Nấm kim châm có vị ngọt ngào, thơm phức, là loại nấm được nhiều người ưa thích. Dưới đây là 11 cách chế biến nấm kim châm xào thơm ngon, dễ làm tại nhà mà bạn nên thử.
Nấm kim châm là loại nấm giàu dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ sức khỏe như: điều hòa huyết áp, tăng cường đề kháng, thanh nhiệt giải độc… Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng khám phá vài công thức nấu nấm kim châm xào đơn giản và ngon ngay sau đây.
Giá trị dinh dưỡng của nấm kim châm
Trong 100g nấm kim châm có chứa:
- 36 kcal
- Chất béo (0,3g)
- Protein (2,7g)
- Natri (3mg)
- Kali (359mg)
- Cacbonhydrat (8g) gồm chất xơ (2,7g) và đường thực phẩm (0,2g).
Ngoài ra, nấm kim châm còn có 1,2mg sắt, 0,1mg vitamin B6, 16mg magie, 5 IU vitamin D và không chứa cholesterol.
Giá trị dinh dưỡng của nấm kim châmCách sơ chế nấm kim châm đúng cách
Phương pháp 1: Rút nấm ra khỏi bao bì, sau đó dùng dao loại bỏ phần gốc. Cuối cùng, rửa sạch nấm 2 lần và tách nhẹ nhàng từng sợi nấm.
Phương pháp 2: Cắt gốc nấm trực tiếp qua túi bao bì. Đổ nước vào túi nấm, rung nhẹ túi để loại bỏ cặn bẩn. Khi sử dụng, lấy cả túi nấm ra và tách từng sợi nấm, quá trình sơ chế sẽ gọn gàng hơn.
Những điều cần lưu ý trước khi chế biến
- Không mua nấm đã hết hạn hoặc không bảo quản đúng cách, dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc thực phẩm.
- Chọn nấm tươi, không dập nát, gốc nguyên vẹn, không có chất nhờn.
- Bảo quản nấm trong tủ lạnh ở nhiệt độ 1-5 độ C (dùng trong vòng 45 ngày), còn ở nhiệt độ thường chỉ bảo quản được 1-3 ngày.
- Có 2 loại nấm kim châm trên thị trường: trắng và vàng. Cả hai đều giàu dinh dưỡng và có lợi ích như nhau. Bạn cũng có thể trồng nấm kim châm tại nhà.
Chú ý: Luôn nấu chín nấm kim châm, không nên ăn nấm còn tái hoặc chưa chín kỹ.
Các cách chế biến nấm kim châm
1. Nấm kim châm xào với bơ và tỏi
Nguyên liệu cho món nấm kim châm xào bơ tỏi
- 400gr nấm kim châm
- 15g bơ
- 20g tỏi băm
- 5g hành lá cắt sợi
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu hào
Cách thực hiện món nấm kim châm xào bơ tỏi
Loại bỏ phần gốc của nấm kim châm, tách từng sợi nấm và rửa sạch.
Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho bơ vào. Đun chảy bơ rồi thêm tỏi băm và đảo cho thơm. Cuối cùng, cho nấm kim châm vào xào, nêm nếm với: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường. Đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Nấm kim châm xào bơ tỏiLấy nấm kim châm xào bơ tỏi ra đĩa, ăn kèm với cơm trắng rất ngon miệng. Nấm kim châm giòn ngọt kết hợp với vị béo ngậy của bơ tỏi, rất cuốn cơm.
2. Nấm kim châm xào với cà rốt và sa tế
Nguyên liệu cho món nấm kim châm xào cà rốt và sa tế
- 350gr nấm kim châm
- 1 củ cà rốt
- 2 cây hành lá
- 1 trái ớt
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị: Sa tế, dầu ăn, hạt nêm
Cách chế biến món nấm kim châm xào cà rốt và sa tế
Cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm, tách sợi, rửa sạch rồi để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi dài.
Hành lá thái nhỏ.
Ớt cắt lát mỏng.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi phi tỏi băm cho thơm. Tiếp theo, thêm cà rốt và ớt vào xào, xào đến khi cà rốt vừa chín tới.
Sau đó, thêm nấm kim châm vào, nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê sa tế, xào trong 2 phút. Cuối cùng, thêm hành lá vào và đảo đều, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Nấm kim châm xào cà rốt và sa tếĐưa món nấm kim châm xào cà rốt và sa tế ra đĩa và ăn nóng. Vị ngọt giòn của nấm và cà rốt, cùng vị cay của sa tế sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị của món ăn này.
3. Nấm kim châm xào bông cải
Nguyên liệu cho món nấm kim châm xào bông cải
- 1 gói nấm kim châm
- 1 bông cải xanh
- 1/4 trái ớt chuông xanh
- 1/4 trái ớt chuông đỏ
- 1 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, nước tương, muối…
Cách chế biến nấm kim châm xào bông cải
Loại bỏ gốc nấm kim châm, rửa sạch rồi để ráo. Cắt ớt chuông xanh và đỏ thành hạt lựu. Tách nhỏ bông cải và rửa sạch.
Đặt một chảo nước lên bếp, thêm 1 thìa cà phê muối và khi nước sôi, cho bông cải vào luộc chín. Sau đó, vớt bông cải ra và để nguội trong tô.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Thêm hành boa rô vào phi thơm, sau đó cho nấm kim châm vào đảo đều. Thêm các gia vị: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Xào nấm trên lửa nhỏ trong 2 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Nấm kim châm xào với bông cảiLấy nấm kim châm xào ra đĩa sâu lòng và xếp bông cải đã luộc chín xung quanh. Cuối cùng, rắc ớt chuông xanh đỏ lên trên để trang trí.
Bạn đã hoàn thành món nấm kim châm xào bông cải. Khi thưởng thức, hãy kết hợp bông cải và nấm kim châm đã thấm gia vị để tạo nên hương vị hoàn hảo với vị ngọt của bông cải và đậm đà của nấm kim châm.
4. Nấm kim châm xào trứng
Thành phần làm món nấm kim châm xào trứng
- 2 quả trứng
- 50g nấm kim châm
- ½ củ cà rốt
- 50g đậu que
- 2 cây hành lá
- 2 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách chế biến nấm kim châm xào trứng
Cắt bỏ phần gốc nấm kim châm, ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Đậu que cắt đầu, rửa sạch và cắt hạt lựu.
Chuẩn bị nguyên liệuCà rốt sơ chế tương tự: gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Đập 2 quả trứng vào chén nhỏ, thêm 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều hỗn hợp trứng.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo cùng phần đầu hành đã cắt, phi thơm. Khi hành dậy mùi, thêm nấm kim châm, đậu que, cà rốt vào xào cho đến khi chín tới.
Nghiêng chén, khuấy nhẹ khi đổ trứng vào chảo. Trộn đều, tránh để nguyên liệu dính vào nhau, đợi trứng chín vàng thì tắt bếp.
Món hoàn thành
Món nấm kim châm xào trứng đã sẵn sàngSự hòa quyện của vị béo trứng với nấm, cà rốt và đậu que giòn giòn tạo nên món ăn tuyệt hảo với cơm.
5. Nấm kim châm xào thịt heo với cà chua
Nguyên liệu cho món nấm kim châm xào cà chua với thịt heo
- 300g nấm kim châm
- 1 trái cà chua
- 150g thịt heo băm
- 1/2 củ gừng
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt chuông
- 2 trái ớt tươi
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1/2 muỗng cà phê tương đen
Cách làm nấm kim châm xào cà chua với thịt heo
Cắt rễ nấm kim châm, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch. Chần cà chua trong nước sôi để lột vỏ, sau đó cắt nhuyễn. Gừng và tỏi băm nhỏ, ớt chuông cắt hạt lựu. Bỏ cuống ớt tươi và cắt nhỏ.
Làm nóng chảo, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Cho ớt chuông, ớt tươi, gừng và tỏi vào xào trong khoảng hai phút.
Thêm thịt heo băm, nấm kim châm, cà chua cắt nhuyễn cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng canh tương đen. Xào khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món nấm kim châm xào cà chua với thịt heo đã hoàn thành.Sợi nấm kim châm trắng tinh hoà quyện với nước súp cà chua đỏ tươi, thêm sắc xanh đỏ của ớt chuông, ớt thường cùng thịt heo tạo nên món nấm kim châm xào thịt heo hấp dẫn và bắt mắt.
6. Canh nấm kim châm và mọc
Nguyên liệu cho món canh nấm kim châm và mọc
- 300g nấm kim châm
- 50g giò sống
- 100g thịt nạc vai xay
- 2 trái cà chua
- Hành lá, rau mùi, hành khô, tỏi
- Nấm mộc nhĩ khô
- Nấm hương tươi
- Dầu ăn, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Cách làm canh nấm kim châm và mọc
Cắt bỏ rễ nấm kim châm, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch. Ngâm mộc nhĩ và nấm hương vào nước nóng cho nở rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuCho giò sống và thịt nạc vào túi ni lông, trộn đều rồi thêm mộc nhĩ và nấm hương, cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu. Trộn đều hỗn hợp, cắt đầu túi ni lông và nặn thành viên nhỏ.
Băm nhỏ tỏi và hành, phi vàng rồi cho cà chua thái múi cau vào xào chín. Sau đó, đổ 500ml nước vào và đun sôi.
Khi nước sôi, thả từng viên mọc thịt vào nồi. Thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm, nấu cho đến khi mọc nổi lên trên mặt nước.
Cuối cùng, cho nấm kim châm vào nồi, nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp. Thêm hành lá và rau mùi vào nồi canh và khuấy nhẹ.
Thành phẩm
Món canh nấm kim châm và mọc hoàn chỉnhBát canh nấm kim châm với cà chua đỏ và viên mọc mềm mịn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay.
7. Bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu cho món bò cuộn nấm kim châm
- 300g thịt bò
- 300g nấm kim châm
- Gừng, tỏi
- Gia vị: Muối, nước tương, hạt nêm, dầu hào
Cách làm món bò cuộn nấm kim châm
Cắt bỏ rễ nấm kim châm, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch. Rửa sạch thịt bò ba chỉ, trải thịt ra mặt phẳng, đặt nấm kim châm lên và cuộn chặt tay.
Trộn 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu, đường trắng trong nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Cho dầu vào chảo, trải đều. Khi dầu nóng, thêm cuộn thịt bò vào áp chảo, rắc thêm ½ muỗng cà phê muối và ít tiêu. Khi thịt bò gần chín, phết hỗn hợp đã pha ở bước 2 lên thịt và nấu tiếp khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Món ăn hoàn chỉnh
Thành phẩm bò cuộn nấm kim châmMón ăn kết hợp giữa vị thơm của thịt bò và hương vị đặc trưng của nấm kim châm, tạo nên hương vị tuyệt hảo.
8. Nấm kim châm xào với mướp
Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào với mướp
- 1 trái mướp non
- 100g nấm kim châm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- ¼ muỗng muối
- ½ muỗng đường
- 20g hành lá
- Bột ngọt
- Hành tím và tỏi bằm
Cách làm nấm kim châm xào mướp
Cắt bỏ rễ nấm kim châm, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch. Gọt vỏ mướp, rửa sạch rồi cắt thành khúc theo ý thích.
Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành tím và tỏi băm vào xào thơm.
Thêm mướp vào chảo xào tiếp đến khi gần chín, sau đó cho nấm kim châm vào cùng 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường. Nấu chín cả mướp và nấm rồi tắt bếp, cho hành lá và tiêu vào.
Thành phẩm
Món nấm kim châm xào mướp đã hoàn thànhMón ăn mướp và nấm kim châm dinh dưỡng này hoàn thiện rồi, bạn nên thưởng thức cùng cơm để tận hưởng trọn vẹn hương vị.
9. Nấm kim châm chiên giòn
Nguyên liệu cho món nấm kim châm chiên giòn
- 200g nấm kim châm
- 100g tôm
- 100g thịt
- 1/2 củ cà rốt
- 1 - 2 tai nấm mèo khô
- Bột chiên giòn
- Gia vị, tương ớt
Cách làm nấm kim châm chiên giòn
Cắt rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch rồi băm nhỏ. Thịt cũng rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo đến khi nở thì rửa sạch và cắt nhỏ.
Trộn đều nửa gói bột chiên giòn với nước đến khi hỗn hợp có độ sệt vừa phải.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào và phi thơm hành. Thêm thịt và tôm vào, nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào và nước mắm theo khẩu vị. Xào đều.
Thêm cà rốt và nấm mèo, xào cho chín rồi tắt bếp. Rắc hành lá và tiêu, cho hỗn hợp vào chén nhỏ để làm chấm.
Tạo hỗn hợp chấmĐổ dầu vào chảo đến khi nóng, nhúng nấm vào hỗn hợp bột và chiên. Lắc nhẹ nấm trước khi thả vào chảo để nấm trông đẹp mắt.
Chiên cho đến khi lớp bột vàng giòn, sau đó vớt ra đĩa.
Thành phẩm
Món nấm kim châm chiên giòn đã sẵn sàngNấm kim châm chiên giòn ăn kèm với sốt chấm thơm béo không chỉ hấp dẫn trẻ em mà còn thu hút cả người lớn.
10. Món nấm kim châm cay Trung Quốc
Nguyên liệu để làm nấm kim châm cay Trung Quốc
- 200g nấm kim châm
- 100g thịt nạc
- 5 muỗng cà phê nước mắm
- 3 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng cà phê sa tế
- 1 quả chanh
- 3 tép tỏi
Hướng dẫn chế biến nấm kim châm cay Trung Quốc
Cắt bỏ gốc nấm kim châm, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch. Rửa sạch thịt nạc, bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Cắt chanh và vắt lấy nước.
Đun sôi nước, cho nấm kim châm vào luộc đến khi chín, sau đó vớt ra để ráo. Luộc chín thịt nạc, rồi cắt thành miếng mỏng.
Trộn nước chanh, đường, bột ngọt, nước mắm vào tô, khuấy đều cho tan. Thêm tỏi băm, ớt bột và sa tế, khuấy lại lần nữa.
Cho nấm kim châm và thịt vào một tô lớn, rưới nước chấm lên và trộn đều.
Thành phẩm
Cách nấu món nấm kim châm cay kiểu Trung QuốcMột cách chế biến mới lạ với nấm kim châm hứa hẹn sẽ thu hút người ăn muốn thử một lần để trải nghiệm món ăn cay theo kiểu Trung Quốc.
11. Nấu cháo nấm kim châm
Thành phần cần chuẩn bị cho món cháo nấm kim châm chay
- 1/2 lon gạo trắng
- 1/8 lon gạo nếp
- 500g hỗn hợp nấm: đùi gà, bào ngư, linh chi, kim châm
- 100g nước cốt dừa
- 500ml nước dừa tươi
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ sắn
- Hành lá, ngò rí
- Tỏi băm
- Hành phi
- Gia vị chay
Cách nấu cháo nấm kim châm chay
Cắt bỏ rễ nấm kim châm, ngâm nước muối loãng và rửa sạch. Vo gạo sạch, ngâm 1 giờ rồi nấu với nước dừa tươi. Sơ chế các loại nấm, rửa sạch và cắt vừa ăn. Gọt vỏ củ sắn và cà rốt, cắt hạt lựu.
Hấp chín củ sắn và cà rốt. Phi tỏi thơm rồi cho nấm vào xào, nêm gia vị. Đổ nấm xào vào cháo, nêm nếm lại cho vừa.
Nấu cháo nấm kim châmCho củ sắn và cà rốt hấp vào nồi, thêm nước cốt dừa. Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ. Nấu cháo đến khi đạt độ sánh. Thêm hành lá, ngò, tiêu, hành phi để món cháo thêm hương vị.
Thành phẩm
Thành phẩm món cháo nấm kim châm chay với hương vị đậm đà, thơm ngon.Món cháo nấm kim châm thanh đạm nhưng bổ dưỡng, đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, thích hợp cho người ăn chay hoặc những ai muốn tăng cường sức khỏe.
Lưu ý khi chọn nấm kim châm
- Chọn nấm có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng và còn tươi, không bị dập nát, không có nước nhờn hoặc phần gốc bị bở, tách rời.
- Nấm kim châm nên dùng ngay sau khi mua về và nấu chín kỹ, tránh ăn sống hoặc chưa chín.
- Không nên sử dụng nấm kim châm hết hạn hoặc không được bảo quản đúng cách, vì có thể gây hỏng, nhiễm khuẩn và nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nếu xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn nấm, cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
Lưu ý khi dùng nấm kim châm- Có trường hợp nấm kim châm bị nhiễm axit citric độc hại. Nếu dùng nấm nhiễm chất này lâu ngày có thể gây ảnh hưởng thần kinh hoặc xung huyết. Hãy chọn mua nấm từ nơi uy tín có nguồn gốc rõ ràng.
- Nấm không được bảo quản đúng cách có thể chứa độc tố nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư. Chọn mua nấm chất lượng và bảo quản cẩn thận để đảm bảo sức khỏe.
Dưới đây là 11 cách chế biến nấm kim châm vừa ngon, hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng, và cách làm cũng rất đơn giản. Cuối tuần bạn có thể nấu món nấm kim châm xào thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!
Mua nấm kim châm cho món nấm xào tại Mytour: