Nàng nào mới về làm dâu hay lâu lâu thể hiện tài năng ẩm thực mà gặp những tình huống như này chắc chắn chỉ có nước 'độn thổ'. Nhưng không sao, mọi vấn đề đều có giải pháp.
1. Thịt dai, cứng
Bạn có khi nào mua miếng thịt trông rất hoàn hảo, nhưng khi nấu lên lại cảm thấy khó nhai? Nếu câu trả lời là 'có', đừng lo lắng. Dưới đây là một số thủ thuật để đảm bảo miếng thịt của bạn sẽ vừa chín đến, thơm ngon như bạn mong muốn.
- Sử dụng trái cây như táo, lê, xoài và dứa: Hãy bóc vỏ và cắt mỏng chúng. Sử dụng chúng để bọc miếng thịt. Nước từ trái cây sẽ làm mềm thịt và làm cho nó thơm ngon. Đó là lý do mà dứa thường được sử dụng trong các món thịt.
- Dùng rượu sake: Chuẩn bị nước sốt với hành tây và táo. Thêm dầu ô liu và một ít rượu sake, ướp thịt và để qua đêm trong tủ lạnh để tăng hương vị và làm thịt mềm hơn.
- Sử dụng nước ngọt có ga: Ngâm thịt trong nước ngọt khoảng 10 phút trước khi chiên. Sau đó để thịt khô một chút và xào với hạt tiêu đen. Phương pháp này sẽ mang lại hương vị tuyệt vời. Điều thú vị là nó còn phù hợp cho thịt dày.
- Sử dụng chanh: Ướp thịt trong nước chanh khoảng 30 phút trước khi nấu để làm thịt mềm hơn. Bạn cũng có thể sử dụng giấm, nhưng trong trường hợp này, thịt cần được ngâm qua đêm.
2. Canh, súp quá mặn
- Cách đơn giản nhất, tất nhiên là thêm nước thêm vào. Tuy nhiên, cách này có thể làm giảm đi hương vị của món ăn.
- Nếu 2 cách trên không hiệu quả, hãy thử đặt một túi nhỏ chứa đầy gạo vào nồi. Gạo có khả năng hút muối tuyệt vời.
- Một số đầu bếp cũng sử dụng đường tinh luyện để khắc phục. Chỉ cần thêm đường vào nồi canh, đợi cho đến khi đường tan hết. Có thể lặp lại nhiều lần cho đến khi độ mặn giảm đi.
- Những thực phẩm như khoai tây, mì hoặc mì ống cũng được biết đến với khả năng hấp thụ muối. Nếu công thức của bạn không giảm được độ mặn, chỉ cần thêm vài miếng khoai tây đã bóc vỏ vào nồi và nấu trong khoảng 10-15 phút trước khi rót ra. Khoai tây sẽ hấp thụ muối dư thừa mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
3. Vị hành tây quá mạnh
Mùi và vị cay nồng của hành tây thường khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Bạn chỉ cần cắt lát hoặc miếng hành tây theo ý muốn, sau đó đặt chúng vào một bát đá. Điều này sẽ giúp loại bỏ phần nào của vị đắng và hăng của hành tây.
4. Món ăn quá béo
Món ăn chứa nhiều dầu mỡ không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn làm cho người thưởng thức cảm thấy ngán ngẩm. Để giảm lượng mỡ trong các món canh, súp... bạn có thể thử những cách sau đây:
- Thêm một ít bột nổi vào nồi canh, bột sẽ giúp hòa tan dầu mỡ, mang lại hương vị thanh mát. Bạn cũng có thể đặt một ít lá cải xoăn lên trên mặt nồi súp hoặc canh đang nấu để giảm chất béo dư thừa.
- Nếu không có nguyên liệu trên, còn một cách đơn giản khác là để đồ ăn nguội và đặt vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng, dầu mỡ sẽ đóng băng trên mặt và bạn có thể dễ dàng vớt bỏ chúng. Không còn lo lắng về món ăn quá béo ngậy nữa!
5. Món ăn quá ngọt
Để khắc phục tình trạng khi món ăn bạn đã thêm quá nhiều đường, hãy thử thêm một chút muối, giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Bên cạnh đó, các chất béo như dầu oliu hoặc bơ cũng có thể giúp giảm đi vị ngọt. Những nguyên liệu phổ biến trong bếp sẽ trở thành trợ thủ đắc lực để 'chữa cháy' món ăn của bạn nếu bạn biết cách sử dụng chúng một cách đúng đắn và chính xác.
6. Món ăn quá cay
Ghi chú những bí quyết đơn giản này vào sổ tay nấu ăn để giảm độ cay của món ăn:
Thêm vị ngọt: Cho thêm đường hoặc mật ong vào món ăn vì vị ngọt của chúng sẽ làm giảm vị cay. Lưu ý chỉ sử dụng mức vừa, tránh làm cho món ăn trở nên quá ngọt.
Thêm nước dùng: Đây là cách đơn giản nhất để giảm vị cay của món ăn. Đơn giản chỉ cần thêm nước dùng và đun sôi, vị cay sẽ giảm đáng kể.
Thêm rau củ: Nếu món canh hoặc súp của bạn bị cay, thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây... Chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường tự nhiên trong rau củ sẽ làm giảm vị cay, mang lại món ăn ngon và giàu dinh dưỡng.
7. Thịt mặn
Kem chua có thể cân bằng vị mặn dư thừa trong món thịt. Đặt thịt vào một bát chứa kem chua trong một khoảng thời gian. Bạn cũng có thể thêm dầu không chứa muối hoặc bột nước (bột, nước và kem chua). Nếu bạn đã ướp thịt bò với quá nhiều muối, hãy thêm bắp cải thái nhỏ, bí xanh, hoặc khoai tây nghiền thô vào. Những thành phần này không chỉ giúp giảm vị mặn mà còn làm cho món ăn trở nên mềm mại và thơm ngon hơn.
8. Món chay quá mặn
Bạn có thể thêm một số lượng cà chua, bằng cách thái chúng và nấu chung với món ăn. Hoặc bạn cũng có thể đổ nước sôi vào và nấu trong vài phút. Món chay như nấm cũng có thể được cứu chữa bằng cách sử dụng nước sốt không chứa muối hoặc kem chua.
9. Món ăn bị cháy
Đầu tiên, tắt bếp ngay và nhấc thức ăn ra khỏi bếp, đặt nơi thoáng mát. Khi thức ăn đã nguội, đối với những món khô như chiên, kho hoặc nướng, sử dụng kéo để cắt bỏ phần cháy và giữ lại những phần còn dùng được. Với những món nước như súp, hầm hay cháo, hãy dùng muỗng hớt nhẹ nhàng để lấy phần trên mặt không bị cháy, đặt vào một nồi sạch khác. Hãy nhớ rằng cần lấy phần cháy một cách nhẹ nhàng mà không làm ảnh hưởng đến phần dưới.
Kế tiếp, hãy nấu lại thức ăn đã được làm sạch, thêm nước vào và nêm gia vị lại. Bạn cũng có thể khử mùi cháy bằng cách phi nhiều hành, tỏi, hoặc thêm nhiều sữa và nước sốt.
Để tránh tình trạng thức ăn bị cháy gây hại cho sức khỏe và mất thẩm mỹ, hãy sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn hoặc các loại bếp có chế độ hẹn giờ nấu ăn. Ngoài ra, đầu tư vào bộ nồi, chảo có độ chống dính tốt cũng giúp giảm nguy cơ thức ăn bị cháy.
10. Giữ nóng, lạnh đồ ăn
Bạn đã từng tổ chức một bữa tiệc buffet ở nhà chưa? Nếu đã, bạn sẽ thấy thách thức làm sao để giữ thức ăn nóng và lạnh đồ ăn vẫn lạnh cho đến khi bữa tiệc bắt đầu. Giải pháp đơn giản là làm nóng đĩa hoặc các vật đựng bằng cách đặt chúng vào lò trong khoảng 5 phút trước khi đặt đồ ăn lên, hoặc để chúng trong tủ lạnh nếu phục vụ đồ lạnh.
11. Bí quyết làm bánh pancake không bị dính chảo
Có nhiều nguyên nhân khiến bánh pancake bám chặt vào chảo. Nếu bột quá ướt, hãy thêm một chút bột. Nếu bột không chất lượng, bạn có thể thêm một ít bột lúa mạch (semolina). Đồng thời, hãy làm nóng chảo với dầu trước khi đổ bột vào.
12. Sản phẩm đóng hộp bị mốc
Mốc là loại vi khuẩn thường gặp làm hỏng thực phẩm. Nếu thấy có mốc trong sản phẩm đóng hộp chưa mở (vẫn trong hạn sử dụng), hãy loại bỏ phần bị mốc, sau đó thêm đường, muối hoặc giấm (tùy loại thực phẩm) và đun sôi để có thể tiếp tục sử dụng.
>> 8 món bún thơm phức ngon miệng thay đổi bữa ăn cho những ngày mệt mỏi
>> Bí quyết ướp thịt – ướp cá ngon hấp dẫn hơn cả ngoại trời mà ai cũng muốn thử