12 cách làm siro trái cây vừa ngon vừa mát cho mùa hè với những nguyên liệu dễ kiếm và quy trình đơn giản tại nhà. Khám phá ngay nhé!
Trong những ngày hè nóng bức sắp đến, không gì tuyệt hơn là thưởng thức ly siro trái cây mát lạnh pha với đá. Vậy, siro là gì và các loại siro được dùng trong pha chế là những loại nào? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé.
Cách làm siro cam
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu để làm siro cam-
2 trái cam Mỹ (tránh dùng cam sành vì chất lượng không ngon)
-
200g đường
-
Muối
-
1 trái chanh
-
1 ống vani
-
Baking soda
Lưu ý: Bột vani là một loại phụ gia có hương thơm ngọt ngào, thường được sử dụng trong làm bánh kẹo, kem hoặc chè để tăng mùi hương.
Cách thực hiện
Quy trình làm siro cam-
Bước 1 : Rửa sạch cam và chà với ít muối để loại bỏ lớp sáp trên vỏ. -
Bước 2 : Ngâm cam với baking soda trong 30 phút để loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại. -
Bước 3 : Cắt một quả cam thành lát mỏng (giữ nguyên vỏ) và vắt lấy nước từ quả cam còn lại. -
Bước 4 : Sau đó, bạn vắt nước cam.
-
Bước 5 : Đun sôi 200g đường, 1/3 thìa cà phê muối, nước cam, nước cốt chanh và cam cắt lát trong nồi nhỏ trong khoảng 30 - 45 phút. -
Bước 6 : Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều để tránh đường bị cháy. -
Bước 7 : Cuối cùng, thêm 1 ống vani, khuấy đều và để nguội.
Cách làm siro vải thiều
Thành phần cần chuẩn bị
Danh sách nguyên liệu làm siro vải thiều-
1kg vải đã bóc vỏ, tách hạt
-
500ml nước lọc
-
800gr đường
Mẹo chọn vải thiều tươi
- Vải ngon chín mọng có vỏ hồng đỏ và quả tròn đều
- Khi chạm vào, quả vải sẽ đàn hồi nhẹ và có cảm giác mềm
- Ngửi thấy mùi thơm dịu là quả vải tươi ngon.
Hướng dẫn thực hiện
Các bước chế biến siro vải-
Bước 1 Đun đường với nước lọc đến khi sôi và nước đường hơi đặc. Sau đó, thêm vải vào nấu thêm khoảng 5 - 8 phút, tắt bếp và để nguội.
-
Bước 2 Đổ hỗn hợp vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể dùng siro để pha chế đồ uống hoặc làm món tráng miệng.
Cách làm siro chanh và bạc hà
Thành phần
Các thành phần làm siro chanh bạc hà-
440g lá bạc hà tươi
-
2 quả chanh tươi
-
200g đường phèn
-
220ml nước sạch
Hướng dẫn cách thực hiện
Hướng dẫn làm siro bạc hà-
Bước 1 Vắt nước cốt từ 2 quả chanh, rửa sạch lá bạc hà rồi để ráo nước. -
Bước 2 Đun 220ml nước với 200g đường ở lửa vừa đến khi đường hòa tan và nước hơi sánh lại, sau đó thêm lá bạc hà và nước cốt chanh vào.
-
Bước 3 Đun siro ở lửa nhỏ trong khoảng 5 - 6 phút rồi tắt bếp và để nguội. -
Bước 4 Khi siro nguội, dùng rây lọc siro và bỏ lá bạc hà đi.
Công thức làm siro dâu tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thành phần làm siro dâu tây- 400g dâu tây tươi và chín đỏ
- 200g đường
- 200 - 250ml nước
Hướng dẫn thực hiện
Quy trình nấu siro dâu tâyBước 1: Rửa sạch dâu, cắt bỏ cuống rồi xé nhỏ, cho vào nồi.Bước 2: Thêm 200 - 250ml nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để nấu.Bước 3: Hớt bọt cho nước trong, nấu 15 - 20 phút để dâu tiết ra nước đỏ.
Bước 4: Tắt bếp, để nguội, lọc nước dâu qua rây, tránh chà xát bã để siro không lợn cợn.Bước 5: Cho đường vào nước dâu, khuấy tan và nấu lửa nhỏ cho đến khi siro đặc sánh.Bước 6: Tắt bếp, để nguội và cho siro vào chai lọ để bảo quản.
Cách làm siro đào tại nhà
Thành phần
Các thành phần để làm siro đào- 230g đào tươi (hoặc đào hộp)
- 230g đường
- 250ml giấm táo
Hướng dẫn thực hiện
Quy trình chế biến siro đàoBước 1: Rửa sạch đào và cắt thành hạt lựu.Bước 2: Cho đào vào tô, rắc đường và trộn đều, sau đó để vào tủ lạnh đến khi đường tan hết.
Bước 3: Đun sôi nồi nước rồi cho hỗn hợp đào ngâm đường vào, nấu cho mềm.Bước 4: Khi nước đào sánh lại, tắt bếp và để nguội.Bước 5: Lọc siro đào, thêm giấm táo để bảo quản. Bạn có thể pha với sữa để có trà sữa đào.
Hướng dẫn làm siro chanh dây
Thành phần
Thành phần để làm siro chanh dây- 1kg chanh dây
- 250g đường
Cách thực hiện
Hướng dẫn chế biến siro chanh dâyBước 1: Rửa sạch chanh dây và cắt đôi.Bước 2: Dùng thìa múc ruột chanh dây qua rây để thu 200ml nước cốt vào bát.Bước 3: Thêm 200ml nước vào bã hạt, khuấy đều và lọc qua rây để thu thêm 200ml nước cốt.Bước 4: Lặp lại với 100ml nước lọc để có 100ml nước cốt chanh dây.
Bước 5: Nấu 500ml nước cốt chanh dây với 250g đường, đun nhỏ lửa trong 10 phút để hỗn hợp sánh lại. Vớt bọt để nước trong hơn.Bước 6: Tắt bếp để nguội. Sau khi nguội hoàn toàn, đổ siro vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh.
Hướng dẫn làm siro nho
Thành phần
Thành phần để làm siro nho- 40g nho
- Siro ngô
- Đường
Hướng dẫn làm siro nho
Công thức nấu siro nhoBước 1: Rửa sạch nho và cắt làm đôi.Bước 2: Cho ngay vào nồi, nấu với 1 chén siro ngô và ½ chén đường trên lửa vừa. Khuấy đều thỉnh thoảng cho đến khi hỗn hợp mềm nhừ.
Bước 3: Khi siro đã nhừ, tắt bếp để nguội. Lọc qua rây để lấy siro, sau đó đổ vào lọ để bảo quản.
Hướng dẫn làm siro dâu tằm
Thành phần
Thành phần cho siro dâu tằm- 2kg quả dâu tằm tươi
- 1 - 1,2kg đường trắng
- Muối
Cách thực hiện
Bước 1: Nhẹ nhàng rửa dâu tằm để tránh làm dập nát, cần rửa 2 - 3 lần nước. Đeo găng tay để tránh lem màu.Bước 2: Sau khi đã rửa sạch, để ráo. Đun sôi một nồi nước lớn, hòa muối vào cho tan rồi tắt bếp.Bước 3: Để nước nguội bớt, sau đó chần dâu tằm khoảng 3 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Chuẩn bị một lọ lớn, cho một lớp dâu tằm vào trước.Bước 5: Thêm một lớp đường lên trên, lặp lại các bước này cho đến khi hết dâu và đường. Đậy kín nắp lọ.
