Để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn nên thường xuyên thay mới 12 đồ dùng quen thuộc sau đây.
Sau một thời gian sử dụng, các vật dụng trong nhà có thể tích tụ nhiều vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu 12 đồ dùng cần thay mới định kỳ trong bài viết sau.
Ruột gối
Ruột gốiNếu bạn đã sử dụng ruột gối hơn 1 năm rưỡi thì nên thay ngay vì ruột gối là nơi tồn tại của nhiều vi khuẩn và nấm mốc gây ra các bệnh như hen suyễn, viêm mũi dị ứng và các vấn đề da như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy,...
Thay ruột gối theo định kỳ sẽ giảm vi khuẩn và nấm mốc, ngăn ngừa dị ứng, tăng tuổi thọ của gối và giúp bạn có giấc ngủ ngon và thoải mái hơn.
Thảm lau chân
Thảm lau chânThảm lau chân thường được đặt ở những vị trí để lau sạch và khô ráo đôi chân, đồng thời là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Vì vậy, bạn nên thay mới thảm lau chân thường xuyên khoảng 3 - 5 tháng để ngăn ngừa vi khuẩn phát tán và giảm nguy cơ trơn trượt do thảm cũ bị sờn vải.
Khăn lau mặt
Khăn lau mặtKhăn lau mặt được coi là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, vì vậy khăn mặt cũng cần được thay mới theo định kỳ. Nếu bạn sử dụng khăn mặt lâu sẽ tăng nguy cơ gây kích ứng da, mất cân bằng độ ẩm và hình thành nhiều loại mụn đặc biệt là mụn trứng cá.
Khi mua khăn mặt mới, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại có nhãn hiệu an toàn, uy tín và làm từ 100% cotton để có độ mềm mại và thấm hút tốt.
Gia vị
Để cho các món ăn thêm đậm đà và hợp khẩu vị, gia vị là thành phần quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn lưu giữ gia vị quá lâu sẽ khiến chất lượng và hương vị của chúng giảm sút, cũng như có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên thay mới gia vị ít nhất mỗi 2 năm 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Miếng bọt biển dùng để rửa chén
Miếng bọt biển dùng để rửa chénMiếng rửa chén là công cụ chuyên dụng để lau sạch chén, tô, dĩa và vệ sinh nhà bếp. Tuy nhiên, vi khuẩn trên miếng rửa chén có số lượng rất lớn, gấp 200.000 lần so với trong bồn cầu. Các loại vi khuẩn thường gặp trên miếng rửa chén như E.Coli, Staphylococcus, Campylobacter có thể gây ra các bệnh tiêu chảy, viêm ruột, bệnh tả và nhiễm trùng da.
Vì vậy, bạn nên thay mới miếng rửa chén sau mỗi tháng để hạn chế tối đa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Lược
LượcLược giúp chải tóc dễ dàng hơn, loại bỏ bụi bẩn trên tóc và tế bào chết trên da đầu. Thời gian dần tích tụ nhiều vi khuẩn và bụi bẩn trên răng lược có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần thay lược sau 1 năm sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho da đầu và tóc.
Thớt chặt
Thớt chặtThớt là vật dụng thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm như thịt, hải sản, rau củ,... và khi sử dụng thớt, ta thường gây ra những vết nứt, khe hở. Những khe hở này là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng và gây ra các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm hàng ngày.
Vì vậy, khi thấy thớt có vết nứt, khe hở thì bạn nên thay ngay. Ngoài ra, đối với thớt nhựa nên thay mới từ 1- 5 năm 1 lần và thớt gỗ là 2 - 5 năm 1 lần.
Bàn chải vệ sinh
Bàn chải vệ sinhCác loại bàn chải vệ sinh nhà cửa, bàn chải đánh răng sau khi sử dụng từ 3 - 4 tháng sẽ có lông bàn chải xơ, mòn và thưa dần, làm giảm hiệu quả vệ sinh. Ngoài ra, vi khuẩn như E.Coli và Staphylococcus cũng phát triển nhanh hơn, gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho sức khỏe.
Do đó, bạn cần thay mới bàn chải vệ sinh sau 3 tháng sử dụng để giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn.
Chổi quét nhà
Chổi quét nhàĐể quét sạch bụi bẩn trong nhà, chổi quét nhà là công cụ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chổi sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho côn trùng, nấm mốc và vi khuẩn gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi và các dị ứng khác.
Vì vậy, bạn cần thay mới chổi quét nhà sau 3 - 6 tháng sử dụng hoặc nếu chổi bị hỏng và gãy thì nên thay ngay lập tức.
Các loại dao làm bếp
Các loại dao làm bếpDao làm bếp là công cụ quan trọng giúp thực hiện các công việc thái, gọt, cắt, chặt thực phẩm dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, dao cũng sẽ bị mài mòn và cần áp dụng nhiều lực hơn, có thể dẫn đến nguy cơ đứt tay nếu không cẩn thận.
Do đó, bạn cần thay dao làm bếp sau 2 năm sử dụng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, mùi hôi và mài mòn do sử dụng lâu.
Một số dụng cụ nhà bếp
Một số dụng cụ nhà bếpCác dụng cụ nhà bếp mà mỗi gia đình thường sử dụng như chảo, chén, nồi, kéo,... cần được thay mới định kỳ để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh bị cháy, dính và nâng cao trải nghiệm nấu ăn. Bạn nên thay mới các dụng cụ nhà bếp theo mức độ sử dụng và tuổi thọ của từng loại.
Lõi lọc của máy lọc nước
Lõi lọc của máy lọc nướcLõi lọc nước thường có dạng trụ hình tròn ở hai đầu được dùng để loại bỏ các tạp chất trong nước, cân bằng độ pH và diệt khuẩn. Sau một thời gian sử dụng, lõi lọc nước có thể bị tắc nghẽn màng lọc, tạp chất ứ đọng tại lưới lọc làm cho việc lọc nước trở nên khó khăn hơn.
Vì vậy, tùy theo tần suất sử dụng, bạn cần thay lõi lọc nước từ 6 - 12 tháng một lần để đảm bảo máy lọc nước hoạt động hiệu quả nhất.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về 12 vật dụng cần thay mới định kỳ. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, bạn nên chú ý thay mới các vật dụng trên ngay nhé.