Hạt chia là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất như: Chất xơ, vitamin, protein, axit béo omega-3... có ích cho cả cơ thể và trí óc. Sử dụng hạt chia có lợi cho tim mạch, xương khớp, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da... phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người già, phụ nữ mang thai, nam và nữ.
Hạt chia là gì?
Hạt chia là loại thực phẩm từ cây thuộc họ bạc hà có nguồn gốc từ miền Nam, Trung Mexico và Guatemala. Cây chia có thể cao tới 1,75m. Hoa của cây thường có hai màu là trắng hoặc tím và thường mọc nhiều ở phần đầu của cây
Hạt chia là loại hạt nhỏ, có đường kính khoảng 1mm và hình dáng bầu dục. Hạt Chia được chia thành 2 loại: hạt Chia trắng từ cây hoa trắng và hạt Chia đen từ cây hoa tím
Cây chia được trồng rộng rãi ở miền Nam, Trung Mexico và Guatemala
Thành phần dinh dưỡng
- Trong 28g hạt chia chứa:
- 11g chất xơ
- 4g chất đạm
- 9g chất béo (5g trong số đó là omega- 3)
- 18% nhu cầu canxi hàng ngày
- 30% nhu cầu mangan hàng ngày
- 30% nhu cầu magiê hàng ngày
- 27% nhu cầu phốt pho hàng ngày
Ngoài ra, trong 28g hạt chia cũng có kẽm, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3 và kali. Đồng thời, 28g hạt chia cung cấp 137 calo và 1g carbohydrate tiêu hóa.
Điều này đặc biệt ấn tượng vì đó chỉ là hàm lượng dinh dưỡng có trong 28g hạt chia, tương đương với khoảng 2 muỗng canh hạt chia.
12 Tác dụng của hạt chia
Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Hạt chia chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn 3 lần so với việt quất. Trong 100g hạt chia có lượng chất chống oxy hóa gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Điều này giúp hạt chia mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đặc biệt là làn da của người sử dụng.
Chất chống oxy hóa có trong hạt chia giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của oxy hóa và gốc tự do gây bệnh lý như tim mạch, viêm khớp,... Hơn nữa, chất chống oxy hóa còn giúp giảm viêm nhiễm, giảm nguy cơ ung thư và chậm quá trình lão hóa.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn
Hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn.
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, tăng cường hệ tiêu hóa, hấp thụ và tiêu hóa thức ăn của cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia cũng hỗ trợ hoạt động của đường ruột hiệu quả hơn, giảm nguy cơ về vấn đề tiêu hóa và đường ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột già.
Giúp giảm cân
Hạt chia có khả năng hấp thụ nước lên đến 27 lần trọng lượng của chúng, tạo cảm giác no và giảm lượng thức ăn tiêu thụ, có tác dụng tốt trong việc giảm cân, đặc biệt phù hợp với người ăn chay. Khi tiếp xúc với nước, hạt chia tạo thành lớp gel dày, vì vậy cần tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Sử dụng hạt chia để giảm cân không chỉ cung cấp đủ calo cho hoạt động trao đổi chất mà còn cung cấp các loại vitamin, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và huyết áp do chứa hàm lượng omega 3 và omega 6 cao.
Cách sử dụng hạt chia rất đơn giản, có thể ăn nguyên hạt hoặc trộn vào các món ăn, thức uống. Để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất, nên sử dụng hạt chia trước bữa ăn khoảng 30 phút để làm giảm cảm giác đói và kéo dài cảm giác no. Sau khoảng 2 tháng sử dụng, mỗi người có thể cảm nhận được sự khác biệt phù hợp với cơ địa của mình.
Hạt chia bổ sung chất xơ cho cơ thể
Chỉ cần 28 hạt chia cung cấp 10 gram chất xơ, gần một nửa lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Do đó, hạt chia thực sự có ích cho đường ruột, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa và điều trị táo bón, giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột.
Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú cho cơ thể
Hạt chia có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với việt quất. Trong 100 gram hạt chia cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Điều này là một ưu điểm giúp hạt chia mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho làn da.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt chia giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác động có hại của quá trình này, như bệnh tim mạch, viêm khớp,... Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư và làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chăm sóc sức khỏe tim mạch
Hạt chia giàu chất xơ, protein và omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hàm lượng chất xơ và omega-3 cao trong hạt chia có thể tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Hàm lượng cholesterol cao trong máu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý tim mạch và các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Bổ sung hạt chia vào chế độ ăn hàng ngày cung cấp omega-3 giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Làm đẹp da, tóc và móng với hạt chia
Hạt chia chứa Omega 6 ALA và nhiều chất chống oxy hóa (giá trị ORAC tương đương 10.000 Vitamin E) giúp da bạn trở nên đẹp mắt và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Ngoài ra, chia cũng là một nguồn protein tự nhiên với hàm lượng protein lớn, giúp cải thiện sức khỏe móng và tóc.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
28g canxi trong hạt chia cung cấp 18% nhu cầu canxi hàng ngày cho cơ thể, trong khi 100g hạt chia cung cấp khoảng 63% nhu cầu canxi của cơ thể. Hàm lượng canxi trong hạt chia không kém cạnh so với sữa. Hạt chia là nguồn canxi tự nhiên tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.
Hạt chia cũng chứa nhiều hợp chất tăng cường hấp thụ vitamin D và boron, cần thiết cho quá trình hấp thụ và tổng hợp canxi. Đồng thời, boron trong hạt chia cũng giúp tăng cường sự phát triển của xương và cơ bắp, giảm nguy cơ viêm khớp và các biến chứng khác của xương yếu.
Giảm triệu chứng viêm mãn tính
Phản ứng viêm là một phần tự nhiên của cơ thể để chống lại các tác nhân gây viêm. Mặc dù viêm có thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus, nhưng cũng có thể gây hại nếu trở nên mãn tính, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Viêm mãn tính thường không có triệu chứng rõ ràng nhưng có thể được xác định thông qua các chỉ số trong xét nghiệm máu.
Những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, ít vận động, và ăn uống không cân đối có thể làm tăng nguy cơ viêm mãn tính. Tuy nhiên, một số thực phẩm như hạt chia có thể giúp giảm triệu chứng viêm mãn tính một cách hiệu quả.
Các thói quen sống không lành mạnh như hút thuốc, lười tập thể dục, ăn kiêng không khoa học,... có thể làm tăng nguy cơ viêm mãn tính. Song song với đó thì một số loại thực phẩm lành mạnh như hạt chia có thể làm giảm chứng viêm mãn tính hiệu quả.
Một thử nghiệm trên 20 bệnh nhân tiểu đường kéo dài 3 tháng cho thấy việc thêm 37g hạt chia vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm 40% chỉ số viêm.
Giảm đường huyết
Khi tiếp xúc với nước, hạt chia tạo thành lớp gel mềm. Đặc tính này giúp hạt chia hấp thụ đường chậm hơn, từ đó giảm đường huyết và duy trì mức độ ổn định.
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia là nguồn dinh dưỡng quý cho bệnh nhân tiểu đường type 2, ngăn chặn tăng đường huyết sau bữa ăn. Chế độ ăn giàu chất xơ không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn cải thiện điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Tăng quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể
Hạt chia hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả hơn.
Các chất chống viêm trong hạt chia ngăn ngừa và hồi phục tế bào tổn thương một cách hiệu quả. Sức khỏe tổng thể được cải thiện khi tế bào ít tổn thương kết hợp với loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Dành cho sức khỏe của mẹ và thai nhi
Hạt chia giàu folat và omega-3, cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi. Đồng thời, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của bà bầu như sắt, canxi, magi, phốt pho,...
Hướng dẫn sử dụng hạt chia
Hạt chia có thể ăn trực tiếp hoặc pha vào nước ấm để nở. Đảm bảo uống đủ nước vì hạt chia có khả năng hút nước mạnh.
Hạt chia có thể được pha với nước ấm và kết hợp với các thức uống như nước ép, nước chanh, sinh tố, yaourt, trà hoặc cà phê,…
Hạt chia cũng có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như salad, bánh mì, sốt, thịt nướng, trứng chiên,…
Liều lượng hạt chia sử dụng
- Trẻ em: khoảng 10g hạt chia mỗi ngày.
- Người lớn: khoảng 15g hạt chia mỗi ngày.
- Phụ nữ mang thai: khoảng 20g hạt chia mỗi ngày.
- Vận động viên, người hoạt động với cường độ cao: khoảng 25- 30g/ngày.
Ai không nên dùng hạt chia?
Những trường hợp không nên sử dụng hạt chia để tránh những ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe:
-
Người bị rối loạn tiêu hóa, tránh gây táo bón, tiêu chảy, đầy hơi.
-
Người đang sử dụng thuốc chống đông máu, tránh làm tăng nguy cơ loãng máu, ảnh hưởng đến tuần hoàn.
-
Người có tiền sử mẫn cảm với các loại cây, hạt họ bạc hà.
-
Tránh cho trẻ em ăn hạt sống hoặc chưa nở, làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
Nơi mua hạt chia
Với vài từ khóa, bạn có thể tìm thấy hàng trăm địa chỉ bán hạt chia. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, tránh mua hàng giả, hàng nhái hoặc bị pha trộn, bạn nên chọn mua tại những địa chỉ đáng tin cậy.
Hạt chia Úc và hạt chia Mỹ là lựa chọn phổ biến nhất:
Hà Nội: Đặt hàng Online hoặc gọi điện thoại để mua hàng.
Hồ Chí Minh: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh