Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường gặp vấn đề nôn nhiều, cảm thấy không thoải mái, căng thẳng... điều này có thể gây ra những hậu quả không tốt cho dạ dày. Dưới đây là 12 cách giúp giảm đau dạ dày cho phụ nữ mang thai tại nhà một cách an toàn.
Trong quá trình mang thai, phụ nữ thường phải đối mặt với sự biến đổi về tâm sinh lý và nội tiết tố, điều này có thể khiến họ cảm thấy khó chịu và căng thẳng. Hơn nữa, chế độ ăn uống không điều độ và cảm giác nôn khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nặng hơn. Dưới đây là 12 cách giúp giảm đau dạ dày cho phụ nữ mang thai tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.
Cách giảm đau dạ dày cho phụ nữ mang thai tại nhà
Giảm đau với nghệ tươi, sắn dây và chuối xanh
Nguyên liệu
- 10 củ nghệ tươi
- 5 quả chuối xanh
- 5 củ sắn dây
Hướng dẫn thực hiện
Sau khi rửa sạch, gọt và phơi khô nghệ tươi, chuối xanh và sắn dây, nghiền thành bột mịn. Kết hợp bột nghệ, bột chuối xanh và bột sắn dây theo tỷ lệ 2:1:1, sau đó pha với 100ml nước ấm và sử dụng sau khi ăn khoảng 30 phút. Đau và các triệu chứng sẽ giảm sau khoảng 2 tháng sử dụng.
Giảm đau dạ dày với nghệ tươi, sắn dây và chuối xanhGiảm đau với nghệ và mật ong
Kết hợp mật ong và nghệ tạo thành bài thuốc chữa đau dạ dày tại nhà rất hiệu quả.
Nguyên liệu
- Tinh bột nghệ
- Mật ong nguyên chất
Hướng dẫn thực hiện
Cho 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ, 150ml nước ấm và mật ong nguyên chất. Sau đó, trộn bột nghệ với mật ong trong nước ấm và khuấy đều. Sử dụng 2 lần mỗi ngày trước khi ăn trưa khoảng 30 phút.
Giảm đau với nghệ và mật ongGiảm đau với trà hoa cúc
Trà hoa cúc là một loại thảo dược có vị cay, hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc giúp làm dịu cơn đau dạ dày và các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả. Trong thành phần này chứa các chất chống viêm, kích ứng và giúp phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng hơn.
Giảm đau với trà hoa cúcGiảm đau với dầu dừa
Theo một số nghiên cứu, dầu dừa chứa axit lauric có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại và hỗ trợ lành vết thương niêm mạc cũng như hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Dầu dừa không chỉ giảm đau, mà còn giúp phụ nữ mang thai hấp thu dưỡng chất tốt và ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
Chữa đau dạ dày với mật ong và chanh
Mật ong là một loại thực phẩm giúp chữa đau dạ dày, làm dịu niêm mạc dạ dày bị tổn thương, chống viêm và kháng vi khuẩn gây hại trong dạ dày. Chanh giúp giảm buồn nôn và khó chịu sau khi ăn. Kết hợp cả hai nguyên liệu này giúp chữa đau dạ dày cho phụ nữ mang thai hiệu quả.
Nguyên liệu
- 3 muỗng mật ong
- Nước ấm
- 1/2 quả chanh
Hướng dẫn thực hiện
Ta hòa tan mật ong với nước ấm sau đó thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều.
Chữa đau dạ dày với mật ong và chanhChữa đau dạ dày với gừng
Vị cay từ gừng giúp làm dịu niêm mạc tổn thương, kích thích lưu thông khí huyết và giảm cơn đau dạ dày một cách hiệu quả. Gừng tươi sau khi rửa sạch, thái nhỏ và hãm với nước sôi trong khoảng 15 phút. Ngoài ra, thêm mật ong để tăng thêm hương vị và nên sử dụng khi nước còn ấm.
Chữa đau dạ dày với gừngChữa đau dạ dày với nước nha đam
Nha đam có tính mát, thanh nhiệt, giúp giải độc cơ thể. Ngoài ra, hỗ trợ và ngăn ngừa cơn đau dạ dày tái phát, cân bằng dịch vị và giảm áp lực lên dạ dày, giúp ngăn ngừa co bóp quá mức.
Nguyên liệu
- 3 nhánh nha đam tươi
- Đường phèn
Cách thực hiện
Rửa sạch nha đam và lấy thịt ra, thái nhỏ thành hạt lựu. Sau đó đun sôi khoảng 2 lít nước, cho nha đam vào nồi và khuấy đều trong 10 phút. Thêm đường phèn vào theo khẩu vị, khuấy đều cho tan và tắt bếp.
Chữa đau dạ dày với nước nha đamTrị đau dạ dày cho bà bầu với đậu bắp
Đậu bắp là phương pháp thông dụng trong y học dân gian để bảo vệ niêm mạc, làm dịu cơn đau và các triệu chứng đi kèm. Hơn nữa, vitamin B9 có trong đậu bắp còn giúp phát triển hệ thần kinh cho thai nhi, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Rửa sạch đậu bắp và ngâm trong nước muối. Luộc hoặc sử dụng trực tiếp trong món ăn.
Trị đau dạ dày cho bà bầu với đậu bắpChế độ dinh dưỡng
Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, khi gặp vấn đề về đau dạ dày, điều quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn uống như sau:
- Hạn chế sử dụng thực phẩm và đồ uống có thể kích thích niêm mạc dạ dày như đồ cay, dầu mỡ, rượu bia, cà phê, nước ngọt có gas,… Nên xem xét kỹ lưỡng từng giai đoạn thai kỳ để bổ sung phù hợp cho mẹ và thai nhi.
- Chia nhỏ khẩu phần ăn thành 4 – 5 bữa giúp giảm áp lực lên dạ dày và hệ tiêu hóa.
- Chế độ ăn uống nên cân nhắc, nên ăn chín, uống nước sôi, ăn chậm và tránh nằm ngay sau khi ăn.
- Ưu tiên các món ăn mềm, lỏng và dễ tiêu hóa.
- Bổ sung đầy đủ nước, vitamin và chất xơ hàng ngày.
Thói quen sinh hoạt hàng ngày
Ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, các bà bầu cần xây dựng, thực hiện và duy trì thói quen sinh hoạt khoa học như sau:
- Các bà bầu cần dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể thích nghi với sự thay đổi tâm sinh lý, giúp kiểm soát stress và lo âu tốt hơn – một trong những nguyên nhân gây ra đau dạ dày. Đặc biệt, khi thai nhi phát triển, mẹ bầu cần nghỉ ngơi để tinh thần thoải mái hơn.
- Thực hiện các hoạt động như thiền, nghe nhạc, đọc sách hoặc đi bộ để giảm stress và cải thiện sức khỏe.
- Thực hiện khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kiểm soát bệnh và đánh giá hiệu quả điều trị.
Mẹo chữa đau dạ dày cho bà bầu theo Đông y
Điều trị bệnh theo Đông y tập trung vào nguyên nhân và tình trạng bệnh để khắc phục một cách triệt để mà không tái phát. Sử dụng vị thuốc với liều lượng phù hợp nhất. Một số loại thuốc thông dụng để chữa đau dạ dày cho bà bầu bao gồm:
- Cam thảo: Giảm tiết acid dạ dày, giúp giảm co thắt và viêm, ức chế vi khuẩn trong dạ dày.
- Bạch truật: Điều hòa nhu động dạ dày và tăng cường chức năng gan mật.
- Khôi tía: Giảm tiết vị dạ dày, giảm co bóp ruột và ức chế vi khuẩn HP.
Cách giảm đau dạ dày cho bà bầu theo Tây y
Hiện nay, có nhiều loại thuốc được sản xuất để điều trị bệnh dành cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu bị đau dạ dày có thể sử dụng các loại thuốc này theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
- Thuốc Omeprazole: Là thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton thường được kết hợp với các thuốc khác để điều trị bệnh dạ dày. Công dụng chính của thuốc là giảm triệu chứng ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu và hạn chế tiết axit dạ dày.
Lưu ý: Thuốc này không nên sử dụng cho người dị ứng với thành phần thuốc và chỉ nên dùng khi được bác sĩ kê đơn.
- Thuốc Sucralfate: Là thuốc ức chế hoạt động bơm proton trong dạ dày, giúp giảm tiết axit dạ dày và làm giảm triệu chứng đau bụng, ợ hơi do viêm dạ dày gây ra. Mẹ bầu cần thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi sử dụng. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi và phát ban.
- Thuốc Phosphalugel: Là thuốc chống acid dạ dày, có tác dụng giảm triệu chứng ợ hơi, nôn, buồn nôn, nóng rát vùng thượng vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ.
Trên đây là tổng hợp 12 phương pháp chữa đau dạ dày mà Mytour đã tổng hợp. Trước khi áp dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Mua sữa bầu tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu suốt thai kỳ: