12 loại thực phẩm không tốt khi mang thai - mẹ bầu nên tránh

Buzz

Các câu hỏi thường gặp

1.

Mẹ bầu nên tránh những loại hải sản nào vì nguy cơ thủy ngân?

Mẹ bầu cần tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá mập, cá thu vua và cá nàng đào. Ngoài ra, cá ngừ trắng và cá ngừ đại dương đóng hộp cũng không nên ăn quá 170g/tuần.
2.

Tại sao mẹ bầu không nên uống sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng?

Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria, gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Vi khuẩn này có thể phát triển trong tủ lạnh và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi hệ miễn dịch yếu.
3.

Có thể ăn thịt nguội và xà lách trong thai kỳ không?

Mẹ bầu nên tránh ăn thịt nguội và xà lách trộn vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria. Nếu ăn, phải đun nóng các loại thịt nguội và đảm bảo nhiệt độ trên 70°C để tiêu diệt vi khuẩn.
4.

Tại sao mẹ bầu không nên ăn thực phẩm chưa chín hoặc sống?

Mẹ bầu cần tránh thực phẩm chưa chín hoặc sống vì có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng toxoplasma và vi khuẩn salmonella. Những bệnh này có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
5.

Mẹ bầu có nên ăn rau mầm sống trong thai kỳ không?

Không, mẹ bầu nên tránh ăn rau mầm sống vì chúng có thể chứa vi khuẩn dễ xâm nhập và gây nhiễm trùng. Những vi khuẩn này không bị tiêu diệt khi ăn rau mầm sống.
6.

Tại sao mẹ bầu nên tránh phô mai chưa tiệt trùng?

Phô mai chưa tiệt trùng có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria, giống như sữa tươi chưa tiệt trùng. Mẹ bầu nên kiểm tra nhãn sản phẩm và chỉ ăn phô mai đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn.
7.

Mẹ bầu có thể uống nước tăng lực hay cà phê không?

Mẹ bầu nên hạn chế uống nước tăng lực và cà phê vì chúng chứa caffeine. Mặc dù 200mg caffeine mỗi ngày được cho là an toàn, nhưng nên chọn những thức uống không chứa caffeine để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
8.

Tại sao mẹ bầu cần tránh ăn đu đủ xanh?

Đu đủ xanh chứa chất mủ có thể kích thích tử cung, gây co thắt và ảnh hưởng đến thai kỳ. Chất mủ này có tác dụng tương tự như hormone oxytocin, làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm.