Cháo đậu xanh cho bé giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phát triển hệ thống xương cho bé một cách tốt nhất. Nếu mẹ chưa biết cách nấu, hãy khám phá ngay công thức trong bài viết dưới đây từ chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour nhé.
Cháo đậu xanh cho bé bao nhiêu tháng ăn dặm?
Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, các loại đậu như thực phẩm giàu chất xơ cho bé cũng cần được chọn lựa cẩn thận để phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Vì vậy, mẹ có thể thêm loại thực phẩm này vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng.
Khi bé tròn 7 tháng tuổi, mẹ có thể chuẩn bị cháo đậu xanh cho bé ăn dặm
Cách chọn đậu xanh ngon để nấu cháo cho bé
Để chọn được đậu xanh tốt, mẹ có thể thực hiện theo cách sau đây:
- Màu sắc: Đậu xanh tươi sẽ có màu xanh lục sáng, phần ruột có điểm trắng. Nếu thấy đậu xanh có màu lạ hoặc kỳ quặc thì không nên mua vì có thể đã hỏng.
- Hình dáng: Đậu xanh tươi thường có hình dạng bầu dục, bề mặt láng mịn, không bị vết sẹo nhiều. Các đầu của đậu cũng nên tròn và đều nhau.
- Mùi vị: Đậu xanh ngon thường có mùi thơm đặc trưng của đậu.
Công dụng của cháo đậu xanh cho bé
Cháo từ đậu xanh ăn dặm giúp bé
- Làm dịu cơ thể, loại bỏ độc tố và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngăn chặn vấn đề da nứt nẻ, viêm nổi.
- Cung cấp vitamin C, E giúp cải thiện sức đề kháng cho trẻ.
- Cung cấp Vitamin A để bảo vệ sức khỏe mắt của bé.
- Cung cấp canxi và sắt cho bé để xương khỏe mạnh
- Cung cấp chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé, giảm tình trạng táo bón ở trẻ.
Cháo đậu xanh cho bé giàu chất dinh dưỡng
Thực đơn cháo đậu xanh cho bé đa dạng dinh dưỡng
Cháo đậu xanh kết hợp khoai tây
Cháo đậu xanh khoai tây là lựa chọn tuyệt vời cho bé kén ăn
Chuẩn bị
- 20g bột gạo
- 15g khoai tây
- 15g đậu xanh cà vỏ
- 01 muỗng cà phê dầu ăn
Chuẩn bị
- Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Khoai tây được gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách nấu món ăn dặm từ khoai tây - cháo đậu xanh khoai tây
- Đậu xanh được hấp khoảng 10 - 15 phút cho chín.
- Khoai tây được luộc chín, sau đó vớt ra và giữ lại phần nước luộc.
- Đậu xanh và khoai tây được xay nhuyễn trong máy xay sinh tố cùng với 50ml nước luộc khoai tây.
- Thêm vào hỗn hợp 200ml nước luộc khoai, 20g bột gạo, khuấy đều với lửa vừa. Khi hỗn hợp sệt lại, thêm hỗn hợp khoai tây và đậu xanh vào, đảo đều trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Món này có thể thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng.
Cháo đậu xanh với rau cải
Cháo đậu xanh pha rau cải cung cấp lượng chất xơ giàu cho bé
Chuẩn bị
- 20g bột gạo
- 15g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 15g rau cải ngọt
- 01 muỗng cà phê dầu ăn dành cho em bé
Sơ chế
- Đậu xanh sau khi được rửa sạch ngâm nước khoảng 30 phút.
- Rau cải ngọt sau khi tách bỏ phần lá hư, được rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước nấu
- Hấp đậu xanh theo phương pháp cách thủy.
- Rau cải ngọt được cho vào nồi với 300ml nước sôi và luộc chín.
- Đậu xanh đã hấp chín cùng với 50ml nước luộc rau được xay nhuyễn.
