Bông cải xanh hoặc súp lơ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Khám phá hàm lượng calo trong 100g bông cải xanh và tác dụng của bông cải xanh đối với sức khỏe, cùng những cách ăn bông cải xanh hiệu quả.
Bông cải xanh là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Mytour khám phá giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh, cách chế biến bông cải xanh đúng cách và một số món ngon từ bông cải xanh.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g bông cải xanh
Giá trị dinh dưỡng trong 100g bông cải xanh
Bông cải xanh, hay súp lơ xanh, là một loại thực phẩm được ưa chuộng vì cung cấp nhiều dinh dưỡng. Trong 100g bông cải xanh, bạn sẽ nhận được:
- Chất xơ: 2.6g
- Canxi: 47mg
- Sắt: 0.73mg
- Kali: 316mg
- Magie: 21mg
- Đường: 1.7g
- Photpho: 66mg
- Protein: 2.82g
Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, bông cải xanh chứa nhiều vitamin có giá trị cho sức khỏe như vitamin A, vitamin B, vitamin C, niacin, axit tartaric và axit folic.
Tác dụng của bông cải xanh đối với sức khỏe
Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng như vậy, bông cải xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Theo báo Mytour, bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
-
Thanh lọc cơ thể: Bông cải xanh giàu chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình loại bỏ chất độc hại và cải thiện tiêu hóa. Nếu gặp vấn đề về tiêu hóa, súp lơ xanh sẽ giúp bạn giải quyết.
- Hỗ trợ giảm cân: Với ít calo, carbohydrate thấp, và nhiều chất xơ và vitamin, bông cải xanh là lựa chọn tốt cho việc giảm cân.
- Làm đẹp da: Vitamin C trong bông cải xanh giúp chống lão hóa da và tăng cường tái tạo da, mang lại làn da tươi trẻ, mịn màng.
- Điều hòa huyết áp: Chất sulforaphane trong bông cải xanh giúp cân bằng huyết áp.
- Ngăn ngừa ung thư: Bông cải xanh chứa indole-3-carbinol giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú và các bệnh về sinh sản.
- Giảm nguy cơ bệnh tim và não: Với vitamin C, vitamin K, omega-3, và chất chống oxy hóa, bông cải xanh giúp làm sạch động mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và não.
100g bông cải xanh chứa bao nhiêu calo?
Trong 100g bông cải xanh chỉ có khoảng 34 calo cùng với nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, canxi,... Với giá trị dinh dưỡng cao và ít calo, bông cải xanh được khuyến khích trong chế độ giảm cân.
100g bông cải xanh có bao nhiêu calo?Ăn bông cải xanh có làm bạn tăng cân không?
Bông cải xanh không gây tăng cân vì nó chứa ít calo và không có chất béo. Ngược lại, đây là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Hãy thưởng thức bông cải xanh mà không cần lo lắng nhé!
Ăn bông cải xanh có làm bạn tăng cân không?Những điều cần nhớ khi ăn bông cải xanh để bảo vệ sức khỏe
Một điều quan trọng cần nhớ khi tiêu thụ bông cải xanh là bạn không nên ăn phần hoa nhỏ màu vàng, vì chúng đã bắt đầu phân hủy.
Để tránh mua bông cải xanh có chất kích thích, bạn nên mua từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10, khi mà bông cải xanh đang trong mùa vụ. Cũng hãy ngâm nước muối pha loãng thay vì chỉ rửa bông cải xanh với nước sạch để loại bỏ sâu bọ và tạp chất.
Lưu ý không luộc bông cải xanh quá chín để giữ nguyên chất dinh dưỡng. Quá trình này có thể làm mất hoặc làm giảm tác dụng của các dưỡng chất trong bông cải xanh.
Mặc dù bông cải xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng phụ nữ mang thai, người bị vấn đề về dạ dày, hoặc bệnh gout nên hạn chế tiêu thụ vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn bông cải xanh để bảo vệ sức khỏeMột số món ngon từ bông cải xanh
Món thịt bò xào bông cải xanh
Thịt bò được ướp với gia vị đậm đà, kết hợp cùng bông cải xanh mướt mát và giòn ngọt, tạo nên một món ăn thơm ngon hấp dẫn. Đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng, món này khi kết hợp với cơm sẽ hoàn hảo.
Thịt bò xào cùng bông cải xanhMón súp lơ xào tỏi
Nếu bạn muốn một món ăn đơn giản, súp lơ xào tỏi là sự lựa chọn hoàn hảo. Súp lơ được xào chín vừa tới, giữ được độ giòn, ngọt, kết hợp với mùi thơm của tỏi, là một món không thể thiếu trong bữa ăn gia đình.
Món súp lơ xào tỏiMón súp lơ xào thịt heo
Ngoài thịt bò, bạn cũng có thể xào súp lơ kèm với thịt heo. Thịt heo mềm mại kết hợp với súp lơ giòn rụm tạo thành một món ăn tuyệt vời, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
Súp lơ xào với thịt heoCháo mực tươi phối hợp với súp lơ xanh
Ngoài các món xào, bạn cũng có thể xay nhuyễn bông cải xanh và nấu cháo kèm với mực. Bông cải xanh kết hợp với mực tạo ra một cháo vừa ngọt vừa thơm, đặc biệt phù hợp cho bé ăn dặm.
Cháo mực tươi và súp lơ xanhỨc gà xào cùng súp lơ xanh
Khi nói đến giảm cân, món ức gà là không thể thiếu. Ức gà xào kèm bông cải xanh mang lại một món ăn mới lạ, độc đáo trong chế độ giảm cân. Nếu không muốn xào, bạn cũng có thể luộc hai nguyên liệu này và ăn kèm với các loại nước sốt tự làm, cũng rất ngon.
Ức gà xào bông cải xanhĐây là những thông tin về bông cải xanh mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.
Nguồn: Mytour