Hạt sen giúp tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ. Nếu mẹ chưa biết làm cháo sen, hãy tham khảo ngay công thức tại chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour trong bài viết này.
Bé nên ăn cháo sen từ bao nhiêu tháng tuổi?
Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé 6 tháng tuổi. Dần dần tăng khẩu phần ăn cho thực đơn dặm cho bé 6 tháng.
Hạt sen mang lại nhiều lợi ích cho bé
Hỗ trợ sự phát triển của não trí
Hạt sen không chỉ chứa chất xơ mà còn là nguồn omega 3 giàu dinh dưỡng cho bé, giúp phát triển và bảo vệ não khỏi tổn thương do gốc tự do.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Thành phần trong hạt sen giúp thư giãn, kích thích sản xuất melatonin và cung cấp chất chống oxy hóa, tạo điều kiện tốt cho giấc ngủ của bé.
Hỗ trợ tiêu hóa và đào thải cơ thể hiệu quả
Hạt sen ủng hộ quá trình tiêu hóa và đào thải tốt cho trẻ em nhờ chứa chất xơ và các enzyme tự nhiên. Hạt sen cũng giúp giảm táo bón, tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hạt sen là thực phẩm giàu chất béo cho trẻ cùng với các vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ nhỏ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh răng lợi
Hạt sen giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng lợi cho trẻ em nhờ cung cấp canxi cho trẻ, giúp chăm sóc - bảo vệ răng lợi, giảm sưng nướu, chảy máu và đảm bảo răng khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ viêm nhiễm
Hạt sen chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm tự nhiên, hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm ở trẻ.
Mẹo chọn hạt sen ngon để nấu cháo cho bé
Mytour chia sẻ một số mẹo lựa chọn hạt sen chất lượng:
- Chọn hạt sen tươi, căng tròn, màu vàng đậm.
- Nếu có thể, mua hạt sen hữu cơ.
- Chú ý hạn sử dụng in trên bao bì và mua gói đủ dùng, tránh để lâu bị ẩm mốc.
- Bảo quản hạt sen dùng không hết trong hộp kín.
- Trước khi chế biến, bỏ tim sen để cháo không đắng.
- Với hạt sen khô, ngâm trong nước 30 phút để mềm và bùi.
Phân biệt sen tươi và sen không tươi khi nấu cháo sen cho bé
Thực đơn cháo sen thơm ngon, dinh dưỡng cho bé
Cháo sen với thịt heo
Cháo sen thịt heo cho bé ăn dặm
Chuẩn bị
- 200g thịt heo nạc
- 50g hạt sen
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- Gia vị rắc cơm
- Dầu ăn
Sơ chế
- Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ và để ráo.
- Hạt sen bỏ tim sen, rửa sạch và để ráo.
Bước nấu
- Trộn gạo nếp và gạo tẻ, rửa sạch và ngâm nước.
- Thịt heo với ít dầu và xào sơ.
- Hạt sen luộc chín.
- Cho 400ml nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho gạo nấu nhừ. Thêm hạt sen và thịt vào nấu chung cho đến khi sôi lại thì tắt bếp.
- Nêm gia vị phù hợp với bé.
Cháo tôm sen với bí đỏ
Bí đỏ và tôm đều giàu chất dinh dưỡng và cung cấp vitamin A cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g bí đỏ
- 100g hạt sen
- 100g tôm sú tươi
- 50g gạo nếp
- 50g gạo tẻ
- Rau mùi, dầu ăn, và các gia vị phù hợp cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo rửa sạch, ngâm nước 1 tiếng để mềm.
- Hạt sen rửa sạch và ngâm nước 1 tiếng.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành dạng hạt lựu.
- Tôm loại bỏ đầu, lột vỏ, chỉ lấy phần thịt lưng và rửa sạch.
Bước nấu
- Xay nhuyễn tôm và rau mùi với hạt nêm.
- Cho gạo, hạt sen và bí đỏ vào nấu thành cháo chín nhừ.
- Khi cháo chín, dùng thìa tán mịn hạt sen và bí đỏ trong nồi.
- Trên bếp, thêm dầu vào chảo và xào thịt tôm cho chín.
- Sau đó, đổ thịt tôm đã xào vào nồi cháo, đảo đều trong 3 phút nữa và thêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp - món ăn dặm từ bí đỏ cho thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng đã hoàn thành.
Cháo sen với thịt lươn
Thịt lươn là món ăn phổ biến cho bé khi ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo tẻ
- 20g hạt sen
- 10g thịt lươn đã chế biến
- Dầu cá phù hợp cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo ngâm trong nước 30 phút để nở và sau đó rửa sạch.
Cách thực hiện
- Cho hạt sen vào hấp hoặc luộc chín như nhau và sau đó tán nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi với 400ml nước và nấu cho chín như cháo.
- Thịt lươn được hấp chín và xay nhuyễn.
- Trên bếp, xào thịt lươn với dầu ăn và gia vị cho chín.
- Khi cháo đã sôi, thêm hạt sen và thịt lươn vào đảo đều. Đun thêm 5 phút nữa, thêm gia vị phù hợp cho bé và sau đó tắt bếp.
Món cháo lươn cho bé với hạt sen này khá phổ biến trong thực đơn bữa sáng cho bé 1 tuổi. Vì vậy, mẹ có thể chọn món này để nấu vào bữa sáng cho con.
Cháo sen bí đỏ
Cháo sen bí đỏ giúp bé bổ sung thêm vitamin A
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo tẻ
- 50g hạt sen
- 100g thịt bò
- 200g bí đỏ
- Gia vị và dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sen sau khi bỏ tim sen, rửa sạch và ngâm nước khoảng 30 phút.
- Bí đỏ sau khi gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Thịt bò sau khi loại bỏ phần mỡ và gân, xay nhuyễn và ướp gia vị.
Cách thực hiện
- Bí đỏ được hấp chín và sau đó được tán mịn.
- Gạo và hạt sen được nấu trong nồi với 400ml nước cho đến khi cháo chín.
- Khi cháo đã chín nhừ, thêm thịt bò và bí đỏ vào nồi và đảo đều.
- Thêm gia vị phù hợp cho bé và sau đó tắt bếp.
- Múc ra tô để để nguội rồi cho bé ăn.
Mẹ cũng có thể sử dụng bí đỏ để làm các loại bánh bí đỏ dành cho bé ăn dặm để thêm vào bữa phụ cho bé 6 tháng tuổi tại nhà.
Cháo hạt sen và cà rốt
Cháo hạt sen và cà rốt là một lựa chọn dễ nấu và dễ ăn cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo
- 20g hạt sen
- 1/2 củ cà rốt
- 01 quả trứng gà
- Dầu mè Thuyền Xưa
Chuẩn bị
- Nếu sử dụng hạt sen tươi thì lấy vỏ, loại bỏ phần tim. Nếu dùng hạt sen khô, ngâm trong nước 30 phút để hạt sen mềm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách nấu
- Cà rốt hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Gạo nấu cháo với hạt sen.
- Khi gạo và hạt sen đã chín mềm, thêm cà rốt và trứng gà vào khuấy đều.
- Nêm gia vị theo khẩu vị và đun thêm khoảng 2 phút nữa trước khi tắt bếp.
- Đổ cháo ra tô, thêm 1 thìa dầu oliu lên trên là hoàn thành món cháo cho thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi.
Cháo hạt sen đậu xanh
Cháo hạt sen đậu xanh cung cấp dinh dưỡng cao cho bé
Chuẩn bị
- 100g hạt sen
- 100g đậu xanh
- 400g sườn non
- Gia vị cho bé
Sơ chế
- Đắp đậu xanh trong nước khoảng 30 phút.
- Sườn non rửa sạch, để ráo.
Cách nấu
- Sườn non chần qua nước sôi.
- Cho lần lượt gạo, đậu xanh, hạt sen và sườn non vào nồi cơm điện cùng 2 lít nước và nấu cho chín.
- Hầm cháo trong 3 tiếng và cho sườn chín mềm.
- Thêm gia vị cho bé vừa ăn là hoàn thành món cháo đậu xanh cho bé với hạt sen.
Cháo hạt sen bồ câu
Thịt chim bồ câu sẽ kích thích bé ăn ngon hơn
Chuẩn bị
- 200g gạo nếp
- 150g gạo tẻ
- Thịt chim bồ câu
- 200g đậu xanh
- 100g hạt sen
- 02 miếng nấm hương
- Ngò rí
- Dầu oliu, gia vị cho bé
Sơ chế
- Thịt bồ câu được rửa sạch bằng nước muối sau đó lấy riêng phần thịt, còn xương giữ lại để nấu nước dùng cho cháo.
- Gạo nếp và gạo tẻ được vo sạch và để ráo.
- Đậu xanh được ngâm nở trong 30 phút đến 1 tiếng sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Nấm hương được ngâm nở, rửa sạch và thái thành hạt lựu.
Cách nấu
- Thịt chim bồ câu được thái nhỏ, xay nhuyễn, sau đó ướp với hạt nêm.
- Cho gạo, đậu xanh, hạt sen, nấm hương và xương chim bồ câu vào nồi với 400ml nước rồi nấu thành cháo chín nhừ trong khoảng 40 phút đến 1 tiếng.
- Đun nóng dầu trong chảo và cho thịt chim bồ câu đã xay vào xào cho thịt chín đều.
- Khi cháo đã chín nhừ, thêm một phần thịt chim đã xào vào, đảo đều và nấu thêm 5 đến 7 phút nữa.
- Nêm gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp.
- Múc cháo ra bát và cho phần thịt chim bồ câu còn lại đã xào chín lên trên để bé dùng.
Đây là món ăn dặm phổ biến trong thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn.
Cho bé ăn dặm cháo hạt sen thịt bò
Cháo hạt sen thịt bò mang lại nhiều dưỡng chất cho bé
Chuẩn bị
- 200g thịt bò
- 100g hạt sen
- 50g gạo tẻ
- Hành lá và rau mùi
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
- Gạo tẻ vo sạch và để ráo nước.
Cách nấu
- Cho thịt bò vào nồi với 400ml nước, thêm muối và đun sôi cho đến khi thịt mềm.
- Mẹ bắt chảo để rang hạt sen đến khi se lại.
- Bỏ gạo vào nồi nước và nấu đến khi gạo nở bung.
- Cho lần lượt thịt bò, hạt sen, gạo tẻ vào nồi lớn và thêm nước, đun sôi sau đó nêm gia vị.
- Khi cháo chín, mẹ múc ra tô và thêm rau mùi.
Là một loại thực phẩm giàu protein cho bé, mẹ có thể dùng thịt bò để làm các món ăn dặm từ thịt bò với những nguyên liệu khác ngoài hạt sen.
Cháo gà hạt sen
Cháo hạt sen với thịt gà là món ăn dễ chế biến cho mẹ
Chuẩn bị
- 50g hạt sen
- 500g thịt gà
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 50g đậu xanh đã lột vỏ
Sơ chế
- Gạo nếp và gạo tẻ được vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút để gạo nở.
- Đậu xanh được lột vỏ, rửa sạch và ngâm 20 phút.
- Thịt gà được rửa sạch và để ráo.
Cách nấu cháo hạt sen cho bé
- Thịt gà luộc chín và xắt sợi.
- Cho gạo, đậu xanh, hạt sen vào nồi nước luộc thịt gà nấu chín sau đó vớt ra và lưu lại nước dùng để nấu cháo.
- Khi cháo sôi, vặn lửa nhỏ để cháo nhừ từ từ.
- Tiếp tục cho nguyên liệu vào cháo và đảo đều.
- Thêm gia vị cho vừa ăn và khi cháo sôi lần nữa thì tắt bếp.
- Cháo chín, múc ra bát, rắc thêm một ít hành lá là hoàn thành món ăn dặm cho thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.
Cháo hạt sen khoai tây
Cháo hạt sen với khoai tây là sự lựa chọn phù hợp cho bé kén ăn
Chuẩn bị
- 250g gạo tẻ
- 50g hạt sen tươi hoặc 25g hạt sen khô
- 200g khoai tây
- Dầu oliu
Sơ chế
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hạt sen tươi loại bỏ tim sen sau đó rửa sạch.
- Gạo tẻ được vo sạch và ngâm nước trong 30 phút.
Cách nấu
- Vớt gạo ra để ráo rồi cho gạo cùng hạt sen vào nồi 400ml nước, sau đó ninh nhừ thành cháo.
- Khi cháo chín, cho khoai tây vào nồi và nấu thêm 15 phút đến khi chín thì tắt bếp.
Khoai tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ cho con. Do đó, mẹ có thể nấu thêm món bánh khoai tây cho bé ăn dặm để cho bé ăn xế.
Cháo hạt sen với bí đỏ, thịt bò
Cháo hạt sen bí đỏ thịt bò mang lại nhiều dưỡng chất cho bé
Chuẩn bị
- 100g thịt bò
- 50g gạo tẻ
- 200g bí đỏ
- 50g hạt sen
- Gia vị cho bé, dầu ăn cho bé
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó băm nhỏ.
- Ướp thịt bò với các loại gia vị.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ sau đó hấp chín rồi tán mịn.
- Hạt sen ngâm trong nước 30 phút và rửa sạch.
Cách nấu
- Gạo được rửa sạch và cho vào nồi nấu cùng 400ml nước và hạt sen để nấu thành cháo chín nhừ.
- Khi cháo và hạt sen đã chín nhừ, tiếp tục cho thịt bò và bí đỏ vào nồi, đảo đều trong 10 phút cho thịt bò chín mềm.
- Thêm gia vị và khi cháo sôi thì tắt bếp.
Cháo hạt sen cá hồi
Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng
Chuẩn bị
- 100g cá hồi (cách sơ chế cá hồi để loại bỏ tanh)
- 100g hạt sen
- 50g gạo nếp
- 50g gạo tẻ
- Gia vị cho bé
Sơ chế
- Cá hồi được rửa sạch bằng nước muối loãng sau đó thấm sạch nước.
- Gạo nếp và gạo tẻ được ngâm trong 1 tiếng rồi vo sạch.
Cách nấu
- Hạt sen và gạo được ninh chín nhừ trong nồi với 400ml nước.
- Cá hồi được hấp cách thủy trong nồi, thêm gừng để loại bỏ mùi tanh. Sau khi cá chín, tán nhuyễn và loại bỏ xương.
- Sau đó, tán nhuyễn hạt sen và cá hồi vào nồi nấu cùng, khuấy đều để thịt cá tan đều.
- Nêm gia vị cho vừa ăn và múc ra tô cho bé ăn món cháo cá hồi với hạt sen khi còn ấm.
Mytour hy vọng với 12 công thức cháo hạt sen cho bé ăn dặm, mẹ bỉm sẽ có nhiều ý tưởng mới để nấu cháo dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng bột ăn dặm từ hạt, rau củ hoặc các sản phẩm cháo chất lượng được bán tại cửa hàng Mytour. Chúc mẹ vào bếp và thực hiện thành công!
Bảo Nghi tổng hợp