Với hương vị độc đáo, các món ăn Nhật Bản luôn khiến lòng người thưởng thức xiêu lòng. Bài viết này sẽ tiết lộ những loại gia vị quan trọng tạo nên nền ẩm thực tinh tế của đất nước mặt trời mọc.
Nền ẩm thực của mỗi quốc gia có đặc điểm riêng biệt do cách chế biến và bí quyết nêm nếm gia vị khác nhau. Hãy cùng Mytour khám phá 12 loại gia vị đặc trưng của Nhật Bản làm nên linh hồn của ẩm thực tại đất nước này.
Các loại gia vị đặc trưng của Nhật Bản
Wasabi tươi
Wasabi được chế biến từ một loại cây thuộc họ cải, thường được xay thành một dạng chất lỏng hoặc bột có màu xanh lá cây.
Wasabi tươiWasabi mang hương vị cay nồng, nhưng cảm giác cay sẽ tan biến nhanh chóng và không gây ra vị bỏng rát kéo dài trong miệng. Vì vậy, mù tạt wasabi là một loại gia vị không thể thiếu khi thưởng thức các món ăn Nhật Bản như sashimi, sushi, hay các món hải sản, giúp làm dịu đi hương vị tanh.
Giá tham khảo: 20.000 - 40.000 đồng/tuýp
Mù tạt vàng từ hạt cải Karashi
Karashi thường được làm từ hạt cải băm nhỏ, có màu vàng rực, với hương vị cay nồng đặc trưng nhưng không quá mạnh mẽ như mù tạt Wasabi.
Mù tạt vàng từ hạt cải KarashiTương tự như Wasabi, mù tạt vàng được dùng như một loại nước chấm cho các món hải sản, đồ nướng, chiên,... hoặc là một loại gia vị trong các món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản.
Giá tham khảo: 20.000 - 50.000 đồng/chai
Nước tương Shoyu
Shoyu được làm từ pha chế đậu nành, lúa mạch, muối và men để tạo ra một loại nước tương thơm ngon. Sự cân bằng giữa đậu nành và lúa mạch giúp nước tương Shoyu có hương vị nhẹ nhàng hơn và không quá mặn so với các loại nước tương của các quốc gia khác.
Nước tương Shoyu được sử dụng như một loại gia vị hoặc kèm theo các món ănNước tương Shoyu thường được sử dụng kèm với các món ăn Nhật Bản. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để nêm nếm và giảm đi mùi tanh của thịt và cá. Kết hợp với các loại gia vị khác, nó có thể tạo ra nhiều loại nước chấm đặc biệt cho các món ăn khác nhau.
Giá tham khảo: 100.000 - 120.000 đồng/chai
Nước tương Tsuyu
Nước tương Tsuyu có hương vị mặn nhưng cũng thêm một chút ngọt ngào được lấy từ thịt, cá, rau cải, nấm và tảo biển.
Nước tương Tsuyu thường được dùng kèm các món mìNước tương Tsuyu được chuyên dùng để ướp mì hoặc nấu mì (như mì udon, mì somen, mì soba,...) để mang lại hương vị đậm đà và thơm ngon hơn cho món mì.
Giá tham khảo: 100.000 - 120.000 đồng/chai
Gừng hồng Gari
Gari là loại gừng chua có màu hồng, thường được dùng trong ẩm thực Nhật Bản như một loại “tsukemono” - dưa muối hoặc rau ngâm.
Hương vị của gừng Gari không quá cay và hăng như gừng thông thường, mà thay vào đó là mềm mại, chua ngọt, cay nhẹ và hài hòa. Gari thường được ăn sau khi ăn sushi, để tạo điểm nhấn thú vị hoặc kèm theo các món mì Nhật.
Giá tham khảo: 30.000 - 40.000 đồng/ 100g
Đậu tương Miso
Miso là một loại đậu tương của Nhật Bản được làm từ đậu nành, lúa mạch, gạo trộn với muối và lên men với nấm koji trong vài tháng đến vài năm.
Đậu tương MisoMiso nổi tiếng với vị mặn và hương thơm đặc trưng, giống như mùi bánh mì nướng, và mang hương vị riêng biệt tuỳ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến của từng vùng miền.
Giá tham khảo: 50.000 - 70.000 đồng/ lọ 250g
Dầu mè
Dầu mè (hay còn gọi là dầu vừng) là loại dầu thực vật được trích xuất từ hạt mè, mang hương vị thơm béo. Không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn có lợi cho sức khỏe.
Dầu mèNgười Nhật thường sử dụng dầu mè để xào các món thịt, giúp món ăn thêm thơm ngon. Đồng bào ở đây cũng khuyên nên chọn loại dầu mè đen vì có hương vị ngon hơn.
Giá tham khảo: 30.000 - 60.000 đồng/chai
Dầu olive
Dầu olive nguyên chất được chiết xuất từ trái olive và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Ẩm thực Nhật cũng thường sử dụng nguyên liệu này trong chế biến các món ăn.
Dầu oliveDầu olive được biết đến là tốt cho sức khỏe và làm đẹp, thường được sử dụng trong các món xào, trộn salad, và thêm vào đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ, giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Giá tham khảo: 60.000 - 200.000 đồng/chai
Rượu Sake
Sake là một loại rượu truyền thống của Nhật Bản và được coi là loại rượu quốc dân của đất nước này.
Rượu SakeRượu Sake không chỉ là thức uống phù hợp với các món ăn Nhật, mà còn được sử dụng như một loại gia vị cho các món ăn. Nó mang lại hương vị đậm đà và dễ ăn hơn nhờ vào vị umami có trong rượu.
Giá tham khảo: 500.000 - 1.000.000 đồng/chai
Mirin
Mirin là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Đây là loại rượu gạo tương tự như Sake, nhưng có hàm lượng cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn.
MirinMirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, tăng hương vị cho gia vị và ngăn chặn thức ăn bị nát khi ninh. Thành phần đường trong Mirin tạo thêm vị ngọt cho thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra hương thơm đặc trưng.
Giá tham khảo: 60.000 - 100.000 đồng/chai
Giấm
Người Nhật thường sử dụng giấm trong chế biến các món ăn và có 3 loại giấm phổ biến tại Nhật là: Giấm gạo, giấm hoa quả, và giấm đen.
Các loại giấmGiấm gạo thường được sử dụng để khử mùi tanh, ướp thức ăn hoặc pha nước chấm để tạo vị chua cho các món ăn. Giấm hoa quả (Ponzu) có vị chua nhẹ dịu phù hợp cho việc ướp thức ăn hoặc dùng trong các món lẩu, nước chấm sushi, sashimi. Ngoài ra, giấm còn được dùng để muối chua rau củ quả nhằm bảo quản lâu hơn.
Giá tham khảo: 50.000 - 90.000 đồng/chai
Bột nêm Dashi
Bột Dashi là một loại gia vị không thể thiếu trong bất kỳ gia đình Nhật Bản nào. Bột được làm từ cá ngừ, tảo biển,... để tạo ra hương vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
Bột nêm Dashi thường được sử dụng để nêm nếm nước dùngNgười Nhật thường sử dụng bột nêm Dashi thay cho bột ngọt (mì chính) để tạo ra hương vị ngọt tự nhiên, tiện lợi khi nấu nước dùng Dashi, nêm các món canh hầm, súp miso, lẩu, và thậm chí cả các món ăn dặm cho trẻ nhỏ,...
Giá tham khảo: 100.000 - 150.000 đồng/túi 500g
Nơi bán gia vị Nhật Bản
Danh sách cửa hàng bán gia vị Nhật BảnHachi Hachi
Website: https://www.hachihachi.com.vn
Địa chỉ:
- 173 Nguyễn Văn Trỗi, P. 11, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
- 1030 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tokutokuya
Địa chỉ:
Hy vọng bài viết trên đã mang lại thông tin hữu ích về các loại gia vị tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết mới trên Mytour để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!