- Rau cải ngọt cũng được xay nhuyễn và kết hợp với đậu xanh xay nhuyễn trong tô.
- Tiếp tục đổ vào nồi 200ml nước cùng 20g bột gạo, khuấy đều nấu ở lửa vừa. Khi bột gạo sệt lại, thêm hỗn hợp đậu xanh và rau cải vào, đảo đều thêm 1 phút rồi tắt bếp. Đối với những bé tuân thủ thực đơn ăn dặm chay, có thể thay đổi bằng món súp rau củ cho bé nhé.
Cháo đậu xanh với mực và bí đỏ
Bí đỏ trong cháo đậu xanh cho bé giúp cải thiện thị lực
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo
- 15g đậu xanh
- 15g bí đỏ
- 50g mực
- 01 củ hành tím
- 10g gừng
- 200ml nước dashi
- Dầu oliu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh và gạo được ngâm nước sạch.
- Bí đỏ được gọt vỏ, loại bỏ ruột, rửa sạch và thái nhỏ hạt lựu.
- Hành tím được bỏ vỏ và thái nhỏ.
- Gừng được gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.
- Mực được rửa sạch, cắt bỏ mắt và răng. Sau đó, băm nhỏ phần sống lưng.
Hướng dẫn cách nấu cháo mực cho bé - cháo đậu xanh kèm bí đỏ
- Mực được ướp trong dầu ăn, hành tím băm và gừng cắt lát trong một chén. Trộn đều và ướp khoảng 5 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho mực vào xào khoảng 2 - 3 phút cho săn lại.
- Nấu cháo với 200ml nước dashi, đậu xanh, gạo và bí đỏ. Nấu khoảng 1 tiếng cho cháo chín mềm.
- Sau khi cháo chín, cho cháo vào nồi xào mực, khuấy đều và nấu trên lửa vừa thêm 2 - 3 phút nữa trước khi tắt bếp.
Cháo đậu xanh và phô mai
Vị béo ngậy của phô mai sẽ khiến bé thích thú hơn với việc ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g đậu xanh
- 01 tô cháo đã nấu nhuyễn
- 01 viên phô mai nhỏ
- Gia vị cho bé
Bước chuẩn bị
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm nước cho mềm.
Hướng dẫn nấu
- Đậu xanh được hấp cho đến khi chín mềm.
- Nấu nước sôi trong nồi và cho cháo trắng vào, đợi khi sôi thì thêm đậu xanh vào. Nếu thấy cháo quá đặc, có thể thêm một ít nước sôi.
- Khi cháo đã chín, đổ ra bát ăn và thêm nửa viên phô mai vào bát cháo để bé thưởng thức. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thêm sữa chua phô mai vào bữa ăn phụ cho bé 6 tháng ăn dặm.
Cháo đậu xanh với thịt bằm
Cháo đậu xanh thịt bằm là món ăn dễ chế biến
Bước chuẩn bị
- 100g thịt lợn
- 100g gạo nếp
- 30g gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 200g xương ống hoặc xương non
- Hành khô
- Dầu ăn, nước mắm
- Gia vị rắc cơm Thuyền Xưa
Sơ chế
- Trộn gạo tẻ và gạo nếp với nhau, rửa sạch và để ráo nước.
- Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để nở.
- Đậu xanh ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Rửa sạch hành lá và tía tô, sau đó băm nhỏ.
Cách nấu cháo đậu xanh với thịt bằm
- Rửa sạch xương ống, sau đó luộc sơ qua và chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Xào xương trong chảo dầu với chút gia vị.
- Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho gạo và đậu xanh vào và hạ lửa nhỏ.
- Trong khi chờ cháo chín, thịt lợn được rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với nước mắm và hạt nêm.
- Xào hành khô trong chảo với dầu ăn cho thơm, sau đó thêm thịt lợn đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.
- Khi cháo chín mềm, thêm gia vị vào phù hợp với khẩu vị, sau đó tắt bếp.
- Đổ cháo ra tô và cho bé thưởng thức khi còn ấm. Món cháo thịt heo cho bé với đậu xanh đã hoàn thành. Mẹ có thể cho bé thưởng thức vào bữa sáng cho bé 1 tuổi để đổi khẩu vị nhé.
Không chỉ sử dụng đậu xanh, mẹ cũng có thể làm một số món ăn dặm từ thịt bò với đậu đỏ, đậu thận, ... để tăng cường chất dinh dưỡng cho bé.
Cháo đậu xanh với hạt sen
Hạt sen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo
- 150g x Đậu xanh
- 20g x Hạt sen khô
- 100g x Gạo nếp
- 100g x Đường
Sơ chế
- Hạt sen khô được ngâm với nước nóng để hạt sen nở.
- Đậu xanh được rửa sạch và ngâm vào nước khoảng 1 tiếng.
Cách nấu cháo đậu xanh cho bé
- Đun sôi hạt sen, gạo và đậu xanh trong nồi khoảng 30 đến 40 phút.
- Khi nồi cháo sôi, thêm gia vị và khuấy đều để gia vị tan.
- Sau khi cháo sôi lại, tắt bếp và múc ra tô để bé thưởng thức. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo hạt sen cho bé nấu với đậu xanh rồi đấy.
Cháo đậu xanh với thịt tôm
Cháo đậu xanh cho bé kết hợp với tôm thịt giúp cung cấp nhiều protein cho bé
Chuẩn bị
- 50g đậu xanh
- 01 tô cháo trắng đã nấu sẵn
- 100g tôm
Sơ chế
- Tôm tách vỏ, loại bỏ chỉ đen, băm nhỏ, ướp với ít hành tím và nước mắm.
- Đậu xanh đãi sạch sau đó ngâm nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Cách nấu
- Đậu xanh hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Đun nóng nồi cháo đã nấu, thêm đậu xanh vào và khuấy đều.
- Khi cháo chín, thêm tôm vào khuấy đều, gia vị rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, có thể thêm các loại gia vị và cho bé ăn khi cháo còn nóng. Bước này mẹ đã hoàn thành món cháo tôm cho bé thơm ngon với đậu xanh rồi đấy. Mẹ có thể thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng.
Cháo đậu xanh với cá hồi
Cháo đậu xanh cá hồi rất giàu dưỡng chất cho bé
Chuẩn bị
- 10g đậu xanh
- 50 - 80g gạo tẻ
- 200g cá hồi
- Hành khô, bột nghệ
- Dầu cá hồi
Sơ chế
- Cá hồi được làm sạch, gọt da và ướp với bột nghệ hoặc tuân theo cách sơ chế cá hồi.
- Gạo được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
Cách nấu
- Đậu xanh được xay nhuyễn.
- Cá hồi được luộc trong khoảng 5 - 7 phút, sau đó thái nhỏ.
- Hành được phi thơm trong dầu ăn.
- Cho cá hồi vào khuấy đều, nêm gia vị phù hợp với bé.
- Gạo và đậu xanh được cho vào nồi nước luộc cá.
- Khi cháo đã mềm, cho cá hồi vào khuấy đều. Hầm thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô và cho bé ăn ngay khi còn nóng, vậy là đã hoàn thành món cháo cá hồi cho bé nấu với đậu xanh.
Cháo đậu xanh với sườn heo
Cháo đậu xanh sườn heo có hàm lượng dưỡng chất cao
Chuẩn bị
- 50g đậu xanh
- 50g gạo
- 500g sườn non heo
- Gia vị cho bé
Sơ chế
- Đậu xanh được làm sạch và ngâm nước trong khoảng 1 tiếng.
- Gạo được rửa sạch và để ráo.
- Sườn non được chặt thành khúc nhỏ.
Bước tiếp theo
- Sườn non sau khi luộc sơ và để ráo.
- Đặt sườn vào nồi hầm với muối, hấp thêm nước để nước trong.
- Hầm trong khoảng 20 phút sau đó thêm hỗn hợp gạo và đậu xanh vào nấu cháo.
- Khi thấy cháo và đậu đã nở, thêm hành tím và gia vị theo khẩu vị của bé.
- Nấu cháo thêm tầm 10 phút rồi tắt bếp là mẹ đã hoàn thành món cháo đậu xanh với sườn heo cho vào thực đơn cho bé 1 tuổi.
Cháo đậu xanh với thịt lươn
Cháo đậu xanh và thịt lươn là món ăn được nhiều mẹ lựa chọn cho bé ăn dặm
Bắt đầu nấu
- 30g lươn
- 15g đậu xanh đã lột vỏ
- 30g gạo
- Vài lát gừng
- Gia vị cho bé
Quy trình chuẩn bị
- Lươn làm sạch, bóp với giấm hoặc chanh sau đó cạo sạch nhớt.
Bước tiếp theo
- Cho lươn vào hấp cùng gừng. Khi lươn chín mềm thì lấy thịt ra, băm nhỏ hoặc bóp vụn thịt lươn.
- Cho gạo và đậu xanh vào nấu thành cháo chín mềm rồi thêm lươn vào và khuấy đều.
- Thêm gia vị cho vừa ăn và đảo đều sau đó tắt bếp.
- Múc ra tô, khi cháo nguội chút thì thêm 1 muỗng dầu ăn dặm và cho bé thưởng thức cháo lươn cho bé ăn dặm với đậu xanh.
Cháo đậu xanh thịt gà
Cháo đậu xanh thịt gà là món dễ chế biến và tiết kiệm thời gian
Bắt đầu nấu
- 50g lúa mạch
- 50g ngũ cốc
- 200g thịt gà ta
- Gia vị cho con
- Một ít mùi tàu
Chuẩn bị
- Thịt gà rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ngũ cốc ngâm nước, để ráo.
Cách làm
- Thịt gà luộc và tách thịt, giữ nước luộc để nấu cháo.
- Cho ngũ cốc vào nước luộc thịt gà để nấu cháo khoảng 30 phút.
- Đậu xanh luộc chín, thêm vào cháo và khuấy đều.
- Thêm gia vị theo khẩu vị.
- Đun sôi cháo thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô và rắc một ít mùi tàu lên trên để trang trí. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể nấu súp gà cho bé từ thịt gà để làm bữa phụ.
Cháo đậu xanh thịt heo
Cháo đậu xanh thịt heo có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa
Chuẩn bị
- 100g thịt heo
- 100g gạo nếp
- 30g gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- Hành khô
- Gia vị cho bé
Chuẩn bị
- Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ phù hợp với bé.
- Gạo rửa sạch và để ráo.
Cách làm
- Thịt heo ướp với nước mắm, hạt nêm khoảng 30 phút.
- Đậu xanh luộc chín, để ráo.
- Cho gạo vào nồi nước và nấu trong 15 phút cho sôi.
- Khi cháo sôi, thêm đậu xanh vào và hạ lửa nhỏ.
- Hành khô băm nhỏ, phi thơm.
- Thịt đã ướp xào cho đến khi săn, sau đó cho vào cháo.
- Khi cháo sôi, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Cháo đậu xanh thịt bò
Thịt bò trong cháo đậu xanh dành cho bé giúp bổ sung máu
Chuẩn bị
- 400g gạo
- 10g thịt bò
- 500g thịt bò băm
- 500g đậu xanh đã cà vỏ
- 01 củ hành tây
- 04 củ hành tím
- Hành lá 4 nhánh nhỏ
- Nước mắm: 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị cho bé
Sơ chế
- Thịt bò ngâm nước muối pha loãng, sau đó vớt ra và xả sạch, để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt hình múi cau.
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch và để ráo.
- Phần đầu của hành được cắt riêng để nấu nước dùng bò.
- Gạo được vo vài lần với nước và để ráo.
Cách nấu
- Cho gạo vào nấu đến khi cháo sôi, sau đó cho đậu xanh đã hấp chín vào.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt bò săn lại và chín đều trong khoảng 2 phút.
- Khi cháo sôi lại, cho thịt bò vào nấu thêm 5 phút, sau đó nêm gia vị và tắt bếp.
- Thêm hành lá lên mặt và cho bé thưởng thức, vậy là đã hoàn thành món cháo thịt bò cho bé với đậu xanh.
Cháo đậu xanh bồ câu
Cháo đậu xanh bồ câu thơm ngon hấp dẫn giúp bé thích thú
Chuẩn bị
- 01 con chim bồ câu đã chuẩn bị sẵn
- 50g gạo nếp dẻo
- 50g đậu xanh
- Gia vị cho bé
Sơ chế
- Bồ câu được rửa sạch với nước và để ráo.
- Gạo được vo sạch và để ráo.
Cách làm
- Cho gạo vào nước sôi và nấu trong khoảng 30 phút, sau đó thêm đậu xanh đã luộc vào và đảo đều.
- Phi thơm hành, sau đó cho thịt dê vào và đảo nhanh tay ở lửa lớn, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho thịt dê vào nồi cháo, đảo đều, nêm gia vị vừa ăn và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Hãy ghi ngay công thức này vào thực đơn cho bé 2 tuổi ăn dặm nhé.
Cháo đậu xanh và thịt dê
Thịt dê giúp tăng enzym hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa của bé
Chuẩn bị
- 200g thịt dê đã chuẩn bị sẵn
- 200g xương dê
- 100g gạo tẻ
- 100g đậu xanh
- 01 củ gừng
- 04 củ hành tím
- Hành lá 2 nhánh nhỏ
Sơ chế
- Thịt dê sau khi mua về được rửa sạch và thái nhỏ.
- Xương dê sau khi rửa sạch với nước muối loãng, được đập vụn ra.
- Gạo sau khi được vo sạch được ngâm nước trong 1 tiếng.
- Sả và gừng sau khi được cạo vỏ và rửa sạch.
- Hành tím sau khi bóc vỏ và rửa sạch được băm nhuyễn.
Cách nấu
- Đậu xanh sau khi luộc được để ráo.
- Thịt dê sau khi được làm sạch được ướp với gia vị.
- Hành sau khi được phi thơm, thịt dê được xào cho đến khi thấm gia vị và hơi săn lại thì tắt bếp.
- Nồi nước được đặt lên bếp, xương dê được cho vào nước kèm gừng, sả để ninh cho ra nước ngọt.
- Xương và sả gừng sau khi ninh ra được vớt ra để lấy nước dùng nấu cháo.
- Khi cháo sôi, đậu xanh đã luộc được cho vào và đảo đều, sau đó thêm gia vị.
- Thịt dê sau khi đã xào được cho vào nồi cháo đảo đều và sau đó tắt bếp.
[Product_Promotion listid='''' categoryid=''2286'' manufactureid='''' propertyid='''' title=''Mẹ nên kết hợp dầu ăn dặm với cháo đậu xanh để bé ăn ngon miệng hơn '' sort='''']
Đôi lời từ Mytour
Mytour mong muốn với gợi ý về cách nấu cháo đậu xanh cho bé trên, mẹ có thể thực hiện nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. Chúc mẹ sẽ thực hiện thành công!
Bố mẹ có thể đa dạng thực đơn cho bé bằng các sản phẩm bột ăn dặm từ rau củ như: Bột ăn dặm Nestlé Cerelac rau xanh, bí đỏ, Bột ăn dặm Vinamilk RiDielac Gold heo, rau bó xôi, Bột ăn dặm Optimum Gold yến mạch, cá hồi và rau xanh...
Linh Linh tập hợp