Mắm Huế, mặc dù giản dị nhưng với hương vị đặc trưng đã khiến không ít thực khách phải hoài niệm. Khi đến với thành phố Huế đẹp mơ mộng, đừng quên thưởng thức 12 loại mắm Huế tuyệt vời này.
Đến Huế, hãy đắm chìm trong hương vị của các loại mắm Huế tại đây (Ảnh: Sưu tầm)Mắm Huế, món quà không thể thiếu mỗi khi rời xa Huế. Những hũ mắm nhỏ xinh tại Cố đô đã trở thành niềm yêu thích của nhiều du khách quốc tế. Hãy cùng Vinpearl khám phá những loại mắm ngon nhất tại đây!
Các loại mắm Huế bày bán tại chợ (Ảnh: Sưu tầm)1.2. Cách bảo quản các loại mắm Huế tốt nhất
Hầu hết mọi loại mắm đều áp dụng cùng công thức bảo quản. Dưới đây là một số mẹo để bảo quản mắm Huế một cách hiệu quả:
- Đặt mắm vào túi ni lông và đậy chặt. Sau đó, đặt vào hũ, đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát.
- Sử dụng muỗng sạch để lấy mắm Huế ra khỏi hũ khi pha chế món.
- Bảo quản mắm trong tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.
- Không bao giờ thêm thứ gì vào mắm khi đang bảo quản.
- Nếu mắm Huế bốc mùi hoặc thay đổi màu sắc, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức. Không trộn mắm Huế với các loại mắm khác khi bảo quản.
1.3. Đặc phẩm mắm Huế mua ở đâu? Mức giá là bao nhiêu?
Để mua mắm Huế làm quà, hãy ghé chợ Đông Ba – một trong những trung tâm thương mại lớn tại đây. Ngoài ra, du khách cũng có thể dễ dàng tìm mắm tại một số cửa hàng đặc sản hoặc các gian chợ xung quanh thành phố.
Hiện tại, những thương hiệu mắm Huế nổi tiếng như mắm cô Ri, mắm bà Duệ... Thông thường, giá trung bình của một hộp mắm sẽ dao động từ 70.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/hộp 300g – 500g.
Bạn hoàn toàn có thể mua mắm Huế ngon tại thị trường Đông Ba (Hình ảnh: Sưu tầm)2. Các loại mắm Huế thơm ngon, thử là nghiện
Như đã đề cập trước đó, mắm Huế có một loạt các loại phong phú từ hương vị đến màu sắc. Một số mắm nổi tiếng ở Cố đô bao gồm:
2.1. Mắm tép Huế
Mắm tép Huế, hay còn gọi là tép chua. Nguyên liệu chính để làm loại mắm này là con tép nhỏ, được ủ chườp để sản xuất. Mắm có hương vị ngọt ngào, mùi thơm và cay nồng từ ớt. Bạn có thể nhận biết mắm qua màu đỏ hồng sáng.
Theo đánh giá của nhiều người, mắm tép được để lâu càng thơm và hấp dẫn hơn. Mắm tép Huế là một trong những loại mắm phổ biến nhất ở Huế, được rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích mua làm quà.
2.2. Mắm cá cơm – một trong những loại mắm Huế hấp dẫn được rất nhiều du khách yêu thích
Đối với nhiều du khách, mắm cá cơm là một loại mắm quen thuộc. Trong mùa cá cơm từ tháng 3 đến tháng 8 theo lịch Âm, người dân địa phương chọn những con cá cơm tươi ngon để ướp làm mắm.
Cá cơm sẽ được chế biến cẩn thận, rửa sạch và ướp chung với muối. Thường thì, để có được hũ mắm cá cơm ngon, người dân Huế sẽ ướp 7 cá – 1 muối hoặc 5 cá – 1 muối. Ngoài nguyên liệu chính, họ cũng thêm cơm nguội phơi khô và thính vào hũ thủy tinh.
Sau khi đặt hũ ở nơi có ánh sáng trong một khoảng thời gian, mắm cá cơm sẽ có hương vị thơm ngon, giữ nguyên con cá. Ngoài ra, nhiều người dân Huế còn thêm tỏi, ớt, đường hoặc riềng phơi khô vào mắm cá cơm để tăng thêm hương vị cho món ăn này.
Mắm Huế được làm từ những con cá cơm tươi ngon nhất (Hình ảnh: Sưu tầm)2.3. Mắm rò Huế
Khi nói về mắm Huế, không thể bỏ qua mắm rò Huế. Mắm được làm từ cá rò nhỏ, có thịt và xương mềm. Thông thường vào tháng 3 Dương lịch hàng năm, cá sẽ trở về vùng biển Thuận An theo thủy triều. Tại đây, người dân sẽ bắt đầu đánh bắt và lựa chọn cá rò chất lượng nhất để làm mắm.
Để làm mắm cá rò, bạn cần cá, thính, muối và cơm nguội. Cá sẽ được trộn cùng muối, thính và ủ trong vòng 2 tháng. Khi mắm rò có vị chua, người dân sẽ trộn thêm ớt, bột ngọt và đường. Khi thưởng thức mắm cá rò, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay mặn kết hợp với vị ngọt thơm từ cá.
Mắm cá rò Huế thơm ngon, hấp dẫn thực khách (Hình ảnh: Sưu tầm)2.4. Nước mắm ruốc – loại mắm Huế nổi tiếng với mùi thơm đặc trưng
Nước mắm ruốc là loại nước chấm nhạt nhẽo có thể sử dụng trong các món kho hoặc dùng để chấm trực tiếp. Loại nước mắm Huế này có hương thơm đặc trưng từ cá, mùi thơm khá mạnh. Nếu bạn không quen với nước mắm, có thể cảm thấy khó chịu khi thưởng thức nước mắm ruốc.
Tuy nhiên, nếu đã quen với vị của nước mắm, bạn sẽ thấy nó rất thơm ngon và đậm đà. Khi ăn, có thể thêm ớt chấm cùng thịt luộc hoặc các món khác. Nước mắm ruốc Huế cũng được nhiều du khách yêu thích.
Nước mắm ruốc Huế là một đặc sản của vùng Thuận An (Hình ảnh: Sưu tầm)2.5. Mắm ruốc Huế
Mắm ruốc Huế làm từ con ruốc (tép biển). Sau khi được chế biến, con ruốc sẽ được ướp hoặc xào với muối. Tiếp theo, người dân sẽ phơi ruốc trên nắng để ruốc khô lại, sau đó quết nhuyễn thành muỗi lên trên. Phần nước ruốc chảy ra sẽ được người làm lấy để hứng cất cẩn thận.
Phần ruốc còn lại sẽ được ủ chín, đậy kín. Để có được một hũ mắm ruốc chất lượng, người dân tại Cố đô phải ủ từ 6 tháng trở lên. Khi mắm đã có màu đỏ hồng tươi và mùi thơm ngào ngạt, đây là lúc mắm ruốc Huế đã chín.
Mắm Huế được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của hầu hết các gia đình. Từ canh rau đến món xào, món kho đều được thêm mắm ruốc. Ngoài ra, đối với nhiều người, mắm ruốc Huế cũng có thể thay thế cho bột ngọt.
Mắm ruốc là đặc sản của Cố đô (Hình ảnh: Sưu tầm)2.6. Mắm dưa Huế
Mắm dưa Huế là một trong những loại mắm phổ biến tại xứ Huế. Mùa hè là thời điểm thích hợp để làm mắm dưa cà Huế khi dưa gang đạt độ ngọt nhất. Ngoài dưa gang, mắm dưa cà Huế còn được làm từ đu đủ, ớt xanh... Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt và cay mặn rất hấp dẫn.
Vào những ngày se lạnh, mắm dưa Huế thường được dùng để ăn kèm với cơm nóng hoặc canh. Với vị thơm ngon và giòn rụm, mắm dưa đã trở thành một món không thể thiếu trong bữa cơm gia đình.
Mắm dưa Huế ngon đến nỗi không thể cưỡng lại (Hình ảnh: Sưu tầm)2.7. Mắm tôm chua Huế
Nhắc đến các loại mắm Huế ngon, không thể không nhắc đến mắm tôm chua. Mùa tôm tại Cố đô thường kéo dài quanh năm, đặc biệt là vào tháng 2 và 10 là mùa tôm đất, tháng 3 và 5 là mùa tôm rằn, tôm sú... Tôm được sử dụng để làm mắm thường là loại tôm vừa, được chế biến sạch sẽ, cắt bỏ râu và ngâm trong nước muối.
Bên cạnh đó, người dân còn ngâm tôm với rượu khoảng 15 phút để tôm được ửng đỏ và dễ dàng lên men hơn. Tôm sau đó được ủ với tỏi, riềng, ớt và muối, đặt vào hũ và bịt kín. Mắm tôm Huế chín sẽ có màu đỏ, nước tôm đặc và có vị chua, cay mặn ngọt.
Mắm tôm chua Huế được làm từ những con tôm tươi nhất (Hình ảnh: Sưu tầm)2.8. Mắm cà pháo – món mắm Huế dân dã mà cuốn hút lạ thường
Mắm cà pháo được làm từ cà pháo cùng một số nguyên liệu khác như ớt, muối, riềng... Cà pháo sẽ được người dân chế biến kỹ lưỡng, cắt đôi và ướp muối trong một khoảng thời gian nhất định. Khi mắm cà pháo chín, bạn sẽ cảm nhận được vị chua, cay hấp dẫn.
Bên cạnh đó, khi ăn, mắm cà pháo sẽ có vị giòn rụm, thích hợp để kết hợp với cơm. Vào mùa thu hay mùa hè, bạn có thể thưởng thức món mắm Huế này cùng với cơm nóng hoặc canh rau...
Món mắm cà pháo được nhiều người yêu thích (Ảnh: Sưu tầm)2.9. Mắm sò Huế
Đến Cố đô, khách hàng đừng quên ghé qua chợ và thưởng thức món mắm sò Huế hoặc mua làm quà cho gia đình. Mắm được sản xuất chủ yếu tại vùng Lăng Cô. Theo nhiều người dân, chỉ có ở đây mới có thể làm ra món mắm Huế trứ danh, đặc trưng này. Mắm sò sẽ được làm từ những con sò còn tươi sống, thơm ngon.
Tiếp theo đó, người dân sẽ ủ mắm kỹ càng trong chai thủy tinh lớn. Khi mắm Huế đã chia thành 2 phần (phần nước – phần bã mắm) thì bạn có thể thưởng thức. Mắm khi ăn sẽ có mùi thơm, vị chua cay và béo từ con sò.
Món mắm sò Huế có hương vị thơm ngon, béo ngậy từ sò (Hình ảnh: Sưu tầm)2.10. Mắm nêm Huế
Trong bữa ăn của nhiều gia đình, mắm nêm Huế đã trở thành một món ăn hoặc gia vị không thể thiếu. Mắm Huế được làm từ các loại cá như cá than, cá trích, cá sơn, cá nục… Đây là loại mắm cần phải ủ lâu, thường mất khoảng 3 tháng.
Mắm nêm có hai loại là mắm xay nhuyễn và mắm nguyên con. Loại mắm xay nhuyễn thường được phơi ủ dưới ánh nắng và được khuấy đều để cá chín nhanh hơn. Khi ăn mắm, bạn có thể thêm gừng, ớt, tỏi… để tăng thêm hương vị cho mắm Huế.
Món mắm nêm Huế được dùng để chấm hoặc ăn trực tiếp (Hình ảnh: Sưu tầm)2.11. Mắm thính - món mắm Huế ăn một lần nhớ cả đời
Loại mắm Huế này được làm từ cá nục hoặc cá de. Vào mùa hè, cá nục xuất hiện nhiều, ngư dân bắt những con cá tươi ngon nhất để làm mắm. Cá được sơ chế kỹ lưỡng rồi ủ cùng muối trong vại.
Sau khoảng 2 - 3 tháng ủ, cá sẽ có vị thơm, mềm và rất ngon miệng. Thực khách có thể ăn mắm thính cùng cơm, chế biến với gia vị hoặc hấp trứng.
Món mắm thính Huế thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)2.12. Món mắm đu đủ
Đu đủ là nguyên liệu được người dân Huế dùng để làm mắm. Mắm đu đủ có cách ủ muối khá giống với mắm cà pháo và mắm dưa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng từ ớt, giòn giòn từ đu đủ kết hợp với vị chua nhẹ và hương thơm lừng.
Mắm đu đủ thường được làm vào mùa mưa. Bạn có thể thưởng thức mắm Huế này với cơm nóng, hoặc chế biến cùng cá, thịt hoặc nhiều món ăn khác tuỳ theo sở thích gia đình.
Mắm đu đủ thơm ngon, ăn cùng cơm (Ảnh: Sưu tầm)Món mắm Huế, vốn từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực địa phương, vẫn giữ được vị ngon đặc trưng và thu hút du khách. Dù giản dị nhưng lại đầy hấp dẫn, mắm Huế thực sự khiến người ta khó lòng quên.
Sau khi thưởng thức hết hương vị mắm Huế, hãy bắt đầu hành trình tới Hội An - một điểm đến lý tưởng khác. Hội An với vẻ đẹp cổ kính và phong cách du lịch độc đáo sẽ chắc chắn làm say lòng bất kỳ ai ghé thăm.
Để tận hưởng trọn vẹn hành trình, hãy đặt phòng nghỉ tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và tham gia các hoạt động tại VinWonders Nam Hội An. Tại đây, bạn có thể thư giãn trong không gian sang trọng, thưởng thức ẩm thực đa dạng và tham gia các trò chơi giải trí sôi động cùng gia đình và bạn bè.
Villa lịch lãm tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An