Bước 6: Ngâm đường qua đêm, rồi vớt dâu tằm ra nấu sôi, sau đó giảm lửa và đun thêm 35 - 40 phút.Bước 7: Tắt bếp để nguội. Lọc lấy siro dâu tằm và cất vào lọ để bảo quản. Phần quả có thể dùng để làm mứt.
Bước 4: Thêm xoài đã xay vào nồi, đun và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh và sôi đều thì tắt bếp.Bước 5: Lọc hỗn hợp qua rây để lấy siro xoài. Bảo quản siro trong chai hoặc lọ.
Cùng vào bếp thực hiện cách làm siro dâu tằm ngâm đường cho những ngày hè nóng bức nhé!
Cách làm siro dứa
Thành phần
Nguyên liệu cho siro dứa- 1 trái dứa
- 210g đường
- 1 ống vani
- 2g muối
- 120ml nước
Hướng dẫn chọn dứa ngọt
- Chọn dứa có màu vàng đều, không còn xanh để đảm bảo độ ngọt.
- Trái dứa ngắn, tròn thường có nhiều thịt hơn trái dài.
- Chọn dứa có mùi thơm, tránh quả không mùi hoặc ít mùi vì có thể chưa chín.
Quy trình chế biến
Hướng dẫn làm siro dứaBước 1: Gọt vỏ dứa, bỏ mắt và ngâm với ít muối trong 10 phút, rồi rửa sạch.Bước 2: Cắt nhỏ dứa, bỏ lõi và ép lấy nước.Bước 3: Thêm ½ chén nước vào nước dứa. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc máy ép rồi lọc qua rây.
Bước 4: Đổ nước dứa vào nồi, thêm 2g muối và 210g đường, khuấy đều.Bước 5: Cho ít xác dứa đã ép vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều.Bước 6: Khi hỗn hợp sôi 3 - 5 phút, thêm 1 ống vani và đun thêm 2 phút rồi tắt bếp để nguội. Siro dứa đã hoàn thành!
Hướng dẫn làm siro mận
Danh sách nguyên liệu
-
1kg mận hậu
-
500g đường trắng
Quy trình thực hiện
Cách làm siro mận-
Bước 1: Loại bỏ hạt mận, chỉ giữ phần thịt. -
Bước 2: Xếp lần lượt lớp mận và đường vào hộp. Phủ kín đường trên cùng, bọc kín và để trong tủ lạnh qua đêm. -
Bước 3: Ngày hôm sau, cho mận ngâm và nước đường vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi mận mềm và nước đặc sệt thì tắt bếp.
Hướng dẫn làm siro xoài
Danh sách nguyên liệu
-
1kg xoài
-
Chanh, bột vani
-
Gia vị: Đường, muối
Quy trình thực hiện
Hướng dẫn làm siro xoài-
Bước 1: Gọt vỏ xoài, cắt thành hạt lựu, cho vào thau. -
Bước 2: Ngâm xoài với 1/2kg đường trong 3-4 tiếng để thấm đều. -
Bước 3: Cho xoài ngâm vào 300ml nước lọc, khuấy đều và đun sôi trên lửa lớn cho đường tan hết. -
Bước 4: Khi siro sôi, thêm 2/3 muỗng cà phê muối, đun liu riu 15-20 phút cho xoài ra màu vàng, sau đó tắt bếp. -
Bước 5: Lọc xoài và siro qua rây, nghiền nhuyễn phần thịt xoài. Lọc nhiều lần hoặc dùng vải mỏng để lấy siro trong hơn.
Hướng dẫn làm siro táo
Danh sách nguyên liệu
-
5 trái táo
-
350g đường nâu
-
400ml nước
-
Muối
Hướng dẫn thực hiện
Hướng dẫn làm siro táoTổng hợp 12 công thức làm siro tại nhà vô cùng dễ dàng cho bạn và gia đình thưởng thức những ly nước giải khát mát mẻ trong ngày hè. Chúc bạn thành công!
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour để tự làm siro chất lượng: