong bánh xèo có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của bà bầu và dẫn đến tình trạng tăng cân sau sinh. Ngoài ra, tinh bột và dầu mỡ trong bánh xèo không tốt cho người mắc tiểu đường và có thể làm tăng nguy cơ bệnh nặng thêm.
Trên đây là thông tin về dinh dưỡng và cách ăn bánh xèo để bảo vệ sức khỏe mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn thấy hữu ích.
Nguồn: Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Lựa chọn bột bánh xèo chất lượng tại Mytour để tự làm bánh xèo ngon tại nhà: